www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

บทบาท AI เพื่อการทหารในอนาคต The Future Role of AI in the Military

บทบาท AI เพื่อการทหารในอนาคต The Future Role of AI in the Military
June 13
14:05 2018

“หน่วยงานไซเบอร์ทางหทารของสหรัฐฯ เชื่อว่า AI และ ML จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางด้านไซเบอร์ให้สูงขึ้น และลดการใช้บุคลากรที่มีความชำนาญสูง เนื่องจาก AI เข้ามาแทนการทำงานของมนุษย์ แต่ขณะเดียวกัน AI ก็เพิ่มความสามารถของบรรดาแฮกเกอร์ด้วยเช่นกัน”

รายงานในฉบับล่าสุด Artificial Intelligence and National Security จากศูนย์วิทยาศาสตร์และกิจการระหว่างประเทศ Harvard’s Belfer Center Study ได้ออกมาระบุถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ (Al) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้กองทัพสหรัฐฯ นั้น สามารถขยายการใช้ AI (Artificial Intelligence) และ ML (Machine Learning) อันเป็นพื้นฐานแห่งอนาคต ซึ่งรายงานฉบับล่าสุดฯ ที่เขียนโดย Greg Allen และ Taniel Chan นำเสนอ 3 แนวทางของการพัฒนาทางทหาร ทางด้าน AI เพื่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต หนึ่งในนั้นคือ การรักษาความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของกองทัพสหรัฐฯ ด้วยการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์บนโลกไซเบอร์สำหรับการทหารของสหรัฐฯ

HPE1 662x190

ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางด้านไซเบอร์หลายคนของสหรัฐฯ อาทิ พลเรือตรี Mike Rogers ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) และผู้บัญชาการหน่วยไซเบอร์สหรัฐฯ (US Cyber Command) เชื่อว่า AI และ ML จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางด้านไซเบอร์ให้สูงขึ้น และลดการใช้บุคลากรที่มีความชำนาญสูง เนื่องจาก AI เข้ามาแทนการทำงานของมนุษย์ (Labor-Intensive Activities)

2ปัจจุบันความก้าวหน้าทางด้าน ML (การเรียนรู้ของเครื่อง) อันเป็นสาขาหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ มีบทบาทสำคัญต่อระบบอัตโนมัติที่ไม่ได้ทำงานตามคำสั่งของโปรแกรมที่ตายตัว แต่จะเปลี่ยนแปลงการทำงานไปตามข้อมูลที่ได้เรียนรู้ อย่างเช่น ระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการโจมตีทางไซเบอร์ (ACD) ของทอ.สหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะนำมาใช้บนโลกไซเบอร์มากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่น่าศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมให้หน่วยงานด้านไซเบอร์ของเราในอนาคต โดยบทความในฉบับมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

ความสามารถ ML และ AI บนโลกไซเบอร์
ในรายงานเรื่อง Artificial Intelligence and National Security (เผยแพร่ใน belfercenter.org) ได้ระบุถึงความก้าวหน้าทางด้านปัญญาประดิษฐ์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นความก้าวหน้าด้าน ML อันเป็นสาขาหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ส่วนใหญ่เชื่อว่า ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทางด้าน AI จะดำเนินต่อไปในอนาคต

ที่สำคัญการประยุกต์ใช้ความก้าวหน้าทางด้านปัญญาประดิษฐ์เริ่มนำไปใช้ในการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของกองทัพสหรัฐฯ อาทิ เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องที่มีอยู่ ในปัจจุบันสามารถนำมาใช้เพื่อทำให้ระบบอัตโนมัติสามารถติดตามและตอบสนองต่อปฏิกิริยาหรือกิจกรรมใดที่น่าสงสัยได้อย่างต่อเนื่อง แทนการทำงานของมนุษย์ (Labor-Intensive Activities)

4

อย่างในระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการโจมตีทางไซเบอร์ ACD ของ ทอ.สหรัฐฯ ที่คอยเฝ้าติดตามและสามารถตรวจจับความผิดปกติบนระบบเครือข่ายได้ เนื่องจาก ML ทำให้ ACD รู้ว่าการใช้งานที่ปกติ บนระบบเครือข่ายนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร

