www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

เทคโนโลยี 4G LTE

เทคโนโลยี 4G LTE
July 18
17:05 2016
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์
ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์

ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เชี่ยวชาญเรื่องระบบข้อมูลสารสนเทศ การวางกลยุทธ์การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร รวมถึงกลยุทธ์ออนไลน์

“จับประเด็นเรื่อง เทคโนโลยี 4G LTEที่พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช.บรรยายพิเศษไว้ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประเทศหลังจากยุค 4G จะเกิดอะไรขึ้น บางอาชีพ บางธุรกิจอาจถึงคราวล่มสลายกันเลยทีเดียว”

HPE1 662x190

1คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้รับเกียรติจาก พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช.มาเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท และเอก รับฟังในหัวข้อเรื่อง เทคโนโลยี 4G LTEณ ห้อง 11-1207 อาคาร 40ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก จึงขอสรุปประเด็นสำคัญมานำเสนอได้ ดังต่อไปนี้

เทคโนโลยี 4G LTE (Long Term Evolution) เป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ในยุคที่ 4 เทคโนโลยี 4G จะมีความเร็วมากกว่า 3G ประมาณ 3-4 เท่า ด้วยชีวิตประจำวันของมนุษย์มีเกี่ยวข้องกับการใช้งานเครือข่ายออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบ 4G จะทำให้โลกเชื่อมต่อกันได้เต็มรูปแบบมากขึ้น โดยมีอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่อำนวยความสะดวกสบายและกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันซึ่งขาดเสียไม่ได้ ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์การบันเทิงและข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น

บางตอนของการบรรยาย พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ กล่าวว่า “เทคโนโลยี 4G เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้ถึง 5 ปี เพราะครั้งแรกคิดกันว่า 3G จะอยู่ถึง ปี ค.ศ.2020 แต่เนื่องจากมนุษย์ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนา และพยายามพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ กันมาโดยตลอด 3G ของไทยถูกกล่าวหาว่าเป็นกาก เพราะมีความล่าช้า จะไม่ให้ล่าช้าได้อย่างไร เพราะคนไทยชอบโพสต์ส่งกันทุกอิริยาบถ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า รับประทานอาหาร เดินทางไปท่องเที่ยว ในยุโรปเขาโพสต์ส่งกันแค่ 2 งานเท่านั้นต่อวัน ความจริงต้องทราบกันก่อนว่า เทคโนโลยีนั้นมีขีดจำกัด เมื่อก่อนนั้นส่งกันเพียงรูปภาพ แต่ปัจจุบันส่งเป็นคลิปวิดีโอ แม้จะมีเทคโนโลยีที่ดีและรวดเร็วขนาดไหนก็ยากที่จะเพียงพอรองรับข้อมูลจำนวนมหาศาลเหล่านี้ได้”

เทคโนโลยี 4G เริ่มมาตั้งแต่ 5 ปีที่ผ่านมา ปีนี้ ค.ศ.2016 มีพีคหรือยอดการใช้สูงสุด ประเทศไทยมี 3G ช้าที่สุดในโลก แต่มี 4G ยอดการใช้สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ความจริงในประเทศไทยเรา บริษัททีโอที เคยดำเนินการเรื่องเทคโนโลยี 3G มาตั้ง 7 ปีกว่าแล้ว มีคนเข้ามาเป็นสมาชิกมากที่สุดประมาณ 200,000 คน และคาดกันว่า อีก 4 ปี คือ ปี ค.ศ.2020 จะมีการใช้เทคโนโลยี 5G ใช้ ในอเมริกา บริษัท AT& T กำลังดำเนินการอยู่ และในประเทศญี่ปุ่นก็กำลังดำเนินการอยู่เช่นเดียวกัน

ปัจจุบันทั่วโลกได้ทำการเปลี่ยนจากการทำสัญญาสัมปทาน มาเป็นใบอนุญาต เช่น เทคโนโลยี 4G ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลกันมากขึ้น เมื่อก่อนขับรถชนคนตาย เสียเงินให้ 1 ล้านบาท เรื่องก็จบ แต่ปัจจุบันไม่เป็นอย่างนั้น มีคนเข้าไปแสวงหาข้อมูล ขุดค้นข้อมูลกันถึงที่ หรือแม้กระทั่งเรื่องของอาจารย์ไม่จ่ายทุนก็เหมือนกัน สื่อสิงพิมพ์กำลังจะตาย คนไม่ซื้อหนังสือ ในอเมริกาเองเช่นเดียวกัน สื่อกำลังจะตายเหมือนกัน เทคโนโลยี 3G และ 4G ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม เช่น การโอนเงินในระบบธนาคาร เงินกระดาษแทบไม่มีใช้กันแล้ว ต้องใช้เหรียญและต่อไปพนักงานธนาคารบางตำแหน่งจะตกงาน เช่น เมื่อก่อนพนักงานของธนาคารออมสิน มีเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันลดน้อยลงจะเหลือเท่า 7Eleven ต่อไปธนาคารต่างๆ จะใช้ Mobile Platform

