www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • YouTrip ผนึกเคแบงก์เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล YouTrip (ยูทริป) ผู้นำด้าน Multi-CurrencyTravel Wallet ในประเทศสิงคโปร์ จับมือธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุลเพื่อการเดินทาง (Multi-CurrencyTravel Wallet) เพื่อให้นักเดินทางสามารถใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วยเรทที่ดีกว่า ชูจุดเด่นไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ในการใช้จ่ายและใช้บริการ...
  • “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน” ผสานพลัง“เอสซีจี” ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน”องค์กรด้านการวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกจับมือ “เอสซีจี”ผ่านสำนักงานนวัตกรรมและความร่วมมือ (กรุงเทพ) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเพื่อร่วมกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใน 5 อุตสาหกรรมคือ เมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ เคมีภัณฑ์มูลค่าสูง ธุรกิจพลังงานใหม่ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน...
  • เอไอเอส ปิดไตรมาส 3 กำไร 2.4 หมื่นล้าน AIS โชว์ผลประกอบการ ปิดไตรมาส 3 เติบโตต่อเนื่อง รายได้รวม 1.34 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 6.9% กำไรสุทธิ 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5.1% รักษา Market Share เป็นอันดับ 1 ทั้งด้านรายได้และจำนวนลูกค้ามือถือที่มากที่สุด 41.6 ล้านเลขหมาย เน็ตบ้านโตไม่หยุดลูกค้าแตะ 9.3 แสนราย...
  • ค็อกเน็กซ์ซื้อกิจการ SUALAB ต่อยอดระบบแมชชีนวิชั่น ด้วย deep learning การเข้าซื้อกิจการของค็อกเน็กซ์จะช่วยขยายขีดความสามารถของระบบแมชชีนวิชั่นด้วยเทคโนโลยีdeep learning ซึ่งจะทำให้พัฒนาเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยภาพให้เป็นไปโดยระบบอัตโนมัติ...
  • นายกรัฐมนตรีมอบรางวัล “Digital Government Awards 2019” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัล Digital Government Awards 2019 (รางวัลรัฐบาลดิจิทัลประจำปี 2562) และเปิดงาน “ประกาศผลสำรวจระดับความพร้อมรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA...

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G
July 25
12:21 2019

วิดีโอเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยเทคโนโลยี 4G แอพวิดีโอ เช่น TikTok ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้เกิดปริมาณ ทราฟิกจำนวนมหาศาล และเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับโอเปอเรเตอร์

การก้าวสู่ยุค 5G จะทำให้เราได้เห็นแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นมากมาย ปัจจุบันเรามีแอพพลิเคชั่น 4G แบบออนดีมานด์ ซึ่งในอนาคตเราจะได้เห็นแอพพลิเคชั่นที่มีการโต้ตอบและมอบประสบการณ์สมจริงจากเทคโนโลยี 5G ได้มากขึ้น

15G เพื่อการออกอากาศที่เหนือกว่าจินตนาการ
เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนแปลงโลก เราจะได้เห็นคุณค่าอันยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมแนวตั้งทั้งหลาย

ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมสื่อที่มีแหล่งรายได้สำคัญมาจากการถ่ายทอดสด ปัจจุบัน การออกอากาศสดส่วนใหญ่จะใช้ระบบไมโครเวฟหรือดาวเทียมซึ่งคุณเองก็จะเห็นรถถ่ายทอดสัญญาณคันใหญ่ๆ ประจำสถานที่ต่างๆ เพื่อดำเนินการถ่ายทอดสด รถถ่ายทอดสดนี้มีราคาสูงมาก ประมาณ 50 – 80 ล้านหยวนต่อคันและต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าหลายวัน

แต่เทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนแปลงการออกอากาศ นี่คือ 5G แบบพกพาขนาดกระเป๋าในนี้จะมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในอาคารสถานที่ของลูกค้า (Customer Premises Equipment: CPE) 5G หนึ่งตัว ขนาดกะทัดรัดและเบา สามารถวางที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการ เช่น หลังคารถหรือโต๊ะทำงาน CPE ตัวนี้ราคาต่ำกว่า 20,000 หยวน (ราว 9 หมื่นบาท) และมันก็เริ่มเปลี่ยนแปลงโลกของการออกอากาศแล้ว

นี่คืออุปกรณ์ประเภท Plug-and-Play ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง คุณจึงสามารถใส่มันลงไปในกระเป๋า และติดตั้งกล้องไร้สายที่ใดก็ตามที่คุณต้องการ

อุปกรณ์ CPE ตัวนี้ ใช้ในการการถ่ายทอดสดเหตุการณ์สำคัญๆ เข้ามาทดแทนเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดแบบเดิม ที่การถ่ายทำในสตูดิโอต้องใช้รถถ่ายทอดสดราคาแพงและต้องเตรียมพร้อมล่วงหน้าหลายวัน คิดเป็นค่าใช้จ่ายสูงลิ่วต่อการถ่ายทอดสดในแต่ละชั่วโมง ซึ่งการถ่ายทอดสดก็มีผู้สนับสนุนไม่ค่อยเพียงพอ ทำให้ผู้ชมสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้จากกล้องตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งซูมเข้าและซูมออกได้จากมุมมองเดียว จึงไม่ตอบโจทย์ประสบการณ์การรับชมในอุดมคติ

โปรย2ปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี 5G แบบพกพา เรือที่เข้าแข่งขันทั้งหมดสามารถถ่ายทอดสดได้แบบรอบทิศทางโดยผู้ถ่ายทอดสดสามารถติดกล้องไว้บนเรือทุกลำ เพื่อถ่ายภาพระยะใกล้และซูมไปที่คนที่ต้องการพร้อมฟีดข้อมูลสดเพื่อให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับชม

5G กับประสิทธิภาพที่เหนือกว่าสำหรับโครงข่ายไฟฟ้า
สำหรับความสำเร็จจากการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในอุตสาหกรรมพลังงานนั้นที่เราเห็นกันแล้วนั้น ได้แก่การป้องกันโครงข่ายพลังงานไฟฟ้า โดรนลาดตระเวน และการวัดระยะทางอัจฉริยะ

การใช้โดรนลาดตระเวนนั้นเป็นการใช้งานที่พบเห็นได้ค่อนข้างมาก แต่เดิมนั้นการตรวจตราระบบสายไฟมักใช้คนดำเนินการ โดยหนึ่งคนสามารถตรวจตราระบบสายไฟได้สูงสุด 4 กิโลเมตรต่อวัน ปัจจุบัน บริษัทด้านพลังงานสามารถใช้โดรนที่เชื่อมต่อ 5G บินออกไปในระยะไกล ครอบคลุมทั้งโครงข่าย และสามารถส่งวิดีโอถ่ายทอดสดความชัดระดับ HD กลับมาศูนย์สั่งการได้ในเวลาเดียวกัน โดรนเหล่านี้สามารถบินตรวจตราระบบสายไฟได้มากถึง 15 กิโลเมตรต่อวัน ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและประหยัดได้มากกว่า

กราฟ2อ่านต่อหน้า4

Pages: 1 2 3 4

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com