www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย Thailand Ecommerce Report

สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย Thailand Ecommerce Report
April 19
17:26 2019

“CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้า Ecommerce ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”

 

ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อสินค้าออนไลน์นำมาซึ่งความสะดวกสบายอย่างมาก แต่ก็ยังมีปัญหาที่จะเป็นความท้าทายสำหรับผู้ค้าปลีก เนื่องจากมีข้อมูลจำนวนตัวเลขอีกหลายประเด็นที่ยังจะต้องพิจารณาและให้ความสนใจ คนไทยใช้อุปกรณ์ชนิดใดซื้อสินค้าออนไลน์? พวกเขาใช้เงินเท่าไหร่? กิจกรรมการซื้อสินค้าเปลี่ยนไปอย่างไรตลอดทั้งปี? การซื้อสินค้าออนไลน์เป็นที่นิยมในกลุ่มของผู้ชายหรือผู้หญิง?

CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย อาทิ การเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม

1

รายงานฉบับนี้ทำให้เห็นแนวโน้มอะไรบางอย่าง เพราะธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ ซึ่งร้านค้าออนไลน์และแอพพลิเคชั่นซื้อ-ขายสินค้าได้รับความนิยม และกำลังเข้ามาแทนที่การทำธุรกิจแบบดั้งเดิม มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงให้ได้ ธุรกิจค้าปลีกชั้นนำเหล่านั้นจะต้องสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างลูกค้า และหาความสัมพันธ์ที่ลงตัวระหว่างซัพพลายเออร์กับตัวร้านค้าเองให้เจอ

สิ่งสำคัญคือ ต้องหาคำตอบว่า เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยธุรกิจรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างไร ทั้งจากพฤติกรรมของลูกค้า รูปแบบการใช้จ่าย เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อขายสินค้ารูปแบบใหม่ที่ดีกว่า ทั้งยังต้องสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนสร้างความภักดีให้เกิดกับลูกค้า รวมถึงมองหาช่องทางการสื่อสารรูปแบบใหม่ที่ลูกค้าของคุณจะสามารถโต้ตอบ ให้ข้อเสนอแนะแบบเรียลไทม์

สมาร์ทโฟนเป็นที่นิยมสำหรับชาวไทย

แม้ว่าการค้าในโลกออนไลน์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก แต่กลับกลายเป็นว่าคนไทยนิยมใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ตามข้อมูลล่าสุด ราว 50% หรือครึ่งหนึ่งของจำนวนการซื้อขายออนไลน์ เป็นการซื้อขายผ่านสมาร์ทโฟนในปีที่ผ่านมา

ยิ่งไปกว่านั้นคนไทยจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์น้อยกว่าสมาร์ทโฟนโดยเมื่อพวกเขาช้อปปิ้งด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1,350 บาท น้อยกว่าการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท และผู้ใช้  iOS ใช้จ่ายมากกว่าผู้ใช้ Android จำนวน 1,742 บาท และ 1,314 บาท

คำถามสำคัญคือใครที่ช้อปสินค้าออนไลน์มากกว่า เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง? ข้อมูลของ Picodi.com แสดงให้เห็นว่าคนไทยที่ทำการช้อปปิ้งมากกว่าก็คือ ผู้หญิงช้อปปิ้งมากกว่าผู้ชาย แต่สัดส่วนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก คิดเป็นเปอร์เซ็นต์คือ 59% และ 41% ตามลำดับ

ไม่น่าแปลกใจที่ กลุ่มคนรุ่นใหม่ (วัยเริ่มทำงาน) ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์ ตัวเลขระบุอยู่ที่ มากกว่าครึ่งหนึ่งของนักช้อปปิ้งออนไลน์ 51% คือช่วงอายุระหว่าง 25 – 34 ปีและตามมาด้วยกลุ่มคนอายุ 35-44 ปี (21%) และ 18-24ปี (16%) ส่วนที่เหลืออีก 12% เป็นผู้บริโภคที่มีอายุมากกว่า 45 ปี

CIO World&Business มองว่า เหตุผลที่คนวัย 25 – 34 ปี เป็นนักช้อปกลุ่มใหญ่ เพราะมีกำลังซื้อ คุ้นชินกับเทคโนโลยี และมีความเชื่อมั่นในการซื้อขายออนไลน์

3

ช่วงสิ้นปีที่มีกิจกรรมมากมาย

จากการวิจัย ค่าเฉลี่ยของการช้อปปิ้งโดยนักช้อปคนไทยจะสูงสุดในเดือนตุลาคม คือ 1,956 บาท (ตามด้วยเดือนธันวาคม 1,918 บาท และเดือนกุมภาพันธ์ 1,642 บาท) เมื่อเปรียบเทียบกับการสั่งซื้อในเดือนพฤศจิกายน ที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1,616 บาท อาจทำให้แปลกใจเพราะเป็นช่วงเวลาที่ผู้ให้บริการตลาดออนไลน์อัดโปรโมชั่น Black Friday และเทศกาล 11.11 ตัวเลขของเดือนพฤศจิกายนน่าจะโดดกว่าเดือนอื่นๆ

