www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ITEL เตรียมพร้อมสู่โลกยุคดิจิทัล 4.0 ITEL หรือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ชูยุทธศาสตร์เจ้าถนนไฟเบอร์ออฟติก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้โครงข่าย “Interlink Fiber Optic” เป็นโครงข่ายที่มีความรวดเร็วและเสถียรที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และสามารถรองรับการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี...
  • Balkanization: Security Should Not Be in Isolation แคสเปอร์สกี้ แลป ประกาศภัยอันตรายจากแนวคิด Balkanization หรือ การรักษาความปลอดภัยที่ขาดความร่วมมือ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำเป็นต้องร่วมมือกัน การแยกตัวโดดเดี่ยวขาดความร่วมมือจะไม่สามารถเป็นเกราะป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้...
  • ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัย ใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ “TOT : Lively Network โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที” ในงานสัมมนาและนิทรรศการนานาชาติ “ Digital Thailand Big Bang 2018”...
  • ความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช.และ ITU ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ระหว่างสำนักงาน กสทช. และ ITU...
  • HPE is now qualified OEM for Intel FPGAs HPE ProLiant Server เตรียม Support “Intel® Arria® 10 GX FPGAs” สำหรับเหล่า programmer/developer ที่ต้องการHardware ที่แตกต่างจากปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยในเบื้องต้นจะสามารถใช้บน DL360/DL380 Gen10 ช่วงประมาณเดือนธันวาคมนี้...

KTC เปิด QR Payment รับชำระจากต่างประเทศ

KTC เปิด QR Payment รับชำระจากต่างประเทศ
February 28
16:31 2018

KTC หนุน Cashless Society ผนึก VISA โกอินเตอร์ เปิดบริการ KTC Scan to Pay Cross Border เป็นรายแรกของไทย

สังคมไร้เงินสด การจ่ายเงินแบบ QR Payment การนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในธุรกิจการธนาคารเหล่านี้คือภาพของอนาคตที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมองไว้ และได้เปิดระบบ Sandbox ให้ธนาคารนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทดสอบ ล่าสุด บมจ.บัตรกรุงไทย หรือ KTC ก็ประกาศเตรียมสยายปีกระบบ QR Payment ในต่างประเทศหลังจากทดสอบระบบบน Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทยมาแล้วระยะหนึ่ง โดยเบื้องต้น จะนำร่องให้บริการที่ประเทศเวียดนาม จากนั้นจึงขยายต่อสู่อินเดียและกัมพูชา ตามลำดับ

HPE1 662x190

ธศพงศ์ รังควร ผู้อำนวยการ ธุรกิจบัตรเครดิต เคทีซี หรือ บมจ. บัตรกรุงไทย เปิดเผยว่า บริการ QR Payment ในประเทศไทยที่เป็นของคนไทยมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ Promtpay ที่เป็นการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร และในแบบของ KTC ที่จะเป็นการสแกน QR Code ผ่านแอพพลิเคชั่น Tap KTC โดยก่อนหน้านี้ KTC ได้ทดลองใช้ QR Payment บนระบบ Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย และเปิดให้บริการบนพื้นที่ทดลองให้บริการได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงมองถึงช่องทางที่จะต่อยอด และได้รับการตอบรับจาก VISA ในการนำระบบไปใช้งานที่ต่างประเทศ ซึ่ง KTC นั้นถือเป็นบัตรเครดิตรายเดียวในเวลานี้ที่ใช้งานผ่าน QR Code ได้

“เราเปิดทดลองมาพักใหญ่ๆ บน Sandbox แล้ว และเราก็มองหาช่องทางขยาย มองหาเพื่อนธนาคารที่จะเข้ามาร่วมทดสอบด้วยไม่ว่าจะเป็นธนาคารไทยหรือธนาคารต่างชาติ เพราะ KTC และทุกธนาคารในระดับภูมิภาคมีมุมมองนโยบายเดียวกันหมดคือ ‘ศัตรูของเราคือ cash’ เพราะเรากำลังขับเคลื่อนให้ก้าวเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดหรือ Cashless Society สำหรับการออกต่างประเทศด้วยบริการ KTC Scan to Pay Cross Border ในครั้งนี้ เราได้รับความร่วมมือจากทาง VISA ที่เปิดให้ใช้บริการ QR Payment ได้บนเครือข่ายของ VISA ดังนั้น หาก VISA เปิดให้บริการเพิ่มในประเทศใด KTC ก็จะตามไปเปิดให้บริการในประเทศนั้นด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับประเทศจีนที่ผลักดันเรื่องนี้จนสำเร็จเรายังไม่ได้เข้าไปเพราะเขาไม่ได้ใช้เครือข่ายของ VISA”

PPG07811

ในด้านกระแสตอบรับ QR Payment ผู้อำนวยการ KTC ระบุว่า ต้องอาศัยเสียงเรียกร้องจากลูกค้าในการสร้างกระแสตอบรับ หากลูกค้าร้องขอว่าต้องการให้มีบริการแบบนี้มากขึ้น ร้านค้าต่างๆ ที่รับบัตรเครดิตก็จะต้องตอบสนองต่อเสียงนี้ ทั้งนี้ สำหรับภาพใหญ่ของตลาดที่เป็นธุรกิจขนาดย่อมและระดับรากหญ้าที่เน้นการซื้อขายเป็นเงินสดในการหมุนเวียนวันต่อวัน เขากล่าวว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้ QR Payment เป็นที่ยอมรับกว้างขวางมากขึ้นในกลุ่มนี้ได้ ธนาคารจะต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กลุ่มเหล่านี้ได้เห็นและได้สัมผัส เมื่อเขาได้เข้าใจว่าระบบนี้สะดวกอย่างไร เขาก็จะยอมรับและหันมาใช้งานมากขึ้น

ส่วนอนาคตที่มีข้อสังเกตว่า หากบัตรเครดิตหันมาเปิดให้บริการในรูปแบบดิจิทัลเต็มตัวแล้วบัตรกระดาษที่ธนาคารออกให้กับลูกค้าจะหายไปหรือไม่ มองว่า ในตอนนี้บัตรกระดาษจะยังมีอยู่ต่อไป อีกทั้งลูกค้าก็ยังชื่นชอบที่จะได้ใช้บัตรกระดาษในการรูดใช้จ่ายอยู่ เพียงแต่การให้บริการที่เป็นดิจิทัลจะเป็นเหมือนช่องทางที่เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับลูกค้ามากขึ้น เพราะการใช้ QR Payment ต่างๆ ไม่ใช่แค่เอาสมาร์ทโฟนไปสแกนแล้วจะทำได้เลย แต่ต้องอาศัยการยืนยันข้อมูลจากลายนิ้วมือหรือม่านตาของลูกค้าที่บันทึกอยู่ในสมาร์ทโฟนด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าหากสมาร์ทโฟนหายหรือถูกขโมยแล้วจะถูกเอาไปใช้ได้ง่ายๆ เพราะการเข้าถึงข้อมูลบนสมาร์ทโฟนแค่จะเข้าหน้า Home ได้ ยังต้องฝ่าด่านระบบป้องกันอีกหลายชั้น

นอกจากนี้ ทาง KTC ยังมีสิทธิพิเศษมอบให้กับลูกค้า KTC ที่ใช้บริการ QR Payment ในต่างประเทศ ได้แก่ สิทธิพิเศษค่าธรรมเนียมอัตราความเสี