www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

Starlink ดาวเทียมบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต SpaceX: Starlink is going to be a big thing

Starlink ดาวเทียมบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต  SpaceX: Starlink is going to be a big thing
March 26
14:45 2020

“ผู้เขียนมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ กรณีการมีดาวเทียม Starlink จำนวนมาก ในวงโคจรรอบโลกระดับต่ำ (LEO) จะก่อให้เกิดการจราจรที่หนาแน่นในห้วงอวกาศ จนวันหนึ่งอาจมีเหตุการณ์ชนกัน ซึ่งส่งผลลบต่อการบริการ การสื่อสารในอนาคตอย่างแน่นอน”

บริษัทด้านอวกาศทั่วโลก ต้องการจะนำข้อมูลไปยังอุปกรณ์ (Devices) ของผู้ใช้ให้มากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิม บริษัทอย่าง SpaceX ที่กำลังเปิดตัวหรือจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ด้วยดาวเทียมบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต (Starlink_satellite) มีขนาดเล็กใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถทำงานร่วมกับเครื่องรับ–ส่งสัญญาณภาคพื้นดิน

ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา SpaceX ได้ส่งดาวเทียม_Starlink อีก 60 ดวง สู่วงโคจร ด้วยจรวด Falcon 9 เมื่อเพิ่มเข้าไปจากการเปิดตัวสองรายการก่อนหน้านี้_SpaceX จะมีดาวเทียม Starlink_รวม 180 ดวง ประกอบกับบริษัท SpaceX นั้นได้รับการอนุมัติให้เปิดตัวดาวเทียม อินเทอร์เน็ต Starlink_ในจำนวน 12,000 ดวง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมครอบคลุมผู้ใช้ทั่วโลก ทำให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตน่าเชื่อถือและพร้อมใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

แต่ผู้สังเกตการณ์ด้านอวกาศมีความกังวลว่า การมีดาวเทียม_Starlink จำนวนมาก ในวงโคจรรอบโลกระดับต่ำ (LEO) จะก่อให้เกิดการจราจรที่หนาแน่นในห้วงอวกาศ บทความนี้ ผู้เขียนมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

Starlink ในเวลาที่ผ่านมา

ศูนย์พัฒนาดาวเทียม SpaceX เมืองเรดมันด์ รัฐวอชิงตัน เป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติการวิจัยดาวเทียม Starlink มีหน้าที่ออกแบบ พัฒนาการผลิต และควบคุมวงโคจรของดาวเทียม ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายของดาวเทียม_Starlink ในลักษณะ Flat-panel design ทำให้ดาวเทียมฯ แต่ละดวง มีน้ำหนักประมาณ 227 กิโลกรัม (Minisatellite)

มีเสารับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงหลายชุด รวมทั้งแผงรับแสงอาทิตย์ ทำให้ SpaceX นั้นสามารถที่จะส่งดาวเทียม_Starlink ขึ้นสู่อวกาศได้ในจำนวนมาก (แต่ละครั้ง 60 ดวง) โดยใช้ขีดความสามารถสูงสุดที่มีในการบรรทุกของจรวด Falcon 9

ดาวเทียม_Starlink อยู่ในวงโคจรรอบโลกระดับต่ำ (LEO) ความสูงวงโคจรจากผิวโลกอยู่ที่ 550 กิโลเมตร การปรับตำแหน่งในวงโคจร การรักษาระดับความสูงที่กำหนดไว้ และการออกจากวงโคจรสู่ชั้นบรรยากาศเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจหรือหมดอายุ_Starlink เลือกใช้ Hall thrusters หรือ เครื่องยนต์จรวดไฟฟ้าขั้นสูง ที่ใช้ไฟฟ้าและก๊าซคริปทอน (Krypton) เพื่อสร้างแรงกระตุ้นในการขับเคลื่อน โดย Hall thrusters ให้รูปแบบการขับเคลื่อนที่ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่า Liquid propellants

