www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ถอดบทเรียน แอดไวซ์ รับมือวิกฤติด้วยระบบไอทีที่สร้างความเร็วในการปรับตัว

ถอดบทเรียน แอดไวซ์ รับมือวิกฤติด้วยระบบไอทีที่สร้างความเร็วในการปรับตัว
September 13
21:08 2021

ถอดบทเรียนจาก แอดไวซ์ ผ่านคีย์แมนคนสำคัญอย่าง จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด ที่เผยให้รู้ถึงแนวคิดและแนวปฏิบัติ ของแอดไวซ์ ถึงการวางกลยุทธ์รับมือการสถานการณ์ COVID-19

 

บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทที่กล่าวได้ว่า สามารถรับมือกับวิกฤติ COVID-19 ได้อย่างดี ด้วยวิสัยทัศน์ การวางกลยุทธ์ และวิธีการที่ถูกต้อง งานนี้ต้องให้เครดิต ทีมผู้บริหารและบุคลากรขององค์กร ที่ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ในหลายๆ ด้าน จนสามารถดำเนินงานได้ตามกลยุทธ์และแผนที่วางไว้ล่วงหน้า

บทสัมภาษณ์นี้ได้ถอดบทเรียนจากแอดไวซ์ ผ่านคีย์แมนคนสำคัญอย่าง จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด ที่เผยให้รู้ถึงแนวคิดและแนวปฏิบัติ ของแอดไวซ์ ถึงการวางกลยุทธ์รับมือการสถานการณ์ COVID-19 ที่พ่นพิษไปทั่วโลกตั้งแต่ต้นปี 2563 สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคและธุรกิจ เป็นแรงกระตุ้นให้ทุกองค์กรปฏิรูปตัวเองไปสู่ดิจิทัล

แอดไวซ์ มีโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่พร้อม

จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด

จักรกฤช อธิบายว่า “การกำเนินธุรกิจของแอดไวซ์ ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจไอที ที่มีลักษณะผสมผสาน ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ หน้าร้านขายปลีก ขายส่ง แฟรนไชส์ และออนไลน์

โดยก่อนจะเกิดสถานการณ์ COVID-19 เราให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่เป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจให้มีความเข้มแข็งอยู่อย่างต่อเนื่อง”

“กล่าวได้ว่ากระบวนการทำงานของแอดไวซ์ มากกว่า 70% ของธุรกรรม เป็นไปในรูปแบบเว็บเบสทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ระบบสนับสนุนหลังบ้าน ระบบบัญชี การบริหารคลังสินค้า กระบวนการทำงานของคำสั่งซื้อ ตลอดจนการติดสื่อสารกับลูกค้า คู่ค้า การตลาด ทุกอย่างล้วนตั้งอยู่บนระบบไอทีทั้งหมด

ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์ COVID-19 นับเป็นความได้เปรียบในการปรับตัวรับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่การระบาดในครั้งแรก ทั้งรูปแบบ B2B และ B2C”

แอดไวซ์ และอีกหลายๆ ธุรกิจผ่านสถานการณ์ COVID-19 มาพร้อมๆ กันทั่วประเทศตลอดระยะเวลาราวปีกว่า

จักรกฤช ให้ความเห็นว่า “หัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา คือ การนำระบบไอทีมาใช้ ผลตามมาที่เห็นชัดคือ คือ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้น เราสามารถปรับเปลี่ยนกระบวนการและวิธีการขายและบริการสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ยังคงความสามารถดำเนินธุรกิจได้ด้วยความคล่องตัว”

“เบื้องหลังคือ แอดไวซ์ มีระบบไอทีสนับสนุนที่มีประสิทธิภาพ สามารถเข้าไปช่วยให้ช่องทางการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุม ออนไลน์ และออฟไลน์ รวมถึงฝ่ายขายและการตลาด ทำงานได้ สิ่งนี้หมายถึงการมีความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน ผนวกประสบการณ์และองค์ความรู้การใช้ระบบไอทีมาก่อนหน้าอยู่แล้ว ดังนั้นกระบวนการทุกอย่างสามารถดำเนินต่อไปได้แทบจะไร้รอยต่อ”

