www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • KTC ประกาศกลยุทธ์ 2020 ก้าวสู่ Agile Organism เคทีซีรุกปี 2020 ยกระดับเป็นองค์กรคล่องตัว (Agile Organism) ผลักดันแพลตฟอ์มการเงินหลักเคียงข้างคนไทย ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เต็มรูปแบบเข้าใจประสบการณ์ลูกค้ายุคดิจิทัล...
  • เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล...
  • ค้าปลีก 85% ทั่วโลกขาดความสามารถและเทคโนโลยี ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า ผลวิจัยพบ 85% ของห้าง ค้าปลีก ขาดความสามารถ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญ ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าเพื่อสร้างรายได้และผลักดันให้เกิดประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า...
  • เอสซีจี ปรับโมเดลธุรกิจ ตั้งเป้าดัน “เซอร์วิสโซลูชั่น” โต2เท่า เอสซีจี เผยกลยุทธ์ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างปี 2020 ยกระดับประสบการณ์ด้าน / วงการ… การก่อสร้างและที่อยู่อาศัย ด้วยสินค้าพร้อมบริการและโซลูชั่นครบวงจรใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ด้วย SCG HOME – Active OMNI-Channel และสร้าง Co-Working Space ศูนย์กลางสำหรับช่างและผู้รับเหมา ภายใต้ชื่อ “CPAC Solution Center” ให้คำปรึกษา และบริการเทคโนโลยีโซลูชั่นงานก่อสร้าง...
  • กมธ.ดีอีเอส เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล
November 23
10:42 2019

ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล

ดร.รากุรามราจานอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียและศาสตราจารย์พิเศษด้านการเงินที่มหา วิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago)ได้เข้าร่วมบรรยายในงานประจำปีของริปเปิ้ล Swell2019 และตอกย้ำบทบาทที่สำคัญของเทคโนโลยีซึ่งรวมถึงบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลมีส่วนช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจการรวมระบบทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น และการปฏิวัติทางธุรกิจในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก

ดร.รากุรามอธิบายว่าบล็อกเชนมอบโอกาสที่แตกต่างกันมากมายหลายอย่างซึ่งช่วยตอบโจทย์มุมมองและการเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อระบบการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการชำระเงินข้ามพรมแดน การออกเหรียญโทเค็นภายในธนาคารกลางและด้านอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังแสดงถึงแนวคิดที่แตกต่างกันเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินในอดีต และเราสามารถเริ่มมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก เขากล่าวว่า“ เราอยู่ที่จุดเริ่มต้นของคลื่นลูกใหม่อีกลูกของยุคโลกาภิวัตน์”

เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มผลิตภาพและสร้างโมเดลธุรกิจใหม่มาตลอด แม้กระนั้นดร. ราจานยังคงกล่าวย้ำว่า “เราต้องการผลิตผลที่สูงขึ้น นวัตกรรมทางเทคโนโลยีไม่ได้แปลว่าการเติบโตของผลิตผลนั้นจะมีศักยภาพมากขึ้นเสมอไป สำหรับบริษัทที่ต้องการจะเรียนรู้วิธีการใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจริง พวกเขาจำเป็นต้องบูรณาการระบบใหม่ทั้งหมด เมื่อจัดการสิ่งเหล่านี้ได้แล้ว เราจะเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ไม่ใช่การเติบโตในระดับปานกลางอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน”

S__24567849ตามที่ดร.ราจานกล่าว สถาบันการเงินจะต้องได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคที่ด้อยโอกาสในการเข้าถึงบริการทางธนาคารหรือไม่เคยใช้หรืออยู่ในระบบธนาคารมาก่อนเลยทั่วโลก การร่วมมือกับ บริษัทที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการกระจายระบบทางการเงินจากส่วนกลาง (decentralized technology) เป็นวิธีหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายนี้ เพราะพวกเขาพร้อมที่จะส่งเสริมระบบให้มีความโปร่งใสมากขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวและคนที่รักทางบ้าน

“ในระดับนามธรรม สิ่งที่เราเห็นได้ในทุกวันนี้ คือความกลัวและความโกรธที่เพิ่มขึ้นจากธนาคารกลางในทั่วทุกมุมโลก ในโลกโลกาภิวัตน์ที่มีการแยกย่อยลงเป็นส่วนๆ และความกังวลด้านธุรกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดโดยประเทศอื่น การค้นหาคำตอบในการแก้ปัญหาดังกล่าวคือการกระจายอำนาจให้มากขึ้น เช่นเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ผู้คนสามารถไว้วางใจ” ดร.ราจานกล่าว

ดร. ราจานไม่ใช่คนแปลกหน้าที่ไหนสำหรับความเป็นประชาธิปไตยทางด้านเทคโนโลยี เขาคือผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างวิสัยทัศน์ให้เกิดการยอมรับบริการธนาคารบนมือถือ (Mobile Banking) ในอินเดีย ผลงานสำคัญของเขาคือ Unified Payments Interface (UPI) ที่เปิดตัวในปี 2559 ซึ่งช่วยปฏิวัติการชำระเงินแบบที่เครื่องสามารถติดต่อกันโดยตรงแบบเพียร์ทูเพียร์ (peer-to-peer) และช่วยนำพาให้อินเดียไปสู่สังคมดิจิทัลมากขึ้น

บนเวทีภายในงาน Swell 2019 เขาพูดเรื่องความสำคัญของการใช้ไมโครเพย์เมนต์ (micropayments) ซึ่งพร้อมแล้วที่จะทำให้เกิดการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงโดยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีการ decentralized ดร. ราจานยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “เราจะได้เห็นการเจรจาเพื่อชำระเงินด้วยข้อมูล หากข้อมูลเป็นของแต่ละบุคคล ข้อมูลนั้นสามารถถูกแลกเปลี่ยนผ่านระบบจ่ายเงินย่อยหรือไมโครเพย์เม้นท์ (micropayments) และไม่กลายเป็นการผูกขาด ด้วยวิธีนี้ การ decentralized จะช่วยกระจายความไว้วางใจและการอนุมัติ และท้ายที่สุดก็ทำให้การผูกขาดนั้นหายไป”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com