www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ทีวีดิจิตอล

ทีวีดิจิตอล
June 16
15:01 2016
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์

ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการคณะเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยศรีปทุมเชี่ยวชาญเรื่องระบบข้อมูลสารสนเทศการวางกลยุทธ์การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสารรวมถึงกลยุทธ์ออนไลน์

“อัพเดตสถานการณ์เรื่องทีวีดิจิตอลในบ้านเราที่เปิดบริการมาได้ร่วม2ปีฝุ่นควันเริ่มจางลงมีคนล้มหายตายจากไปบ้างที่เหลือต้องต่อสู้กันทั้งในเชิงธุรกิจและเนื้อหาปีนี้คงเห็นความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหลังจากครบกำหนดที่แต่ละค่ายต้องจ่ายค่าใบอนุญาตและกลับมาดูผลกำไรที่เกิดขึ้น”

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา บัณฑิตศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้รับเกียรติจาก พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.มาเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท และเอก รับฟังในหัวข้อเรื่อง ทีวีดิจิตอลหรือ ทิศทางอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในปี 2559 ณ ห้อง 11-1207 อาคาร 40ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก จึงขอสรุปประเด็นสำคัญมานำเสนอเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนได้ ดังต่อไปนี้

ประเทศไทยของเราเดิมมีทีวีอยู่ 6 ช่องเป็นระบบอนาล็อกและมี 3 ระบบ คือ (1) Free TV เป็นระบบทีวีที่สามารถดูได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (2) Play TV เป็นระบบทีวีที่มีจำนวนช่องเพิ่มมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายตามช่องที่เพิ่ม และ (3) K TV เป็นระบบเคเบิลทีวีผ่านสายเคเบิล จะมีช่องทีวีเพิ่มขึ้นหลากหลาย ทั้งอนาล็อกและดิจิตอล สามารถรับชมได้ทั้งภาพยนตร์สารคดี และกีฬา สิ่งบันเทิงต่างๆซึ่งระบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน เช่น True Visionในประเทศระวันดา มีทีวีอยู่ 200 กว่าช่อง มีการล้างสมองกัน สร้างความเกลียดชังกันทำให้เกิดการเข่นฆ่า แม้กระทั่งพี่ฆ่าน้อง

การเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอล ด้วยประเทศไทยเราได้เห็นแบบอย่างความสำเร็จที่เกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรป เช่น ประเทศฝรั่งเศส ที่มีทีวีจำนวน 6 ช่องใกล้เคียงกับประเทศไทย ดังนั้นประเทศไทยเราจึงมีความมุ่งหวังที่จะพัฒนาระบบทีวีของไทยให้ดีขึ้น โดยมุ่งเน้นการพัฒนา Contents ให้มีคุณภาพดี เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยมีความคาดหวังคือ (1) มีจำนวนช่องมีเพิ่มมากขึ้น เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน (2) คุณภาพและความคมชัดดีมากขึ้นทั้งระบบ SD/HD (3) มีการแข่งขัน/ลดการผูกขาด (4) Free TV ดิจิตอลมีคุณภาพเนื้อหาที่ดี (5) ทำให้อุตสาหกรรมโทรทัศน์มีการเจริญเติบโต จะเห็นได้ชัดเจนจากการประมูลทีดิจิตอลที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ซึ่งผลดีย่อมเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป เพราะมีทางเลือกหลายช่องทาง

สถานการณ์ในปัจจุบัน ภายหลังการเริ่มรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดิน ในระบบดิจิตอล สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรกของการออกอากาศทีวีคือ จากการทดลองตามแนวทางของช่องตนเอง ในช่วงเดือนเมษายน-ธันวาคม พ.ศ.2557ยังไม่เห็นฐานผู้ชมอย่างชัดเจน ภาพรวม ระหว่างช่องเดิม 6 ช่อง และช่องดิจิตอลใหม่ ช่องเดิมยังมีสัดส่วนของผู้ชมสูงกว่า (ช่อง 3 ช่อง 7 และช่อง 9 ยังเป็นผู้ครองตลาด)

ในลำดับต่อมา หลังสิ้นปี พ.ศ.2557 เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ช่องใหม่มีสัดส่วนของการรับชมที่ค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยต่างๆ อาทิ โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านฯการถ่ายทอดกีฬาสำคัญต่างๆ รวมถึงกีฬาเอเซียนเกม และฟุตบอลโลก ทางช่องทีวีดิจิตอลใหม่,การปรับผังรายการของช่องเดิม โดยผู้ผลิตรายใหญ่ถอนรายการไปลงที่ช่องของตนเอง โดยเฉพาะรายการบันเทิงและละครพบการเติบโตของสัดส่วนผู้รับชมที่ปรับตัวไปยังกลุ่มช่องใหม่อย่างรวดเร็วใน 1 ปี