ในประเทศนอร์เวย์ฟินด์แลนด์ ไม่มีธนาคารข้างๆ ถนนแล้ว เมื่อก่อนเราจะเห็นรถขนเงินไปใส่ตามตู้ ATM ของธนาคารตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเป็น 10,000 ล้านบาท แต่ต่อไปเขาจะลดต้นทุนตรงนี้ลง ในอนาคตจะเป็นระบบเซ็นเซอร์ทั้งหมด รถแท็กซี่จะใช้ GPS นำทาง ทุกอุปกรณ์จะมีการใช้อินเทอร์เน็ตเกือบทั้งหมด (Internet of Things: IoT) ระบบไฟฟ้า น้ำประปา จะเป็น Real Time ทั้งหมด

“วงการบันเทิงจะเจอปัญหาหนัก เพราะศิลปินหางานเองการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตรวจสอบได้ยาก เพราะละเมิดกันทั่วโลกต้องหาวิธีปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ตัวอย่างเช่น SCG มีสูตรลับเรื่องการผสมปูนแต่ถูกแฮกโดยประเทศจีนโทรศัพท์ต่อไปจะเป็นแผ่นบางๆ ใส มีการเลิกจ้างคนจำนวนมาก เพราะหันไปใช้เทคโนโลยีคลาวด์สติกเกอร์ของ Line รวยเป็น 10 ปี เพราะมีคนกดกันทั่วโลก ทีวีจะตายหมด เพราะทุกอย่างจะไปอยู่บนโทรศัพท์มือถือ ระบบความเป็นส่วนตัว จะมีปัญหา เพราะประชาชนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้” พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ ให้ความเห็น

การเกิดขึ้นของเทคโนโลยี 4G จะทำให้เกิดหลายสิ่งหลายอย่างตามมา คือ (1) เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานนอกบ้านหรือที่ทำงานผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่มากขึ้น (2) สามารถใช้แอพพลิเคชั่นซึ่งต้องใช้ผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างเต็มรูปแบบระหว่างเดินทางเคลื่อนที่ (3) สามารถรับส่งหรือแชร์ข้อมูลแบบ Real-Time สำหรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์ Multimedia (4) ก่อให้เกิดความปลอดภัยเนื่องจากไม่มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะ (5) สามารถส่งข้อมูลประเภท Time-Sensitive Data ได้อย่างทันที (Near-Immediate) เช่น การซื้อขาย (6) Bandwidth ที่สูงของ LTE ทำให้สามารถรองรับการจัดตั้งหรือ Set-Up ที่ทำงานชั่วคราว (Temporary Workplaces) ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนผลกระทบหลักของเทคโนโลยี 4G สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้ คือ: (1) การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในหลายมิติก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของทุกภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้นมาก ซึ่งส่งผลให้ GDP ของประเทศเพิ่มสูงขึ้น (2) ด้านการบันเทิง 4G สามารถรับส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ และคลิปวิดีโอ รวมทั้งการ Streaming วิดีโอ หนังและเพลงออนไลน์สามารถทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ผู้ใช้งานจึงสามารถรับชม โทรทัศน์ออนไลน์ ชมการถ่ายทอดสด รายการต่างๆ หรือการแข่งขันกีฬา รวมทั้งสามารถดูหนังฟัง เพลงที่มีความละเอียดของภาพที่สูงมากได้อย่างไหลลื่น ในระหว่างการเดินทางบนยานพาหนะ

(3) ด้านอุตสาหกรรมโฆษณา จากประโยชน์ของระบบ 4G ทําให้รูปแบบการโฆษณาเปลี่ยนไป โดยใช้โฆษณาผ่านทางสื่อออนไลน์มากขึ้น (4) การทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ (m-Commerce) ผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนแปลงจากการซื้อสินค้าที่ร้านค้ามาเป็นการซื้อสินค้าผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น (5) ด้านการศึกษา เทคโนโลยี 4G ทำให้เกิดการเข้าถึงความรู้ได้ทั่วโลกอย่างก้าวกระโดด ซึ่งสามารถทำการ ศึกษาทางไกลผ่านทางอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ถ่ายทอดผ่านทางดาวเทียม สามารถเปิด Conference Class ที่ไหนก็ได้ในโลก ซึ่งอาจารย์และนักเรียนสามารถ Share Multimedia Files ประกอบการเรียนการสอนได้อย่างรวดเร็ว

(6) ด้านสาธารณสุขและการแพทย์ เทคโนโลยี 4G ช่วยในการดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล (Remote Care) มีส่วนช่วยในการลด ต้นทุนด้านการสาธารณสุขลง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคผ่านการติดตามทางไกลผ่านทางอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์บ่อยครั้งผู้ป่วยจะได้รับการแจ้งเตือนส่วนบุคคลผ่านทางอีเมล์หรือทางInstant Message ในเรื่องของการนัดแพทย์และการใช้ยา

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ นับว่าเป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับเทคโนโลยี 4G LTE ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งย่อมส่งผลกระทบในทั้งในแง่ดี และแง่เสีย ในแง่ดี คือ ประชาชนได้รับความสะดวกรวดเร็ว ในแง่เสีย คือ อุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ด้านบันเทิง ถ้าไม่ปรับตัวก็จะขาดทุน ไม่สามารถอยู่ต่อไปได้

A1
Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com