www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

NOSTRA Map API เผย 3 ปียอดผู้ใช้พุ่ง 110% รุกเดินหน้าขยายฐานลูกค้า

NOSTRA Map API เผย 3 ปียอดผู้ใช้พุ่ง 110% รุกเดินหน้าขยายฐานลูกค้า
November 03
14:51 2020

NOSTRA Map API ชี้ 3 ปียอดผู้ใช้พุ่ง 110% รุกเดินหน้าขยายฐานลูกค้า ชู 9 ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มศักยภาพการใช้งาน พร้อมหนุนภาคธุรกิจ ปรึกษา-ทดลองใช้ฟรี!

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้นำการให้บริการโซลูชันด้านข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และ Location Contents ความละเอียดสูง ภายใต้แบรนด์“นอสตร้า” (NOSTRA) เผย 3 ปีที่ผ่านมาผู้ใช้บริการ NOSTRA Map API เพิ่มขึ้นกว่า 110% ชี้วิกฤตโควิด-19 ส่งผลผู้บริโภคปรับตัวไปสู่ดิจิทัล

พบยอดใช้งานแพลตฟอร์ม e-commerce เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 35% และพฤติกรรมการใช้บริการเดลิเวอรี เช่น Food Delivery ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาโตสูงก้าวกระโดดกว่า 150% สร้างโอกาสปรับธุรกิจให้ตอบโจทย์จากพฤติกรรมรักสะดวกสบายรอไม่ได้ รับขยายฐานลูกค้าในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซกลุ่มธุรกิจภาคบริการการจัดส่งและกลุ่มธุรกิจซอฟต์แวร์

เพิ่มขึ้นจากลูกค้าหลักเดิมกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชู 9 ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มศักยภาพการทำงาน พร้อมหนุนธุรกิจ SMEs ใช้บริการแบบ Free Services ไม่มีค่าใช้จ่าย รับคำปรึกษาฟรีในแบบ Premium Services และทดลองใช้ Free Trial Package โดยเปิดให้ลองใช้ Premium ฟรีทุกฟังก์ชัน 30 วัน

วิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี

วิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี เปิดเผยว่า NOSTRAMap API หรือบริการข้อมูลแผนที่ออนไลน์ สามารถตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายธุรกิจพบผู้ใช้งานใน 3 ปีที่ผ่านมาเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 110%ตอกย้ำภาพธุรกิจในยุคดิจิทัลธุรกิจมุ่งให้บริการผ่านแอปพลิเคชันที่จำเป็นต้องพึ่งพาบริการ Geolocation หรือ การระบุพิกัดตำแหน่งเสริมประสิทธิภาพการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น

“NOSTRA Map API พัฒนาขึ้นจากฐานข้อมูลโลเคชัน (Location Data) ที่ทรงพลังต่อยอดเป็นการให้บริการในรูปแบบ Map API ที่เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจ สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันที่ลูกค้าพัฒนาขึ้นเพื่อดึงความสามารถด้านต่างๆของแผนที่ไปใช้ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างแผนที่และพัฒนาบริการนั้นๆขึ้นมาเอง

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้นอสตร้าขยายตลาดไปได้ตามเป้าหมาย คือ Ecosystem จากพื้นฐานคือการทำแผนที่และข้อมูลเชิงพิกัดตำแหน่งต่างๆเพื่อสนับสนุนงานวิเคราะห์ร่วมกับซอฟแวร์สำหรับ Business Intelligence ที่เรียกกันว่า GeoData รวมถึงสนับสนุนระบบนำทาง GPS ในรถยนต์นอสตร้าจึงมีข้อมูลหลากหลาย เอื้อต่อการพัฒนาต่อยอดให้เป็น API ฟีจเจอร์ใหม่ๆเพื่อยกระดับงานบริการให้กับธุรกิจต่างๆ ได้เป็นอย่างดี” วิชัยกล่าว

ประกอบปัจจุบันเป็นที่ทราบกันว่าวิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคปรับตัวไปสู่ดิจิทัลมากขึ้น ดันยอดใช้งานแพลตฟอร์ม e-commerce ในประเทศโตขึ้นกว่า 35% รวมถึงพฤติกรรมการใช้บริการเดลิเวอรี เช่น Food Delivery ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาที่โตสูงก้าวกระโดดกว่า 150% นอกจากนี้ผู้คนในยุคนี้ยังมองหาความสะดวกสบาย และมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจซื้อหรือพึงพอใจสูงสุดจากปัจจัยความรวดเร็วในการส่งมอบสินค้าหรือให้บริการ ธุรกิจต่างๆ จึงหันมาจริงจังกับการใส่ใจพัฒนาเรื่องนี้กันมากขึ้น