“แน่นอนว่า การระบาดในระลอกที่สาม ได้สร้างความลำบากให้หลายๆ ธุรกิจ แต่พร้อมๆ กันนั้นมันได้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ทุกคน ผลักดันให้ทุกธุรกิจไปสู่โลกออนไลน์ แอดไวซ์เริ่มต้นจากต้นทุนทางเทคโนโลยีที่พร้อมอยู่แล้ว

เราจึงทำงานน้อยกว่าคนอื่น เพียงปรับกระบวนการและพัฒนาเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์อย่างต่อเนื่อง อาศัยช่องทางออนไลน์ที่เชิงลึกมากขึ้น และปรับในทุกมาตรการ ที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคู่ค้าและลูกค้า”

รับมือการระบาดรอบสามด้วย Advice 3D

“หากพูดถึงสถานการณ์ตลาดไอทีครึ่งปีหลัง ผมมองว่าการล็อคดาวน์ในขณะนี้จะคล้ายกับกับช่วงเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปีก่อน ซึ่งแอดไวซ์มีความเห็นว่า การรับมือไม่แตกต่างกันมาก

เนื่องจากเรามีประสบการณ์จากครั้งแรกและเราทำงานได้เร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในภาพรวมเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาด COVID-19  ระลอกนี้ ซึ่งส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

ทางด้านแอดไวซ์ ได้มีการปรับปรุงการดำเนินงานและบริหารจัดการต่างๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาทิ การเพิ่มความสะดวกการใช้บริการที่สาขาด้วยบริการ Advice 3D เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าในการใช้บริการ ซึ่งประกอบด้วย

Advice Drive Thru โดยจะมีพนักงานรับออเดอร์และจัดสินค้าส่งให้ลูกค้าเพียงมาจอดรถในจุดบริการ โดยสามารถให้บริการได้ทุกสาขาที่เป็นสแตนอโลนทั่วประเทศ และหากไม่สะดวกในการเดินทางมาจุดบริการสามารถเลือกใช้บริการ

Advice Delivery เป็นบริการจัดส่งถึงบ้าน และทางด้านการบริการดูแลหลังการขาย

Advice Dee Dee Onsite Claim & Service ทุกบริการเพื่อเป็นอีกช่องทางอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทั้งในด้านการซื้อสินค้าและการให้บริการและตอบโจทย์ยุค New Normal อีกทั้งเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยของลูกค้าในการใช้บริการ

“ดังนั้นจะเห็นได้ว่าแอดไวซ์มีการปรับรูปแบบการดำเนินงาน การทำตลาดและการให้บริการ จากเชิงรับเป็นเชิงรุกมากขึ้น พร้อมมุ่งเน้นการทำตลาดออนไลน์ ทั้งในส่วนของช่องทางหลักอย่างอี-คอมเมิร์ช เรายังขยายช่องทางในส่วนของมาเก็ตเพลส และโซเชียลคอมเมิร์ช เพิ่มเติม เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นตามสถานการณ์ในปัจจุบัน”

ทั้งนี้หากลูกค้าเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เชี่ยวชาญหรือมีความรู้เรื่องเทคโนโลยี ทางแอดไวซ์มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำสินค้า อาทิ คอมพิวเตอร์ จะสอบถามทางลูกค้าถึงการใช้งาน งบประมาณ เพื่อนำเสนอคอมพิวเตอร์ หรือสินค้าไอทีตามความต้องการลูกค้า โดยเปิดช่องทางการให้คำปรึกษาทางออนไลน์รองรับลูกค้าทุกกลุ่ม

