www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

มัลแวร์ใส่โฆษณาลามกในแอพฯ เกมสำหรับเด็ก

มัลแวร์ใส่โฆษณาลามกในแอพฯ เกมสำหรับเด็ก
January 16
14:15 2018

นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Check Point ได้มีการค้นพบมัลแวร์ที่มีพฤติกรรมน่ารังเกียจบนแอพพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยมันทำการแสดงโฆษณาลามกในแอพฯ เกมสำหรับเด็กที่ดาวน์โหลดได้จาก Google Play

มัลแวร์อันตรายที่น่ารังเกียจตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า AdultSwine และหลบซ่อนอยู่แอพฯ เกมราว 60 เกม ซึ่งจนถึงตอนนี้มันได้ถูกดาวน์โหลดไปแล้วประมาณ 3 – 7 ล้านครั้ง มัลแวร์ AdultSwine มีการทำงานหลายอย่าง เริ่มจากแสดงโฆษณาจากเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเยาวชนรวมถึงโฆษณาลามกอนาจาร อย่างไรก็ตาม มันยังพยายามหลอกล่อผู้ใช้ให้ติดตั้งแอพพลิเคชันรักษาความปลอดภัยปลอมและให้ผู้ใช้ลงทะเบียนในการจ่ายค่าบริการพิเศษ นอกจากนี้ผู้สร้างมัลแวร์ยังออกแบบให้มันมีความยืดหยุ่นในการพัฒนาสำหรับอนาคต อย่างเช่น การขยายฟังก์ชันให้เปลี่ยนเส้นทางไปยังไซต์อื่นๆ ที่เป็นอันตราย หรือการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว

adultswine

Check Point เปิดเผยว่า โฆษณาที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นถูกส่งมาจาก 2 แหล่ง ได้แก่ผู้ให้บริการโฆษณาหลักและไลบรารี่โฆษณาของโค้ดอันตราย (จากโฆษณาลามก) ซึ่งโฆษณาจะแสดงให้เด็กเห็นและแสดงผลหมุนเวียนขณะเล่นเกมบนแอพฯ ที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ในหน้า Scareware ที่ปลอมขึ้นมาจะแสดงโฆษณาที่อ้างว่า อุปกรณ์ของผู้ใช้นั้นมีการติดไวรัส

 นักวิจัยกล่าวว่า “เมื่อผู้ใช้งานกดปุ่มแจ้งเตือน “Remove Virus Now” อุปกรณ์จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังแอพพลิคันใน Google Play ด้วยการเชื่อมต่อที่น่าสงสัยสำหรับการกำจัดไวรัส แน่นอนว่า สำหรับผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์จะมองเห็นถึงการล่อลวงในลักษณะนี้ได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับเด็กๆ ที่กำลังเล่นแอพฯ เกมจะตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย”

adultswine-Diagram

ขณะเดียวกันการล่อลวงด้วยบริการที่มีความน่าสนใจอีกระดับก็ยังมีอยู่ในมัลแวร์ตัวนี้เช่นกัน โดยมันจะแสดงโฆษณาป็อบอัพที่บอกว่า ผู้ใช้มีสิทธิ์ที่จะชนะและได้รับโทรศัพท์ iPhone ด้วยการตอบคำถามสั้นๆ แค่ 4 ข้อ หากผู้ใช้คลิก โค้ดที่ถูกโปรแกรมไว้จะขอให้ผู้ใช้ป้อนหมายเลขโทรศัพท์เพื่อยืนยันการรับรางวัล ซึ่งแน่นอนมันเป็นวิธีการสามัญทั่วไป หลังจากนั้นมัลแวร์จะใช้หมายเลขดังกล่าวนำไปลงทะเบียนบริการพิเศษที่เตรียมเอาไว้

 “แม้ว่าตอนนี้แอพพลิเคชันอันตรายจะมีความน่ารำคาญและน่ารังเกียจ แต่ที่ร้ายกว่านั้นจะเป็นเรื่องความเสียหายทั้งด้านอารมณ์และการเงิน ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดกิจกรรมอันตรายอื่นๆ ตามมา ที่สำคัญ การโจมตีของมัลแวร์ในลักษณะนี้ยังคงมีผลอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่แอพฯ เหล่านั้นถูกดาวน์โหลดมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้อย่าง Google Play ”  เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อ ผู้ปกครองควรตรวจสอบแอพฯ ที่บุตรหลานของท่านดาวน์โหลดมาเล่น และควรให้ความรู้ความเข้าใจแก่พวกเขาถึงการล่อลวงในลักษณะดังกล่าว 

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.