www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

การใช้ IT ในอุตสาหกรรมสาธารณสุข

การใช้ IT ในอุตสาหกรรมสาธารณสุข
May 12
17:26 2016
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์

ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เชี่ยวชาญเรื่องระบบข้อมูลสารสนเทศ การวางกลยุทธ์การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร รวมถึงกลยุทธ์ออนไลน์ หน้า

“การใช้ IT ในอุตสาหกรรมสาธารณสุขมีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเป้าหมายของการพัฒนาประเทศคือ การที่ประชาชนมีสุขภาพดี มีโอกาสในการเข้าถึงการรักษาและข้อมูลสารธารณะสุขเท่าเทียมกัน ไอซีทีนี่เองจะลดช่องว่างและเพิ่มสุขภาวะของคนได้”

Banner_CIO_big one_version2

1ปัจจุบัน มีการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT ไปประยุกต์ใช้ในการทำงานกันอย่างแพร่หลาย ในเกือบทุกด้าน เช่น ด้านการศึกษา การขาย ประชาสัมพันธ์ โฆษณา การผลิตสินค้า การประมูลสินค้า เป็นต้น โดยเฉพาะเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในอุตสาหกรรมสาธารณสุข ซึ่งสามารถอำนวยความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดงบประมาณ สร้างความพึงพอใจให้กับผู้เข้ามารับบริการ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ การใช้โทรศัพท์มือถือและเทคโนโลยีไร้สาย การรักษาโรคทางไกลหรือโทรเวช และเว็บไซต์สารสนเทศทางด้านสาธารณสุข

ระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการใช้คอมพิวเตอร์จัดเก็บและอ่านระเบียนสุขภาพกับสารสนเทศส่วนบุคคล อาทิ จำนวนประชากรคนไข้ประวัติการรักษาประวัติครอบครัวระเบียนการก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันโรคฯ ปัจจุบันคนไข้มีการรับรู้และมีการตระหนักในเรื่องของสุขภาพเพิ่มมากขึ้น รัฐจะต้องดำเนินการจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือเพื่อลดความเหลื่อมล้ำต่างๆ โดยเฉพาะงบประมาณในการลงทุนทางด้านเทคโนโลยี ต้องมีการบริหารจัดการด้วยความเหมาะสมเป็นอย่างดีมีการกระจายไปยังท้องถิ่นอย่างเสมอภาคกัน การปรับปรุงทางด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศให้มีความทันสมัยเหมาะสมย่อมช่วยลดงบประมาณค่าใช้จ่ายของภาครัฐลงได้

โดยปกติแล้วสารสนเทศสุขภาพหรือระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ถูกสร้างขึ้นโดยแต่ละโรงพยาบาล เพื่อแข่งขันในการดึงคนไข้เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลของตนเอง ดังนั้น ในโรงพยาบาลแต่ละแห่งพยายามใช้งบประมาณลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการใช้ระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อปรับปรุงดูแลคนไข้ และเพื่อช่วยลดงบประมาณ

การใช้โทรศัพท์มือถือ และเทคโนโลยีไร้สาย ในอุตสาหกรรมสาธารณสุข นับได้ว่าเป็นผู้นำในการปรับใช้เทคโนโลยีไร้สายในการทำงาน เพราะว่า อาจมีความจำเป็นเร่งด่วนในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างแพทย์และพยาบาล ผู้ซึ่งมีความสำคัญที่สุด ตัวอย่างเช่น ในกลุ่มของแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่จะเป็นกลุ่มแรกในการเริ่มใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยเหลือส่วนบุคคล หรือ PDA ในที่ทำงาน

โดยปกติทั่วไปแล้วที่มีการใช้เทคโนโลยีไร้สายในสถานที่สาธารณสุขนั้น รวมไปถึงเรื่องเหล่านี้ คือ (1)ใช้จัดการในการเข้าถึงระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ของคนไข้ ณ บริเวณข้างเตียงคนไข้ และการปรับใช้ให้ทันสมัย (2) พยาบาลสามารถการสแกนบาร์โค้ด เพื่อให้มีความเหมาะสมและเข้ากันได้ในการจ่ายยาให้กับคนไข้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่งก็จะมีการแนบไฟล์คำสั่งจ่ายยาของแพทย์เชื่อมโยงผ่านเครือข่ายไร้สายไปยังฐานข้อมูลคลังจ่ายยา ซึ่งมีเภสัชกรดำเนินการอยู่ (3) ใช้ติดต่อสื่อสารกับพนักงานสาธารณสุข

