www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โปรแกรมที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนานวัตกรรมองค์กร...
  • HPE วางแผนสนับสนุนงานวิจัย AI และ Big Data ให้ฟีโบ้ บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) ผนึกกำลัง ฟีโบ้ สร้างขุมกำลังปัญญาประดิษฐ์ของประเทศ ตอบสนองการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกพร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีชั้นสูงในการประมวลผลข้อมูล ปลอดภัย และทรงประสิทธิภาพ...
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...

ME HUB จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม

ME HUB จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม
February 08
15:08 2019

“เด็กหนุ่มวัย 20 อย่าง ธีระกฤษ พร้อมมูล ผู้ก่อตั้ง ME HUB กับเส้นทางการดำเนินชีวิตธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นบางทีมุมมองของเขาก็อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนวัยอื่นได้”

ในรอบปีที่ผ่านมาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกับคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดเสวนาพิเศษ Tech Talk#2 ME HUB.!! จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม ร่วมเปิดประสบการณ์สานฝันให้เป็นจริงกับคนรุ่นใหม่ ใน @Tech Talk IT SPU Session 2 #2 โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ ร่วมเสวนา คือ ธีระกฤษ พร้อมมูล Founder and CEO of Prommoon Industrial Group Co.,Ltd., Co-Founder and CEO of Hydrofarm& Hydroponic, Co-Founder of MEHUB Group Co.,Ltd., ณ ห้อง Exhibition ชั้น 1 โซน A อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังต่อไปนี้

Banner_CIO_big one_version2

ผศ.สุพลธีระกฤษ พร้อมมูล กำลังศึกษา ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 2 ขณะเดียวกันที่เขาสำเร็จการศึกษาหลักสูตร DSTARTUP มหาวิทยาลัยศรีปทุม และกำลังศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (Pre-Degree) และสุดท้ายกำลังศึกษาหลักสูตร CBA คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันอายุ 20 ปี

ธีระกฤษชอบการค้าขายมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม และยังเป็นคนชอบส่งโครงงานเข้าประกวดแข่งขัน ทำให้มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันหลายๆ งาน และเริ่มประสบความสำเร็จในการประกวดบ้าง ครั้งหนึ่งที่มีความภาคูมิใจคือ ได้เดินทางบินไปประกวดโครงงานที่อเมริกา สาขาสิ่งแวดล้อม ได้รับรางวัลชมเชย เป็นการประกวดเป็นทีม โดยไปร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จึงมีเพื่อนร่วมทีมไปประกวดด้วย 2 คน เป็นนักเรียนเตรียมอุดม

จุดพลิกผันในชีวิตของธีระกฤษคือในช่วงที่คุณพ่อเดินทางไปประเทศอังกฤษ ในระหว่างเดินทางโดยรถยนต์ไปกับพ่อนั้น ได้เห็นขอทานคนหนึ่งมีอวัยวะครบทั้ง 32 ประการ แต่มานั่งขอทาน จึงคิดสลดใจว่า ทำไมเขาไม่หางานทำ ทั้งที่มีอวัยวะครบสมบูรณ์ ทำไมต้องงอมืองอเท้าโดยไม่ยอมทำอะไรเลย

ธีระกฤษให้แนวคิดกับคนหนุ่มสาวที่อยู่ในช่วงของวัยศึกษาว่า หากยังเป็นนักศึกษาอยู่ควรทำความรู้จักคนเอาไว้จะมีประโยชน์ต่อไปในอนาคตมาก เพราะความสัมพันธ์(Connection) ไม่ใช่สิ่งที่เงินสามารถซื้อได้

นอกจากนั้นแล้ว การเปิดโอกาสทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ในสังคมใหม่ๆ อาจนำมาซึ่งผลดี ซึ่งธีระกฤษเองก็ได้รับโอกาสครั้งสำคัญของชีวิตอันเนื่องมาจากแนวคิดเรื่องการเปิดรับคน ดังนั้น หากเราเจอใครคนใดคนหนึ่งอย่าเพิ่งไปคิดร้ายกับเขา คิดเสียว่า เขาเป็นอาจารย์คนหนึ่ง

