www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ปัญหาการขาดแคลนมืออาชีพด้านความปลอดภัยไซเบอร์

ปัญหาการขาดแคลนมืออาชีพด้านความปลอดภัยไซเบอร์
September 06
14:59 2016

ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ดิ้นรนดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่มากความสามารถนั้นมักจะจบลงด้วยการต้องจ่ายแพงกว่าถึงสามเท่าหลังเกิดเหตุการณ์ถูกโจมตี และนี่เป็นหนึ่งในหัวข้อการวิจัย “2016 Corporate IT Security Risks survey” โดยแคสเปอร์สกี้ แลป

1เมื่อกล่าวถึงความซับซ้อนของโครงสร้างระบบไอที การรองรับข้อกำหนดในการใช้งาน และความต้องการโดยรวมที่จะป้องกันทรัพย์สินทางธุรกิจ องค์กรธุรกิจต่างปรารถนาที่จะขยายขอบเขตด้านระบบความปลอดภัย อันที่จริงธุรกิจส่วนใหญ่ พบว่าการพัฒนาศักยภาพของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจัดเป็น 1 ใน 3 อันดับต้นๆ ที่ขับเคลื่อนการลงทุนด้านระบบความปลอดภัยไอที แต่ก็มิใช่เรื่องง่ายในการตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นหากขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งภายในองค์กรของแคสเปอร์สกี้ แลปเอง มีการใช้มืออาชีพด้านความปลอดภัยเป็นร้อยๆ คน และผู้จัดการฝ่ายสรรหาทรัพยากรบุคคลแจ้งมาเองว่า “โดยเฉลี่ยแล้ว ตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญจะมีผู้สมัครหนึ่งในสี่สิบคนที่จะมีคุณสมบัติถึงตามที่กำหนด”

Banner_CIO_big one_version2

ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคถึงขั้นเทพ
ความท้าทายมิได้จำกัดอยู่แต่เพียงความรู้ความสามารถเชิงเทคนิคเท่านั้น จากรายงานของผู้เชี่ยวชาญในแคสเปอร์สกี้ แลป ระบุว่า “ความจำเป็นสำหรับผู้จัดการด้านระบบความปลอดภัยนั้นต้องอาศัยคุณสมบัติที่สูงกว่า เพราะนอกจากความรู้ทางด้านเทคนิคเชิงลึกแล้ว หน้าที่ความรับผิดชอบของผู้จัดการยังต้องสื่อสารกับระดับบริหารและดูแลแผนกลยุทธ์โดยรวมอีกด้วย” ในรายงานยังได้พูดถึงภาพรวมของการขาดแคลนบุคลากรเกี่ยวโยงกับการศึกษา ผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในสายงานด้านระบบความปลอดภัยไอทีนั้นต้องอาศัยความชื่นชอบ ความมุ่งมั่นทุ่มเท และต้องมีความเต็มใจที่จะขยันหมั่นเติมเต็มความรู้ให้ตนเองอยู่เสมอ สามารถปรับตัวรับมือกับรูปแบบภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สถาบันการศึกษาขั้นสูงต่างตระหนักดีถึงความจำเป็นที่จะทบทวนหลักสูตรการเรียน และในเวลาเดียวกันก็รับรู้ถึงความท้าทายในการปลูกฝังการคิดแบบคำนึงเรื่องความปลอดภัยลงไปในวิชาไอทีต่างๆ

ถึงเวลาที่อุตสาหกรรมต้องจริงจัง
โดยรวม 68.5% ของบริษัทคาดหวังอัตราการเพิ่มจำนวนของผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยที่ทำงานเต็มเวลา และ 18.9% คาดหวังจำนวนการว่าจ้างเพิ่มขึ้น การศึกษาในระดับสูงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการบุคคลากร
แต่ก็มีเสียงเรียกร้องต่อการเปลี่ยนแปลงภายในอุตสาหกรรมความปลอดภัยเช่นกัน กล่าวคือ การช่วยเหลือมหาวิทยาลัยให้ได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญมากๆ ในระยะยาว คือ การประยุกต์การค้นคว้าวิจัยและพัฒนาทางด้านการแบ่งปันข้อมูลสำคัญในหมู่ลูกค้าองค์กร ด้วยข้อมูลฟีดเกี่ยวกับภัยคุกคาม รวมถึงการฝึกอบรมด้านระบบความปลอดภัยและการให้บริการ

2

เวเนียมิน เลฟทอฟ รองประธาน ฝ่ายธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า ในอุตสาหกรรมนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงผันแปรอย่างรวดเร็วนั้น มีผลให้ความสัมพันธ์ของเรากับลูกค้านั้นก้าวไปไกลมากกว่าการส่งสินค้าเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์ทั่วไป เราจำเป็นต้องสร้างเสริมทักษะและฝึกอบรมที่จำเป็นในการระบุกิจกรรมภัยคุกคามที่ดำเนินอยู่ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการคุกคามจู่โจมธุรกิจอื่นในรูปแบบของรายงานข้อมูลลับ ในฐานะที่เป็นเวนเดอร์ของระบบความปลอดภัย เราทุ่มเทในการเพิ่มคุณภาพและจำนวนผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทั่วโลก ตอนนี้เรากำลังพัฒนา “IT Security Fundamentals” หลักสูตรการสอนที่หวังว่าจะช่วยมืออาชีพไอทีได้มากขึ้น ในการเริ่มต้นการเดินทางในเส้นทางระบบความปลอดภัย

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com