www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ปัญญาประดิษฐ์: วิถีแห่งอนาคต

ปัญญาประดิษฐ์: วิถีแห่งอนาคต
April 19
11:26 2017

“โลกของปัญญาประดิษฐ์” หรือ AI (Artificial Intelligence)กำลังเข้ามาใกล้ความเป็นจริงมากที่สุดนับจากนี้ต่อไป ในช่วงชีวิตเราต้องได้ใช้งาน AI ในทุกๆ อุตสาหกรรม ออฟฟิศสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าในเมือง รวมถึงบ้านพักที่อยู่อาศัย แน่นอนเหรียญมีสองด้าน AI ก็เช่นกันเราควรต้องวางแผนการรับมือเทคโนโลยีนี้ไปพร้อมกับการสร้างมันขึ้นมาด้วย”

1ปัจจุบัน เราได้ยินคำว่า “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ AI (Artificial Intelligence) กันหนาหูมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ปัญญาประดิษฐ์เป็นสายหนึ่งของวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ซึ่งยืนอยู่บนหลักการของวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science) ชีววิทยา (Biology) จิตวิทยา (Psychology) ภาษาศาสตร์ (Linguistics) คณิตศาสตร์ (Mathematics) และวิศวกรรมศาสตร์ (Engineering)

จุดมุ่งหมายของปัญญาประดิษฐ์ คือ การพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้สามารถคิดมองเห็นได้ยินเดิน และมีความรู้สึกได้เช่นเดียวกับมนุษย์ หรือเกี่ยวข้องกับการยืมเอาบุคลิกลักษณะความฉลาดต่างๆ ของมนุษย์มาประยุกต์ใช้ในการทำงานตามกระบวนการหรือขั้นตอนของคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานได้ง่าย โดยการพัฒนาหน้าที่การทำงานของคอมพิวเตอร์ให้คล้ายคลึงกับมนุษย์ เช่น ความมีเหตุผลการเรียนรู้ และการแก้ไขปัญหา เป็นต้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่า บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความน่ากังวลเกี่ยวกับเรื่อง “ปัญญาประดิษฐ์” ว่าตัวเขาเองนั้นอยู่ในกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับ ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ อย่างแรกเลยก็คือเครื่องจักรสามารถทำงานให้เราได้หลายๆ อย่างก็จริง แต่พวกมันเหล่านั้นไม่ได้เป็น ”ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ” ซึ่งในเรื่องนี้อาจจะเป็นทิศทางที่ดีถ้าหากว่าเรารู้จักควบคุมมันได้ แต่ถ้าหากในอนาคตอีก 10 หรือ 20 ปี ที่ปัญญา ประดิษฐ์มีความฉลาดมากยิ่งขึ้นล่ะ? จะทำให้เกิดเหตุการณ์เหมือนในหนังเรื่อง Terminator หรือไม่?

และในเรื่องนี้ความกังวลไม่ได้มีเพียงแค่ บิล เกต คนเดียวที่กังวลใจ แม้แต่ สตีฟวอสเนียก (Steve Wozniak) ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ก็ยังรู้สึกกังวลใจเช่นกัน เนื่องจากทุกวันนี้มนุษย์สร้างอุปกรณ์ที่สามารถดูแลทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง และในอนาคตยังมีแนวโน้มว่า จะสามารถประมวลผลต่างๆ ได้รวดเร็วและแม่นยำเทียบเท่าหรือมากกว่ามนุษย์เองด้วยซ้ำ และในไม่ช้ามนุษย์นี่ล่ะที่จะกลายเป็นส่วนเกินบนโลกเสียเอง

ข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา อัลฟาโกะ (AlphaGo) ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดยบริษัทในเครือของกูเกิล ก็สามารถเอาชนะแชมป์โกะ หรือหมากล้อมชาวเกาหลีใต้ชื่อ อี เซดอล ได้ 3 ต่อ 0 เกม ความจริงแล้ว ปัญญาประดิษฐ์นั้น มีขอบเขตความรู้ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ใน 3 ด้านหลัก คือ (1) ความรู้ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ (Cognitive Science) (2) หุ่นยนต์ (Robotic)และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่าธรรมชาติ (Natural Interfaces)

1. ความรู้ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ (Cognitive Science) ในขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่เน้นเรื่องการวิจัยว่า สมองของมนุษย์ทำงานได้อย่างไร และมนุษย์คิดและเรียนรู้ได้อย่างไร จากผลลัพธ์ดังกล่าวจึงมีผลในกระบวนการการประมวลผลสารสนเทศของมนุษย์ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาของการประยุกต์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในลักษณะของปัญญาประดิษฐ์ ในส่วนของการประยุกต์ใช้ความรู้ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ยังรวมไปถึงระบบผู้เชี่ยวชาญ หรือฐานความรู้ ระบบการปรับตัว เกี่ยวกับการเรียนรู้ตรรกะที่ไม่ชัดเจนขั้นตอนที่แน่นอนเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางพันธุศาสตร์เครือข่ายประสาทและตัวแทนสติปัญญาความรู้

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.