ธีระกฤษ พร้อมมูล

               ธีระกฤษ พร้อมมูล ผู้ก่อตั้ง ME HUB

ด้วยความที่ ธีระกฤษ มีนิสัยชอบการเรียนรู้ตลอดเวลา และหาโอกาสไปเข้าฟังงานสัมมนาที่ต่างๆ มีคนบอกเขาว่า “คุณควรจะ Focus ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อย่างจริงจัง”ซึ่งการโฟกัสอย่างจริงจังนั้นส่งผลโดยตรงกับความสำเร็จ ยกตัวอย่างผลจากความเอาใจใส่อย่างจริงจังนั้น ทำให้ธีระกฤษ ประสบความสำเร็จเป็นผู้ผลักดันโครงการช่วยเหลือSMEs ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมยาวไปถึงประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์และทำงานร่วมกับนักวิชาการแถวหน้าของประเทศอย่าง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในกระแสแห่งการก็ตั้งธุรกิจใหม่ ที่ใครเรียกว่า Startupธีระกฤษเองก็มีแนวคิดสำหรับเรื่องดังกล่าว ซึ่งเขาให้ความเห็นว่า“Startup คือ ธุรกิจที่มีจุด Start เล็กๆ แล้ว Up to the star ได้อย่างรวดเร็ว Startup เป็นรูปแบบหนึ่งที่มีคนอยากทำเพื่อได้เงินReid Haffmanประธานเจ้าที่บริหารบริษัท Linked in และผู้ก่อตั้ง PayPal กล่าวว่า “ผู้ประกอบการคือ คนที่กระโดดลงจากหน้าผา และสร้างเครื่องบินขึ้นระหว่างทางของเขา”

“Startup นั้น เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ความเจ็บปวด (Pain Point) เช่น แอพพลิเคชั่นของ Uberที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาคนขับรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ดังนั้น Startup มักเริ่มต้นจากปัญหาFacebook ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ก็เช่นเดียวกัน Startup เคาะจากคนที่ไม่มีใครรู้จัก ทำให้คนเชื่อถือ เช่น Facebook ที่ทำให้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมโยงกันได้ คนที่จะเริ่มทำธุรกิจต้องเข้าไปในป่า

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก บอกว่า เขาเป็นคนสร้างถนน เขาหวังว่า ถนนที่เขาสร้างสักวันหนึ่งจะมีคนเข้ามาใช้เอง บริษัท Samsung ก็เป็นบริษัทที่เกิดมาจาก Startup ธุรกิจแรกของ Samsung คือ การขายปลาย่าง ต่อมาได้ขยายทำ Chip และ Board ขาย จนกระทั่งมาทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

2ในส่วนตัวของธีระกฤษนั้นได้เข้าไปมีส่วนเป็นผู้ร่วมก่อตั้งMEHUB Group Co.,Ltd.,โดยMehub(มีฮับ)นั้นเป็นแหล่งสำหรับคนมีฝัน Mehubเป็นแหล่งรวบรวมสังคมแห่งการแบ่งปันที่จะช่วยนำเสนอวิธีต่างๆ ในการประกอบกิจการ ผ่านการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในการดำเนินการ เพื่อให้สามารถพัฒนากิจการให้เติบโตขึ้นโดยที่ยังรักษารูปแบบการทำธุรกิจ แต่ยึดอยู่บนเวลาและต้นทุนที่ถูกลง ผ่านวิธีการต่างๆ ที่ทาง Mehubนำเสนอขึ้น ทั้ง Design Thinking, Business Model Canvas, หรือ Innovative Maker ผ่านการอบรมที่จัดขึ้นตามระยะเวลาที่เหมาะสม

ท้ายสุด Startup คือ ธุรกิจขนาดเล็กและสามารถสร้างความเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนในด้านมืดของ Startup ก็มีเหมือนกันคือ คนที่ทำธุรกิจ Startup ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป กว่า 90% ในปีแรก ธุรกิจ Startup ก็เจ้งเหมือนกัน การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำให้ 1 คนรัก ไม่ทำให้ 1,000 คนชอบ การทำธุรกิจ Startup ต้องมี Passion คือต้องมีใจรัก รวมทั้งต้องมีเป้าหมายด้วย

องค์ความรู้เรื่อง Startup ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย เราต้องไม่หยุดขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำงานหนักเหมือนควาย คือ มีรายได้ต่ำแต่มีอนาคตไกล การทำ Startup อย่าหวังเพียงเงินอย่างเดียว แต่ต้องหวังเพื่อเรียนรู้งานและหาประสบการณ์ด้วย สุดท้ายนี้ขอฝากเอาไว้ว่า “การทำธุรกิจStartup ถ้าเราไม่หวังเงินอย่างเดียว ทุกอย่างจะตามมาเอง ก่อนตายอยากทำอะไรสักอย่างให้โลกจดจำเราเอาไว้ และเพื่อให้ลูกหลานได้รับประโยชน์”

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com