www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

เตือนเครือข่ายสังคมออนไลน์มีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์ Social Networks are Vulnerable to Hackers

เตือนเครือข่ายสังคมออนไลน์มีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์ Social Networks are Vulnerable to Hackers
June 28
17:15 2019

“บทความนี้ผู้เขียนอยากจะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อช่วยสร้างความตระหนักแก่คนยุคสื่อสังคมออนไลน์ถึงการรู้เท่าทัน และมีมาตรการที่เชื่อถือได้กับการเปิดเผย ปกปิด ป้องกัน หรือเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัว ก่อนที่ความเสียหายจะเกิดขึ้น”

ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) อย่างเช่น Facebook Twitter Instagram และบริการอื่นๆ ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญในสังคมดิจิทัลเพราะเป็นรูปแบบการสื่อสารที่มีทรงอิทธิพล ทั้งในแงของจำนวนคนเข้าถึง รูปแบบการส่งต่อข้อมูล ความเร็ว และความน่าเชื่อถือของเนื้อหา (ที่แม้หลายๆ ครั้ง เป็นแค่เรื่องหลอกลวง) ดังนั้นถ้ามีการตั้งประเด็นว่า การเจาะ (Hack) สื่อสังคมออนไลน์ จะกลายเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองในระดับประเทศ คงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลย

Banner_CIO_big one_version2

คงจำกันได้การโจมตีบนโลกไซเบอร์ของรัสเซียในการเลือกตั้งล่าสุดทำให้สื่อต่างๆ ของสหรัฐฯ ตื่นตัวเจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯกังวลว่าแฮกเกอร์ที่รัฐบาลหนุนหลังกำลังใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Twitter และ Facebook กำลังเจาะเข้าสู่เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของตัวเอง นอกจากนี้ข้อผิดพลาดของมนุษย์ในการใช้งาน หรือถูกหลอกบนสื่อสังคมออนไลน์ ก็มีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้น

น.อ.สรรสิริสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรือเรื่องส่วนตัวได้โผล่มามากขึ้น ความกังวลด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวกับแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ผ่านเว็บไซต์บนสื่อสังคมออนไลน์กำลังทำให้ผู้คนหวาดระแวงในการใช้ เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Networks) หากพวกเราไม่ทำอะไรเพื่อให้เกิดในความปลอดภัยผลที่ตามมาอาจนำไปสู่ความสูญเสียที่มากกว่านี้โดยบทความในฉบับมีมุม มองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

Social Networks กับข้อผิดพลาดของมนุษย์ 

หากคุณถามคนรุ่นใหม่ถึงเรื่องการถูกเจาะข้อมูลตอนเป็นเด็กๆคงบอกว่าได้รับคำเตือนมาจาก พ่อแม่ ครูที่โรงเรียน หรือรายการทางทีวี ปัจจุบันในขณะที่ผู้คนส่วนมากยังคงระวังอยู่ แต่ในทางปฏิบัตินั้นการระมัดระวังเรื่องภัยคุกคามต่างๆ ดูจะย่อหย่อนลงเมื่อตราบใดที่พวกเขามีไฟร์วอลล์ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

จึงขอเตือนอย่าได้หลงเชื่อในทัศนคติแบบนี้มันอาจจะทำให้คุณเดือดร้อนจากการถูกเจาะข้อมูลเพราะทุกวันนี้ Bot (บอท) หรือโปรแกรมอัตโนมัติบนอินเทอร์เน็ต ที่ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บนสื่อสังคมออนไลน์ถูกสร้างขึ้นเพียงเวลาไม่กี่นาที หรือคำสั่งในเชิงโปรแกรมไม่กี่บรรทัดเท่านั้น

มีผลที่ได้จากการศึกษาโดย University of British Columbia ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ทีมนักศึกษาได้สร้าง SocialBot เพื่อดูว่าบอทนั้นสามารถเจาะกลุ่มผู้ใช้บนFacebookแบบสุ่มได้รวดเร็วเพียงใดและเก็บข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้อย่างไรผลที่ได้ใน 8 สัปดาห์ก็คือ SocialBot สร้างเครือข่ายสังคมที่ขยายออกไปหนึ่งล้านคนประสบความสำเร็จในการเป็นเพื่อนกับบุคคล 3,055 คน จากการเชิญชวนทั้งหมด 8,570 คน