การรักษาโรคทางไกล หรือโทรเวชจอร์จ ดับเบิลยู เรโนว์ ได้อธิบายไว้ว่า คือการนำเทคโนโลยีด้านไอที และเทคโนโลยีด้านการสื่อสารโทรคมนาคมมาช่วยในการตรวจวินิจฉัยโรค รักษาโรค และดูแลผู้ป่วย โดยมักจะมุ่งไปเพื่อการนำบริการด้านสาธารณสุขให้เข้าถึงทุกพื้นที่ซึ่งห่างไกลและขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญและบริการด้านสุขภาพ โดยเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วและเทคโนโลยีที่กำลังเกิดขึ้นต้องพัฒนาควบคู่กันไป

2การจัดเก็บ-และการส่งต่อของระบบโทรเวช เกี่ยวข้องกับความต้องการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลเสียงภาพและวิดีโอ จากคนไข้ และส่งต่อไปยังผู้เชี่ยวชาญในการรักษา เพื่อการประเมินผลในเวลาต่อไป

โทรเวชสด เป็นการนำเสนอคนไข้ และผู้จัดการสาธารณสุขในสถานที่ต่างกัน และในเวลาเดียวกัน โดยการประชุมผ่านจอภาพวิดีโอ เชื่อมโยงระหว่างสถานที่ตั้งทำงาน 2 แห่ง แต่มีข้อควรระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ จริยธรรมใหม่ที่เกิดขึ้น เช่น แพทย์หรือหมอที่ต้องให้คำแนะนำแก่คนไข้ ณ สถานที่แห่งนั้น จำเป็นต้องมีใบอนุญาต ณ พื้นที่นั้นหรือไม่? เป็นต้น

เว็บไซต์สารสนเทศด้านการักษาสำหรับชาวบ้าน ประชาชนผู้รักสุขภาพ พวกเขาย่อมต้องการสารสนเทศที่ถูกต้อง และน่าเชื่อถือได้ เว็บไซต์สารสนเทศ มิใช่เพียงเป็นสถานที่สำหรับการให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งช่วยในการวินิจฉัยโรคหรือการรักษาด้วย เว็บไซต์บางแห่งเป็นผู้จัดการด้านสาธารณสุข และมีข้อเสนอให้เป็นเครื่องมือออนไลน์สำหรับพนักงาน ซึ่งก็จะช่วยให้เกิดผลดีด้านสุขภาพ

ผลกระทบของเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศก่อให้เกิดผลกระทบต่อปัญหาต่อสุขภาพของประชาชนและงบประมาณ ด้านสาธารณสุขเป็นอย่างมากนับตั้งแต่คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในการทำงาน การศึกษา บันเทิง การแพทย์ ฯลฯ การจ้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ มีผลเสียต่อสายตาซึ่งทำให้สายตา ผิดปกติ มีอาการแสบตา เวียนศีรษะ ปวดหลัง กระดูกข้อมืออักเสบ หรือการนั่งทำงานที่โต๊ะคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังปวดเอวได้

นอกจากนั้นยังมีผลต่อสุขภาพจิต เกิดโรคทางจิตประสาท ปัจจุบันในแต่ละประเทศ ต้องสูญเสียงบประมาณไปในด้านสาธารณสุขเป็นจำนวนมหาศาลในการบำบัดรักษาสุขภาพของประชาชน โดยงบประมาณทางด้านสาธารณสุขของประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการขยายตัวของชุมชนและจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นเม็ดเงินที่ต้องชำระเกี่ยวกับเทคโนโลยีการแพทย์ใหม่ๆ ก็เพิ่มขึ้นอีกด้วยรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในด้านอื่นอีก เช่น หนังสือคู่มือการวินิจฉัยโรค และการรักษา หรือบางครั้งคนไข้ใช้ทรัพยากรเกี่ยวกับการรักษามากเกินไป ตัวอย่างเช่น เครื่องฟอกไต ซึ่งแต่ละเครื่องมีราคาสูงลิบลิ่ว

ในสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขเพิ่มขึ้นเป็น 6.3 % ต่อปี เติบโตจาก 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ ถึง 4.6 ล้านล้านดอลลาร์ในปี พ.ศ. 2562 ส่วนในประเทศไทย จากการรายงานของเว็บไซต์ www.hfocus.org ทำให้ทราบว่า งบประมาณรายจ่ายด้านสาธารณสุขปี 2558 ตั้งงบไว้ที่ 2.8 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 1.1 แสนล้านบาท งบกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานในกำกับ 1 แสนล้านบาท เป็นงบสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข 90,000 ล้านบาท และเป็นงบสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) 1.4 พันล้านบาท

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไอที มาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมสาธารณสุข ช่วยให้การปฏิบัติงาน สะดวก รวดเร็ว ประหยัดงบประมาณ ในขณะเดียวกัน อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน เช่น การจ้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม หากสรุปภาพโดยรวมของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ในอุตสาหกรรมสาธารณสุขแล้วเป็นประโยชน์มากกว่าเป็นโทษอย่างแน่นอน

Banner (660x80 Pixel)

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com