www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

DSpace คลังสมองการจัดการความรู้

DSpace คลังสมองการจัดการความรู้
June 19
15:29 2017

“การบริหารจัดการคลังความรู้ในโลกยุคดิจิทัล มีทางเลือกมากมายทั้งในระบบฟรีผ่านเว็บบราวเซอร์ หรือใช้ซอฟต์แวร์ระดับโลกที่สถาบันการศึกษาระดับโลก องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ใช้งานเพื่อจัดการ เก็บรวบรวม คล้ายสารานุกรมแบบปิดในองค์กรของตัวเอง”

1เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้เข้ารับการอบรมความรู้เรื่อง DSpace Digital Repository Systemหรือ ระบบเก็บข้อมูลดิจิทัลโดยใช้ซอฟต์แวร์ DSpace วิทยากร คือ นีลวัสน์ อินทรักษา Senior Information Officer บริษัทปันสารเอเชียจำกัดซึ่งจัดโดย สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ซอฟต์แวร์ DSpaceคือ ซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับการจัดการความรู้ (Knowledge Management System: KM) หรืออาจจะเรียกว่า “DSpace คลังสมองการจัดการความรู้” ก็ได้ พัฒนาขึ้นโดยสถาบันเอ็มไอที (Massachusetts Institute of Technology: MIT) และ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด จำกัดตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 เป็นซอฟต์แวร์ระบบเปิดเผยรหัสการเขียนโปรแกรม (Open Source) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่มีลิขสิทธิ์ และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้ที่เป็นนักวิชาการ นักศึกษา องค์กร บริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลความรู้ขององค์กรเอาไว้ในระบบดิจิทัล

ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านวิชาการ หรือความรู้ทางด้านธุรกิจ ที่เรียกว่า คลังความรู้ของสถาบัน (Institutional Repository: IR)โดยสามารถใส่เนื้อหาลงไปได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และเสียง สามารถสร้างเป็นชุมชนของตนเองได้ ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ DSpace จะต้องลงทะเบียนด้วยอีเมล์และรอทางระบบซอฟต์แวร์ส่งข้อมูลกลับมา และเข้าไปทำการกำหนด Password ด้วยตนเอง และทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ DSpace พร้อมทั้งมีการกำหนดค่า SMTP ในการรับส่งอีเมล์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้ทำงานก่อน

ความจริงเรื่องของการจัดการความรู้นี้มีมานานแล้ว ก่อนหน้านี้เราคงได้ยินคำว่า Wiki ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับความรู้ หรือสารานุกรม เช่น เว็บไซต์ Wikipedia.org เว็บสารานุกรมเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีคำว่า Wiki คือ เครื่องมือสำหรับการพัฒนางานบนเว็บไซต์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสร้าง ลบ และเปลี่ยนแปลง แก้ไขเนื้อหาบนระบบออนไลน์ได้เองโดยผ่านเว็บบราวเซอร์

2หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง Wiki ได้แก่ประเภทของซอฟต์แวร์สำหรับใช้ในการทำงานร่วมกันผ่านเว็บไซต์ อาจใช้เพื่อสร้างชุมชนบนเว็บไซต์ให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นใช้เพื่อเขียนบันทึกเรื่องราวส่วนบุคคลใช้เพื่อสนับสนุนพนักงานบนเครือข่ายภายในองค์กร ใช้เพื่อสนับสนุนกลุ่มการเรียนรู้ในสถานศึกษา และจนกระทั่งถึงระบบการจัดการความรู้ (Knowledge Management: KM) ทั้งภายในองค์กร และระหว่างองค์กรWiki เป็นการใช้ภาษาที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้นที่เรียกว่า WYSIWYG (What You See Is What You Get)เพื่อให้ผู้ใช้งานง่ายต่อการทำการแก้ไข นั่นหมายถึงมีการใช้ภาษา JavaScript หรือ ActiveX เพื่อทำการควบคุมและการแปลรูปแบบของคำสั่งกราฟิกที่ป้อนเข้าไป เช่น การทำให้เป็น ตัวหนา (Bold) และ ตัวเอียง (Italics) เป็นต้น

เว็บไซต์ Wiki เว็บแรกของโลกคือ WikiWikiWeb พัฒนาขึ้นมาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวอเมริกันชื่อ วาร์ด คันนิงแฮม (Ward Cunningham) พัฒนาขึ้นมาครั้งแรกในปี ค.ศ.1994 และได้ทำการติดตั้งลงบนอินเทอร์เน็ตโดเมนเนมชื่อ c2.com เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ.1995 ชื่อ Wiki เป็นชื่อที่ตั้งโดยนายวาร์ด คันนิงแฮม เพื่อเป็นการระลึกถึงพนักงานซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้นับ (Counter Employee) คนหนึ่งซึ่งประจำการอยู่ที่ สนามบินนานาชาติ Honolulu โดยเขาเป็นผู้บอกแนะนำให้ วาร์ด คันนิงแฮม ขึ้นรถโดยสารสาธารณะที่เรียกว่า “Wiki”ซึ่งวิ่งไปมาระหว่างสถานีต่างๆ ภายในสนามบิน

