www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โปรแกรมที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนานวัตกรรมองค์กร...
  • HPE วางแผนสนับสนุนงานวิจัย AI และ Big Data ให้ฟีโบ้ บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) ผนึกกำลัง ฟีโบ้ สร้างขุมกำลังปัญญาประดิษฐ์ของประเทศ ตอบสนองการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกพร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีชั้นสูงในการประมวลผลข้อมูล ปลอดภัย และทรงประสิทธิภาพ...
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...

เมื่อ USAF ก้าวสู่กองกำลังทางอวกาศ (USAF: A New Space Force)

เมื่อ USAF ก้าวสู่กองกำลังทางอวกาศ  (USAF: A New Space Force)
January 22
11:00 2019

“ลองติดตามแผนการยกระดับขีดความสามารถของอุปกรณ์ฯและบุคลากรในด้านอวกาศ(A New Space Force) ของทอ.สหรัฐฯที่เป็นตัวแปรสำคัญให้กำลังรบของพวกเขามีความแม่นยำ สื่อสารได้อย่างรวดเร็วและวางแผนได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ”

ในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซีย ค.ศ.1991 ได้แสดงให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยีอวกาศมาใช้ในทางทหาร กองทัพอากาศสหรัฐฯ (USAF) นั้นใช้ดาวเทียมทหารในอวกาศเป็นตัวประสานและชี้เป้าหมายในการรบ ถือเป็น ครั้งแรกของสงครามอวกาศ (First Space War) ผลทำให้นายทหารระดับสูง ทอ.สหรัฐฯ เห็นด้วยว่า “ห้วงอวกาศเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการรบในยุคของข้อมูล”

Banner_CIO_big one_version2

น.อ.สรรสิริด้วยอุปกรณ์ทางทหารที่โคจรในห้วงอวกาศ (Space Asset) อาทิ ดาวเทียมทหารอันถือความสำเร็จในการรบให้แก่ทอ.สหรัฐฯคงเห็นได้จากอาวุธเกือบทุกอย่างของ ทอ.สหรัฐฯ สามารถเข้าสู่เป้าหมาย อย่างแม่นยำด้วยดาวเทียมทหาร อีกทั้งดาวเทียมสื่อสารทหารถือเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกในการสื่อสารและการนำทางให้แก่กองกำลังทางทหารของสหรัฐฯ

อนึ่งความสามารถของ ทอ.สหรัฐฯ ในพลังอำนาจการรบนั้น จะขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ใช้ในการป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่ออุปกรณ์ทางทหารที่โคจรอยู่ในห้วงอวกาศ รวมถึงสถานการณ์ของประเทศต่างๆ ในโลกกับการใช้ประโยชน์จากห้วงอวกาศ ทุกวันนี้มี 11 ประเทศสามารถยิงจรวดขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้และมากกว่า170 ประเทศที่เข้าถึงการใช้ประโยชน์จากห้วงอวกาศ

ที่สำคัญรัสเซียและจีนได้พัฒนาด้านอวกาศกันอย่างต่อเนื่อง เป็นสาเหตุทำให้ ทอ.สหรัฐฯ จะต้องพัฒนาขีดความสามารถของอุปกรณ์ฯและบุคลากรในด้านอวกาศ (A New Space Force) ทั้งนี้ก็เพื่อคงความได้เปรียบในห้วงอวกาศโดยมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

คงความได้เปรียบในห้วงอวกาศ
กองทัพอากาศสหรัฐฯ นั้นตระหนักดีถึงความได้เปรียบในการครอบครองห้วงอวกาศ (Space Dominance) มาตั้งแต่ ค.ศ. 1982 และใน ค.ศ. 2007 สิ่งต่างๆ ที่ทอ.สหรัฐฯ เคยครอบครองในอวกาศได้เปลี่ยนไปอย่างถาวรเมื่อจีนสามารถพัฒนาอาวุธที่ทำลายดาวเทียมได้ในห้วงอวกาศ (Anti – Satellite Weapon)ซึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาภัยคุกคามในห้วงอวกาศ และมีการพูดคุยกันมาหลายปีเกี่ยวกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นต่ออุปกรณ์ทางทหารของ ทอ.สหรัฐฯ ที่อยู่ในห้วงอวกาศ (Space Asset) เห็นได้จากการทดสอบอาวุธต่อต้านดาวเทียม (Anti – Satellite Test) ที่รัสเซียและจีนได้ทำกันอย่างต่อเนื่อง

John W. Jay Raymond

               พล.อ.อ.JohnW.JayRaymond

ห้วงอวกาศนั้นถือเป็นศูนย์กลางพลังอำนาจในการรบของ ทอ.สหรัฐฯกรณีที่สถานการณ์เกิดเลวร้ายอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จนตัดสินใจที่จะต้องทำการรบพลังอำนาจในการรบของ ทอ.สหรัฐฯ ที่จะต้องนำมาใช้เป็นหลักคือ อุปกรณ์ทางทหารที่อยู่ในห้วงอวกาศ เช่น ดาวเทียมทหาร ซึ่ง ทอ.สหรัฐฯ สามารถดำเนินการได้โดยจัดให้ดาวเทียมทหารแจ้งเตือนการยิงขีปนาวุธของฝ่ายตรงข้าม และติดตามข้อมูลการยิง ทั้งนี้เพื่อนำมาใช้ในการวางกำลังรบรวมทั้งนำมาจัดตั้งหน่วยบัญชาการที่เกี่ยวข้องที่สำคัญการเชื่อมโยงการสื่อสารของหน่วยทหารต่างๆ นั้นผ่านดาวเทียมสื่อสารทหารที่เชื่อมโยงการสื่อสารมาจากห้วงอวกาศ

