www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

สร้างธุรกิจเติบโตโดยใช้หน่วยงานวิจัย Making Business Impact through Research

สร้างธุรกิจเติบโตโดยใช้หน่วยงานวิจัย Making Business Impact through Research
November 22
11:13 2018

“จำนวนการได้รับการจดสิทธิบัตรสามารถสะท้อนได้ถึงแนวคิดและหลักปฏิบัติที่มาถูกทางและส่งผลดีกับองค์กรโดยตรง เป็นดัชนีชี้ให้เห็นว่าการสร้างธุรกิจเติบโตโดยใช้หน่วยงานวิจัยเป็นแนวคิดที่ถูกต้องจริงๆ”

มีข้อมูลที่น่าสนใจจากฟอร์ติเน็ตเกี่ยวกับการได้รับการจดสิทธิบัตรที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงกระบวนการคิดบางอย่าง เพราะล่าสุดฟอร์ติเน็ตเองมีสิทธิบัตรอยู่มากกว่า 500 ฉบับจากสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา และมีสิทธิบัตรอีก 240 ฉบับที่รอดำเนินการอยู่ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีความปลอดภัยไซเบอร์มากมาย รวมถึง IoT (Internet of Things), OT (Operational Technology) ระบบความปลอดภัยเครือข่ายและระบบคลาวด์ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยสิทธิบัตรมากมายที่สะสมมานานกว่าสองทศวรรษนี้ ฟอร์ติเน็ตจึงเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยไซเบอร์อย่างแท้จริง ไมเคล ซี ผู้ก่อตั้ง ประธานและ CTO ฟอร์ติเน็ตเชื่อว่า เป็นเพราะองค์กรสามารถบริหารแผนกวิจัยได้อย่างถูกต้อง

แผนกวิจัยค่อนข้างเป็นแผนกที่ทำงานเฉพาะภายในองค์กรที่ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยี มักจะแตกต่างจากแผนกอื่นๆ มีเป้าหมายที่อาจจะคลุมเครือและมีจุดหมายปลายทางที่ไม่ชัดเจน หากเมื่อมองที่การลงทุนด้านเวลาและทรัพยากร อาจไม่เห็นผลลัพธ์ที่เหมาะสมในระยะใกล้ ผลลัพธ์สุดท้ายของโครงการอาจแตกต่างไปจากสิ่งที่คาดไว้ในตอนเริ่มต้นแต่หากองค์กรใดไม่ลงทุนในการวิจัยเป็นครั้งคราวบ้าง ก็จะไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของนวัตกรรมได้เลย

2จากประสบการณ์ของไมเคลได้สรุปเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการวิจัย ดังนี้:
1.อนุญาตและให้กำลังใจแก่นักวิจัยที่ล้มเหลว ถ้าคุณไม่ทำเช่นนี้ ทีมงานกลัวว่าจะเกิดความล้มเหลวและทำงานเฉพาะที่คิดว่าปลอดภัยและน่าจะเป็นไปได้สูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อความพยายามในการสร้างสรรค์นวัตกรรม
2.สร้างความเชื่อมโยงระหว่างผลการวิจัยและผลประกอบการที่ชัดเจน นักวิจัยเชิงพาณิชย์จะไม่เพียงแต่เขียนและเผยแพร่เอกสาร แต่เขาจะต้องอยู่กับความต้องการทางธุรกิจที่เป็นจริง ซึ่งจะช่วยแปลผลการวิจัยเป็นโซลูชั่นที่เป็นรูปธรรม อันจะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจต่อไป
3.เรียนรู้ที่จะจดจำจุดเชื่อมต่อ โครงการวิจัยมักมีขั้นตอนที่แตกต่างกันไป ซึ่งต้องการวิธีจัดการหรือคำแนะนำในประเด็นต่างๆ ในช่วงระยะที่เหมาะสม
4.เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถจากประสบการณ์ของผม โครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมักมีนักวิจัยผู้อาวุโส 1-2 คนเข้ามามีส่วนร่วม แต่มีนักวิจัยรุ่นใหม่ทำงานร่วมกันหลายคน รูปแบบดังกล่าวจะช่วยให้นักวิจัยรุ่นเยาว์มีโอกาสที่จะเติบโต สามารถวิจัยนวัตกรรมที่เขารู้จริง และกลายเป็นผู้นำตัวจริงด้านการวิจัย
5.จงอดทนและสร้างความต่อเนื่องของความสำเร็จในการวิจัย บางครั้ง การรอผลลัพธ์ที่แท้จริงก็ใช้เวลานานและความทุ่มเทมาก โปรดจำไว้ว่าการวิจัยคือการลงทุนในระยะยาว ที่ไม่สามารถวัดได้ด้วยรายได้รายไตรมาส แต่ถ้าทำอย่างถูกต้องแล้ว การวิจัยที่น่าสนใจจะสามารถให้องค์กรด้านเทคโนโลยีมีข้อได้เปรียบที่คู่แข่งจะข้ามไปได้ยาก ซึ่งนี่คือกลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจอยู่ในอันดับ 1 ในตลาดได้อย่างยั่งยืน

หน่วยการวิจัยเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อความสำเร็จในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จงฝันให้ใหญ่ ทำงานให้หนัก อดทนและท่านสามารถพิชิตโลกได้อย่างแน่นอน

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com