www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

จับกระแส e-Commerce 4.0 เจาะการค้าโลกใหม่ขายไวไปทั่วโลก

จับกระแส e-Commerce 4.0  เจาะการค้าโลกใหม่ขายไวไปทั่วโลก
June 13
12:43 2018

“ประเมินทิศทางของการค้าแบบอีคอมเมิร์ซในบ้านเรา ในสายตาของภาวุธพงษ์วิทยภานุ แมว 9 ชีวิตในวงการอีคอมเมิรซ์ไทย ผ่านกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของAmazon.com”

HPE1 662x190

เมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ร่วมกันจัดเสวนาพิเศษ Tech Talk#8 ให้ความรู้กับนักศึกษา หัวข้อ e-Commerce 4.0 เจาะการค้าโลกใหม่ขายไวไปทั่วโลกโดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ ภาวุธพงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการตลาดดอทคอม TARAD.com และผู้บุกเบิกตลาด e-Commerce และ e-Marketing ในประเทศไทย ณ ห้อง Auditorium 1 ชั้น 14 อาคาร 40ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังนี้

1ถ้าจะประเมินเรื่อง e-Commerce Trend นั้น ต้องย้อนไปเริ่มแรกในปี ค.ศ.1985 เมื่อตอนที่เว็บ ebay.com และ Amazon.com เข้ามา และมาเติบโตจริงๆ ในปี ค.ศ.2005 ยอดขาย e-Commerce ในอเมริกา มีการซื้อขายผ่าน e-Commerce ประมาณ 7% และซื้อตามห้างสรรพสินค้าอีกประมาณ 90% สาเหตุที่ทำให้ e-Commerce เติบโตเร็วเพราะโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นตัวเร่งความเร็ว

สำหรับยอดขายผ่าน e-Commerce ทั่วโลก อันดับ 1 ได้แก่ Amazon.com อันดับ 2 alibaba.comและอันดับ 3 ได้แก่ Walmart.com เว็บไซต์ Amazon.com ใช้วิธีการซื้อบริษัท และ Amazon มี Amazon Prime คือบริการพิเศษสำหรับสมาชิกของ Amazon โดยเสียค่าลงทะเบียนรายปี 79ดอลลาร์ก็จะได้รับสิทธิพิเศษเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าต่าง ๆ ฟรีจากบริษัท Amazon การบริการเช่นว่านี้เป็นลักษณะการเหมาจ่าย ลูกค้าสามารถดูหนัง ฟังเพลงฟรีออนไลน์ และยังมีการนำเอา Bitcoinไปใส่ไว้นี่ก็นับว่าเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของ Amazon

2นอกจากนี้ ยังมีการใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่าระบบ Dynamic Pricing เมื่อราคาสินค้าเปลี่ยน ระบบก็สามารถปรับเปลี่ยนราคาอัตโนมัติตามความต้องการของลูกค้า เช่น ลูกค้าซื้อสินค้ามากราคาก็จะถูก ลักษณะเดียวกับตั๋วเครื่องบินของ Air Asia ถ้าซื้อตั๋วล่วงหน้าหลายเดือนราคาก็จะถูกลง เช่นการเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ ราคาจะเหลือเพียง 100 กว่าบาทเท่านั้น รวมถึงมีการทดลองใช้ Amazon Dash Button ให้บริการแก่ลูกค้าคนสำคัญฟรี โดยที่ลูกค้าต้องเข้าไปลงทะเบียน (Sign Up) ก่อนเพื่อรอรับ Dash Button

