www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล

เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล
November 23
10:42 2019

ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล

ดร.รากุรามราจานอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียและศาสตราจารย์พิเศษด้านการเงินที่มหา วิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago)ได้เข้าร่วมบรรยายในงานประจำปีของริปเปิ้ล Swell2019 และตอกย้ำบทบาทที่สำคัญของเทคโนโลยีซึ่งรวมถึงบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลมีส่วนช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจการรวมระบบทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น และการปฏิวัติทางธุรกิจในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก

ดร.รากุรามอธิบายว่าบล็อกเชนมอบโอกาสที่แตกต่างกันมากมายหลายอย่างซึ่งช่วยตอบโจทย์มุมมองและการเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อระบบการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการชำระเงินข้ามพรมแดน การออกเหรียญโทเค็นภายในธนาคารกลางและด้านอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังแสดงถึงแนวคิดที่แตกต่างกันเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินในอดีต และเราสามารถเริ่มมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก เขากล่าวว่า“ เราอยู่ที่จุดเริ่มต้นของคลื่นลูกใหม่อีกลูกของยุคโลกาภิวัตน์”

เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มผลิตภาพและสร้างโมเดลธุรกิจใหม่มาตลอด แม้กระนั้นดร. ราจานยังคงกล่าวย้ำว่า “เราต้องการผลิตผลที่สูงขึ้น นวัตกรรมทางเทคโนโลยีไม่ได้แปลว่าการเติบโตของผลิตผลนั้นจะมีศักยภาพมากขึ้นเสมอไป สำหรับบริษัทที่ต้องการจะเรียนรู้วิธีการใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจริง พวกเขาจำเป็นต้องบูรณาการระบบใหม่ทั้งหมด เมื่อจัดการสิ่งเหล่านี้ได้แล้ว เราจะเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ไม่ใช่การเติบโตในระดับปานกลางอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน”

S__24567849ตามที่ดร.ราจานกล่าว สถาบันการเงินจะต้องได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคที่ด้อยโอกาสในการเข้าถึงบริการทางธนาคารหรือไม่เคยใช้หรืออยู่ในระบบธนาคารมาก่อนเลยทั่วโลก การร่วมมือกับ บริษัทที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการกระจายระบบทางการเงินจากส่วนกลาง (decentralized technology) เป็นวิธีหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายนี้ เพราะพวกเขาพร้อมที่จะส่งเสริมระบบให้มีความโปร่งใสมากขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวและคนที่รักทางบ้าน

“ในระดับนามธรรม สิ่งที่เราเห็นได้ในทุกวันนี้ คือความกลัวและความโกรธที่เพิ่มขึ้นจากธนาคารกลางในทั่วทุกมุมโลก ในโลกโลกาภิวัตน์ที่มีการแยกย่อยลงเป็นส่วนๆ และความกังวลด้านธุรกิจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดโดยประเทศอื่น การค้นหาคำตอบในการแก้ปัญหาดังกล่าวคือการกระจายอำนาจให้มากขึ้น เช่นเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ผู้คนสามารถไว้วางใจ” ดร.ราจานกล่าว

ดร. ราจานไม่ใช่คนแปลกหน้าที่ไหนสำหรับความเป็นประชาธิปไตยทางด้านเทคโนโลยี เขาคือผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างวิสัยทัศน์ให้เกิดการยอมรับบริการธนาคารบนมือถือ (Mobile Banking) ในอินเดีย ผลงานสำคัญของเขาคือ Unified Payments Interface (UPI) ที่เปิดตัวในปี 2559 ซึ่งช่วยปฏิวัติการชำระเงินแบบที่เครื่องสามารถติดต่อกันโดยตรงแบบเพียร์ทูเพียร์ (peer-to-peer) และช่วยนำพาให้อินเดียไปสู่สังคมดิจิทัลมากขึ้น

บนเวทีภายในงาน Swell 2019 เขาพูดเรื่องความสำคัญของการใช้ไมโครเพย์เมนต์ (micropayments) ซึ่งพร้อมแล้วที่จะทำให้เกิดการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงโดยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีการ decentralized ดร. ราจานยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “เราจะได้เห็นการเจรจาเพื่อชำระเงินด้วยข้อมูล หากข้อมูลเป็นของแต่ละบุคคล ข้อมูลนั้นสามารถถูกแลกเปลี่ยนผ่านระบบจ่ายเงินย่อยหรือไมโครเพย์เม้นท์ (micropayments) และไม่กลายเป็นการผูกขาด ด้วยวิธีนี้ การ decentralized จะช่วยกระจายความไว้วางใจและการอนุมัติ และท้ายที่สุดก็ทำให้การผูกขาดนั้นหายไป”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com