แม้ว่าอัตราการซื้อสินค้าในเดือนพฤศจิกายนจะไม่ใช่ตัวเลขสูงที่สุด แต่ที่ชัดเจนคือ จำนวนกิจกรรมการซื้อของจะเห็นว่าในเดือนพฤศจิกายนนั้นตัวเลขการซื้อขายสูงที่สุด มากกว่า 1 ใน 5 ที่ทำการซื้อขายตลอดทั้งปี

ข้อนี้ CIO World&Business เห็นว่า แรงขับเคลื่อนด้วยการโปรโมทด้านราคา ยังใช้ได้อยู่เสมอกับผู้บริโภคในไทย (และทั่วโลก) แต่ในมุมของผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซต้องกลับมานั่งพิจารณาถึงความคุ้มค่าของการจ่ายทางการตลาด แน่นอนว่ามีทราฟิกเกิดขึ้นมหาศาล แต่ยอดการซื้อขายไม่แปรผันตามเท่าที่ควร

ลำดับต่อมาในเดือนที่คึกคักที่สุดคือเดือนธันวาคม 13% ตามด้วยมีนาคม 9.4% คนไทยมีใช้จ่ายอย่างคล่องตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายน และช่วงที่ตลาดซบเซาลงมากที่สุดคือช่วงเดือนสิงหาคมและค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดในเดือน มิถุนายน คิดเป็น 1,072 บาท

คนไทยชอบช้อปวันอังคารและศุกร์ 

ผู้บริโภคในประเทศไทยซื้อสินค้ามากขึ้นในวันอังคารและวันศุกร์และลดลงช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักช้อปที่ซื้อสินค้าด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีจำนวนน้อยลงในช่วงสุดสัปดาห์ ข้อมูลบ่งชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบที่จะซื้อสินค้าในช่วงเย็น

โดยยอดขายสูงสุด (จากโทรศัพท์มือถือ) จะอยู่ในช่วงเวลาประมาน 18.00น. ช่วงเวลาที่นิยมมากที่สุดของวันสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์คือช่วงเวลาบ่าย คิดเป็น 44.15% ของการช้อปปิ้งทั้งหมด

หมวดหมู่การซื้อของที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ ได้แก่ เสื้อผ้า อาหาร รองเท้า สินค้ากีฬา และด้านการท่องเที่ยว

ส่องพฤติกรรมทั่วโลกเทียบกับไทย

จากการวิเคราะห์ข้อมูลของทั้ง 35 ประเทศทั่วโลก พบว่า มูลค่าโดยเฉลี่ยสำหรับคนไทยในการซื้อสินค้าออนไลน์มีมูลค่าอยู่ที่ 46 ดอลลาร์ หรือราว 1,446 บาท ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกอยู่ที่ 79 ดอลลาร์หรือราว 2,483 บาท

โดยในการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทยราว 1,446 บาทนั้น ราว 56%เป็นยอดการสั่งซื้อสินค้าทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอยู่ในกลุ่มของประเทศที่ถือว่าใช้โทรศัพท์ในการช้อปปิ้งเป็นหลัก ซึ่งประเทศ เปรูอยู่อันดับแรกที่มี 76% ของยอดการสั่งซื้อออนไลน์ด้วยการใช้สมาร์ทโฟน ตามมาด้วยไนจีเรียและไทย (62% และ 56%) และประเทศอื่นอีกหลายประเทศที่อยู่อันดับรองลงไปจากประเทศไทย

ผู้คนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นนักช้อปตัวจริง เพราะใช้จ่ายเงินมากที่สุดต่อยอดการสั่งซื้ออยู่ที่ 218ดอลลาร์ (ราว 6,845 บาท) และดูเหมือนว่าชาวฮังกาเรียนและชาวเติร์กไม่ชอบที่จะจ่ายมากๆในคราวเดียว พวกเขาจึงอยู่อันดับล่างของการจัดอันดับด้วย 32 ดอลลาร์ (ราว 1,004 บาท) และ 38 ดอลลาร์ (ราว 1,193 บาท) ตามลำดับ

Related Articles

2 Comments

 1. fakhar
  fakhar July 15, 18:36

  Thailand is the best place to visit and spend the great time. Ecommerce in this region is growing on a larger scale still and great to see that you keep at figures at one place.

  Reply to this comment
 2. click here
  click here March 10, 00:21

  I’ve recently started a website, the info you provide on this web site has helped me greatly. Thanks for all of your time & work. “If you would know strength and patience, welcome the company of trees.” by Hal Borland.

  Reply to this comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.