www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • กมธ.ดีอี เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...
  • กทปส. สานต่อโครงการมอบทุน ม.มหิดล ปั้น “ชูใจ” หุ่นยนต์ต้นแบบ กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. เดินหน้าสนับสนุนการพัฒนามอบทุนต่อเนื่องให้แก่มหาวิทยาลัยมหิดล ในโครงการพัฒนา “ชูใจ” หุ่นยนต์ดูแลสุขภาพใจผู้สูงอายุสำหรับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สอดรับนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ไทยแลนด์ 4.0. และการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย...
  • แนะนำกลยุทธ์ Data Fabric ลดความซับซ้อนและปรับปรุงดาต้าเซ็นเตอร์ “เน็ตแอพแนะนำประสบการณ์คลาวด์รูปแบบใหม่ที่เรียบง่ายสำหรับองค์กร ทั้งแบบ on premises และ off premises ด้วยโมเดลการใช้งานที่ง่ายสุดๆ”...
  • AIS Fibre ประกาศผลงานไตรมาส 3 AIS Fibre เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 62 เติบโตแข็งแกร่งเหนือตลาด ขึ้นแท่น ผู้นำธุรกิจเน็ตบ้านที่เติบโตมากที่สุดในอุตสาหกรรม ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 54%, รายได้โตขึ้น 32% มั่นใจผลงานทั้งปี เติบโตได้ตามเป้า...
  • ดีป้า ปั้นแคมเปญไทยสกิล เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ออนไลน์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดตัวแคมเปญ “Thai Skill – พัฒนาทักษะไทย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ” หวังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ออนไลน์ โดยการส่งเสริมทักษะอาชีพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล สู่การสร้างรายได้และอาชีพให้มั่นคงยั่งยืน...

แอคเซสพ้อยต์ บนเทคโนโลยี Wi-Fi6 กุญแจสำคัญสู่อนาคตแห่งการเรียนรู้

แอคเซสพ้อยต์ บนเทคโนโลยี Wi-Fi6 กุญแจสำคัญสู่อนาคตแห่งการเรียนรู้
October 28
17:51 2019

“ไซเซลส่งเทคโนโลยี Wi-Fi6 ช่วยสถานศึกษาแสดงศักยภาพดิจิทัลได้เต็มศักยภาพด้วยอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์ Wi-Fi6 จะขจัดสัญญาณรบกวนภายนอกห้องเรียน นักเรียนจึงใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เต็มประสิทธิภาพ”

ไซเซล ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์ซีรีย์ใหม่ ใช้เทคโนโลยี Wi-Fi6 (11ax) ล่าสุด ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดความแออัดของเครือข่ายในห้องเรียนรวมถึงพื้นที่ที่มีการใช้งานพร้อมๆ กันหลายเครื่อง

ในกระบวนการศึกษาในโลกสมัยใหม่นี้ คณาจารย์และนักเรียนล้วนใช้เวลาทำงานออนไลน์ผ่านโปรแกรมกระดานไวท์บอร์ด แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตมากขึ้น แต่หากจำนวนนักเรียนที่มีมากถึง 30-40 คนต่อห้องเรียนอาจทำให้สถาบันการศึกษาประสบกับปัญหาประสิทธิภาพของเครือข่ายที่ตกต่ำลงทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลได้ช้า เล่นวิดีโอมีบัฟเฟอร์สะดุด หรือมีการเรียนในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ต้องโต้ตอบกันอย่างทันทีไม่ราบรื่น

ถึงแม้ว่าทางโรงเรียนจะติดตั้งอุปกรณ์ในทุกห้องเรียนแล้วก็ตาม ทางโรงเรียนยังต้องการโซลูชั่นเครือข่ายที่ช่วยเพิ่มความจุของเครือข่ายและขจัดอุปสรรคทางเทคนิคเพื่อช่วยให้นักเรียนใช้วิธีการเรียนรู้แบบดิจิทัลอันทันสมัยได้อย่างคล่องตัว

ชุดอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์รุ่น Wi-Fi6 (หรือ 11ax) ใหม่ของไซเซลนี้ มีรุ่นเรือธง WAX650S อันโดดเด่นที่สามารถรองรับอุปกรณ์หลายเครื่องที่เชื่อมต่อเข้ามาพร้อมๆ กันได้และยังสามารถป้องกันการรบกวนภายนอกได้ดีทั้งนี้ Wi-Fi6 เป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ชื่อเต็มคือ Wi-Fi 802.11ax ซึ่งเริ่มใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในปี 2019 หลังจากที่ Wi-Fi Alliance ได้ประกาศเปลี่ยนวิธีการเรียกเวอร์ชั่นWi-Fi ที่จำยากมาเป็นสัญลักษณ์ตัวเลขแทนที่จำง่ายขึ้นWi-Fi6 จึงถือว่าเป็นเทคโนโลยีไร้สายล่าสุดซึ่งให้ความเร็วที่เร็วกว่า ให้ความจุที่มากขึ้น และลดเวลาค่าหน่วงลงอย่างมากได้

Zyxel_WiFi 6 APWi-Fi6: กุญแจสำคัญสู่อนาคตแห่งการเรียนรู้
อุปกรณ์เน็กซ์เจเนอเรชั่นWAX650S นี้สร้างอยู่บนเทคโนโลยี OFDMA (ย่อมาจาก Orthogonal frequency-division multiple access ออกแบบมาเพื่อจัดการการเข้าถึงสัญญาณ จัดการความหนาแน่นของผู้ใช้งานพร้อมๆ กันอย่างไม่เคยมีมาก่อน) และเทคโนโลยี Spatial reuse (การแบ่งแพ็คเก็ตออกเป็นหลายกลุ่ม ใช้สีเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างชุดที่อยู่ติดกัน และส่งสัญญาณพร้อมกันในช่องทางเดียวกันผ่านการระบายสี ที่เรียกว่า BSS coloring)

