www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...
  • Kaspersky Lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคาม APT Kaspersky lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคามขั้นสูง (APT Intelligence Reporting Service) ด้วยการเพิ่มเติมโปรไฟล์ของผู้ก่อภัยคุกคามและเฟรมเวิร์ค MITRE ATT&CK...
  • อีริคสันจับมือยูเนสโก้พัฒนาทักษะ AI ให้เยาวชน อีริคสัน และยูเนสโก้ ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมการเรียนรู้ทักษะใหม่ทางด้านดิจิทัล เน้นพัฒนาทักษะด้านสิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะ (AI) สำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการศึกษาที่เท่าเทียม...

ธุรกิจทั่วโลกต้องการ SD-WAN ที่มาพร้อมความปลอดภัยระดับสูง

ธุรกิจทั่วโลกต้องการ SD-WAN ที่มาพร้อมความปลอดภัยระดับสูง
April 05
17:34 2019

“ฟอร์ติเน็ตพบธุรกิจทั่วโลกต้องการ SD-WAN เบ็ดเสร็จมาพร้อมความปลอดภัยระดับสูงเสนอโซลูชั่นเบ็ดเสร็จซีเคียว เอสดีแวนตอบสนองเทรนด์โลก”

ตามรายงานจากไอดีซีพบว่าองค์กรต่างๆ ทั่วโลกกำลังหันมาใช้เทคโนโลยีที่ใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวกำหนดการทำงานของเครือข่ายที่เรียกกันว่า เอสดีแวน (SD-WAN: Software defined WAN) มากขึ้น แทนที่ระบบ WAN แบบดั้งเดิม เพื่อรับ-ส่งแอพพลิเคชั่นผ่านดาต้าเซ็นเตอร์ไปยังสาขาของตนได้อย่างอัตโนมัติและมองหาการใช้ระบบเครือข่ายที่สามารถส่งผ่านแอพพลิเคชั่นได้รวดเร็ว เช่นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเทคโนโลยีเครือข่ายของอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น 4G / LTE และ 5G มากขึ้น เพื่อให้บริการแอพพลิเคชั่นขั้นสูงขององค์กร อาทิ วิดีโอและเสียง

Banner_CIO_big one_version2

ไอดีซีคาดการณ์ว่าเอสดีแวนจะมีอัตราเติบโตต่อปี (CAGR) มากกว่า 40% โดยว่าตลาดเอสดีแวนจะแตะระดับ 4.5 พันล้านดอลลาร์ในอีก 3 ปีข้างหน้าซึ่งในการสร้างการเชื่อมโยงแบบเอสดีแวนนั้น องค์กรต่างๆ ตระหนักดีถึงระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่ต้องครอบคลุมและบริหารจัดการได้ทั้งเครือข่ายเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดและความต้องการทางธุรกิจของตน

สิ่งสำคัญคือ เมื่อองค์กรรวมเครือข่าย WAN และ LAN ของสาขาเข้าด้วยกัน องค์กรจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ SD (Software-Defined)เพื่อรวมองค์ประกอบของเครือข่ายเดิมประเภท SDN และเครือข่ายเสมือนให้เข้ากัน ให้สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มเดียวกันทั้งหมด ทั้งอุปกรณ์เราเตอร์แอพพลิเคชั่นและฟังก์ชันของเครือข่ายหลัก (เช่น เสียง วิดีโอ ไวไฟ และอินเทอร์เน็ต) ตลอดจนระบบด้านความปลอดภัยไซเบอร์ทั้งหมด จึงทำให้ฟังค์ชั่นต่างๆ เหล่านี้จำเป็นต้องหลอมรวมกันได้อย่างราบรื่น บนเครือข่ายที่มีสาขามากมาย มีความซับซ้อนสูง และรวมถึงเครือข่ายประเภทมัลติคลาวด์อีกด้วย

วิทยา จันทร์เมฆา fortinet_2

วิทยา จันทร์เมฆา ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสเทคโนโลยีความปลอดภัยระบบสารสนเทศแห่งฟอร์ติเน็ตประเทศไทย

วิทยา จันทร์เมฆา ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสเทคโนโลยีความปลอดภัยระบบสารสนเทศแห่งฟอร์ติเน็ตประเทศไทย อธิบายว่า “ฟอร์ติเน็ตเป็นรายแรกที่รวมระบบความปลอดภัยไซเบอร์แบบครบวงจรระดับโลกเข้ากับโซลูชั่นเอสดีแวน กลายเป็นโซลูชั่นเบ็ดเสร็จที่เรียกว่า “ซีเคียว เอสดีแวน (Secure SD-WAN)”เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวและเป็นโซลูชั่นเดียวจากผู้จำหน่ายเอสดีแวนมากกว่า 60 รายที่สามารถรวมโซลูชั่นเอสดีสำหรับสาขา (SD-Branch) ทั้ง WAN และ LAN และฟังก์ชันความปลอดภัยของสาขาให้สามารถบริหารจัดการได้โดยใช้อุปกรณ์คอนโทรลเลอร์เพียงชิ้นเดียว”