หลังจากเริ่มมีการออกอากาศ จากรูปกราฟด้านบนเป็น สัดส่วนผู้ชมระหว่าง ทีวีดิจิทัลกับอนาล็อกแสดงให้เห็นว่าในช่วงเดือนเมษายน ปี 57-เมษายนปี 58 สัดส่วนผู้ชมเฉลี่ยต่อนาทีช่องใหม่ขยับเพิ่มขึ้น จาก 9% เป็น 29%คิดเป็นการเติบโต 3 เท่า สัดส่วนผู้ชมของช่องรายการดิจิตอลทีวีใหม่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เดือนมีนาคม 2559 สัดส่วนผู้ชมช่องเก่าและช่องใหม่เป็น 58.7% ต่อ 41.3%

เมื่อไม่นานมานี้ แมนนี่ ปาเกียว นักชกฟิลิปปินส์ขึ้นชกกับ ฟลอยด์เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ แชมป์โลกชาวเอมริกัน ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ประเทศไทยเป็น 2 ประเทศที่ได้ดูฟรีรวมทั้งฮ่องกง แม้กระทั่งประเทศฟิลิปปินส์เองก็ยังไม่ได้ดู พอเริ่มสร้างฐานผู้ชมได้แล้ว จะเห็นว่า ความนิยมช่องฟรีทีวีเดิมลดลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น ช่องเวิร์คพอยท์ มีค่านิยมสูงขึ้นนำช่องเดิม คือ ช่อง 9 ในปลายปี 2557 ช่อง 8 และช่อง Mono29 เลื่อนขึ้นมาติดอยู่ใน Top 5ส่วนช่อง One และ True4U ขึ้นมาติด Top 10 ในเวลาไม่นาน ช่อง 3SD และ 3Family ได้เรตติ้งดี จากแฟนรายการช่อง 3 เดิม สำหรับช่องอื่นๆ ยังเห็นภาพไม่ชัดเจน

จากความนิยมของระบบทีวีดิจิตอลที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากประกาศของ กสทช.ที่เรียกว่า Must Carry Ruleซึ่งเป็นประกาศให้โทรทัศน์ที่ส่งสัญญาณด้วยระบบดาวเทียมหรือเคเบิลทีวี ต้องทำการบรรจุช่องโทรทัศน์อย่างน้อย 1 ช่องตามที่ถูกกำหนดเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับชมได้อย่างเสรีและเสมอภาค ดังนั้นจะเห็นว่า Must Carry Ruleยังสำคัญต่อการเข้าถึงช่องฟรีทีวีของประชาชน

สำหรับอุปกรณ์รับสัญญาณโทรทัศน์ 3 ประเภท คือ (1) iDTVเป็นทีวีที่มีเครื่องรับสัญญาณในตัว มียอดจำหน่ายประมาณ 4.4 ล้านเครื่อง (2) อุปกรณ์อื่นที่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ เช่น Smartphone, Tablet เป็นต้น มียอดขาย 1.4 ล้านเครื่อง สามารถใช้ดูทีวีได้โดยผ่านโครงข่าย ทำให้ผู้ชมดูทีวีผ่านทางอุปกรณ์ชนิดนี้ โดยไม่ต้องเสียค่าอินเทอร์เน็ต จำทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น (3) Set Top Box มีการจำหน่ายหรือแลกคูปองไปแล้วจำนวน 8.7 ล้านกล่อง จากผลสำรวจระหว่าง เดือนมกราคม ปี 58-ธันวาคม ปี 58 การติดตั้ง STB หรือ iDTVเพื่อรับชมดิจิตอลทีวีทั่วประเทศ 15% ในกรุงเทพและปริมณฑลมีการขยายตัวสูงสุด 26% ประชาชนยังใช้เคเบิลทีวี/ทีวีดาวเทียม เพื่อรับชมทีวีมากที่สุดทั่วประเทศต่างจังหวัดเขตนอกเมืองยังมีการใช้เคเบิล/ดาวเทียม 80% ของครัวเรือน

50-61 Columnist Corner-12หมายเหตุเรตติ้งทั่วประเทศ กลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป

ที่มา: Nielsen Thailand February 2016

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า สภาพการณ์ของระบบทีวีดิจิตอล ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการแข่งขันก็จะมีเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญ Contents ต้องดีและมีคุณภาพ ตัวอย่างเช่น ประเทศเกาหลีใต้ ที่ละครของเขาได้รับความนิยมมาก เพราะเขาพัฒนาเรื่อง Contents ดีนั่นเอง โลกกำลังก้าวเข้าไปสู่การมาบรรจบกัน (Convergence) ของเทคโนโลยียุคใหม่ นั่นหมายความว่า Contents ต้องน่าสนใจ 80% ระบบวิดีโอ และโทรทัศน์ต้องพัฒนา Contents ให้ดีให้ได้

ประเทศไทยเมื่อก่อนเรามีสถานีวิทยุมากกว่า 8,000 สถานี ตอนนี้ลดเหลือ 5,000 สถานี เพราะเปรียบไปแล้วเหมือนสลัมคือมีช่องสถานีมากเกินไป ทำให้เกิดความยุ่งยากสับสน เช่น วิทยุการบิน เวลาเครื่องบินจะลง ติดต่อกันไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะมีคลื่นอื่นที่เป็นเสียงเพลงแทรกเข้ามา เป็นต้น ทำให้เกิดมีปัญหาในการนำเครื่องบินลงจอด และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.