ผู้ใช้หลายคนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พร้อมๆ กัน ในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องจำกัดแบนด์วิดธ์ จึงทำให้มีการเชื่อมต่อที่คล่องตัวและระบบ Wi-Fiมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงสามารถส่งสัญญาณได้มากขึ้นโดยไม่ล่าช้าหรือแย้งกัน

ซึ่งในห้องเรียนนั้น เรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่คล่องตัวนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากนักเรียนอาจมีข้อกำหนดในการใช้แบนด์วิดท์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมการเรียนประเภทอินเทอร์แอคทีฟ การดาวน์โหลดสื่อช่วยสอนที่เป็นมัลติมีเดีย ซึ่งนักเรียนแต่ละคนจำเป็นต้องเข้าถึงเครือข่ายด้วยความเร็วเดียวกัน

เสาอากาศอัจฉริยะขจัดปัญหาสัญญาณรบกวน
แม้มาตรฐาน Wi-Fi6 ใหม่ให้ประสิทธิภาพมากมายเนื่องจากมีอุปกรณ์ Wi-Fi จำนวนมากเชื่อมต่อผ่านช่องทางเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่ใช้พร้อมๆ กันหลายเครื่อง เช่นห้องเรียน จึงยังมีปัญหาสัญญาณรบกวนในช่องสัญญาณร่วม (Co-channel interference) อยู่

ไซเซลจึงได้ออกแบบแอคเซสพ้อยต์รุ่น WAX650S ด้วยการใช้เทคโนโลยีเสาอากาศอัจฉริยะซึ่งประกอบกับเทคโนโลยี Spatial reuse ที่แบ่งแพ็คเก็ตออกเป็นสีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายและสามารถจักการกับการรบกวนในเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่าแอคเซสพ้อยต์ที่ใช้เทคโนโลยี Wi-Fi6 จากค่ายอื่นๆ

WAX650S 802.11ax (WiFi 6)นอกจากนี้ WAX650S AP ยังรองรับการใช้งาน 5Gb-ethernet และมาตรฐานความเร็วสูงระดับกิกาบิต Multi-gig speed ของ Wi-Fi6 อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับการใช้งานไร้สายที่ต้องการความเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น อุปกรณ์ยังใช้ระบบสแกนที่ออกแบบมาให้ทำงานเฉพาะการตรวจสอบปัญหาเครือข่ายจึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อคุณภาพของระบบ Wi-Fi ในขณะที่มีการออกแบบฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด จึงทำให้แอคเซสพ้อยต์จากไซเซลสามารถรับมือกับปัญหาการรบกวนที่มากับระบบไร้สายได้ดียิ่งขึ้น

แอคเซสพ้อยต์ซีรี่ส์ 11ax ใหม่นี้ยังทำงานร่วมกับโซลูชั่นแอคเซสพ้อยต์ตระกูลเนบูล่าเฟล็กซ์ (NebulaFlex) ของไซเซลได้ โดยจะมาพร้อมกับไลเซนส์ Professional Pack License อนุญาตให้ใช้งานเป็นระยะเวลา 1 ปี ทั้งนี้ หากทางโรงเรียนใช้ร่วมกับเนบูล่า (Nebula) โซลูชั่นบริหารอุปกรณ์ผ่านคลาวด์ จะยิ่งส่งให้โรงเรียนสามารถใช้ประโยชน์ของเครือข่ายคลาวด์จากระยะไกลได้เต็มที่มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องมีทีมไอทีผู้ชำนาญการโดยเฉพาะ

สำหรับสถาบันที่ยังไม่มีงบประมาณลงทุนที่ชัดเจน สามารถทดลองใช้แพ็คเกจพื้นฐานของเนบูล่าที่ไม่มีใบอนุญาตได้ ทั้งนี้ การใช้เนบูลาประเภท Professional pack นั้นจะให้โรงเรียนใช้คุณสมบัติขั้นสูงได้เต็มที่มากขึ้น เช่น การตรวจสอบสถานะสุขภาพของระบบเครือข่ายไร้สาย รายงานที่ช่วยให้โรงเรียนวินิจฉัยสถานะและสุขภาพของ Wi-Fi และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ไซเซลยังมีออพชั่นการสมัครสมาชิกตลอดชีพอันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าใบอนุญาตหลายครั้ง ออพชั่นทั้งหลายเป็นทางเลือกที่ล้วนช่วยให้โรงเรียนสามารถมีเครือข่ายอันทรงประสิทธิภาพและมีประเภทของสมาชิกที่ยืดหยุ่นเหมาะสมกับงบประมาณของทางสถาบันมากที่สุด

ครอลี่ วู รองประธานกลุ่มธุรกิจ Networking SBU ของไซเซลให้ความเห็นว่า “สถาบันการศึกษาล้วนใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาดึงดูดนักเรียนและปรับปรุงวิธีการสอนให้นำสมัย สถาบันจึงต้องการโซลูชั่นที่ใช้งานง่าย ออกแบบมาเฉพาะให้ลดสัญญาณรบกวนในระบบ Wi-Fi เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนมากทำงานแบบออนไลน์และด้วยแอคเซสพ้อยต์ใหม่ของเราจะทำให้ปัญหาเรื่องความล่าช้าในการดาวน์โหลดข้อมูลและความกระวนกระวายใจเกี่ยวเครือข่ายหมดไป ดังนั้น ทางสถาบันและนักเรียนจึงสามารถปลดปล่อยศักยภาพทางดิจิทัลของพวกเขาได้อย่างเต็มที่”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com