จากสถานการณ์การควบคุมการแพร่ระบาดในปัจจุบัน มีหลายพื้นที่ ที่ได้รับผลจากการประกาศล็อคดาวน์ ซึ่งแอดไวซ์ได้รับผลกระทบบางส่วนในสาขาที่ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้าหรือไอทีพลาซ่าต่างๆ แต่เมื่อเทียบจำนวนสาขาที่ได้รับผลกระทบจากจำนวนสาขาทั้งหมดแล้วนับว่าเป็นเพียงแค่ 10% ของสาขาทั้งหมดเท่านั้น

โดยสาขาที่ยังคงเปิดให้บริการตามปกติมีจำนวนกว่า 350 สาขา ที่ส่วนใหญ่เป็นสแตนอโลน ซึ่งเราให้ความสำคัญในด้านการรักษาความสะอาดและการให้บริการอย่างถึงที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่ใช้บริการทุกที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

นอกจากสาขาแล้วลูกค้ายังสามารถเลือกใช้บริการและเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์หรือสำนักงานใหญ่ได้ตามปกติ โดยสามารถใช้บริการจัดส่งถึงบ้านหรือเดินทางมารับสินค้าเองด้วยบริการ Drive Thru ได้เช่นกัน

ความเร็วของการปรับตัว คือบทเรียน

“สถานการณ์ COVID-19 ได้ให้ประสบการณ์กับที่ดีกับเรา เราได้เรียนรู้ว่า เหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้นั้น มีโอกาสเกิดเสมอ เพราะฉะนั้นกรณีนี้เป็นเครื่องย้ำเตือนและเป็นแรงผลักดันว่า เราต้องทำทุกอย่างให้เร็วในทิศทางที่วางแผนไว้ ไม่สามารถรอจนเกิดเหตุวิกฤติ เพราะเมื่อถึงวันนั้นก็สายเกินไป”

“โครงสร้างพื้นฐานไอที ระบบ รวมถึงเครื่องมือต่างๆ จะต้องถูกนำมาใช้ในทุกๆ ส่วนของธุรกิจ แม้ธุรกิจจะเล็ก แต่ท้ายสุดแล้วก็ต้องใช้ไอที ไม่ว่าจะเป็นระบบบัญชี ระบบบริหารคลังสินค้า หรืออื่นๆ เพราะเครื่องมือเหล่านั้น จะนำมาซึ่งวิธีการและโอกาสแห่งการแก้ปัญหา รวมถึงการมองไปข้างหน้าด้วยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ประเมินและคาดการณ์สิ่งต่างๆ ได้”

อีกประเด็นหนึ่งที่สามารถกรองออกมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราต้องเข้าใจอยู่เสมอว่า ในการทำธุรกิจสมัยใหม่ จำเป็นต้องอาศัยความสัมพันธ์ของพันธมิตร คู่ค้า ที่จะช่วยสนับสนุนกันและกันด้วยความจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้ค้า คู่ค้า ช่องทางการจัดจำหน่าย หรือกระทั่งผู้ให้บริการทางการเงินที่จะเข้ามาเพิ่มอำนาจการซื้อสินค้ากับแอดไวซ์

“ไม่มีใครโชคดี ทุกอย่างต้องอย่านิ่งนอนใจ ต้องพัฒนาเตรียมตัว เพราะวันนี้ต้องมองไปข้างหน้าแล้ว รอรับสถานการณ์ที่จ่อคิวตามมาหลัง COVID-19 ดีขึ้น เมื่อร้านคู่แข่งเปิด หรือ สภาวะเศรษฐกิจที่ส่อเค้าชะลอตัว เราต้องพัฒนาองค์กร เดินไปข้างหน้าสร้างพลังบวกให้กับพนักงาน ดำเนินธุรกิจด้วยความเร็วและคล่องตัว เมื่อตลาดเปลี่ยน อะไรก็เกิดขึ้นได้” จักรกฤช กล่าวปิดท้าย

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.