แต่ดาวเทียมส่วนใหญ่ที่รูปแบบการขับเคลื่อนแบบ Hall thrusters นั้น ใช้ก๊าซซีนอน (Xenon) ในขณะที่ก๊าซ Krypton มีราคาที่ถูกกว่าซีนอน แต่ให้ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนที่ลดลง ตามรายงานในปี 2011 นำเสนอโดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ และวิศวกรอุตสาหกรรมดาวเทียม

ที่สำคัญ ข้อมูลสำนักงานกิจการอวกาศแห่งสหประชาชาติ (UNOOSA) ได้เปิดเผยตัวเลขจำนวน วัตถุมากกว่า 8 พันรายการ ที่ส่งไปในอวกาศ ตัวเลขนี้รวมถึงดาวเทียมและวัตถุอื่นๆ เนื่องจากการเกิดขึ้นของ Nanosatellite และการเปิดกว้างของธุรกิจอวกาศเชิงพาณิชย์

จำนวนของดาวเทียมและวัตถุในอวกาศ จึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การจัดการจราจรในห้วงอวกาศถือเป็นเรื่องที่น่ากังวล SpaceX นั้นได้แบ่งปันข้อมูลการติดตามดาวเทียม Starlink_ที่มีความเที่ยงตรงสูงให้แก่ ผู้ให้บริการดาวเทียมรายอื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการชนกันในอวกาศ

ประกอบกับดาวเทียม Starlink_ได้ติดตั้งระบบตรวจจับวัตถุในอวกาศ (Optical trackers) เพื่อการตรวจจับดาวเทียมหรือขยะอวกาศ (Space debris) ทำให้ Starlink_นั้น สามารถหลีกเลี่ยงการชนกับวัตถุอื่นๆ ในอวกาศได้อย่างอิสระ แต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา การเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดในแบบที่เกือบชนกันของดาวเทียม Starlink_และดาวเทียมตรวจลมของยุโรป (ESA) แสดงให้เห็นระบบยังไม่สามารถตอบสนองตามที่ต้องการได้ เมื่อดาวเทียม Starlink แต่ละดวงหมดอายุ

ร้อยละ 95 ขององค์ประกอบทั้งหมดที่ spaceX ได้ออกแบบให้แก่ดาวเทียม Starlink_จะถูกเผาไหม้อย่างรวดเร็วในชั้นบรรยากาศของโลก ถือว่าสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยของดาวเทียมในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบในอนาคตอันใกล้ จะนำไปสู่การสลายตัวของดาวเทียมได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งภายในปี 2020 SpaceX จะกลายเป็นบริษัทฯ แรกที่พร้อมให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

อีกทั้ง SpaceX นั้นเป็นบริษัทด้านอวกาศที่ได้รับการรับรอง จากกองทัพ อากาศสหรัฐฯ ทำให้ดาวเทียม Starlink_ถูกเลือกโดย ทอ.สหรัฐฯ สำหรับการนำดาวเทียมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของภาคเอกชนมาใช้ เพื่อให้นักบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ สามารถที่จะสื่อสารได้เร็วขึ้นในราคาที่ถูกลง ขณะปฏิบัติงานอยู่ในอากาศ

ข้อคิดที่ฝากไว้

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX ได้ออกแบบดาวเทียม Starlink_ที่มีขนาดเล็กและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้ปลายทางด้วยบริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงมีความหน่วงของเวลาที่ต่ำมาก โดยมีแผนที่จะให้บริการครอบคลุมทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

ด้วยเครือข่ายดาวเทียม Starlink ซึ่งโคจรรอบโลกระดับต่ำ (LEO) ที่ผ่านมาอาจพบกับปัญหาระหว่างทาง แต่การเรียนรู้ของ SpaceX จากการออกแบบ การพัฒนาการผลิต และการควบคุมวงโคจรของดาวเทียม Starlink_นั้น จะเป็นกุญแจที่สำคัญในการพัฒนาบริการบรอดแบนด์เชิงพาณิชย์ที่เหมาะสมและน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ใช้ได้…ในอนาคต

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com