คราวนี้ลองมาดูวัตถุประสงค์ของการใช้ซอฟต์แวร์ DSpaceที่กล่าวถึงในเบื้องต้นนี้กับ้างที่สำคัญนั้นได้แก่ (1) เพื่อรวบรวมผลงานทั้งหมดที่สถาบันผลิตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผลงาน ความรู้ ทรัพย์สินทางปัญญา บทความ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ ทำการจัดเก็บเอาไว้ในรูปแบบดิจิทัล (2) เพื่อรวบรวมบริหารจัดการ เผยแพร่ ผลงานทั้งภายในและภายนอกสถาบัน (3) เพื่อเป็นการเก็บรักษาคลังความรู้เหล่านี้เอาไว้ในระยะยาว บางแห่งอาจใช้เก็บผลงานของนักศึกษาได้ด้วย

และ (4) เพื่อเป็นพันธสัญญาระดับสถาบัน เช่น ถ้าหากเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ต้องมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารวิชาการซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับชาติหรือนานาชาติ อย่างน้อย 1 ชิ้น ย้อนหลังไม่เกิน 5 ปี เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ไม่สามารถใส่ชื่อเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรได้ เป็นต้น

ส่วนลักษณะเด่นสำคัญของซอฟต์แวร์ DSpaceคือ (1) รองรับเนื้อหาดิจิทัลทั้งที่เป็นเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และเสียง เป็นต้น (2) รองรับการใส่เนื้อหาในหลายระดับทั้งที่เป็นกลุ่ม, ชุมชน, ชุมชนย่อย (3) มีตัวแบบความรับผิดชอบของผู้เผยแพร่ เช่น ผู้ส่ง, ผู้ตรวจสอบ, ผู้รวบรวม / ผู้ดูแลชุมชน (4) มีระบบสนับสนุนการไหลเวียนของเอกสาร เช่น บทความ ต้องผ่านการพิจารณาจากผู้ตรวจ หรือผู้มีอำนาจ (5) สามารถจัดการและรักษาเนื้อหาดิจิทัลทุกชนิด

(6). ง่ายต่อการใช้งาน (7) รองรับการเก็บข้อมูลเมตะดาต้าหรือข้อมูลอภิพันธุ์ (Metadata) หมายถึง ข้อมูลที่ใช้กำกับและอธิบายข้อมูลหลักหรือกลุ่มของข้อมูลอื่น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ บัตรในห้องสมุดสำหรับสืบค้นหนังสือ (8) มาตรฐาน (9) ใช้ได้หลายภาษา (10) รองรับการใช้งานบนเว็บไซต์ (11) สามารถปรับขนาดได้และ (12) สามารถค้นหาและเรียกดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นระบบเปิดอีกด้วย

ส่วนสถิติสำหรับองค์กรและหน่วยงานที่ใช้ซอฟต์แวร์ DSpaceทั่วโลก มีจำนวนถึง 1,673 แห่ง คิดเป็นประมาณ 40% ในจำนวนนี้มีสถาบันดังระดับโลกใช้อยู่หลายแห่ง เช่น World Bank และ UNESCO นอกจากนั้นก็มีใช้ซอฟต์แวร์ชนิดอื่นๆ เช่น ใช้ซอฟต์แวร์ EPrintsจำนวน 601 แห่ง,Bepressจำนวน 395 แห่ง, OPUS จำนวน 85 แห่ง, Fedora จำนวน 51 แห่ง และใช้ซอฟต์แวร์อื่นๆ จำนวน 1,473 แห่ง

ในส่วนของประเทศไทยมีสถาบัน และมหาวิทยาลัยหลายแห่งนิยมใช้ เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และมหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งมหาวิทยาลัยศรีปทุมนี้ ได้ใช้ซอฟต์แวร์ DSpaceนี้มาตั้งแต่ในยุคแรกๆ คือตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ในนาม Knowledge Bank at Sripatum University หรือ Knowledge Bank @SPU (http://dspace.spu.ac.th) นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเข้าไปใช้อีกหลายแห่ง เช่น สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข, คลังสารสนเทศของสถาบันนิติบัญญัติ เป็นต้น ปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ DSpaceดำเนินการโดยมูลนิธิ DuraSpace Foundation and Global DSpace Community เปิดรับบริจาคสำหรับผู้มีจิตศรัทธา

ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่สถาบันที่เข้าไปใช้ซอฟต์แวร์ DSpaceมักจะเป็นองค์กรทางด้านการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัย เพราะว่าปัจจุบัน มีแนวโน้มการจัดอันดับมหาวิทยาลัยมีมากขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ใช้เป็นปัจจัยในการพิจารณาคือ ผลงานวิจัยและบทความทางวิชาการที่ตีพิมพ์เผยแพร่ของอาจารย์และนักศึกษา ซึ่งจัดโดย Webometrics Ranking อันมีผลต่อการจัดอันดับของมหาวิทยาลัย ซอฟต์แวร์ DSpaceเป็นซอฟต์แวร์ชนิดหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เพราะสามารถทำให้ติดอันดับการค้นหาใน Google และ Webometricsได้

 

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com