www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

การต่อสู้ของสหรัฐฯ เพื่อครอบครองเทคโนโลยี 5G The U.S. fights over 5G Technology Dominance

การต่อสู้ของสหรัฐฯ เพื่อครอบครองเทคโนโลยี 5G  The U.S. fights over 5G Technology Dominance
June 14
16:32 2019

“อีกมิติหนึ่งจากมุมมองของการทหาร ความมั่นคง และคงไว้ซึ่งความได้เปรียบทางอำนาจของกองทัพ ที่มาสนับสนุนเหตุผลในกรณีการต่อสู้ของสหรัฐฯ เพื่อครอบครองเทคโนโลยี 5Gและเปิดแนวรบ (ทางเทคโนโลยี) กับหัวเว่ย”

ในการต่อสู้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ระหว่างสหรัฐฯ และจีนนั้น หนึ่งในบริษัทที่ได้นำเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจัดแสดงให้ผู้ใช้ทั่วโลก ได้เห็นในความพร้อมของการนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้งานคือ หัวเว่ย (Huawei) เป็นบริษัทจากประเทศจีนให้บริการทางโทรคมนาคมและการสื่อสารถือเป็นบริษัทผู้นำทางด้านอุปกรณ์เครือข่ายมีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมในทุกระดับของการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 เรียกว่า เทคโนโลยี 5G

เมื่อมองเทคโนโลยี 4G ปัจจุบันมีความเร็วในการดาวน์โหลดประมาณ 1 Gbps เป็นเครือข่ายที่มีอยู่เชื่อมโยงผู้คนเข้ากับผู้คน ด้วยเทคโนโลยี 5G ความเร็วในการดาวน์โหลดจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 Gbps สามารถเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ หุ่นยนต์ และยานยนต์อิสระผ่าน AI (ปัญญาประดิษฐ์) ช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ ทำงานได้โดยอัตโนมัติ (Autonomous Thing)

น.อ.สรรสิริที่สำคัญเครือข่าย 5G สามารถปรับปรุงการสื่อสารในสนามรบด้วยการรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็ว ทำให้มีเสถียรภาพที่มากขึ้นเนื่องจากการนำศักยภาพอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT)และปัญญาประดิษฐ์มาใช้ซึ่งในอนาคตการสื่อสารจะมีบทบาทที่สำคัญต่อการปฏิบัติงานทางทหารในสนามรบ

และ 5G จะกลายเป็นรากฐานสำคัญของเทคโนโลยีทางทหารที่ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกามีความเห็นร่วมกันในการต่อสู้และทำการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของสหรัฐอเมริกาเพื่อให้ได้เครือข่าย 5G ที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมาครอบครองโดยบทความในฉบับมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

ทำไม 5G Huawei เป็นปัญหาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ
โลกปัจจุบันมีการสมัครเป็นสมาชิกอุปกรณ์ไฮเทคพกพา (สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต)เกือบ 6 พันล้านรายอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นแพลตฟอร์มหลักทางเทคโนโลยีของผู้บริโภคสำหรับการสื่อสารและการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก ณ ปัจจุบันจีนอยู่ในระดับแนวหน้าของนวัตกรรมระดับโลกอย่างเทคโนโลยี 5G ซึ่งประเทศจีนมีแนวโน้มที่จะเป็นตลาดแรกที่ได้เปิดให้บริการ 5G ในเชิงพาณิชย์

ด้วยขนาดของประเทศจีนที่มีความสามารถในการลดต้นทุนและยังช่วยให้เทคโนโลยี 5G นั้นสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วอาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เลือกบริษัท Huawei จากประเทศจีนสำหรับการสร้างเครือข่าย 5G เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อันถือเป็นความพ่ายแพ้ทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯ เองไม่ได้เห็นด้วยกับบางประเทศในยุโรปมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับภัยคุกคามที่สหรัฐฯ ได้พบเห็นจากจีนอาทิการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาและการเข้ามาบนเครือข่ายความกังวลที่มาจากสหรัฐฯ คือ จีนจะเป็นผู้นำโลกทางเทคโนโลยี 5G ก่อนที่จะได้เห็น iPhone 5G ที่บริษัทใหญ่ๆ ใน SiliconValley ไม่ได้กำหนดแต่ทำโดยบริษัท Huawei จากจีนที่สามารถลดต้นทุนและส่งออกความรู้นี้ไปยังต่างประเทศถือเป็นปัญหาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯอันมาจากแผน Made in China 2025 ที่จะนำโลกไปสู่เทคโนโลยีขั้นสูงจำนวนมาก

