www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G
July 25
12:21 2019

วิดีโอเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยเทคโนโลยี 4G แอพวิดีโอ เช่น TikTok ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้เกิดปริมาณ ทราฟิกจำนวนมหาศาล และเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับโอเปอเรเตอร์

การก้าวสู่ยุค 5G จะทำให้เราได้เห็นแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นมากมาย ปัจจุบันเรามีแอพพลิเคชั่น 4G แบบออนดีมานด์ ซึ่งในอนาคตเราจะได้เห็นแอพพลิเคชั่นที่มีการโต้ตอบและมอบประสบการณ์สมจริงจากเทคโนโลยี 5G ได้มากขึ้น

Banner_CIO_big one_version2

15G เพื่อการออกอากาศที่เหนือกว่าจินตนาการ
เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนแปลงโลก เราจะได้เห็นคุณค่าอันยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมแนวตั้งทั้งหลาย

ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมสื่อที่มีแหล่งรายได้สำคัญมาจากการถ่ายทอดสด ปัจจุบัน การออกอากาศสดส่วนใหญ่จะใช้ระบบไมโครเวฟหรือดาวเทียมซึ่งคุณเองก็จะเห็นรถถ่ายทอดสัญญาณคันใหญ่ๆ ประจำสถานที่ต่างๆ เพื่อดำเนินการถ่ายทอดสด รถถ่ายทอดสดนี้มีราคาสูงมาก ประมาณ 50 – 80 ล้านหยวนต่อคันและต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าหลายวัน

แต่เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนแปลงการออกอากาศ นี่คือ 5G แบบพกพาขนาดกระเป๋าในนี้จะมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในอาคารสถานที่ของลูกค้า (Customer Premises Equipment: CPE) 5G หนึ่งตัว ขนาดกะทัดรัดและเบา สามารถวางที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการ เช่น หลังคารถหรือโต๊ะทำงาน CPE ตัวนี้ราคาต่ำกว่า 20,000 หยวน (ราว 9 หมื่นบาท) และมันก็เริ่มเปลี่ยนแปลงโลกของการออกอากาศแล้ว

นี่คืออุปกรณ์ประเภท Plug-and-Play ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง คุณจึงสามารถใส่มันลงไปในกระเป๋า และติดตั้งกล้องไร้สายที่ใดก็ตามที่คุณต้องการ

อุปกรณ์ CPE ตัวนี้ ใช้ในการการถ่ายทอดสดเหตุการณ์สำคัญๆ เข้ามาทดแทนเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดแบบเดิม ที่การถ่ายทำในสตูดิโอต้องใช้รถถ่ายทอดสดราคาแพงและต้องเตรียมพร้อมล่วงหน้าหลายวัน คิดเป็นค่าใช้จ่ายสูงลิ่วต่อการถ่ายทอดสดในแต่ละชั่วโมง ซึ่งการถ่ายทอดสดก็มีผู้สนับสนุนไม่ค่อยเพียงพอ ทำให้ผู้ชมสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้จากกล้องตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งซูมเข้าและซูมออกได้จากมุมมองเดียว จึงไม่ตอบโจทย์ประสบการณ์การรับชมในอุดมคติ

โปรย2ปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี 5G แบบพกพา เรือที่เข้าแข่งขันทั้งหมดสามารถถ่ายทอดสดได้แบบรอบทิศทางโดยผู้ถ่ายทอดสดสามารถติดกล้องไว้บนเรือทุกลำ เพื่อถ่ายภาพระยะใกล้และซูมไปที่คนที่ต้องการพร้อมฟีดข้อมูลสดเพื่อให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับชม

5G กับประสิทธิภาพที่เหนือกว่าสำหรับโครงข่ายไฟฟ้า
สำหรับความสำเร็จจากการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในอุตสาหกรรมพลังงานนั้นที่เราเห็นกันแล้วนั้น ได้แก่การป้องกันโครงข่ายพลังงานไฟฟ้า โดรนลาดตระเวน และการวัดระยะทางอัจฉริยะ

การใช้โดรนลาดตระเวนนั้นเป็นการใช้งานที่พบเห็นได้ค่อนข้างมาก แต่เดิมนั้นการตรวจตราระบบสายไฟมักใช้คนดำเนินการ โดยหนึ่งคนสามารถตรวจตราระบบสายไฟได้สูงสุด 4 กิโลเมตรต่อวัน ปัจจุบัน บริษัทด้านพลังงานสามารถใช้โดรนที่เชื่อมต่อ 5G บินออกไปในระยะไกล ครอบคลุมทั้งโครงข่าย และสามารถส่งวิดีโอถ่ายทอดสดความชัดระดับ HD กลับมาศูนย์สั่งการได้ในเวลาเดียวกัน โดรนเหล่านี้สามารถบินตรวจตราระบบสายไฟได้มากถึง 15 กิโลเมตรต่อวัน ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและประหยัดได้มากกว่า

กราฟ2อ่านต่อหน้า4

Pages: 1 2 3 4

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com