www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล
November 23
10:42 2019

ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล

ดร.รากุรามราจานอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียและศาสตราจารย์พิเศษด้านการเงินที่มหา วิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago)ได้เข้าร่วมบรรยายในงานประจำปีของริปเปิ้ล Swell2019 และตอกย้ำบทบาทที่สำคัญของเทคโนโลยีซึ่งรวมถึงบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลมีส่วนช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจการรวมระบบทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น และการปฏิวัติทางธุรกิจในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก

ดร.รากุรามอธิบายว่าบล็อกเชนมอบโอกาสที่แตกต่างกันมากมายหลายอย่างซึ่งช่วยตอบโจทย์มุมมองและการเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อระบบการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการชำระเงินข้ามพรมแดน การออกเหรียญโทเค็นภายในธนาคารกลางและด้านอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังแสดงถึงแนวคิดที่แตกต่างกันเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินในอดีต และเราสามารถเริ่มมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก เขากล่าวว่า“ เราอยู่ที่จุดเริ่มต้นของคลื่นลูกใหม่อีกลูกของยุคโลกาภิวัตน์”

เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มผลิตภาพและสร้างโมเดลธุรกิจใหม่มาตลอด แม้กระนั้นดร. ราจานยังคงกล่าวย้ำว่า “เราต้องการผลิตผลที่สูงขึ้น นวัตกรรมทางเทคโนโลยีไม่ได้แปลว่าการเติบโตของผลิตผลนั้นจะมีศักยภาพมากขึ้นเสมอไป สำหรับบริษัทที่ต้องการจะเรียนรู้วิธีการใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจริง พวกเขาจำเป็นต้องบูรณาการระบบใหม่ทั้งหมด เมื่อจัดการสิ่งเหล่านี้ได้แล้ว เราจะเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ไม่ใช่การเติบโตในระดับปานกลางอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน”

S__24567849ตามที่ดร.ราจานกล่าว สถาบันการเงินจะต้องได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคที่ด้อยโอกาสในการเข้าถึงบริการทางธนาคารหรือไม่เคยใช้หรืออยู่ในระบบธนาคารมาก่อนเลยทั่วโลก การร่วมมือกับ บริษัทที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการกระจายระบบทางการเงินจากส่วนกลาง (decentralized technology) เป็นวิธีหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายนี้ เพราะพวกเขาพร้อมที่จะส่งเสริมระบบให้มีความโปร่งใสมากขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวและคนที่รักทางบ้าน

“ในระดับนามธรรม สิ่งที่เราเห็นได้ในทุกวันนี้ คือความกลัวและความโกรธที่เพิ่มขึ้นจากธนาคารกลางในทั่วทุกมุมโลก ในโลกโลกาภิวัตน์ที่มีการแยกย่อยลงเป็นส่วนๆ และความกังวลด้านธุรกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดโดยประเทศอื่น การค้นหาคำตอบในการแก้ปัญหาดังกล่าวคือการกระจายอำนาจให้มากขึ้น เช่นเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ผู้คนสามารถไว้วางใจ” ดร.ราจานกล่าว

ดร. ราจานไม่ใช่คนแปลกหน้าที่ไหนสำหรับความเป็นประชาธิปไตยทางด้านเทคโนโลยี เขาคือผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างวิสัยทัศน์ให้เกิดการยอมรับบริการธนาคารบนมือถือ (Mobile Banking) ในอินเดีย ผลงานสำคัญของเขาคือ Unified Payments Interface (UPI) ที่เปิดตัวในปี 2559 ซึ่งช่วยปฏิวัติการชำระเงินแบบที่เครื่องสามารถติดต่อกันโดยตรงแบบเพียร์ทูเพียร์ (peer-to-peer) และช่วยนำพาให้อินเดียไปสู่สังคมดิจิทัลมากขึ้น

บนเวทีภายในงาน Swell 2019 เขาพูดเรื่องความสำคัญของการใช้ไมโครเพย์เมนต์ (micropayments) ซึ่งพร้อมแล้วที่จะทำให้เกิดการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงโดยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีการ decentralized ดร. ราจานยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “เราจะได้เห็นการเจรจาเพื่อชำระเงินด้วยข้อมูล หากข้อมูลเป็นของแต่ละบุคคล ข้อมูลนั้นสามารถถูกแลกเปลี่ยนผ่านระบบจ่ายเงินย่อยหรือไมโครเพย์เม้นท์ (micropayments) และไม่กลายเป็นการผูกขาด ด้วยวิธีนี้ การ decentralized จะช่วยกระจายความไว้วางใจและการอนุมัติ และท้ายที่สุดก็ทำให้การผูกขาดนั้นหายไป”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com