www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

กลุ่มทรูได้ 900 MHz เดินหน้า 4G ตามยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์

กลุ่มทรูได้ 900 MHz เดินหน้า 4G ตามยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์
February 16
14:59 2016

“กลุ่มทรู เดินหน้านำคลื่นความถี่ 900 MHz ที่ชนะการประมูลล่าสุด ผสานคลื่น 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHz เพิ่มศักยภาพบริการครอบคลุมทุกมิติ ทั้ง 2G, 3G, 4G และ สู่ 4G Advance รายแรกอย่างแท้จริง”

ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรูคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยหลังชนะการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ว่าการประมูลในครั้งนี้ เป็นก้าวที่สำคัญของกลุ่มทรูที่จะมีโอกาสครองความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สายด้วยคลื่นความถี่ที่หลากหลาย เครือข่ายที่ดีที่สุด และแบนด์วิธที่มากที่สุดถึง 55 MHzพร้อมด้วยพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่มีประสบการณ์ด้านบริการ 4G ระดับโลกคือ ไชน่าโมบายล์ ที่จะร่วมสร้างความแข็งแกร่งและเสริมศักยภาพการให้บริการของบริษัท

โดยกลุ่มทรูจะนำความโดดเด่นของคลื่น 900 MHz ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษด้านความครอบคลุม และมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz อยู่แล้วทั่วประเทศ ผสมผสานกับคลื่นความถี่ที่กลุ่มทรูมีอยู่ทั้ง 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHzต่อยอดทำให้ทรูมูฟเอชเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย (wireless hi-speed broadband)สามารถรองรับและให้บริการครอบคลุมได้ทุกมิติ ทั้งบริการวอยซ์และดาต้าบน 2G, 3G และ 4G

1สำหรับมูลค่าการประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้บริษัทฯ ได้ทำการศึกษาอย่างรอบคอบ พร้อมกับมีบริษัทที่ปรึกษาช่วยพิจารณาประเมินราคาที่เหมาะสมทางธุรกิจโดยทรูไม่ได้พิจารณาเพียงมูลค่าและประสิทธิภาพที่สูงกว่าของคลื่น 900 MHz เท่านั้น แต่ยังคำนวณถึงฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของตลาดมือถือในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่กลุ่มทรูจะได้ขยายฐานสู่กลุ่มลูกค้าดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นความคุ้มค่าในทุกๆด้านสำหรับทรูมูฟเอชที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มความต้องการของตลาดบริการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย

การได้คลื่นความถี่เพิ่มและมีความหลากหลาย ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ที่จะต้องเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายที่เหนือกว่าโดยเฉพาะคุณสมบัติพิเศษของคลื่น 900 MHz ที่ทะลุทะลวงและไปได้ไกลกว่าคลื่นความถี่ย่านที่สูงกว่าถึง 3 เท่า จึงช่วยลดภาระต้นทุน45,000 ล้านบาท ในการลงทุนขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 4G ครอบคลุม 97% ทั่วประเทศ

“กลุ่มทรู ขอย้ำว่า การประมูลคลื่น 900 MHz ที่ได้มาในครั้งนี้ เป็นก้าวที่สำคัญและเป็นโอกาสเดียวที่จะเพิ่มศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของทรูมูฟเอช ขึ้นเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย(wireless hi-speed broadband) เสริมความแข็งแกร่ง และช่วยลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาวโดยกลุ่มทรูยังคงมุ่งมั่นยกระดับการให้บริการและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ภายใต้ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้บริการที่ดีที่สุด” ศุภชัย กล่าวสรุป

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.