www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

ME HUB จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม

ME HUB จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม
February 08
15:08 2019

“เด็กหนุ่มวัย 20 อย่าง ธีระกฤษ พร้อมมูล ผู้ก่อตั้ง ME HUB กับเส้นทางการดำเนินชีวิตธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นบางทีมุมมองของเขาก็อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนวัยอื่นได้”

ในรอบปีที่ผ่านมาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกับคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดเสวนาพิเศษ Tech Talk#2 ME HUB.!! จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม ร่วมเปิดประสบการณ์สานฝันให้เป็นจริงกับคนรุ่นใหม่ ใน @Tech Talk IT SPU Session 2 #2 โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ ร่วมเสวนา คือ ธีระกฤษ พร้อมมูล Founder and CEO of Prommoon Industrial Group Co.,Ltd., Co-Founder and CEO of Hydrofarm& Hydroponic, Co-Founder of MEHUB Group Co.,Ltd., ณ ห้อง Exhibition ชั้น 1 โซน A อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังต่อไปนี้

Banner_CIO_big one_version2

ผศ.สุพลธีระกฤษ พร้อมมูล กำลังศึกษา ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 2 ขณะเดียวกันที่เขาสำเร็จการศึกษาหลักสูตร DSTARTUP มหาวิทยาลัยศรีปทุม และกำลังศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (Pre-Degree) และสุดท้ายกำลังศึกษาหลักสูตร CBA คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันอายุ 20 ปี

ธีระกฤษชอบการค้าขายมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม และยังเป็นคนชอบส่งโครงงานเข้าประกวดแข่งขัน ทำให้มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันหลายๆ งาน และเริ่มประสบความสำเร็จในการประกวดบ้าง ครั้งหนึ่งที่มีความภาคูมิใจคือ ได้เดินทางบินไปประกวดโครงงานที่อเมริกา สาขาสิ่งแวดล้อม ได้รับรางวัลชมเชย เป็นการประกวดเป็นทีม โดยไปร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จึงมีเพื่อนร่วมทีมไปประกวดด้วย 2 คน เป็นนักเรียนเตรียมอุดม

จุดพลิกผันในชีวิตของธีระกฤษคือในช่วงที่คุณพ่อเดินทางไปประเทศอังกฤษ ในระหว่างเดินทางโดยรถยนต์ไปกับพ่อนั้น ได้เห็นขอทานคนหนึ่งมีอวัยวะครบทั้ง 32 ประการ แต่มานั่งขอทาน จึงคิดสลดใจว่า ทำไมเขาไม่หางานทำ ทั้งที่มีอวัยวะครบสมบูรณ์ ทำไมต้องงอมืองอเท้าโดยไม่ยอมทำอะไรเลย

ธีระกฤษให้แนวคิดกับคนหนุ่มสาวที่อยู่ในช่วงของวัยศึกษาว่า หากยังเป็นนักศึกษาอยู่ควรทำความรู้จักคนเอาไว้จะมีประโยชน์ต่อไปในอนาคตมาก เพราะความสัมพันธ์(Connection) ไม่ใช่สิ่งที่เงินสามารถซื้อได้

นอกจากนั้นแล้ว การเปิดโอกาสทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ในสังคมใหม่ๆ อาจนำมาซึ่งผลดี ซึ่งธีระกฤษเองก็ได้รับโอกาสครั้งสำคัญของชีวิตอันเนื่องมาจากแนวคิดเรื่องการเปิดรับคน ดังนั้น หากเราเจอใครคนใดคนหนึ่งอย่าเพิ่งไปคิดร้ายกับเขา คิดเสียว่า เขาเป็นอาจารย์คนหนึ่ง

