www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

การประยุกต์ใช้ Social Media ในการทำธุรกิจ

การประยุกต์ใช้ Social Media ในการทำธุรกิจ
July 24
17:33 2015
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์

ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เชี่ยวชาญเรื่องระบบข้อมูลสารสนเทศ การวางกลยุทธ์การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร รวมถึงกลยุทธ์ออนไลน์

“ขอกล่าวถึงแนวทางในการประยุกต์ใช้Social Mediaในการทำธุรกิจ เครื่องมือเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่ทรงประสิทธิภาพอย่างมากในปัจจุบัน ต้นทุนต่ำกว่า เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตรง ได้รับฟีดแบ๊ครวดเร็ว นักบริหารหลายคนอาศัยช่องทางนี้สร้างความสำเร็จในชั่วข้ามคืน”

Banner_CIO_big one_version2

เป็นที่ทราบกันดีว่า เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ คือ การสร้างชุมชนออนไลน์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้สามารถขจัดอุปสรรคในเรื่องของเวลา ระยะทางไกล และความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม ประชาชนทั่วไปสามารถมีปฏิสัมพันธ์ออนไลน์กับบุคคลอื่นๆ ได้ ด้วยการแบ่งปันความคิดเห็น เชาว์สติปัญญา สารสนเทศเรื่องราวที่สนใจ และประสบการณ์ชีวิตสมาชิกในเครือข่ายอาจจะใช้เว็บไซต์ทำการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ครอบครัว และเพื่อนร่วมงานที่พวกเขารู้จัก ใช้เป็นช่องทางสร้างความสัมพันธ์กับคนที่เป็นมืออาชีพในด้านต่างๆ อีกมากมาย

จากข้อมูลของเอเจนซี่ระดับโลกอย่าง wearesocial.net รายงานข้อมูลว่า ในปี 2015ทั่วโลกมีผู้ใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ มากกว่า2 พันล้านคน ส่วนในประเทศไทยZocial Rank ได้เปิดเผยถึงสถิติการใช้งาน Social Network ของคนไทยในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าในช่วงปีที่ผ่านมาการโฆษณาผ่าน Social Network ต่างๆ ได้รับความนิยมอย่างมากจากแบรนด์สินค้าหรือบริการต่างๆ Instagramได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยประเทศไทยมีประชากรประมาณ 66 ล้านคน มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 25 ล้านคน ใช้ Social Network 18 ล้านคน (http://webstudio.in.th & http://www.techebizz.com)

แม้ว่าวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่ได้มีไว้เพื่อทำธุรกิจ แต่ถ้าหากมองภาพรวมปัจจุบัน ไปถึงอนาคตข้างหน้าจะเห็นได้ว่า องค์กรต่างๆ เริ่มมีการนำเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจกันมากขึ้น เป็นลำดับไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาสินค้า การประเมินใบสมัครงาน และการขายสินค้า และที่เห็นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกประการหนึ่ง คือ การใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค ลองมาดูรายละเอียดของการประยุกต์ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการทำธุรกิจต่อไปนี้

การใช้เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการโฆษณา
เป็นการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการสื่อสาร และสนับสนุนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์และการบริการ การใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อโฆษณาสินค้า ได้กลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่มากในอเมริกาเหนือ ในรายงานของ eMarketerคาดว่าในปี 2015 จะใช้งบ10.1 พันล้านดอลลาร์ ในการโฆษณาในเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ ขณะที่ทั่วโลกอยู่ที่ 23.7 พันล้านดอลลาร์

ดังนั้น องค์กรต่างๆจึงพยายามแสวงหารูปแบบการโฆษณาใหม่ๆ เพื่อให้ตรงกับเป้าหมายทางการตลาดของพวกเขา การโฆษณาในเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์มีข้อดีกว่าการโฆษณาในระบบเดิม อย่าง วิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ 2 ประการด้วยกันคือ (1) ผู้โฆษณาสามารถสร้างโอกาสในการสนทนาทั่วไปกับผู้เปิดดูโฆษณา และ (2) การโฆษณานั้น ตรงกับเป้าหมายของประชาชนตามลักษณะของประชากรศาสตร์ เช่น อายุ เพศ การศึกษา ฐานะ ของลูกค้าโดยทั่วไปแล้วองค์กรต่างๆ มักใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อเป็นกลยุทธ์การโฆษณา และองค์กรอาจใช้ 1 กลยุทธ์ หรือมากกว่า 1 กลยุทธ์ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ คือ

การโฆษณาโดยทางตรง คือการโฆษณาโดยทางตรงเกี่ยวข้องกับการวางโฆษณาสิ่งที่เป็นตราสัญลักษณ์หรือแบนเนอร์ (Banner) บนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ และโฆษณานั้นสามารถถูกเปิดดูจากหลายๆ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือการใช้สารสนเทศจากในประวัติย่อของผู้ใช้และสามารถส่งตรงไปยังสมาชิกผู้ซึ่งกำลังค้นหาผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเหล่านั้นอยู่ (George W. Reynolds,2012)

