www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G
July 25
12:21 2019

5G เพื่อเหมืองที่ปลอดภัยกว่า
นี่คือเหมืองแร่หายากในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน โดยปกติแล้วเหมืองแร่มักไม่ได้อยู่ในบริเวณที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ตรงกันข้ามมักมีสภาพอากาศแปรปรวนและสภาพการทำงานที่วุ่นวายภายในเหมือง ก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะคนขับรถบรรทุกแร่ทั้งเหมืองออกมา ในเหมืองแห่งนี้ มีรถบรรทุก 30 คัน แต่ละคันใช้คนขับ 4 คนทำงานกะละ 2 คน

นี่แสดงให้เห็นถึงความท้าทายของผู้ประกอบกิจการเหมืองและบรรดาคนงาน

Banner_CIO_big one_version2

4ความท้าทายประการแรกคือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้จะเป็นคนขับรถที่มีประสบการณ์สูงที่สุดก็เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุอันตรายในสภาพแวดล้อมเช่นนี้

ประการที่2 คือ ประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำ คนขับรถฝีมือดีที่สุดยังสามารถทำความเร็วได้มากที่สุดเพียง 10 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งจะไม่ปลอดภัยหากใช้ความเร็วมากกว่านี้

ประการที่3 คือ ค่าใช้จ่าย คนขับรถบรรทุกแร่ในเหมืองแห่งนี้ทำเงินได้ประมาณ 250,000 หยวนต่อปี (ประมาณ 1.1 ล้านบาทต่อปี) หรือประมาณ 20,000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 9 หมื่นบาท) นับเป็นรายได้ที่ค่อนข้างสูงมากสำหรับพนักงานขับรถในประเทศจีน ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะหาคนที่เหมาะสมมาทำ งานเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่พร้อมที่จะทำ

วันนี้ 5G สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ให้พวกเขาได้ ด้วยเครือข่าย 5G และโมดูล พวกเราจะสามารถใช้รถบรรทุกลากไร้คนขับ การใช้จ่ายที่คุ้มค่านี้จะช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านหยวน (4.4 ล้านบาท) ต่อปีต่อคนขับหนึ่งคน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มาก ช่วยให้รถบรรทุกเร่งความเร็วจาก 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นประมาณ 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง

โปรย3เนื่องจากรถบรรทุกเป็นแบบไร้คนขับ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คนขับรถจะไม่ต้องเผชิญกับสภาพการทำงานที่เป็นอันตราย ในแง่ของค่าใช้จ่าย ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย เทคโนโลยี 5G จึงสร้างประโยชน์อันมหาศาลให้กับอุตสาหกรรมเหมือง

5G ขับเคลื่อนสู่ความเป็นดิจิทัล
เทคโนโลยี 5G จะมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงทุกอุตสาหกรรมให้เป็นดิจิทัล ตอนนี้ ประเทศจีนอยู่ในช่วงก้าวสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมไปเป็นระบบอัตโนมัติ มีความเป็นดิจิทัลและขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งเทคโนโลยี 5G ก็มาทันเวลาที่ต้องการพอดี

5G มีแบนด์วิดธ์ที่มากขึ้นและมีความหน่วงต่ำกว่าการเชื่อมต่อไร้สายแบบดั้งเดิม และสามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายด้วยเครือข่ายเฉพาะส่วน ซึ่งทำให้ 5G สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และวางรากฐานเพื่อโลกแห่งอนาคตที่มีความเป็นอัตโนมัติและชาญฉลาด

ในขณะเดียวกัน เมื่ออุตสาหกรรมต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับความเป็นอัจฉริยะ เราจะเห็นความต้องการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งคลาวด์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), บิ๊กดาต้า และเอดจ์คอมพิวติ้ง เทคโนโลยี 5G จะช่วยให้เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถรองรับการใช้งานในอุตสาหกรรมได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

35G จะช่วยปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงของคลาวด์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเอดจ์คอมพิวติ้งออกมา อีกทั้งยังช่วยให้เทคโนโลยีเหล่านี้แพร่หลายมากขึ้นในระบบอุตสาหกรรม ในอนาคต 5G จะผสานรวมกับเทคโนโลยีเหล่านี้และเร่งกระบวนการการพลิกโฉมสู่ดิจิทัลต่อไป

Pages: 1 2 3 4

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com