www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

SD-WAN ช่วยธนาคารออมสิน บรรลุเป้าหมายสาขาอัจฉริยะทั่วประเทศ

SD-WAN ช่วยธนาคารออมสิน บรรลุเป้าหมายสาขาอัจฉริยะทั่วประเทศ
September 01
16:34 2021

โซลูชัน SD-WAN ช่วยให้ GSB สามารถเชื่อมต่อสำนักงานสาขาต่างๆ ได้ด้วยการส่งข้อมูลไปมาระหว่างธนาคารสาขาทั่วประเทศอย่างราบรื่นและรวดเร็ว เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล รองรับความต้องการใหม่และการขยายธุรกิจในอนาคตทุกรูปแบบ

 

ธนาคารออมสิน (GSB) ซึ่งเดิมเรียกว่าคลังออมสิน ก่อตั้งขึ้นในปี 2456 โดยแรกเริ่มมีเป้าหมายที่จะก่อตั้งให้เป็นที่เก็บสินทรัพย์เพื่อให้คนไทยออมเงินอย่างถูกวิธี โดยธนาคารออมสินได้มุ่งมั่นให้บริการทางการเงินที่น่าเชื่อถือ คุณภาพสูง และปลอดภัยสำหรับลูกค้า 25 ล้านรายอย่างเต็มที่มาเป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษ

และเป็นธนาคารเพื่อสังคมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งนี้กำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยที่ส่งเสริมการออมและความยั่งยืนทางการเงินจากรุ่นสู่รุ่นให้กับคนไทยในโลกดิจิทัล

ธนาคารออมสิน กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

เมื่อตระหนักถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลท่ามกลางความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ธนาคารออมสินได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรเพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ สำหรับทั้งพนักงานและลูกค้า เพื่อรับประกันการทำงานที่ราบรื่นทั่วทั้งระบบ ธนาคารออมสินมุ่งมั่นที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งมีส่วนทำให้สังคมดีขึ้นสำหรับคนรุ่นหลัง โดยมีเป้าหมายในการเป็น “มากกว่าธนาคาร” สำหรับคนไทยทุกคนอย่างแท้จริง

ความท้าทายของโครงสร้างพื้นฐาน

ธนาคารออมสินมุ่งเน้นไปที่การดำเนินงานอย่างชาญฉลาด มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยในสาขากว่า 1,000 แห่งด้วยพันธกิจระยะยาวของธนาคารดิจิทัล แต่โซลูชันและผลิตภัณฑ์จำนวนมากในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ แบบเดิมของธนาคารไม่มีวางจำหน่ายในตลาดอีกต่อไป (ถูกยกเลิกไปแล้ว)

ทำให้การอัปเดตมีปัญหาและค่าบำรุงรักษาแพง ยิ่งไปกว่านั้น ระบบที่ล้าสมัยนี้ยังขัดขวางการถ่ายโอนข้อมูลของ GSB ไปยังระบบคลาวด์ ดังนั้นจึงเป็นอันตรายต่อการขยายเครือข่ายในอนาคต

ธนาคารได้มองหาโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่เหมาะสม เพื่อรับรองความราบรื่นของการดำเนินงานและคุณภาพระดับเดียวกันของบริการทั่วทั้งเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นสาขาขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก โครงสร้างพื้นฐานใหม่จำเป็นต่อการปรับปรุงประสิทธิภาพของ GSB

ในบริการด้านการธนาคารทุกประเภท ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและบำรุงรักษา (O&M) และปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้สำหรับทั้งบริการธนาคารออนไลน์และการมีปฏิสัมพันธ์ภายในสาขาแบบดั้งเดิม

SD-WAN ที่มีประสิทธิภาพ

GSB มีความต้องการเฉพาะสำหรับการบริหารจัดการเครือข่าย และตัดสินใจเลือกโซลูชัน Software-Defined Networking in a Wide Area Network (SD-WAN) สำหรับเครือข่ายระบบคลาวด์ที่แข็งแกร่ง เพื่อรองรับความต้องการใหม่และการขยายธุรกิจในอนาคตทุกรูปแบบ โซลูชันแบบบูรณาการนี้เป็นทางเลือกในอุดมคติสำหรับสถาบันการเงินขนาดใหญ่

