www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

2020: แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล Digital Transformation Trends for 2020

2020: แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล Digital Transformation Trends for 2020
October 25
14:37 2019

“แนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ที่ผู้เขียนเชื่อว่า จะกลายเป็นส่วนที่มีความสำคัญสำหรับเทคโนโลยีในปี 2020 ทั้ง 5G และ Wi-Fi 6 สำหรับโลกที่เร็วขึ้น AI และ ML ที่เพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล”

ช่วงเวลาผ่านมามีการกล่าวถึงเทคโนโลยีของปี 2020 ที่ถือเป็นแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ก่อนนั้นเราเห็นเทคโนโลยีซ้ำๆ กันอย่าง Cloud, IoT และ VR เปรียบเหมือนเก้าอี้ตัวเก่าแต่ถูกจัดเรียงใหม่ในห้องเดิม และปี 2020 เราจะก้าวออกจากจุดนั้น ประกอบกับเทคโนโลยีที่เป็นตัวหลักมาก่อนตัวเดียวกับสิ่งที่เราพูดถึง จะยังคงอยู่เพื่อเป็นพื้นฐานให้กับเราในการก้าวเดินไปสู่องค์กรดิจิทัล

น.อ.สรรสิริโดยรวมแล้วในปี 2020 จะถูกกำหนดด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พร้อมจะก้าวไปสู่การเป็นเทคโนโลยีทางเลือกหลักประกอบด้วย 5G, AI (Artificial Intelligence,ปัญญาประดิษฐ์) ML (Machine Learning, การเรียนรู้ของเครื่อง) ที่ถือเป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และสิ่งที่เป็นอิสระ (Autonomous Things) เช่น รถยนต์ไร้คนขับ

ในความสามารถของบางเทคโนโลยีจะช่วยให้ องค์กรสามารถแข่งขันสร้างความแตกต่าง อีกทั้งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา สิ่งต่อไปนี้จัดเป็นแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ที่ผู้เขียน Daniel Newman ในบทความของ forbes นั้นเชื่อว่า จะกลายเป็นส่วนที่มีความสำคัญสำหรับเทคโนโลยีในปี 2020 โดยบทความในฉบับมีมุมมองและรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

45G และ Wi-Fi6 สำหรับโลกที่เร็วขึ้น

ในปี ค.ศ. 2020 จะเป็นปี ของ 5G ด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ในด้านการสื่อสารโทรคมนาคมอย่าง Qualcomm, AT&T, Verizon, Nokia, Ericsson และ Huawei ทำให้เราแน่ใจได้ว่าการติดตั้ง 5G เพื่อการใช้งานทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไป ที่สำคัญผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ที่ดีที่สุดในโลกได้นำสมาร์ทโฟน 5G ออกสู่ตลาดผู้ใช้แล้ว

แน่นอน 5G จะพร้อมใช้งานได้ในปี 2020 ซึ่งความสามารถที่มีนอกเหนือจากความเร็วของการรับ-ส่งข้อมูลได้อย่างปลอดภัยในอัตราที่สูงถึง 10 Gbps เร็วกว่า 4G LTE ที่เร็วสุดในปัจจุบันถึง20 เท่า อันทำให้เครือข่ายสมาร์ทโฟนนั้นเชื่อถือได้มากขึ้น อีกทั้งการนำมาใช้อย่างกว้างขวางของ 5G จะช่วยเร่งความก้าวหน้าของเมืองอัจฉริยะ (Smart Cities), รถยนต์ไร้ คนขับ และที่สำคัญเพื่อรองรับความต้องการในการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ บนเทคโนโลยีIoT (Internet of Things) ได้อย่างสมบูรณ์ อาจกล่าวได้ว่าประสิทธิภาพที่แท้จริงของ 5G จะไม่ถูกจำกัดไว้แค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น ทุกอย่างที่เราสัมผัสในการใช้ชีวิตประจำวันจะถูกเปลี่ยนให้ดีขึ้นและสะดวกสบายขึ้น

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารไร้ สายในยุคที่ 5 (5G) และในบทความนี้ขอพูดถึง Wi-Fi 6 สั้นๆ เพื่อไม่ให้ สับสนกับ 5G อนึ่ง Wi-Fi 6เป็นรุ่นต่อไปของการเชื่อม 3 ต่อแบบ Wi-Fi หมายถึง การเชื่อมต่อและการประมวลผลที่รวดเร็วขึ้นทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน คาดว่าความเร็วในการดาวน์โหลดสูงเป็น 3 เท่าของ Wi-Fi 5

ที่สำคัญคือ รองรับจำนวนอุปกรณ์และปริมาณของข้อมูลที่เชื่อมต่อบนเครือข่าย Wi-Fi ได้เพิ่มขึ้น ซึ่ง Wi-Fi 5 นั้นไม่สามารถรองรับได้ แม้ว่า Wi-Fi 6 และ 5G เป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน แต่ทั้งคู่จะนำเราไปสู่ การประมวลผลที่เร็วขึ้นและความเร็วในการเชื่อมต่อไร้ สาย ด้วยทั้งคู่จะเกิดขึ้นในปี2020 และนั่นคือ ภาพรวมที่ทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้น

AI และ ML เพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล

หากคุณกำลังจะลงทุนในการวิเคราะห์ ต้องลงทุนในเทคโนโลยี AI และการเรียนรู้ ของเครื่อง (ML) อันถือเป็นตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ และข้อมูลที่เรามุ่งหวังจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ข้อดีของ A I และ ML นั้นก็เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล สามารถแยกได้ 3 ข้อคือ ความเร็ว (Speed), ขนาด (Scale ) และความสะดวกสบาย (Convenience)

3ในด้านความเร็วและขนาด กล่าวถึงข้อดีของการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ ที่สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ ต้องขอขอบคุณ A.I และ ML ตอนนี้ชุดข้อมูลที่ซับซ้อนสามารถวิเคราะห์ได้ในเวลาไม่กี่วินาที ก่อนหน้านั้นใช้คนที่เป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลจะใช้เวลาที่มากกว่า คงไม่ใช่เพราะความสามารถของคอมพิวเตอร์ที่เร็วขึ้นหรือดีขึ้น แต่เนื่องมาจาก A I และ ML มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีขึ้น

อีกทั้งการวิเคราะห์นั้นสามารถปรับขนาดได้อย่างง่ายดายบนระบบคลาวด์ ในด้านความสะดวก การนำ AI และการเรียนรู้ ของเครื่อง (ML) มาใช้บนเครื่องมือวิเคราะห์นั้นทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและเชื่อถือได้มากขึ้น ดีเท่าที่ผู้ใช้ได้รับในปัจจุบันซึ่งแตกต่างจากเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลในสมัยก่อนๆ ท้ายที่สุดในส่วนของความเร็วและความแม่นยำนั้น คาดว่าจะถูกพัฒนาให้ดีขึ้นในปี 2020

อ่านไฟล์ PDF.

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com