www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • YouTrip ผนึกเคแบงก์เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล YouTrip (ยูทริป) ผู้นำด้าน Multi-CurrencyTravel Wallet ในประเทศสิงคโปร์ จับมือธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุลเพื่อการเดินทาง (Multi-CurrencyTravel Wallet) เพื่อให้นักเดินทางสามารถใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วยเรทที่ดีกว่า ชูจุดเด่นไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ในการใช้จ่ายและใช้บริการ...
  • “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน” ผสานพลัง“เอสซีจี” ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน”องค์กรด้านการวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกจับมือ “เอสซีจี”ผ่านสำนักงานนวัตกรรมและความร่วมมือ (กรุงเทพ) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเพื่อร่วมกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใน 5 อุตสาหกรรมคือ เมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ เคมีภัณฑ์มูลค่าสูง ธุรกิจพลังงานใหม่ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน...
  • เอไอเอส ปิดไตรมาส 3 กำไร 2.4 หมื่นล้าน AIS โชว์ผลประกอบการ ปิดไตรมาส 3 เติบโตต่อเนื่อง รายได้รวม 1.34 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 6.9% กำไรสุทธิ 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5.1% รักษา Market Share เป็นอันดับ 1 ทั้งด้านรายได้และจำนวนลูกค้ามือถือที่มากที่สุด 41.6 ล้านเลขหมาย เน็ตบ้านโตไม่หยุดลูกค้าแตะ 9.3 แสนราย...
  • ค็อกเน็กซ์ซื้อกิจการ SUALAB ต่อยอดระบบแมชชีนวิชั่น ด้วย deep learning การเข้าซื้อกิจการของค็อกเน็กซ์จะช่วยขยายขีดความสามารถของระบบแมชชีนวิชั่นด้วยเทคโนโลยีdeep learning ซึ่งจะทำให้พัฒนาเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยภาพให้เป็นไปโดยระบบอัตโนมัติ...
  • นายกรัฐมนตรีมอบรางวัล “Digital Government Awards 2019” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัล Digital Government Awards 2019 (รางวัลรัฐบาลดิจิทัลประจำปี 2562) และเปิดงาน “ประกาศผลสำรวจระดับความพร้อมรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA...

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G
July 25
12:21 2019

5G เพื่อเหมืองที่ปลอดภัยกว่า
นี่คือเหมืองแร่หายากในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน โดยปกติแล้วเหมืองแร่มักไม่ได้อยู่ในบริเวณที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ตรงกันข้ามมักมีสภาพอากาศแปรปรวนและสภาพการทำงานที่วุ่นวายภายในเหมือง ก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะคนขับรถบรรทุกแร่ทั้งเหมืองออกมา ในเหมืองแห่งนี้ มีรถบรรทุก 30 คัน แต่ละคันใช้คนขับ 4 คนทำงานกะละ 2 คน

นี่แสดงให้เห็นถึงความท้าทายของผู้ประกอบกิจการเหมืองและบรรดาคนงาน

4ความท้าทายประการแรกคือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้จะเป็นคนขับรถที่มีประสบการณ์สูงที่สุดก็เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุอันตรายในสภาพแวดล้อมเช่นนี้

ประการที่2 คือ ประสิทธิภาพการทำงานที่ต่ำ คนขับรถฝีมือดีที่สุดยังสามารถทำความเร็วได้มากที่สุดเพียง 10 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งจะไม่ปลอดภัยหากใช้ความเร็วมากกว่านี้

ประการที่3 คือ ค่าใช้จ่าย คนขับรถบรรทุกแร่ในเหมืองแห่งนี้ทำเงินได้ประมาณ 250,000 หยวนต่อปี (ประมาณ 1.1 ล้านบาทต่อปี) หรือประมาณ 20,000 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 9 หมื่นบาท) นับเป็นรายได้ที่ค่อนข้างสูงมากสำหรับพนักงานขับรถในประเทศจีน ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะหาคนที่เหมาะสมมาทำ งานเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่พร้อมที่จะทำ

วันนี้ 5G สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ให้พวกเขาได้ ด้วยเครือข่าย 5G และโมดูล พวกเราจะสามารถใช้รถบรรทุกลากไร้คนขับ การใช้จ่ายที่คุ้มค่านี้จะช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านหยวน (4.4 ล้านบาท) ต่อปีต่อคนขับหนึ่งคน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มาก ช่วยให้รถบรรทุกเร่งความเร็วจาก 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นประมาณ 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง

โปรย3เนื่องจากรถบรรทุกเป็นแบบไร้คนขับ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คนขับรถจะไม่ต้องเผชิญกับสภาพการทำงานที่เป็นอันตราย ในแง่ของค่าใช้จ่าย ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย เทคโนโลยี 5G จึงสร้างประโยชน์อันมหาศาลให้กับอุตสาหกรรมเหมือง

5G ขับเคลื่อนสู่ความเป็นดิจิทัล
เทคโนโลยี 5G จะมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงทุกอุตสาหกรรมให้เป็นดิจิทัล ตอนนี้ ประเทศจีนอยู่ในช่วงก้าวสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมไปเป็นระบบอัตโนมัติ มีความเป็นดิจิทัลและขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งเทคโนโลยี 5G ก็มาทันเวลาที่ต้องการพอดี

5G มีแบนด์วิดธ์ที่มากขึ้นและมีความหน่วงต่ำกว่าการเชื่อมต่อไร้สายแบบดั้งเดิม และสามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายด้วยเครือข่ายเฉพาะส่วน ซึ่งทำให้ 5G สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และวางรากฐานเพื่อโลกแห่งอนาคตที่มีความเป็นอัตโนมัติและชาญฉลาด

ในขณะเดียวกัน เมื่ออุตสาหกรรมต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับความเป็นอัจฉริยะ เราจะเห็นความต้องการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งคลาวด์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), บิ๊กดาต้า และเอดจ์คอมพิวติ้ง เทคโนโลยี 5G จะช่วยให้เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถรองรับการใช้งานในอุตสาหกรรมได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

35G จะช่วยปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงของคลาวด์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเอดจ์คอมพิวติ้งออกมา อีกทั้งยังช่วยให้เทคโนโลยีเหล่านี้แพร่หลายมากขึ้นในระบบอุตสาหกรรม ในอนาคต 5G จะผสานรวมกับเทคโนโลยีเหล่านี้และเร่งกระบวนการการพลิกโฉมสู่ดิจิทัลต่อไป

Pages: 1 2 3 4

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com