เนื่องจากมีความสามารถในการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่ สาขาที่อยู่ห่างไกล และระบบคลาวด์ที่หลากหลาย ซึ่งระบบที่เชื่อมโยงกันนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความต่อเนื่องของบริการ ประสิทธิภาพ และความเสถียรในทุกสาขา โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัยของข้อมูล

คุณสมบัติหลักของโซลูชัน_SD-WAN ได้แก่

1.การเชื่อมต่อแบบออนดีมานด์และอัลตร้าบรอดแบนด์อัจฉริยะ ซึ่งช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่างสาขา สำนักงานใหญ่ และระบบคลาวด์น่าเชื่อถือและปรับขนาดได้

2.การกำหนดค่าแบบไร้สัมผัส ที่มอบบริการและการบำรุงรักษาที่ง่ายและเชื่อถือได้โดยไม่ต้องใช้พนักงานในสถานที่

3.การดำเนินการและบำรุงรักษาอัจฉริยะ และการจัดการแบบผสานรวม ช่วยให้จัดการ Local Area Network (LAN) และ WAN บนคลาวด์ได้ ซึ่งทำให้การปรับใช้ระบบเป็นไปอย่างง่ายดายและลดต้นทุนการดำเนินการและบำรุงรักษา

4.ประสบการณ์การบริการเต็มรูปแบบยอดเยี่ยมที่รองรับเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น 5G, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), Internet of Things (IoT) และคลาวด์ ขับเคลื่อนธนาคารสาขาสู่การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล พร้อมปูทางสู่การขยายธุรกิจและเครือข่ายที่ยืดหยุ่นแต่ปลอดภัย

เครือข่ายที่พร้อมรองรับอนาคตของธธุรกิจ

บุญสน เจนชัยมหกุล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารออมสิน

โซลูชันเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพนี้ สร้างแพลตฟอร์มอัจฉริยะสำหรับ GSB ที่ช่วยให้ธนาคารบรรลุภารกิจสาขาอัจฉริยะ โดยโซลูชัน SD-WAN_ได้เร่งการเปิดตัวบริการ ลดต้นทุนการปฏิบัติการและการบำรุงรักษา และรับประกันการดำเนินบริการที่ราบรื่น

ซึ่งทั้งพนักงานและลูกค้าของ GSB จะได้รับประโยชน์เหล่านี้จากทุกสาขาและทางออนไลน์ ขณะเดียวกัน โซลูชันที่รองรับอนาคตนี้ยังพร้อมตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยการสนับสนุนเครือข่ายรุ่นที่ 5 ซึ่งรับประกันการเติบโตทางธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับ GSB

บุญสน เจนชัยมหกุล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศของธนาคารออมสิน กล่าวว่า “ธนาคารออมสินมีสาขา 1,060 แห่งทั่วประเทศ และจำนวนข้อมูลที่เราต้องการส่งไปยังธนาคารสาขาเพิ่มขึ้นทุกวัน เราจึงจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ช่วยให้พนักงานประจำสาขาทุกคนทำงานราวกับว่านั่งอยู่ที่สำนักงานใหญ่”

“เพื่อขจัดอุปสรรคด้านระยะทาง โซลูชัน SD-WAN_ช่วยให้ GSB สามารถเชื่อมต่อสำนักงานสาขาต่างๆ ได้ด้วยการส่งข้อมูลไปมาระหว่างธนาคารสาขาทั่วประเทศอย่างราบรื่นและรวดเร็ว ไม่ว่าสาขาจะตั้งอยู่ที่ใดก็สามารถเชื่อมต่อทุกอย่างได้ด้วยเครือข่ายการสื่อสารเต็มรูปแบบ”

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.