www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

สร้างกำไรธุรกิจ ยุค Digital Disruption ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในระบบ eProcurement

สร้างกำไรธุรกิจ ยุค Digital Disruption ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในระบบ eProcurement
December 09
16:32 2019

สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับการเปลี่ยนบทบาทของการจัดซื้อมาเป็นเชิงรุก จะทำให้องค์กรได้รับประโยชน์จากต้นทุนที่ลดลง นั่นหมายถึง Profit Margin ที่สูงขึ้น ถึงแม้ว่ารายได้จะยังคงเดิมก็ตาม

การแข่งขันในยุค Digital Disruption สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อการดำเนินธุรกิจ เกิดผลกระทบขึ้นในหลายรูปแบบที่ผู้ประกอบการคาดไม่ถึงทั้งกระบวนการ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้า คู่ค้า ระบบตลาด ซึ่งล้วนมีผลต่อยอดขาย หรือกำไร สิ่งที่ต้องขีดเส้นใต้คือ การบริหารองค์กรอย่างมีความพร้อมและสามารถปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลง บนพื้นฐานของข้อมูลเชิงลึก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลฝั่งการสร้างรายได้ข้อมูลลูกค้า รายละเอียดการปฏิบัติงาน รวมทั้งข้อมูลสำหรับการบริหารจัดการต้นทุน เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในการดำเนินธุรกิจยุคดิจิทัล

นักธุรกิจและนักบริหารทุกคน เข้าใจดีถึงการแข่งขันกันสร้างรายได้จากการขยายตลาด สร้างมูลค่าจากการขายให้สูงขึ้น ข้อเท็จจริงดังกล่าว หลายท่านเข้าใจเป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกัน ยังมีแนวการบริหารอีกทางหนึ่ง อาศัยการใช้ข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์และนำไปบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการบริหารต้นทุนเพียงแค่เล็กน้อยผนวกกับการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม อาจส่งผลกำไรที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก มีความคล่องตัว และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจและองค์กร

อภิสิทธิ์นิตยสาร CIO World&Business มีโอกาสได้สัมภาษณ์ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัด ผู้ให้บริการการจัดซื้อด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (eProcurement) ระดับภูมิภาคที่ให้บริการอยู่กับลูกค้า 11 ประเทศในทวีปเอเชีย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการบริหารต้นทุนด้วยระบบดิจิทัลกับการเปิดประเด็นถึงอีกวิธีหนึ่งในการสร้างผลกำไรเพิ่มเติม ที่อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์ ปัจจุบันมีองค์กรขนาดใหญ่ ที่สร้างผลกำไรมากขึ้น ด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่า และยั่งยืนมากกว่า

ทางเลือกในการสร้างกำไรในยุค Digital Disruption
อภิสิทธิ์ เริ่มต้นด้วยการอธิบายว่า “ปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีวิธีการและช่องทางในการสร้างรายได้มากขึ้นกว่าในอดีต บางช่องทางเป็นวิธีการใหม่ที่ต้องลงทุนจำนวนมาก เป็นสิ่งที่ผู้บริหารทุกท่านคำนึงถึงอยู่แล้ว และทุกบริษัทให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะการเพิ่มช่องทางการขายนั้นหมายถึงกำไร”

“สมมติว่าบริษัทหนึ่งมียอดขาย 100 ล้านบาทมีกำไร 5 ล้านบาท ถ้าบริษัทอยากได้กำไรเพิ่มขึ้นเท่าตัว อาจจะต้องขายเพิ่มขึ้นอีก 100 ล้านบาท เป็น 200 ล้านบาท เพื่อให้ได้กำไรเพิ่มเป็น 10 ล้านบาทสิ่งที่เกิดขึ้นในความพยายามเพิ่มยอดขายขึ้นเท่าตัวนั้น ต้องอาศัยหลายปัจจัย อาทิ ต้องเตรียมทรัพยากรขึ้น ต้องเพิ่มพนักงาน เพิ่มวัตถุดิบ เพิ่มปริมาณการส่งของ ต้องแข่งขันในตลาดใหม่ๆ ภายใต้เงื่อนไขเวลาจำกัด”

“แต่ในอีกมุมมองหนึ่งที่อยากจะนำเสนอ บนเงื่อนไขเดิมคือ การจะเพิ่มยอดขายขึ้น 100% เพื่อให้ได้กำไรเพิ่มขึ้นเท่าตัวนั้น การลดต้นทุนเพียง 5.26% ของต้นทุน มันก็จะทำให้เราทำกำไรได้เท่าตัวเช่นกันดังนั้น บริษัทจึงมี 2 ทางเลือกในการทำกำไรเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัวคือ หนึ่ง เพิ่มยอดขาย 1 เท่าตัว หรือลดต้นทุนเพียง 5.26% โดยไม่ทำให้คุณภาพของสินค้าและบริการลดลง นี่คือทางเลือกที่ผู้บริหารต้องพิจารณาและมองวิธีการ” อภิสิทธิ์ กล่าว

ในขณะที่ทุกธุรกิจเน้นการสร้างยอดขายเพิ่มแต่ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงคือด้านต้นทุน ที่ผ่านมาอาจอาศัยการบริหารต้นทุนอย่างง่ายๆ ขาดข้อมูลสนับสนุนใช้วิธีการเรียกว่า การตัดค่าใช้จ่าย (Cost Cutting) ซึ่งไม่ได้พิจารณาถึงผลกระทบต่อคุณภาพสินค้าและบริการ แม้จะเป็นวิธีที่ง่าย แต่ไม่ส่งผลดีต่อธุรกิจในระยะยาว

การบริหารต้นทุนในมุมของอภิสิทธิ์เรียกว่า การลดต้นทุน (Cost Reduction) โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Science) ซึ่งทุกองค์กรมีข้อมูลอยู่แล้วแต่จะทำอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพทางธุรกิจสูงสุดและเป็นไปตามที่ต้องการ

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com