2ซึ่งเทคโนโลยี 5G นั้นเป็นเพียงแค่เรื่องเดียวประกอบกับสมาร์ทโฟนและสถานีฐานนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสื่อสารระดับโลกและรัฐบาลสหรัฐฯไม่ต้องการให้บริษัทของจีนมีโอกาสเบี่ยงเบนหรือติดตามปริมาณข้อมูลที่ไหลผ่านบนเครือข่ายไร้สาย 5G ที่สำคัญเทคโนโลยี 5G ถือเป็นกลยุทธ์ที่นำไปสู่การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆเช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G นั้นจะช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องหนึ่งเพิ่มขึ้นและเร็วขึ้นทำให้กระบวนการต่างๆ สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติซึ่งมีความเป็นไปได้ที่มากขึ้น ทั้งในเชิงพาณิชย์และในทางทหาร

ความต้องการของสหรัฐฯ บนเครือข่าย 5G
อัลเลน ลอร์ดรองเลขานุการด้านการจัดหาและการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำนักงานเลขานุการกระทรวงกลาโหม ของสหรัฐอเมริกาได้กล่าว ณ แอตแลนติก เคาน์ซิลเมื่อ 26 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่อหารือในความพยายามของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อันเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของสหรัฐอเมริกาที่ต้องความมั่นใจได้ว่าเมื่อ 5G ถูกนำมาใช้จะมีความปลอดภัยที่เพียงพอสำหรับการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ และบุคลากรทางทหารของชาติพันธมิตร โดยจะไม่ถูกขัดขวางจากฝ่ายตรงข้าม

นั่นหมายความว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรต้องเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5เมื่อพูดถึงเครือข่าย 5G ที่จะนำไปสู่การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอื่นๆอาทิ IoT สิ่งที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องทำคือตรวจสอบให้แน่ใจข้อมูลสามารถส่งผ่านในสนามรบได้ดีอย่างไร และที่สำคัญเมื่อ นำ 5G มาใช้จะทำให้เกิดความปลอดภัยได้อย่างไร

ถ้าให้เปรียบการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยี 5G จะเหมือนกับการสร้างบ้านใหม่เจ้าของบ้านใหม่อยากจะรู้ว่าใครก็ตามที่สร้างบ้านใหม่ให้ได้ติดตั้งระบบไฟฟ้า ระบบสื่อสาร หรือแม้กระทั่งติดตั้งประตูและหน้าต่างให้คงจะไม่มีเจตนาที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้พวกเขาได้แอบกลับเข้าไปในบ้านหลังนั้น

และนั่นคือ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องการบนเครือข่าย 5G รวมถึงการสื่อสารซึ่งจะมีบทบาทสำคัญสำหรับสนามรบในอนาคตคือข้อมูลจะต้องเชื่อมต่อระหว่างทหารในที่ตั้งและทหารนอกที่ตั้ง จากเรือรบในทะเลและใต้ทะเล และระหว่างเครื่องบินได้เร็วกว่าฝ่ายตรงข้ามถ้าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรไม่สามารถใช้เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในยุค 5G ได้ก็จะมีช่องว่างหรือความล่าช้าในการสื่อสาร ที่อาจทำให้ทุกอย่างที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรทำมานั้น คงไม่มีประสิทธิภาพสหรัฐฯ เองคงจะไม่อนุญาตให้สิ่งเหล่านั้นได้เกิดขึ้นจึงจำเป็นที่ต้องต่อสู้เพื่อให้ได้เครือข่าย 5G มาครอบครองในมุมมองของเทคโนโลยีนั้น 5G เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ แต่ในอีกมุมก็เป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน

อ่านไฟล์ Pdf.

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com