www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

เทรนด์ยุคใหม่: วิถีการทำงานทางไกล

เทรนด์ยุคใหม่: วิถีการทำงานทางไกล
May 12
17:25 2017

“การเตรียมความพร้อมขององค์กรธุรกิจสำหรับปรับโครงสร้างองค์กร วัฒนธรรมการทำงาน รวมถึงด้านเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานแบบ Telework กลายเป็นเรื่องสำคัญอีกวาระหนึ่งสำหรับผู้บริหาร กับการหาโซลูชั่นที่ลงตัวเพราะหลายสำนักวิจัยชี้ตรงกันว่า Telework ให้ประสิทธิภาพได้ดีกว่าในบางฟังก์ชั่นงาน”

1ในยุคปัจจุบัน ประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วไม่ว่าเป็นในยุโรปและอเมริกา ส่วนในประเทศแถบเชียที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว เช่น ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ จากเว็บของธนาคารโลกรายงานว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะนี้ ประชากรไทยที่มีอายุ 65 ปี หรือแก่กว่ามีจำนวนมากถึงร้อยละ 10 หรือมากกว่า 7 ล้านคน และภายในปี พ.ศ.2583 ประชากรในกลุ่มนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นถึง 17 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรประเทศนี้

Banner_CIO_big one_version2

ทั้งนี้ปะเทศไทยยังมีสัดส่วนของจำนวนผู้สูงอายุมากที่สุดในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกในขณะเดียวเดียวกันอัตราการเกิดก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน คนวัยทำงานมีไม่เพียงพอกับความต้องการ ประเทศไทยได้พยายามแก้ไขปัญหาโดยการขยายอายุการเกษียนออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับประชากรที่มีอายุยืนยาวขึ้น พร้อมกับการขยายการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงานในหมู่คนไทยในเมือง และจำกัดค่าใช้จ่ายภาครัฐให้อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้เหมือนประเทศอื่นๆ

ด้วยประเด็นปัญหาเหล่านี้ หลายๆ ประเทศ ได้พยายามแสวงหาแนวทางในการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้คุ้มค่ามากที่สุด และสงวนการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้ยาวนานที่สุด แม้กระทั่งเรื่องของการเดินทางไปทำงาน เพราะการเดินทางไปทำงานต้องใช้พลังงานหลายอย่าง และทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลียเมื่อยหล้า ร่างกายเสื่อมโทรมได้เร็ว อารมณ์หงุดหงิด เนื่องจากต้องเผชิญปัญหาการจราจรติดขัด เสียเวลาอยู่บนท้องถนนเป็นระยะเวลานาน มีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นจากค่าครองชีพที่สูง รวมถึงราคาน้ำมันก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเป็นลำดับ

เทรนด์ยุคใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในอเมริกา และยุโรปที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ คือ การทำงานทางไกล (Telework)หรือ การทำงานที่บ้าน (Work at home) Telework คือ การลงทุนทางด้านเทคโนโลยีอย่างหนึ่ง โดยอาศัยเทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคมเข้ามาช่วยในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งพนักงานสามารถทำงานในที่อื่น นอกเหนือจากสำนักงานได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านที่สำนักงานของลูกค้าโรงแรม หรือในทุกๆ สถานที่ พนักงานสามารถส่งอีเมล์การประชุมทางเสียงการประชุมผ่านจอภาพวิดีโอและการส่งข้อความรีบด่วน

พนักงานที่ทำงานทางไกลสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนแล็บท็อป และอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ซึ่งสามารถดึงไฟล์จากคอมพิวเตอร์ออกมาได้ หรือการเข้าสู่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ประยุกต์ และสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานผู้จัดการ ลูกค้า และผู้จัดหาสิ่งของให้ได้ในทันทีทันใด บางครั้งถูกเรียกว่า สำนักงานเสมือนจริง (Virtual Office)

เป้าหมายของการทำงานทางไกล คือ การอนุญาตให้พนักงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและทำให้ผลิตภาพสูงขึ้นได้ไม่ว่าจะทำงานอยู่ ณ ที่ใด ช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการเดินทาง ช่วยเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้น ช่วยลดการปล่อยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้รถยนต์ในการเดินทาง เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับภัยพิบัติในประเทศที่อาจเกิดขึ้นโดยทั่วไป

อ่านต่อหน้า2

Banner (660x80 Pixel)

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com