www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

เวียดนามปรับใช้ลายมือชื่อไบโอเมตริกซ์ บนบัตรประชาชน สมาร์ทการ์ด

เวียดนามปรับใช้ลายมือชื่อไบโอเมตริกซ์ บนบัตรประชาชน สมาร์ทการ์ด
August 18
14:20 2021

เวียดนาม ออก บัตรประชาชนแบบ สมาร์ทการ์ด 50 ล้านใบแบบใหม่ ที่ปรับไปใช้เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนแบบลายมือชื่อไบโอเมตริกซ์ เพื่อเข้าใช้งานระบบเว็บพอร์ทัลภาครัฐและเอกชน เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่บัตรประจำตัวประชาชนเวียดนาม

 

18 สิงหาคม – เวียดนาม, Entrust ผู้ให้บริการด้านข้อมูลการระบุตัวตน การชำระเงิน และการป้องกันข้อมูลขั้นสูง ประกาศว่า บริษัทฯ และ MK Group Joint Stock Company (MK Group) ประเทศเวียดนาม ได้ร่วมกันเปิดตัวโครงการ บัตรประจำตัวประชาชน สมาร์ทการ์ด ของเวียดนาม

โดย Entrust และ MK Group เป็นผู้นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูงพร้อมกับการสนับสนุนภาคสนามร่วมกันในการดำเนินการโครงการนี้ในประเทศเวียดนาม เพื่อให้สามารถออกบัตรประจำตัวสมาร์ทการ์ดได้ 50 ล้านใบแก่พลเมือง โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่กุมภาพันธ์ต้นปี

ระบบการออกบัตรและโซลูชันซอฟต์แวร์ของ Entrust ร่วมกับ MK Group ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการงานภาคสนามและดูแลการออกบัตรในภูมิภาคต่างๆ ในประเทศ จะช่วยให้ประชาชนเวียดนามชุดแรกกว่า 50 ล้านคนมีบัตรประชาชนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ภายใต้การควบคุมดูแลข้อมูลส่วนบุคคลขั้นสูง

สร้างมาตรฐานของฐานการตรวจสอบตัวตน

บัตรประจำตัวประชาชนแบบ สมาร์ทการ์ดใหม่นี้จะแทนที่และรวมบัตรประจำตัวประชาชน 3 แบบล่าสุด ที่รัฐบาลเวียดนามทำการออกให้ประชาชน อันได้แก่ บัตรประชาชนแบบเลขประจำตัว 9 หลัก แบบเลขประจำตัว 12 หลัก และแบบบาร์โค้ด ซึ่งเปิดตัวในปี พ.ศ. 2542, 2555 และ 2559 ตามลำดับ ด้วยบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดใหม่นี้จะทำให้กระบวนการต่างๆ ในการตรวจสอบตัวตนของพลเมืองเวียดนามมีความปลอดภัยและเป็นมาตรฐานมากขึ้น

แองกัส แมคดูกัล รองประธานระดับภูมิภาค ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น, Entrust ที่มา: Futurecio.tech

แองกัส แมคดูกัล รองประธานระดับภูมิภาค ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นของ Entrust กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้รับเลือกให้เป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีสำหรับโครงการระดับประเทศนี้ เพื่อเปลี่ยนระบบบัตรประชาชนของเวียดนามให้เป็นระบบที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย และก้าวหน้าทางดิจิทัลมากขึ้น

เรามองว่าการเป็นพันธมิตรกับ MK Group เป็นก้าวย่างสำคัญสู่อนาคตของการมีระบบข้อมูลประจำตัวประชาชนที่เชื่อถือได้ในประเทศเวียดนาม”

ขณะที่ คัง เหงียน ประธาน MK Group กล่าวว่า “MK Group มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำเสนอและได้ดำเนินงานเทคโนโลยีชั้นนำนี้ สมาร์ทการ์ดที่นำเสนอสามารถรองรับแอพพลิเคชั่นได้หลายแบบ เช่น แอพพลิเคชันการตรวจสอบ ID และ ไบโอเมตริกซ์ตามมาตรฐานของ ICAO”

“การเป็นพันธมิตรกับ Entrust ได้แสดงถึงวิสัยทัศน์ร่วมกันของเราในการเร่งการปกป้องข้อมูลที่ปลอดภัยและการตรวจสอบตัวตนขั้นสูงในประเทศเวียดนาม ซึ่งระบบที่เรานำเสนอจะยังคงมีบทบาทสำคัญในโครงการดิจิทัลของประเทศอย่างต่อเนื่องในอนาคต”

“MK Group อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะตอบสนองต่อการมุ่งมั่นที่เพิ่มขึ้นในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระดับรัฐบาลและการรับรองตัวตนของพลเมือง ผ่านการนำเสนอโซลูชันที่แข็งแกร่งและสามารถปรับขยายขนาดได้ในโครงการนี้”

ใช้ลายมือชื่อไบโอเมตริกซ์ เข้าสู่ระบบเว็บพอร์ทัลภาครัฐ

MK Smart ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ MK Group ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการของชิปบนสมาร์ทการ์ดและแอพพลิเคชันต่างๆ ตามมาตรฐาน ICAO และข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของประเทศเวียดนาม บัตรประจำตัวที่ฝังชิปนี้จะเก็บข้อมูล e-ID ตามมาตรฐาน ICAO

โดยมีความสามารถในการลงลายมือชื่อแบบไบโอเมตริกซ์และดิจิทัล เพื่อใช้เข้าสู่ระบบเว็บพอร์ทัลภาครัฐและเอกชนหลายหลายพันรายที่ให้บริการแก่ประชาชนในปัจจุบัน รวมถึงประชาชนยังสามารถใช้บัตร สมาร์ทการ์ด นี้เพื่อรับรองตัวตนกับหน่วยงานราชการและธนาคารได้

Entrust ได้ทำการส่งมอบระบบการออกบัตรที่มีคุณภาพสูงพร้อมทั้งให้บริการคำปรึกษาในด้านต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้อย่างครบถ้วน และโครงการสามารถเริ่มดำเนินการออกบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด 50 ล้านใบแรกได้เรียบร้อยแล้ว

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.