www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ใช้การปฏิรูปด้านดิจิทัล ลด Unplanned Downtime ในอุตสาหกรรมหนัก

ใช้การปฏิรูปด้านดิจิทัล ลด Unplanned Downtime ในอุตสาหกรรมหนัก
March 12
10:37 2019

การปฏิรูปด้านดิจิทัลจะเป็นกลไกสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่มีกระบวนการซับซ้อนให้สามารถตัดสินใจได้ถูกต้อง การลด Unplanned Downtime จะช่วยเพิ่มผลกำไรและส่งให้กลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมได

การปฏิรูปด้านดิจิทัล (Digital transformation) สามารถช่วยให้องค์กรที่มีกระบวนการปฏิบัติงานซับซ้อนและใช้เงินทุนสูง อย่าง อุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมัน ถ่านหิน เคมี เวชภัณฑ์ วัสดุ หรือกระดาษสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่กระจายอยู่ในองค์กรไปสร้างผลกำไรสูงได้ โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ อาทิ ซอฟต์แวร์ที่ทำงานแบบอัตโนมัติ (Automation) แมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) วิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) มาช่วยให้องค์กรเห็นสภาวะการทำงานและการใช้สินทรัพย์ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง สร้างประสิทธิภาพสูงในการดำเนินงานได้

Banner_CIO_big one_version2

รอน เบค ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน แอสเพ็นเทค ให้ความเห็นว่า อุตสาหกรรมที่มีกระบวนการซับซ้อน เช่น พลังงานและเคมีในภูมิภาคเอเชียนั้นประสบกับการเปลี่ยนแปลงด้านประชากร เข้าสู่ยุคที่ผู้ทำงานมีอายุน้อยมากขึ้น มีความรู้น้อย มีประสบการณ์การทำงานน้อย แต่ต้องสร้างผลกำไรท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกซึ่งต้องการความยืดหยุ่นสูง จึงเป็นประเด็นท้าทายในการจัดการเป็นอย่างยิ่ง

อุตสาหกรรมที่มีสินทรัพย์มากจำเป็นต้องปรับปรุงความยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการบริหารอีกครั้ง องค์กรจะต้องขจัดความสูญเสียจากการผลิตอันเนื่องมาจากการหยุดทำงานที่ไม่ได้วางแผนไว้ (Unplanned Downtime) ซึ่งเป็นค่าเสียโอกาสอันมหาศาลโดย ARC Advisory Group องค์กรที่ปรึกษาและการวิเคราะห์เทคโนโลยีชั้นนำได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันองค์กรยังไม่สามารถตรวจพบการหยุดทำงานที่ไม่ได้วางแผนไว้มากกว่า 80% รวมถึงจากสาเหตุจากการสึกหรอตามอายุการใช้งาน ซึ่งข้อมูลจาก National Association of Manufacturers ระบุว่าต้นทุนจากการหยุดทำงานที่ไม่ได้วางแผนไว้นั้นเพิ่มขึ้นถึง 1.4 ล้านล้านดอลลาร์

โซลูชั่นแบบเบ็ดเสร็จเป็นสิ่งสำคัญในการเปลี่ยนวิธีการวิเคราะห์พื้นฐานและวิทยาศาสตร์ข้อมูลให้เป็นโซลูชั่นที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อรับมือกับความท้าทายทางธุรกิจ ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ที่มีแมชชีนเลิร์นนิ่งขั้นสูงที่มีโซลูชั่นการบำรุงรักษาประเภทที่กำหนดไว้ล่วงหน้า (Prescriptive maintenance) ได้แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่าสามารถระบุความผิดพลาดของอุปกรณ์ได้เร็วและเรียนรู้รูปแบบพฤติกรรมจากกระแสข้อมูลดิจิทัลที่ผลิตโดยเซ็นเซอร์บนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างแม่นยำ

รอนได้เน้นว่า ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดด้านพลังงานและเคมีภัณฑ์ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง และการแข่งขันล้วนเป็นระดับภูมิภาคทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงการแข่งขันภายในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งคู่แข่งต่างประเทศในภูมิภาคนี้ต่างเริ่มมีการปฎิรูปด้านดิจิทัลในโครงการของตน เช่น ประเทศมาเลเซียที่พัฒนาโครงการโรงกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมี Refinery And Petrochemicals Integrated Development (RAPID) และจับมือกับสิงคโปร์และอินโดนีเซีย และอื่นๆ

ดังนั้น องค์กรในประเทศไทยจึงจำเป็นต้องพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันโดยการแปลงรูปแบบดิจิทัล ซึ่งส่งผลให้องค์กรจะสร้างรายได้และผลกำไรมากขึ้น ดังนั้น เศรษฐกิจและ GDP ของประเทศไทยจะดีขึ้นเช่นกัน

อ่านไฟล์ Pdf.

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com