ตัวอย่างการใช้งานซีเคียว เอสดีแวน ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ต

•องค์กรระดับโลกในธุรกิจด้านพลังงานองค์กรในธุรกิจน้ำมันและก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่งซึ่งมีรายได้มากกว่า 200 พันล้านดอลลาร์ต่อปีกำลังมองหาวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างสถานีบริการน้ำมันกว่า 15,000 แห่งทั่วโลก โดยมีเป้าหมายคือ การลดค่าใช้จ่ายของเครือข่าย MPLS ที่ใช้อยู่เดิมลง ในขณะที่ต้องการขยายกลยุทธ์ Cloud first ขององค์กรให้ชัดเจน

แต่องค์กรมีเครือข่ายเดิมที่มีปัญหาในการรองรับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ไม่มีการหลอมรวมระหว่างส่วน WAN edge และอุปกรณ์ LAN ปลายทาง รวมถึงอุปกรณ์เราเตอร์ที่สาขายังมีระบบความปลอดภัยที่ไม่เพียงพอ

โซลูชั่นที่กำลังมองหานั้นจะต้องช่วยยกระดับให้เป็นเทคโนโลยีเอสดีแวน สามารถให้การเชื่อมต่อ LAN ที่ราบรื่นและมีความปลอดภัยสูงเป็นระดับองค์กร

วิทยาอธิบายเพิ่มเติมว่า “คุณลักษณะอันโดดเด่นช่วยให้ชนะการแข่งขันนี้ รวมถึงคุณสมบัติการเชื่อมต่อโดยทันทีเมื่ออุปกรณ์มีปัญหา (Fail-over) สำหรับแอพพลิเคชั่น Office365  และแอพพลิเคชั่นที่องค์กรพัฒนาขึ้นมาเองซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูง เมื่อลูกค้าเลือกใช้อุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์และสวิตช์ของฟอร์ติเน็ต จึงสามารถสร้างความปลอดภัยสำหรับการเชื่อมต่อระบบความปลอดภัยขั้นสูงได้โดยตรง และฟอร์ติเน็ตรายเดียวที่สามารถมอบโซลูชั่นการจัดการแบบบูรณาการเดียวสำหรับการจัดตั้งระบบความปลอดภัยเครือข่ายทั้งหมดได้”

•ผู้ค้าปลีกรายใหญ่หนึ่งในองค์กรค้าปลีกรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งมีรายได้เกือบ 6 พันล้านดอลลาร์อเมริกาต่อปีกำลังมองหาวิธีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน LAN และ WAN ทั้งหมดเพื่อให้มีศักยภาพในการมองเห็นเครือข่ายดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีการจัดการที่ดีขึ้นในเครือข่ายทั้งหมด โดยมีเป้าหมายคือการใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นของเอสดีแวนในการบังคับใช้แอพพลิเคชั่น ในขณะที่โซลูชั่นใหม่นี้จะต้องสามารถรวมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเข้ากับระบบการตรวจสอบ SSL ที่มีอยู่เดิมได้ด้วย

Fortinet Secure SD-WANนอกจากนี้ องค์กรยังต้องการอุปกรณ์ Data-Center VPN Concentrator ที่สามารถรองรับการใช้งานวีพีเอ็นได้มากถึง 40,000 ช่องที่มีประสิทธิภาพความเร็วในระดับ 20GB VPN และยังต้องสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ APsand Switch ได้เป็นอย่างดีซึ่งเนื่องจากองค์กรไม่มีพนักงานไอทีประจำที่ร้านค้า พวกเขาจึงต้องการโซลูชั่นแบบ Zero-touch เพื่อการติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดในร้านค้าปลีกมากกว่า 4,000 แห่งนั้นโดยไม่ต้องใช้พนักงานไอทีอีกด้วย