การโฆษณาโดยการใช้เครือข่ายส่วนบุคคลของเพื่อน บริษัทสามารถใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ในการโฆษณาไปยังเครือข่ายส่วนบุคคลที่ต้องการติดต่อ หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า เมื่อเราสมัครเข้าใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ เราจะเห็นช่องที่เป็นเครือข่ายเพื่อนของเราอยู่ทางด้านขวามือ หากเป็นเฟซบุ๊ก นั่นก็หมายความว่าบริษัทก็สามารถส่งข้อความหรือโฆษณาไปยังกลุ่มหมู่เพื่อนของลูกค้าที่ติดต่อยู่ได้และเป็นการจูงใจให้คนได้ตัดสินใจบนพื้นฐานของการนำเข้าข้อมูล จากกลุ่มของเพื่อนที่ใกล้ชิดของพวกเขา นอกจากนั้น ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับจริยธรรม ซึ่งอาจมองดูแล้วไม่เหมาะสมในการเอาเปรียบจากความสัมพันธ์ส่วนบุคคล เพื่อผลประโยชน์ทางด้านการเงินของบริษัท

การโฆษณาในทางอ้อมผ่านกลุ่ม บริษัทต่างๆ สามารถที่จะใช้การสร้างช่องทางทางการตลาดใหม่ โดยการสร้างกลุ่มให้ผู้ใช้ที่มีความสนใจสามารถเข้าร่วมกลายเป็น “แฟน” การสร้างกลุ่มนี้สามารถที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากสมาชิกที่สมัครเข้ามาเป็นแฟน ซึ่งทำให้กลายเป็นเครื่องมือทำการตลาดที่สำคัญของบริษัทในการมองหาการแข่งขันทางการตลาด การโฆษณาผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือเพิ่มความภักดีในแบรนด์ ซึ่งคนที่เป็นแฟนจะได้รับรูปแบบของการโฆษณา ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้ซื้อสินค้าเป็นประจำ (หรือไม่ได้จงรักภักดี) แต่ก็ได้ตรงที่บริษัทได้ตอกย้ำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและจดจำมากขึ้นนั่นเอง

การใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ปรับปรุงการบริการ
ผู้บริโภคใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขา ทั้ง 2 ด้าน คือทั้งด้านดี และด้านไม่ดีกับบุคคลอื่น ในทำนองเดียวกัน ยังช่วยในการแสวงหาลูกค้า และเป็นการช่วยให้คำแนะนำว่า การใช้ผลิตภัณฑ์จะทำให้มีคุณภาพดีนั้น สามารถทำได้อย่างไรบ้าง และทำอย่างไร ที่จะประสานงานในสถานการณ์ที่พิเศษได้

นอกจากนี้องค์กรยังสามารถใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการติดตามลูกค้า ใช้ติดตามพนักงานเพื่อแก้ปัญหาการลาออกหรือพนักงานขององค์กรอาจใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ในการติดตามลูกค้าได้ด้วยตัวของเขาเอง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกค้าเสียหาย ยกเลิกการเป็นสมาชิก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อยอดขายในอนาคตได้

ตัวอย่างที่หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจได้รายงานว่าณัฏฐนันท์ พันธุวงศ์ ผู้อำนวยการการตลาดออนไลน์ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป เปิดเผยว่า การทำตลาดออนไลน์ในขณะนี้ทุกธุรกิจสามารถทำได้ โดยบริษัทเลือกใช้วิธี “เร็ว-เข้าใจง่าย” เป็นแนวทางหลักในการออกแบบการตลาดออนไลน์รูปแบบต่างๆ เช่น ยิงโปรโมชั่นเร็ว หรือเกาะกระแสต่างๆ เพื่อให้แบรนด์มีพื้นที่ในตลาด จนทำให้มีผู้ติดตามบนเฟซบุ๊กถึง 3.5 ล้านไอดี และต้องเพิ่มผู้ดูแลเพจนี้จาก 2 คน เป็น 15 คน ภายใน 3 ปี

บริษัทที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์เอง
ตัวอย่างเช่นบริษัทเดลบริษัทคอมพิวเตอร์ของอเมริกา ได้สร้างเว็บเครือข่ายออนไลน์ของเขาขึ้นมาเองชื่อ IdeaStromในปี ค.ศ. 2007 มีลูกค้าเป็นล้านคน มากกว่า 100 ประเทศ เพื่อใช้เป็นเวทีพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ การบริการใหม่ๆ หรืออยากให้บริษัทเดล ปรับปรุงเกี่ยวกับอะไรที่พวกเขาอยากจะเห็น ในปี ค.ศ.2011 ชุมชนของ IdeaStromมีข้อเสนอแนะมาจำนวน 15,838ความคิดเห็น และมีผู้โพสต์แสดงความคิดเห็น จำนวน 92,461 ความคิดเห็น และเดล ได้นำความคิดเห็นของลูกค้าเหล่านั้นไปใช้ 446 ความคิดเห็น

ดังกล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่องค์กรต่างๆ ได้ประยุกต์ใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ในการทำธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันธุรกิจเป็นจำนวนมากหันมาใช้เว็บเครือข่ายในสังคมออนไลน์เป็นกลยุทธ์ และเครื่องมือในการเข้าถึงผู้บริโภคเนื่องจากรวดเร็วเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย สร้างโอกาสในการสนทนากับผู้บริโภค ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและที่สำคัญที่สุด เป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคอีกด้วย

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com