ธีระกฤษ พร้อมมูล

               ธีระกฤษ พร้อมมูล ผู้ก่อตั้ง ME HUB

ด้วยความที่ ธีระกฤษ มีนิสัยชอบการเรียนรู้ตลอดเวลา และหาโอกาสไปเข้าฟังงานสัมมนาที่ต่างๆ มีคนบอกเขาว่า “คุณควรจะ Focus ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อย่างจริงจัง”ซึ่งการโฟกัสอย่างจริงจังนั้นส่งผลโดยตรงกับความสำเร็จ ยกตัวอย่างผลจากความเอาใจใส่อย่างจริงจังนั้น ทำให้ธีระกฤษ ประสบความสำเร็จเป็นผู้ผลักดันโครงการช่วยเหลือSMEs ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมยาวไปถึงประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์และทำงานร่วมกับนักวิชาการแถวหน้าของประเทศอย่าง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในกระแสแห่งการก็ตั้งธุรกิจใหม่ ที่ใครเรียกว่า Startupธีระกฤษเองก็มีแนวคิดสำหรับเรื่องดังกล่าว ซึ่งเขาให้ความเห็นว่า“Startup คือ ธุรกิจที่มีจุด Start เล็กๆ แล้ว Up to the star ได้อย่างรวดเร็ว Startup เป็นรูปแบบหนึ่งที่มีคนอยากทำเพื่อได้เงินReid Haffmanประธานเจ้าที่บริหารบริษัท Linked in และผู้ก่อตั้ง PayPal กล่าวว่า “ผู้ประกอบการคือ คนที่กระโดดลงจากหน้าผา และสร้างเครื่องบินขึ้นระหว่างทางของเขา”

“Startup นั้น เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ความเจ็บปวด (Pain Point) เช่น แอพพลิเคชั่นของ Uberที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาคนขับรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ดังนั้น Startup มักเริ่มต้นจากปัญหาFacebook ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ก็เช่นเดียวกัน Startup เคาะจากคนที่ไม่มีใครรู้จัก ทำให้คนเชื่อถือ เช่น Facebook ที่ทำให้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมโยงกันได้ คนที่จะเริ่มทำธุรกิจต้องเข้าไปในป่า

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก บอกว่า เขาเป็นคนสร้างถนน เขาหวังว่า ถนนที่เขาสร้างสักวันหนึ่งจะมีคนเข้ามาใช้เอง บริษัท Samsung ก็เป็นบริษัทที่เกิดมาจาก Startup ธุรกิจแรกของ Samsung คือ การขายปลาย่าง ต่อมาได้ขยายทำ Chip และ Board ขาย จนกระทั่งมาทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

2ในส่วนตัวของธีระกฤษนั้นได้เข้าไปมีส่วนเป็นผู้ร่วมก่อตั้งMEHUB Group Co.,Ltd.,โดยMehub(มีฮับ)นั้นเป็นแหล่งสำหรับคนมีฝัน Mehubเป็นแหล่งรวบรวมสังคมแห่งการแบ่งปันที่จะช่วยนำเสนอวิธีต่างๆ ในการประกอบกิจการ ผ่านการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในการดำเนินการ เพื่อให้สามารถพัฒนากิจการให้เติบโตขึ้นโดยที่ยังรักษารูปแบบการทำธุรกิจ แต่ยึดอยู่บนเวลาและต้นทุนที่ถูกลง ผ่านวิธีการต่างๆ ที่ทาง Mehubนำเสนอขึ้น ทั้ง Design Thinking, Business Model Canvas, หรือ Innovative Maker ผ่านการอบรมที่จัดขึ้นตามระยะเวลาที่เหมาะสม

ท้ายสุด Startup คือ ธุรกิจขนาดเล็กและสามารถสร้างความเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนในด้านมืดของ Startup ก็มีเหมือนกันคือ คนที่ทำธุรกิจ Startup ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป กว่า 90% ในปีแรก ธุรกิจ Startup ก็เจ้งเหมือนกัน การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำให้ 1 คนรัก ไม่ทำให้ 1,000 คนชอบ การทำธุรกิจ Startup ต้องมี Passion คือต้องมีใจรัก รวมทั้งต้องมีเป้าหมายด้วย

องค์ความรู้เรื่อง Startup ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย เราต้องไม่หยุดขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำงานหนักเหมือนควาย คือ มีรายได้ต่ำแต่มีอนาคตไกล การทำ Startup อย่าหวังเพียงเงินอย่างเดียว แต่ต้องหวังเพื่อเรียนรู้งานและหาประสบการณ์ด้วย สุดท้ายนี้ขอฝากเอาไว้ว่า “การทำธุรกิจStartup ถ้าเราไม่หวังเงินอย่างเดียว ทุกอย่างจะตามมาเอง ก่อนตายอยากทำอะไรสักอย่างให้โลกจดจำเราเอาไว้ และเพื่อให้ลูกหลานได้รับประโยชน์”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com