www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • YouTrip ผนึกเคแบงก์เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล YouTrip (ยูทริป) ผู้นำด้าน Multi-CurrencyTravel Wallet ในประเทศสิงคโปร์ จับมือธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุลเพื่อการเดินทาง (Multi-CurrencyTravel Wallet) เพื่อให้นักเดินทางสามารถใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วยเรทที่ดีกว่า ชูจุดเด่นไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ในการใช้จ่ายและใช้บริการ...
  • “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน” ผสานพลัง“เอสซีจี” ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน”องค์กรด้านการวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกจับมือ “เอสซีจี”ผ่านสำนักงานนวัตกรรมและความร่วมมือ (กรุงเทพ) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเพื่อร่วมกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใน 5 อุตสาหกรรมคือ เมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ เคมีภัณฑ์มูลค่าสูง ธุรกิจพลังงานใหม่ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน...
  • เอไอเอส ปิดไตรมาส 3 กำไร 2.4 หมื่นล้าน AIS โชว์ผลประกอบการ ปิดไตรมาส 3 เติบโตต่อเนื่อง รายได้รวม 1.34 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 6.9% กำไรสุทธิ 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5.1% รักษา Market Share เป็นอันดับ 1 ทั้งด้านรายได้และจำนวนลูกค้ามือถือที่มากที่สุด 41.6 ล้านเลขหมาย เน็ตบ้านโตไม่หยุดลูกค้าแตะ 9.3 แสนราย...
  • ค็อกเน็กซ์ซื้อกิจการ SUALAB ต่อยอดระบบแมชชีนวิชั่น ด้วย deep learning การเข้าซื้อกิจการของค็อกเน็กซ์จะช่วยขยายขีดความสามารถของระบบแมชชีนวิชั่นด้วยเทคโนโลยีdeep learning ซึ่งจะทำให้พัฒนาเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยภาพให้เป็นไปโดยระบบอัตโนมัติ...
  • นายกรัฐมนตรีมอบรางวัล “Digital Government Awards 2019” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัล Digital Government Awards 2019 (รางวัลรัฐบาลดิจิทัลประจำปี 2562) และเปิดงาน “ประกาศผลสำรวจระดับความพร้อมรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA...

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G

นวัตกรรมเพื่อบริการกับการเร่งพัฒนา 5G
July 25
12:21 2019

การสร้างคุณค่าร่วมกันของบริษัทกับลูกค้า (co-creation) เป็นการให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในสร้างประสบการณ์ที่เหมาะสมกับลูกค้า การผลิตหรือสร้างนวัตกรรมที่มีลักษณะไม่มีใครเป็นเจ้าของ (collaborative innovation) เป็นวิธีการผลิตที่ไม่ขึ้นอยู่กับกลไกตลาด อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ใช้ฟรีอาศัยความร่วมกันของกลุ่มคนหรือองค์กรในเครือข่ายออนไลน์มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ และวัฒนธรรมของกลุ่มคนเปิดช่องให้ทุกคนเข้ามาร่วมพัฒนาได้

เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน (sharing economy) คือ กิจกรรมทางเศรษฐกิจเกิดจากการที่ผู้คน แบ่งปันหรือใช้สิ่งของหรือทรัพยากรร่วมกันเกิดธุรกรรมการเงินดิจิทัล (digital money)อย่างแพร่หลายและการระดมทุนผ่านทางอินเทอร์เน็ต (crowd funding)

เคน หู รองประธานบริหารหัวเว่ย

เคน หู รองประธานบริหารของหัวเว่ย

นวัตกรรมเพื่อบริการ
กับการเร่งพัฒนา 5G
ในงาน MWC Shanghai 2019 เคน หู รองประธานบริหารของหัวเว่ยได้พูดถึงความก้าวหน้าในการใช้งานเทคโนโลยี 5G ของหัวเว่ย รวมถึงตัวอย่างความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านนวัตกรรมเพื่อบริการ และความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมต่างๆ ที่กำลังขับเคลื่อนการเติบโตของเทคโนโลยี 5G สู่ก้าวต่อไป

“เครือข่ายเป็นพื้นฐานของทุกๆ สิ่ง แต่อนาคตการพัฒนา 5G นั้นจะขึ้นอยู่กับบริการเป็นหลัก นวัตกรรมเพื่อบริการที่ขับเคลื่อนด้วย 5G จะช่วยให้เราเร่งประสิทธิภาพของเครือข่ายไปสู่ก้าวถัดไป และช่วยให้โอเปอเรเตอร์ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน 5G ที่สูงยิ่งขึ้น”

หลายประเด็นที่ต้องนำมาคิดต่อ
ความก้าวหน้าในการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G นั้น ขอยกตัวอย่าง หัวเว่ย จนถึงปัจจุบัน มีการลงนามในสัญญา 5G เชิงพาณิชย์ทั่วโลกไปแล้วกว่า 50 ฉบับ และจัดส่งสถานีฐานไปแล้วกว่า 150,000 ชุด ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรมมาก โอเปอเรเตอร์ทั่วโลกหลายรายทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชียแปซิฟิก ต่างก็กำลังเร่งวางโครงข่าย 5G กันอยู่ในขณะนี้

เป็นที่น่ายินดีสำหรับประเทศจีน ที่ได้ออกใบอนุญาต 5G อย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นของการให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ในตลาดการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

การพัฒนาเทคโนโลยี 5G ให้ใช้งานเชิงพาณิชย์ได้จริง
ปัจจุบัน เทคโนโลยี 5G กำลังมีการใช้งานในวงกว้าง เมื่อมองไปยังอนาคตของการพัฒนาเทคโนโลยี 5G สิ่งที่เราต้องทำอย่างเร่งด่วนมีอะไรบ้าง

กราฟ1ตัวเครือข่ายเองนั้นเป็นรากฐานของทุกๆ สิ่ง แต่แน่นอนว่า อนาคตของการพัฒนา 5G นั้นจะขึ้นอยู่กับบริการเป็นส่วนใหญ่ นวัตกรรมเพื่อบริการซึ่งใช้เทคโนโลยี 5G จะช่วยให้สามารถขับเคลื่อนประสิทธิภาพของเครือข่ายให้ก้าวไปสู่อีกระดับ และจะทำให้โอเปอเรเตอร์ได้รับผลตอบแทนกลับจากการลงทุน 5G ในอัตราที่สูงขึ้น

อ่านต่อหน้า3

Pages: 1 2 3 4

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com