www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

2021: แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล Digital Transformation Trends for 2021

2021: แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล Digital Transformation Trends for 2021
December 07
11:32 2020

ผู้เขียนขอประเมินแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของปี ค.ศ.2021 ที่เชื่อว่าจะกลายมาเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับเทคโนโลยีของปี ค.ศ.2021 ทั้งเทคโนโลยีการสื่อสารความเร็วสูง 5G การประมวลผลด้วยกระบวนการของ AI บนการวางมาตรการด้านระบบการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่เข้มแข็งมากขึ้น

 

คงไม่มีใครที่คิดว่าปี ค.ศ.2020 จะพาพวกเราเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ (New Normal) เมื่อมองหกเดือนสุดท้ายของปี ค.ศ.2020 จะเห็นการระบาดของไวรัส COVID-19 นั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่มากขึ้นกว่า 10 ปีที่ผ่านมาด้วยความพยายามในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมีอย่างต่อเนื่อง

พบว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นคือการเชื่อมต่อบนเครือข่ายที่มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ตลอดเวลา (24/7) ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญสำหรับการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของปี ค.ศ.2021 เทคโนโลยีหลักอย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการสื่อสารไร้สาย 5G จะยังอยู่ในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลหรือไม่หรือเราจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นผู้นำ

สิ่งต่อไปนี้จัดเป็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของปี ค.ศ.2021 ที่ผู้เขียนเห็นตรงกันกับ แดเนียล นิวแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และคอลัมนิสต์ของฟอบส์ที่เชื่อว่าจะกลายมาเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับเทคโนโลยีของปี ค.ศ.2021 โดยบทความในฉบับมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

5G จะเข้าสู่กระแสหลักในที่สุดในเวลานี้

เราคงได้ยินเกี่ยวกับประโยชน์ของ 5G มาหลายปีแต่ก็ยังไม่ได้เห็นจนกระทั่งวิกฤต COVID-19 บังคับให้เราต้องทำงานร่วมกันในแบบดิจิทัล อย่างเช่น การทำงานจากที่บ้าน หรือการประชุมผ่านวิดีโอ ซึ่งได้กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ของเราในปี ค.ศ.2020 ความต้องการในการเชื่อมต่อบนเครือข่ายที่เชื่อถือได้,มีความปลอดภัยและมีแบนด์วิดธ์ที่สูงขึ้นนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง

ที่สำคัญเราทุกคนเห็นด้วย การที่เราได้ใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และอุปกรณ์พกพาอื่นๆรวมถึงความต้องการในการเชื่อมต่อของอุปกรณ์และสิ่งของในส่วนของ IoT (Internet of Things) ได้อย่างสมบูรณ์ก็มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการตอกย้ำถึงความจำเป็นของการเชื่อมต่อบนเครือข่ายความเร็วสูงแบบหลายช่องทาง (Multi-lane superhighway) ซึ่งบริษัทโทรคมนาคมต่างๆ รู้อยู่แล้วว่าพวกเรานั้นต้องการ

ปัจจุบันธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถตัดการเชื่อมต่อบนเครือข่ายความเร็วสูงได้และการปรับมาใช้บนเครือข่าย 5G นั้น ได้กลายเป็นส่วนที่สำคัญของการดำเนินงานทางธุรกิจประกอบกับเราหลายคนยังคงต้องทำงานจากที่บ้านโดยรวมอย่างต่อเนื่องที่สำคัญผู้เขียนและนายนิวแมน เชื่อว่าสิ่งที่ตามมาจะแสดงให้เห็นถึงความต้องการบนเครือข่าย 5G ซึ่งจะกลายเป็นกระแสหลักที่มากขึ้นในปี ค.ศ.2021

ในขณะเดียวกันผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ทุกรายบนโลกอย่าง Samsung, Apple, Motorola และ Xiaomi กำลังจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในทุกระดับราคาโดยบริษัท Qualcomm ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำทางเทคโนโลยี 5G จะช่วยให้ 5G มีราคาที่ถูกลงสำหรับผู้ใช้ทุกคนที่ต้องการสมาร์ทโฟน 5G ในปีหน้า (ค.ศ.2021)

Cybersecurity ต้องเพิ่มความสามารถให้สูงขึ้น

เมื่อย้อนเวลากลับไปการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ได้หลุดออกจากแนวโน้มทางเทคโนโลยีที่สำคัญในปีที่แล้ว (ค.ศ.2020) ด้วยการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์กลายเป็นสิ่งสำคัญขึ้นมาอีกครั้ง

แฮกเกอร์ใช้ประโยชน์จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อขยายการโจมตีอย่างต่อเนื่องต่อธุรกิจทั่วโลกอาทิการโจมตีธนาคารเพิ่มขึ้น 238% และการโจมตีคลาวด์เซิร์ฟเวอร์เพิ่มขึ้น 600% ได้ตรวจพบตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน ค.ศ.2020

ในช่วง COVID-19 มีพนักงานน้อยลงที่ทำงานในที่ทำงาน (Onsite) บนเครือข่ายเดียวกันที่มีความปลอดภัยของบริษัท จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่บริษัทต่างๆจะต้องเชื่อมโยงเครือข่ายของตนและปรับปรุงกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้ครอบคลุมไปยังเครือข่ายภายในบ้านอันรวมถึงอุปกรณ์พกพาที่ถูกใช้โดยพนักงานจำนวนมากที่ทำงานจากที่บ้าน

นอกเหนือจากการใช้ไฟร์วอลล์และระบบตรวจจับการบุกรุก (IDS) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สามารถหาซื้อได้จากบริษัทอย่าง ซิสโก้ และฟอร์ติเน็ต รวมถึง ไอบีเอ็ม และสพลังค์ ที่มีผลิตภัณฑ์ในการระบุความปลอดภัยและการจัดการเหตุการณ์ (SIEM:Security identify and Event management)

Microsoft นั้นก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ลงทุนอย่างมากสำหรับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้านต่างๆเช่น Active Directory, ซอฟต์แวร์และระบบคลาวด์ สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์, ระบบคลาวด์ และฮาร์ดแวร์

สิ่งที่ทุกคนควรทำคือเพิ่มความพยายามในการทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของตนปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพื่อรับมือกับการเติบโตของการโจมตีทางไซเบอร์ที่เราคงได้เห็นแล้วตลอดปี ค.ศ.2020

ที่สำคัญผู้เขียนและนายนิวแมนเชื่อว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) จะมีความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เนื่องจากเราจะได้เห็นการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจะต้องใช้อัลกอริธึมปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Algorithm) ที่ซับซ้อนมากขึ้นในการค้นหา, เฝ้าคอยติดตาม และตอบสนองต่อปฏิกิริยาหรือกิจกรรมที่น่าสงสัยทางไซเบอร์ได้อย่างต่อเนื่อง (Automation) ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้สูงขึ้น

ข้อคิดที่ฝากไว้

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้เปลี่ยนทั้งวิถีแห่งการดำเนินชีวิตและความเร็วของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ซึ่งก็มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปในปี ค.ศ.2021

ทิศทางของแนวโน้มและลำดับของความสำคัญใหม่ๆ ที่ทุกองค์กรต้องเผชิญในปี ค.ศ.2020 นั้น จะทำให้เราทราบถึงจุดของการตัดสินใจและจุดที่ต้องลงทุนทางเทคโนโลยี เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์ต่างๆ ขององค์กรไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ถูกกำหนดไว้ในปี ค.ศ.2021 ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นจะยังคงเป็นจุดที่น่าสนใจของทุกองค์กรทั่วโลก

อ่านไฟล์ PDF.

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.