ในมุมมองเทคโนโลยีด้าน ML และ AI นั้น ไม่เพียงแค่ช่วยให้ระบบป้องกันทางไซเบอร์ สามารถตรวจพบภัยคุกคามบนเครือข่ายที่รู้จัก แต่ยังช่วยในการสังเกตความผิดปกติ เพื่อตรวจจับและตอบสนองต่อภัยคุกคามที่ไม่รู้จัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มในขีดความสามารถและลดภาระในการดำเนินงานด้าน Cyber defense ที่ต้องใช้บุคลากรมีความชำนาญสูงจำนวนมาก (High-Skill Labors)

1อีกหนึ่งระบบอัตโนมัติ Automated Remediation and Asset Discovery (ARAD) ที่เกิดจากความก้าวหน้าด้าน ML (ระบบที่เป็นความร่วมมือของหน่วยสงครามเครือข่ายที่ 33 ทอ.สหรัฐฯ หุ้นส่วนด้านไอที (Tanium) และกองทัพอากาศที่ 24) ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ระบุช่องโหว่ และแก้ไขช่องโหว่บนเครือข่ายได้ในไม่กี่วินาทีแทนที่จะเป็นสัปดาห์ ที่สำคัญมีความสามารถในการตรวจหา ติดตามเป้าหมาย และมีส่วนร่วมในการบรรเทากิจกรรมใดที่น่าสงสัยทางไซเบอร์ได้ในทันที

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้การยอมรับในระบบอัตโนมัติ ARAD ด้วยรางวัลแห่งความเป็นเลิศบนโลกไซเบอร์ (Cyber Excellence Awards) เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2016 ผลที่ตามมาระบบอัตโนมัติ ARAD นั้นได้ถูกนำไปใช้ในด้าน Cyber defense ให้เป็นประโยชน์แก่ทุกองค์กรในรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ ในมุมองด้วยเทคโนโลยี ML และ AI ทำให้การแสดงศักยภาพของ ARAD นั้น ถือเป็นการปฏิวัติบนโลกไซเบอร์อย่างแท้จริง

ในรายงานฯ ยังได้ระบุถึงความก้าวหน้าด้าน ML และ AI ก็ช่วย เพิ่มในขีดความสามารถและลดภาระใน การดำเนินงานด้าน Cyber attack ที่ต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญสูงรับมือกับ การโจมตีทางไซเบอร์แบบ Advanced Persistent Threat (APT) ซึ่งผู้โจมตีนั้นต้องใช้ความสามารถเพื่อแกะรอยหารอยรั่วบนระบบเครือข่ายขององค์กร และต้องอดทนรอจนความผิดพลาดนั้นได้เกิดขึ้น

อย่างเช่น การโจมตีทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ในปี 2016 โดยทั่วไปการโจมตีในลักษณะนี้บรรดาแฮกเกอร์ต้องมีความชำนาญสูง (High-Skill Labors) ประกอบกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้าน MLและ AI จะทำให้การโจมตีทางไซเบอร์แบบ APT นั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้โดยอัตโนมัติแทนการโจมตีของมนุษย์ และอาจเกิดได้เร็วกว่าการทำงานในระบบป้องกันทางไซเบอร์ที่มนุษย์ใช้อยู่ ในอนาคตการโจมตีแบบ APT นั้นจะเป็นไปในลักษณะที่ใครมีเงินก็สามารถที่จะซื้อระบบ AI APT มาใช้โจมตี ไม่จำเป็นต้องอาศัยความสามารถของคน

ผลที่ตามมาจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการทำซอฟต์แวร์ซ้ำ (ระบบ AI APT) มีราคาไม่มากนักสามารถหาใช้งานได้ง่ายในตลาดมืด สุดท้ายใครก็หามาใช้ได้แบบไม่มีข้อจำกัดใด

อ่านไฟล์ Pdf.

 

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_2

Like Us On Facebook

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com

Categories