เมื่อ SocialBot ได้สร้างเพื่อนแล้วมันก็จะกำหนดเป้าหมายต่อไปที่เพื่อนของเพื่อนเมื่อเครือข่ายของบอทโตขึ้นอัตราการตอบ รับของเพื่อนก็โตเช่นกันที่สำคัญ SocialBot ได้รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล 250 GB ซึ่ง35% เป็นจำนวนจากทั้งหมดของข้อมูลที่บ่งบอกความเป็นตัวตน (Personally Identifiable Information: PII) อย่างเช่น ข้อมูลทางการแพทย์ หรือข้อมูลบัตรเครดิตพบในเพจของเพื่อนและ 24% เป็นข้อมูลจากเครือข่ายของเพื่อนที่เป็นเพื่อน

จึงกล่าวได้ว่า ปัญหาเกิดจากกระบวนการสร้างความน่าเชื่อถือที่มีผลต่อการยอมรับของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าคุณไม่ควรคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยและไม่ควรยอมรับคำขอเป็นเพื่อนจากคนที่คุณไม่รู้จักปัจจุบันมีแฮกเกอร์ที่กำลังทำทุกวิธีเพื่อก้าวผ่านแนวป้องกันของเราอย่างไรก็ตาม การมีความรับผิดชอบที่มากขึ้นตระหนักถึงความไม่รู้เท่าทันของตัวผู้ใช้สามารถป้องกันตัวเองได้ซึ่งถือเป็นขั้นตอนแรกของการลดโอกาสในการถูกเจาะข้อมูล

Columnist Corner-คุณสามารถทำอะไรเพื่อให้ตัวเองปลอดภัย

ด้วยพัฒนาการของอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์พกพาที่มนุษย์ใช้กันทุกที่และตลอดเวลา จึงมีข้อมูลเกิดขึ้นมหาศาล โดยเฉพาะด้านการตลาดสิ่งนี้ทำให้แฮกเกอร์มีช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลที่มากขึ้น แม้แต่การใช้เครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยอย่างในร้านกาแฟก็อาจทำให้คุณเปิดตัวที่กว้างขึ้นต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์

คุณต้องตระหนักอยู่เสมอว่า มีหลายวิธีที่แฮกเกอร์สามารถบุกรุกพื้นที่ดิจิทัลของเราได้ แม้ว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะมีประสบการณ์ด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานทางไซเบอร์อย่างการใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและไฟร์วอลล์มาเป็นเวลานานแต่อย่างไรก็ตามเมื่อยุคของสื่อสังคมออนไลน์มาถึงการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นคงต้องมีอะไรที่ดีกว่า

ที่สำคัญคุณต้อง ตั้งค่ามาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับแต่ละแบบของสื่อสังคมออนไลน์ที่คุณใช้ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายมัลแวร์ และการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลด้วยสิ่งที่มีทั้งหมดบนบัญชีเครือข่ายสังคมออนไลน์มันถึงเวลาที่คุณควรนำการตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึงแบบสองขั้น (Two Factor Authentication: 2FA) ตอนมาใช้

อย่าง Facebook กำหนดให้ต้องพิสูจน์ตัวตนโดยใช้ทั้งรหัสผ่านและการยืนยันข้อความอีกครั้ง โดยรหัสที่ส่งไปยังสมาร์ทโฟนของคุณ อันถือเป็นมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ เหมือนเป็นประตูชั้นที่สองของการเข้าถึงบัญชีแม้คนอื่นจะมีชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณก็คงไม่สามารถที่จะเข้าใช้บัญชีของคุณได้ ณ ปัจจุบันเกือบทุกเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่อยู่ใน ระดับแนวหน้ามีวิธีให้คุณได้ตั้งค่าดังกล่าว

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ การเปิดเผยข้อมูลสำคัญบนสื่อสังคมออนไลน์ (หลายคนทำประวัติส่วนตัวเพื่อใช้ในการสมัครงาน) ซึ่งในการทำประวัติย่อบนสื่อสังคมออนไลน์ให้สมบูรณ์และดูเป็นมืออาชีพนั้น จะต้องมีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของคุณและในสิ่งที่คุณชอบ ข้อกังวลคือ คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ หากอนุญาตให้คนทั่วไปเข้าถึงที่อยู่อีเมล์หรือหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ

เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้เพื่อเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของคุณได้นอกจากนี้อีเมล์และหมายเลขโทรศัพท์ยังสามารถเข้าถึง ได้โดยนักหลอกลวง (Scammers) ที่วางแผนจะติดต่อเพื่อหลอกให้คุณได้เปิดเผยและมอบข้อมูลที่บ่งบอกความเป็นตัวตน

อ่านไฟล์ PDF.

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com