ซึ่งหลังจากการเปรียบเทียบการทำงานแล้ว พบว่าโซลูชั่น SD-WAN ของฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยได้ ฟอร์ติเน็ตจึงช่วยปรับปรุงโครงข่าย WAN Edge และ LAN ใหม่ อันประกอบไปด้วยอุปกรณ์ UTM: Unified Threat Management ที่มีด้านความปลอดภัยทั้งหมดเสร็จสรรพในตัว ซึ่งรวมถึงคุณสมบัติระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง หรือ Sandbox ติดตั้งในร้านค้าแต่ละแห่งพร้อมกับอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์ 3-5 ชุด อีกทั้งอุปกรณ์สวิตช์ที่ส่วนอุปกรณ์ปลายทาง และอุปกรณ์ Data-Center VPN Concentrator อันทรงประสิทธิภาพอีกด้วย

•เครือข่ายธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่หนึ่งในเชนซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่มีเครือข่ายร้านค้ามากที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งมีรายได้มากกว่า 8 พันล้านดอลลาร์อเมริกาต่อปี และมีร้านค้ามากกว่า 900 แห่งกำลังมองหากลยุทธ์ในการลดค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงาน (OpEx) ที่เกิดขึ้นในส่วนเครือข่าย MPLS WAN ขององค์กรลง รวมถึงต้องการพัฒนาระบบความปลอดภัยที่สอดคล้องกับโซลูชั่น WAN และ LAN ที่ใช้ในทุกร้านค้าอยู่

ทั้งนี้ ในด้านเครือข่าย WAN นั้น องค์กรต้องการใช้เอสดีแวนทดแทนโซลูชั่น MPLS ที่ใช้ในปัจจุบัน และสำหรับเครือข่าย LAN พวกเขาต้องการยกระดับความปลอดภัยของระบบ Point of Sale (POS) ให้มีความปลอดภัยในระดับสูงขึ้น รวมถึงต้องการรองรับการใช้งานและสร้างระบบความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ไอโอทีที่บุคคลที่ 3 นำมาใช้ในร้านค้า

อุปกรณ์ฟอร์ติเกต (FortiGate) ของฟอร์ติเน็ตมีความสามารถเหนือผู้จำหน่ายรายอื่นๆ เนื่องจากศักยภาพในการรวมเอสดีแวนและความปลอดภัยเครือข่ายขั้นสูงเข้าไว้ในโซลูชั่นเดียว ฟอร์ติเน็ตจึงสามารถให้บริการซีเคียว เอสดีแวนที่มีความปลอดภัยเป็นโซลูชั่น WAN Edge สามารถขยายสาขาได้อย่างปลอดภัย โดยใช้อุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์และสวิตช์ของฟอร์ติเน็ตเอง

SD-WAN Value Mapนอกจากนี้ เทคโนโลยีการรวมเชิงลึกระหว่างอุปกรณ์ฟอร์ติเกตและฟอร์ติสวิตช์ ทำให้ฟอร์ติเน็ตสามารถบังคับใช้นโยบายด้านความปลอดภัยในทุกพอร์ตในร้านโดยไม่ต้องติดตั้งระบบความปลอดภัยลงบนอุปกรณ์ PoS และไอโอทีปลายทางทั้งหมดซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสม เนื่องจากอุปกรณ์ไอโอทีจำนวนมาก เช่น ตู้แช่คูลเลอร์และตู้แช่แข็ง เป็นของบุคคลที่ 3 ดังนั้น จึงไม่สามารถติดตั้งระบบความปลอดภัยลงบนอุปกรณ์ต่างๆ นั้นได้ แต่ฟอร์ติเน็ตจะสามารถสร้างและดูแลความปลอดภัยให้กับร้านค้าทั้งหมดของลูกค้าได้โดยผ่านระบบการจัดการเดียว

วิทยาสรุปว่า “ในขณะที่การใช้เอสดีแวนยังคงเติบโตไปทั่วโลก องค์กรต่างๆ ก็ตระหนักดีว่าจำเป็นต้องมีระบบความปลอดภัยไซเบอร์แบบหลอมรวมที่สามารถเชื่อมโยงกับอุปกรณ์เดิมที่ใช้อยู่ เข้ากับเครือข่าย WAN อินเทอร์เน็ตและไอโอทีที่นับวันซับซ้อนมากขึ้น”

“สำหรับในประเทศไทย องค์กรทั้งในภาคเอกชนและรัฐบาลต่างให้ความสนใจเทรนด์การเชื่อมโยงเครือข่ายเอสดีแวนที่ต้องมาพร้อมระบบปลอดภัยสูงเบ็ดเสร็จด้วยเช่นกัน ในขณะนี้ ฟอร์ติเน็ตได้ให้บริการโซลูชั่นซีเคียว เอสดีแวนแก่องค์กรค้าปลีกชื่อดังที่มีสาขามากถึง 600 สาขา และหน่วยงานรัฐบาลที่ต้องการการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานที่มีความปลอดภัยสูง”

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com