www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ซีเนียร์คอม ส่งสัญญาณถึงค่ายรถยนต์ เร่งปรับตัว สู้ Digital Disruption

ซีเนียร์คอม ส่งสัญญาณถึงค่ายรถยนต์ เร่งปรับตัว สู้ Digital Disruption
December 14
12:05 2020

ซีเนียร์คอม สะกิดค่ายผู้ผลิตรถยนต์ มองปัญหา Digital Disruption ในวงการขายรถยนต์ พบระบบบริการหลังการขายล้าสมัยอย่างหนัก ซับซ้อน เข้าถึงข้อมูลของลูกค้ายาก ส่งสัญญาณให้เร่งปรับตัว

 

สมเกียรติ อึงอารี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเนียร์คอม ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนถึงปัญหาจากการปฏิรูปทางดิจิทัล หรือ ดิจิทัล ดิสรัปท์ชัน ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจรถยนต์ โดยเฉพาะการพัฒนาระบบการบริการหลังการขายของร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ที่ยังติดกับดักทางเทคโนโลยีรุ่นเก่า ซึ่งถูกบังคับจากผู้ผลิตรถยนต์

สมเกียรติ อึงอารี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเนียร์คอม

โดยสมเกียรติ เปิดเผยว่า “วงการรถยนต์กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง หรือ การทรานส์ฟอร์มจากระบบดิจิทัลแบบเก่าเข้าสู่ระบบดิจิทัลใหม่ภายใน 2 ปีนี้ ที่ผ่านมาค่ายผู้ผลิตรถยนต์มุ่งเน้นแต่การพัฒนากระบวนการผลิต มุ่งสู่การเป็นอุตสาหกรรม 4.0 นำหุ่นยนต์ทันสมัยมาช่วยผลิต เพื่อลดต้นทุน และสร้างรถยนต์สมัยใหม่รองรับความต้องการที่มากขึ้นของลูกค้า”

“แต่ขณะเดียวกันกับละเลยการบริการหลังการขายที่ขณะนี้ยังเป็นเทคโนโลยีเก่า มีความซับซ้อน และการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้ายังยาก ทำให้การสร้างประสบการณ์แบบใหม่ที่ลูกค้าหรือผู้ใช้รถยนต์เข้ามามีส่วนร่วมมีน้อยเกินไป”

“ระบบดูแลหลังการขายของค่ายรถยนต์บางส่วนยังเป็นระบบที่เก่ามาก เช่น ระบบเซิร์ฟเวอร์และเครื่องลูกข่าย ที่ศูนย์บริการรถยนต์แต่ละแห่งต้องลงทุนจำนวนมาก แต่กลับได้ระบบที่ล้าสมัย อย่างไรก็ตามศูนย์ฯ ไม่สามารถปฏิเสธระบบนี้ได้ เพราะผู้ผลิตรถยนต์ยังบังคับให้ใช้ระบบเดียวกันมาตลอด”

“หรือบางค่ายรถยนต์สร้างโมดูลซอฟต์แวร์การบริการจากหลากหลายผู้ผลิตซอฟต์แวร์ ทำให้การทำงานเชื่อมต่อเกิดปัญหาในการใช้งานจริงมากมาย ทำให้ศูนย์ฯ ต่างๆ กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในช่วงที่ผ่านมา” สมเกียรติ กล่าว

ระบบบริการหลังการขาย ยังตามหลังระบบสินเชื่อเช่าซื้อ

“อย่างไรก็ตามขณะที่การดูแลหลังการขายที่ขาดการนำระบบทันสมัยมาใช้งาน ซึ่งเมื่อเทียบกับระบบที่ใช้กับสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในประเทศไทยกลับมีความก้าวหน้าอย่างสูง บริษัทลีสซิ่งจำนวนมากได้ใช้ความสามารถใหม่ของระบบ e-banking จนทำให้เห็นชัดเจนว่า ถ้าบริษัทใดไม่มีการปรับตัว นำระบบดิจิทัลใหม่ๆ มาใช้ จะทำให้ธุรกิจนี้อาจล้มเลิกกิจการไปได้”

“แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของระบบการดูแลลูกค้าผู้ซื้อรถยนต์หลังการขายจะมีการเปลี่ยนแปลงภายใน 2 ปีนี้แน่นอน และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับโลกไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น เพราะการแข่งขันจะสูงมากขึ้น ขณะที่ผู้ซื้อจะเรียกร้องและต่อต้านการเป็นเสือนอนกินของค่ายรถยนต์”

“อย่างเช่นที่ผ่านมา ผู้ซื้อจะคำนึงถึง คุณภาพการผลิต และการบริการหลังการขายที่เป็นระบบดิจิทัลสมัยใหม่ ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน ดังนั้นกระบวนการเปลี่ยนแปลงจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมปลายทางของธุรกิจรถยนต์ทั้งระบบในไม่ช้า” สมเกียรติ  อธิบาย

ซีเนียร์คอม ช่วยแก้ pain point ของระบบร้านค้าตัวแทนจำหน่าย

สำหรับ ซีเนียร์คอม ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในกลุ่มรถยนต์มากว่า 20 ปี ได้ติดตามและคาดการณ์แนวโน้มเทคโนโลยีในกลุ่มนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะระบบร้านค้าตัวแทนจำหน่าย (Dealer Shop) ที่มีศูนย์บริการรถยนต์ในปัจจุบันใช้อยู่ถึง 30% ในประเทศไทย

โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อยกระดับซอฟต์แวร์กลุ่มนี้เข้าสู่ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และระบบ Machine Learning ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมยุคใหม่

และอาศัยการทำงานในลักษณะ คู่ค้าทางความคิด ร่วมกับค่ายผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งจะทำให้เกิดความแตกต่างจากเดิมคือ การสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ตามสั่ง ที่สำคัญจะพัฒนา ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience: UX) ในมิติต่างๆ ของซอฟต์แวร์ ที่จะทำให้ผู้ใช้เกิดประสบการณ์ที่ประทับใจ และสามารถเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ โดยใช้งบประมาณวิจัยกว่า 30 ล้านบาท และจะวิจัยต่อเนื่องไปอีก 5 ปี เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งนี้

“การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ขึ้นกับการตัดสินใจของค่ายผู้ผลิตรถยนต์เป็นหลัก ขณะนี้เทคโนโลยีพร้อม โครงสร้างพื้นฐานเหมาะสม และใช้งบประมาณไม่สูงมากเหมือนในอดีต เชื่อว่าหากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ที่ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงล่าช้าจะเสียเปรียบการแข่งขันในตลาดอย่างแน่นอน” สมเกียรติ กล่าวสรุป

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.