www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...
  • Kaspersky Lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคาม APT Kaspersky lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคามขั้นสูง (APT Intelligence Reporting Service) ด้วยการเพิ่มเติมโปรไฟล์ของผู้ก่อภัยคุกคามและเฟรมเวิร์ค MITRE ATT&CK...
  • อีริคสันจับมือยูเนสโก้พัฒนาทักษะ AI ให้เยาวชน อีริคสัน และยูเนสโก้ ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมการเรียนรู้ทักษะใหม่ทางด้านดิจิทัล เน้นพัฒนาทักษะด้านสิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะ (AI) สำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการศึกษาที่เท่าเทียม...

เทรนด์ยุคใหม่: วิถีการทำงานทางไกล

เทรนด์ยุคใหม่: วิถีการทำงานทางไกล
May 12
17:25 2017

“การเตรียมความพร้อมขององค์กรธุรกิจสำหรับปรับโครงสร้างองค์กร วัฒนธรรมการทำงาน รวมถึงด้านเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานแบบ Telework กลายเป็นเรื่องสำคัญอีกวาระหนึ่งสำหรับผู้บริหาร กับการหาโซลูชั่นที่ลงตัวเพราะหลายสำนักวิจัยชี้ตรงกันว่า Telework ให้ประสิทธิภาพได้ดีกว่าในบางฟังก์ชั่นงาน”

1ในยุคปัจจุบัน ประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วไม่ว่าเป็นในยุโรปและอเมริกา ส่วนในประเทศแถบเชียที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว เช่น ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ จากเว็บของธนาคารโลกรายงานว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะนี้ ประชากรไทยที่มีอายุ 65 ปี หรือแก่กว่ามีจำนวนมากถึงร้อยละ 10 หรือมากกว่า 7 ล้านคน และภายในปี พ.ศ.2583 ประชากรในกลุ่มนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 17 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรประเทศนี้

Banner_CIO_big one_version2

ทั้งนี้ปะเทศไทยยังมีสัดส่วนของจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกในขณะเดียวเดียวกันอัตราการเกิดก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน คนวัยทำงานมีไม่เพียงพอกับความต้องการ ประเทศไทยได้พยายามแก้ไขปัญหาโดยการขยายอายุการเกษียนออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับประชากรที่มีอายุยืนยาวขึ้น พร้อมกับการขยายการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงานในหมู่คนไทยในเมือง และจำกัดค่าใช้จ่ายภาครัฐให้อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้เหมือนประเทศอื่นๆ

ด้วยประเด็นปัญหาเหล่านี้ หลายๆ ประเทศ ได้พยายามแสวงหาแนวทางในการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้คุ้มค่ามากที่สุด และสงวนการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้ยาวนานที่สุด แม้กระทั่งเรื่องของการเดินทางไปทำงาน เพราะการเดินทางไปทำงานต้องใช้พลังงานหลายอย่าง และทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลียเมื่อยหล้า ร่างกายเสื่อมโทรมได้เร็ว อารมณ์หงุดหงิด เนื่องจากต้องเผชิญปัญหาการจราจรติดขัด เสียเวลาอยู่บนท้องถนนเป็นระยะเวลานาน มีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นจากค่าครองชีพที่สูง รวมถึงราคาน้ำมันก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเป็นลำดับ

เทรนด์ยุคใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในอเมริกา และยุโรปที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ คือ การทำงานทางไกล (Telework)หรือ การทำงานที่บ้าน (Work at home) Telework คือ การลงทุนทางด้านเทคโนโลยีอย่างหนึ่ง โดยอาศัยเทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคมเข้ามาช่วยในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งพนักงานสามารถทำงานในที่อื่น นอกเหนือจากสำนักงานได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านที่สำนักงานของลูกค้าโรงแรม หรือในทุกๆ สถานที่ พนักงานสามารถส่งอีเมล์การประชุมทางเสียงการประชุมผ่านจอภาพวิดีโอและการส่งข้อความรีบด่วน

พนักงานที่ทำงานทางไกลสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนแล็บท็อป และอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ซึ่งสามารถดึงไฟล์จากคอมพิวเตอร์ออกมาได้ หรือการเข้าสู่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ประยุกต์ และสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานผู้จัดการ ลูกค้า และผู้จัดหาสิ่งของให้ได้ในทันทีทันใด บางครั้งถูกเรียกว่า สำนักงานเสมือนจริง (Virtual Office)

เป้าหมายของการทำงานทางไกล คือ การอนุญาตให้พนักงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและทำให้ผลิตภาพสูงขึ้นได้ไม่ว่าจะทำงานอยู่ ณ ที่ใด ช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการเดินทาง ช่วยเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้น ช่วยลดการปล่อยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้รถยนต์ในการเดินทาง เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับภัยพิบัติในประเทศที่อาจเกิดขึ้นโดยทั่วไป

อ่านต่อหน้า2

A1

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com