โดยพบว่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามียอดผู้ใช้งานบริการแผนที่ออนไลน์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีฐานลูกค้าใหม่ในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซกลุ่มธุรกิจภาคบริการการจัดส่งและธุรกิจซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้นจากลูกค้าหลักเดิมในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์

ทั้งนี้ NOSTRA Map API จะเข้าไปเสริมศักยภาพการทำงานให้แก่ธุรกิจได้แก่

1) กลุ่มธุรกิจค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซที่มีความท้าทายในเรื่องความรวดเร็วในการส่งมอบสินค้าและบริการให้กับลูกค้าที่มองหาความรวดเร็วและสะดวกสบาย สามารถใช้การวิเคราะห์พื้นที่ให้บริการของแต่ละสาขา (Service Area) ช่วยวางแผนให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุดได้นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ในการพิจารณาเปิดปิดสาขาให้เหมาะสมกับสภาพการแข่งขันในยุคอีคอมเมิร์ซได้ด้วย

2) กลุ่มธุรกิจภาคบริการการจัดส่งสามารถใช้เครื่องมือช่วยวางแผนการจัดส่งหลายเที่ยวและจุดหมายหลายจุด เพิ่มประสิทธิภาพกับแอปพลิเคชันสร้างเส้นทางที่ดีที่สุดในการจัดลำดับการส่งล่วงหน้าให้กับพนักงานจัดส่ง และติดตามสถานะการขนส่งสินค้าประหยัดต้นทุนและลดเวลาการทำงาน

3) กลุ่มธุรกิจซอฟต์แวร์สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันให้กับธุรกิจต่างๆ การเชื่อมต่อกับระบบแผนที่จะช่วยให้ลูกค้าของธุรกิจสามารถค้นหาและนำทางได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

นอกจากฟังก์ชันพื้นฐานด้านการใช้งานแผนที่แล้ว ล่าสุดนอสตร้าได้พัฒนา 9 ฟีเจอร์ เพื่อเสริมศักยภาพการทำงานประกอบด้วย

1) ค้นหาเส้นทางการเดินทางและให้คำแนะนำการเดินทางโดยรถบรรทุก (Truck Routing)
2) จัดลำดับเส้นทางเพื่อการขนส่งในกรณีส่งสินค้าหลายจุด (Finding the best Route)
3) จัดเส้นทางการเดินรถส่งของ หรือการจัดลำดับการให้บริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ภายใต้เงื่อนไขการขนส่งต่างๆ เช่น จำนวนจุดส่งสินค้า จำนวนรถ เขตความรับผิดชอบ ปริมาณและขนาดสินค้า และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการขนส่งสินค้า
4) บริการปรับแก้ไขค่าตำแหน่งจากจีพีเอส ให้สอดคล้องกับเส้นทางการวิ่งที่ถูกต้อง (Road Snapping)
5) ข้อมูลแสดงเส้นสถานะข้อมูลจราจร (NOSTRA Traffic) ครอบคลุมทั้งประเทศไทย
6) บริการค้นหาขอบเขตการปกครอง (Administrative Boundary Search
7) พัฒนาบริการค้นหาเส้นทาง (Routing Service) โดยคำนวณค่าทางด่วน และได้รับค่า Speed Limit
8) บริการชั้นข้อมูลพิเศษเพิ่มเติม (Special Layers Service) ชั้นข้อมูลตำแหน่งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า (Charger Station)
9) บริการข้อมูลพิเศษ (Special Contents Service) ข้อมูลพิเศษ (Extra Content) หมวด Parkingข้อมูลเหตุการณ์บนท้องถนน (จส.100)

อย่างไรก็ตาม นอสตร้ามุ่งสนับสนุนธุรกิจไทยให้พร้อมตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ไปพร้อมกับหนุนธุรกิจในทุกสเกลให้สามารถแข่งขันได้ ด้วยโมเดลราคาที่ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการใช้งาน หากเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SMEs สามารถใช้บริการแบบ Free Services และหากเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันระดับ Enterprise สามารถเลือกแบบ Premium Services ซึ่งสามารถคำปรึกษาฟรีก่อนตัดสินใจ รวมถึงการทดลองใช้ FreeTrial Package ใช้ Premium ฟรีทุกฟังก์ชัน นานกว่า 30 วัน ผู้ประกอบการที่สนใจลงทะเบียนเพื่อขอใช้งาน NOSTRA Map API ได้ที่ https://console.nostramap.com/console/SignUp.aspx

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.