ประกอบกับอาวุธนำวิถีที่เข้าสู่เป้าหมายด้วยดาวเทียมทหาร (WeaponsGuidedbyGPS) สามารถที่จะโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำในทุกสภาพอากาศรวมทั้งระบบเครือข่ายบัญชาการและควบคุมที่ถือว่ามีความสำคัญก็ถูกเชื่อมโยงผ่านดาวเทียมสื่อสารทหารที่มาจากห้วงอวกาศเช่นกัน

หากฝ่ายตรงกันข้ามสามารถทำลายอุปกรณ์ทางทหารของสหรัฐฯที่อยู่ในอวกาศได้พลังอำนาจในการรบของสหรัฐฯ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเพื่อที่จะคงความได้เปรียบในห้วงอวกาศ พล.อ.อ.JohnW.JayRaymond หัวหน้าหน่วยบัญชาการยุทธ์ทางอวกาศที่มองห้วงอวกาศเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการรบในยุคของข้อมูล ได้จัดระบบใหม่ในกองกำลังทางอวกาศ (A New Space Force) ทั้งในส่วนของอุปกรณ์ทางทหารที่โคจรอยู่ในห้วงอวกาศและบุคลากรของทอ.สหรัฐฯ ด้านอวกาศ

กล่าวคือ เนื่องจากดาวเทียมทหารถูกออกแบบให้อยู่ในวงโคจรจะใช้เวลา 10 ปี ปัจจัยหลักที่คำนึงถึงในการออกแบบก็คือ ค่าใช้จ่ายและการใช้งานได้ยาวนานซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ทอ.สหรัฐฯจะต้องเผชิญกับภัยคุกคามด้วยการออกแบบดังที่กล่าวมาคงจะไม่เพียงพอสำหรับการนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ทางทหารของ ทอ.สหรัฐฯที่โคจรในห้วงอวกาศเห็นได้จากดาวเทียมทหาร GPS ในรุ่นก่อนๆ เป็นดาวเทียมที่ใช้พลังงานต่ำ (Low – Power System) ง่ายต่อการถูกรบกวนสัญญาณทำให้ระบบ GPS นั้นทำงานผิดพลาด

1จึงเริ่มการพัฒนาความสามารถของดาวเทียมทหาร GPS รุ่นที่3 (GPS III) มาตั้งแต่ ค.ศ. 2008 ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นพร้อมมีระบบต่อต้านการรบกวนสัญญาณซึ่งดาวเทียมทหาร GPS III ในชุดแรกได้ถูกยิงขึ้นไปสู่วงโคจรให้บริการตั้งแต่กลางปี ค.ศ. 2018

ในส่วนบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านอวกาศก็ได้รับการฝึกอบรมที่ดีขึ้น โดยแบ่งแต่ละทีมของบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านอวกาศออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกของบุคลากรฯ ให้ไปปฏิบัติงานด้านอวกาศเป็นเวลา 4 เดือนส่วนที่สองของบุคลากรฯ ส่งไปฝึกอบรมการปฏิบัติงานด้านอวกาศชั้นสูง ใช้เวลา 4 เดือนเช่นกัน

สิ่งสำคัญเมื่อต้องการที่จะนำอวกาศ (Space) เข้าสู่กระแสหลักของกำลังในการรบ ที่ควบคู่ไปกับทางอากาศ (Air) และบนโลกไซเบอร์ (Cyber)กองทัพอากาศสหรัฐฯ จะต้องปรับปรุงความสามารถในการระบุและการประเมินภัยคุกคามในห้วงอวกาศเพื่อให้ได้มาซึ่งการหยั่งรู้สถานการณ์จริงในห้วงอวกาศ (Space Situational Awareness: SSA) ซึ่งจะทำให้ ทอ.สหรัฐฯ นั้น มีวงรอบการตัดสินใจในการดำเนินงานบนห้วงอวกาศที่เร็วกว่าฝ่ายตรงข้าม

เนื่องจากดาวเทียมของ ทอ.สหรัฐฯที่โคจรรอบโลกในระดับต่ำ (LEO) ความสูงจากผิวโลกระยะ 300 – 700 ไมล์นั้น อยู่ในพิสัยของอาวุธที่สามารถทำลายดาวเทียมได้ในห้วงอวกาศ (Anti – Satellite Weapon) ซึ่ง SSA จะมาช่วยปรับปรุงวิธีใหม่ๆ ในการหาข่าวกรองบนห้วงอวกาศ แจ้งเตือน และติดตามการกระทำของฝ่ายตรงกันข้ามในห้วงอวกาศ ถือเป็นภารกิจหลักของกองกำลังทางอวกาศ ทอ.สหรัฐฯที่ยังคงความได้เปรียบในห้วงอวกาศ

อ่านไฟล์ Pdf.

 

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com