ของสินค้าแต่ละชนิดของโลโก้แบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค เช่น สบู่ ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ผงซักฟอก กาแฟ ขนมขบเคี้ยว รวมไปถึงประเภทของอาหารแช่แข็ง ที่สามารถใส่ไว้ในตู้เย็นได้ เช่น ซอสมะเขือเทศ นม เห็ด กุ้ง เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้ต้องมีสมาร์ทโฟนที่ได้ทำการติดตั้ง Application ของ Amazon เอาไว้แล้วโดยมีการใช้งานผ่านเครือข่าย Wi-Fi วิธีใช้กดปุ่มสั่งสินค้า หรือพูดใส่ Dash Buttons เพื่อสั่งสินค้าเข้ามาเพิ่มเติมเมื่อสินค้าใกล้จะหมด และ Amazon ก็จะทำการจัดส่งสินค้าให้ถึงบ้าน การบริการในลักษณะนี้เป็นการนำเอาปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เข้ามาช่วยในการทำงาน ทำให้ได้รับความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Amazon ยังใช้กลยุทธ์คลังสินค้า (Warehouse) ซึ่งเป็นหัวใจของ e-Commerce วิธีการคือใช้หุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า คีวา (KIVA) เดินไปหยิบสินค้าตามชั้นวางสินค้า ปัจจุบัน Amazon มีพนักงาน 40,000 คน ตั้งอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ตอนนี้ Amazon กำลังมองหาที่ตั้งบริษัท Amazon แห่งที่ 2 ซึ่งมีผู้คนจากหลายเมืองหลายประเทศที่ต้องการให้ Amazon เข้าไปตั้งบริษัท เพราะว่าจะทำให้เกิดการจ้างงาน เช่น รัฐอริโซน่านิวยอร์คเคนตักกี้รวมถึงประเทศแคนาดาด้วย เพราะว่าจะทำให้เมืองเติบโตขึ้น ใช้คนทำงานน้อย และมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการ

ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้ ทำให้นายเจฟฟ์เบโซส (Jeff Bezos)ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเว็บไซต์ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก Amazon.com ซึ่งตอนแรกเป็นเว็บขายหนังสือเท่านั้น แต่ตอนหลังมานี้ขายของทุกอย่าง จนทำให้นายเจฟฟ์เบโซส กลายเป็นมหาเศรษฐี และโค่นบัลลังก์มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง บิล เกตต์ ได้และก้าวขึ้นมาเป็นคนร่ำรวยที่สุดในโลกแทนเรียบร้อย

จากการประเมินล่าสุดของนิตยสาร Forbes ราคาหุ้นของ Amazon ปรับตัวสูงขึ้นในการซื้อขายในตลาดทำให้มูลค่าทรัพย์สินของเจฟฟ์เบโซส เพิ่มขึ้นเป็นระดับประมาณ 90,500 ล้านดอลลาร์ แซงหน้า บิล เกตต์ เจ้าของอาณาจักรไมโครซอฟท์ที่มีทรัพย์สินประมาณ 90,000 ล้านดอลลาร์

3เบโซส ปัจจุบันอายุ 53 ปี มีหุ้นในบริษัท Amazon.com ราว 17% เขาคือผู้เริ่มก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon เมื่อ 23 ปีที่แล้ว จากเว็บซื้อขายหนังสือมือสองจนกลายเป็นตลาดสินค้าออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยเจฟฟ์เบโซส ถือเป็นมหาเศรษฐีคนแรกที่แซงบิล เกตต์ ขึ้นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา

ด้วยการเติบโตของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และสมาร์ทโฟน ทำให้มีผลกระทบต่อบริษัทค้าปลีกใหญ่ๆ ทั่วโลก ปิดสาขาลง เพราะมีคนสนใจหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์กันมากขึ้น เช่น บริษัท Walmart Best Buy, Radio Check, Toys R Us ในประเทศไทยมีหลายธนาคารต้องปิดสาขาลงหลายแห่ง และโลกกำลังจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสด บริษัท Walmartได้สินใจซื้อ Jet.com เพื่อที่จะแข่งขันกับ Amazon ส่วนในแถบเอเชียเอง Alibaba.com ในควอเตอร์ที่ผ่านมา สามารถขายได้ 3 ล้านล้าน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือซึ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

และ Alibabaก็ตัดสินใจซื้อ Lazadaและก็ใช้หุ่นยนต์หยิบสินค้าคล้ายกับ Amazon และเป็นการก็อปปี้เทคโนโลยีมาได้เก่งมาก หุนยนต์ของ Alibabaสามารถหยิบสินส่งค้าได้ 18,000 ชิ้นต่อชั่วโมงโดยไม่ต้องใช้คน ตอนนี้ประเทศจีน และอีกหลายประเทศใช้สื่อ Social เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าหวาดวิตกมาก สำหรับในประเทศไทยบริษัท Central ได้ร่วมกับ JD.com หันมาทำธุรกิจ e-Commerce อย่างเต็มตัวแล้ว

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com