www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

กรณีศึกษา KBTG กับการเพิ่มประสิทธิภาพแอป K PLUS

กรณีศึกษา KBTG กับการเพิ่มประสิทธิภาพแอป K PLUS
June 25
18:19 2021

ศึกษาวิธีการยกเครื่องสภาพแวดล้อมไอทีของ KBTG ให้มีความพร้อมสูง มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย รองรับความต้องการในการใช้แอป K PLUS จาก 12 ล้านบัญชี เป็น 20 ล้านบัญชี ด้วยความเร็วในการทำธุรกรรม 5,000 รายการต่อวินาที ก้าวสู่ AI-Driven Experience และการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน 2 สัปดาห์

 

กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) มีหน้าที่สนับสนุนการปฏิบัติงานประจำวันให้กับธนาคารกสิกรไทย และเป็นผู้ให้บริการด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและพันธมิตรให้กับบริษัทฟินเทคในประเทศไทย หนึ่งในบริการที่บริหารจัดการให้กับธนาคารกสิกรไทยคือ แอปพลิเคชัน K PLUS ซึ่งเป็นโมบายแบงกิ้งที่มีผู้ใช้กว่า 11 ล้านราย แอปพลิเคชันนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด โอนเงินระหว่างประเทศ บริหารจัดการการลงทุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมาก

ความท้าทายของ KBTG

ตลอดห้าปีที่ผ่านมา ฐานผู้ใช้ K PLUS เพิ่มขึ้นถึงสองเท่า ดังนั้นเพื่อรองรับการเติบโต รวมถึงการส่งฟีเจอร์และบริการต่างๆ ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น KBTG จึงจำเป็นต้องยกเครื่องสภาพแวดล้อมไอทีที่มีอยู่ใหม่ เช่น KBTG เปิดตัว K PLUS AI-Driven Experience (KADE) ซึ่งเป็นโซลูชันที่นำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้งานกับระบบหลังบ้านแบบเก่า

เพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและนำมาปรับการให้บริการที่มอบประสบการณ์แบบเจาะจงไปยังลูกค้าแต่ละราย นอกจากนี้ธนาคารกสิกรไทยยังตัดสินใจสร้างโอเพ่นแบงกิ้งแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ของพันธมิตรทางธุรกิจของธนาคารอีกด้วย

ธนุสศักดิ์ ธัญญสิริ Senior Delivery Manager ของ KBTG กล่าวว่า “ธนาคารต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการดูแลแพลตฟอร์มเทคโนโลยีแบบเก่าที่เคยใช้อยู่ ซึ่งไม่สามารถรองรับการเติบโตของธุรกิจเราได้ เรามีลูกค้านับล้านรายที่ทำธุรกรรมรวมแล้ว 5,000 รายการต่อวินาที เราจึงต้องนำเทคโนโลยีใหม่ที่มีความพร้อมใช้งานสูง มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยมาใช้ เพื่อให้สนองตอบความคาดหวังของลูกค้าของเราได้”

กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ทำการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที เพื่อรับมือกับความต้องการในการใช้แอปพลิเคชันโมบายแบงกิ้งซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้แพลตฟอร์มเร้ดแฮท คอนเทนเนอร์ และเทคโนโลยีการส่งข้อความ

ทำงานร่วมกับกระบวนการทำงานที่รวดเร็วและการทำงานด้าน DevOps เพื่อช่วยให้ธนาคารสามารถสร้างระบบแจ้งเตือนแบบครบวงจรได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มลดจำนวนได้ตามที่ต้องการ เพื่อรองรับปริมาณการทำธุรกรรมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล เนื่องจากมีฐานผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้วยความต้องการพื้นฐานดังกล่าวนี้ KBTG จึงได้วางแผนทำงานร่วมกับพันธมิตรในการค้นหารูปแบบการดำเนินงานใหม่ๆ และกรณีศึกษาต่างๆ ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อให้สภาพแวดล้อมในการใช้แอปพลิเคชันของธนาคารเป็นที่ยอมรับและไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ

สร้างสภาพแวดล้อมใหม่ให้กับแอปพลิเคชัน

KBTG ได้ทำงานร่วมกับเร้ดแฮท คอนซัลติ้ง ในการโยกย้ายระบบจากแพลตฟอร์มเดิมไปยัง Red Hat Enterprise Linux และ Red Hat JBoss Enterprise Application Platform (EAP) เป็นเวลาประมาณสี่เดือน ซึ่งในส่วนบริการ Professional Services ยังให้บริการด้านการใช้งาน OpenShift

ซึ่งประกอบด้วย OpenShift Infrastructure Workshop, OpenShift Application Workshop, CI/CD Integration Workshop, OpenShift Installation, Application Onboarding, CI/CD Integration และการสนับสนุนด้าน OpenShift อย่างต่อเนื่อง

Red Hat Enterprise Linux มอบโครงสร้างที่ใช้ได้กับทุกการใช้งานและใช้ได้กับเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้บริการและเวิร์กโหลดได้เร็วขึ้นด้วยการทำงานที่น้อยลง ใช้ได้กับทุกแอปพลิเคชัน ทุกการใช้งาน และทุกเวลา ส่วน Red Hat JBoss EAP ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์โอเพ่นซอร์ส Java EE 8-compliant ช่วยให้ KBTG สามารถผสานรวมระบบหน้าบ้านและหลังบ้านเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อใช้งานและบริหารจัดการแอปพลิเคชันที่อยู่บนสภาพแวดล้อมทั้งหมดได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ KBTG ยังได้สร้าง UCenter ซึ่งเป็นระบบฟีดการแจ้งเตือนแบบรวมศูนย์ และได้นำระบบนี้ไปใช้บน Red Hat OpenShift Container Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันที่ทำงานบน Kubernetes ทั้งนี้ UCenter ใช้ Red Hat AMQ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในการส่งข้อความสั้นๆ เพื่อแจ้งเตือนบริการที่เป็นข้อเสนอต่างๆ ตั้งแต่บริการด้านการเงินไปจนถึงบริการด้านไลฟ์สไตล์ เช่น โปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปจนถึงแจ้งเรื่องการโอนเงินและการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS

ส่งบริการใหม่ๆ ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

การใช้เร้ดแฮทคอนเทนเนอร์ แพลตฟอร์ม และเทคโนโลยีการส่งข้อความ ทำงานร่วมกับกระบวนการในการพัฒนาที่รวดเร็วครอบคลุมและการทำงานด้าน DevOps ได้ช่วยให้ KBTG ลดระยะเวลาในการพัฒนาแอปพลิเคชันลงครึ่งหนึ่งจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการเข้าใช้งานทรัพยากรต่างๆ ได้เร็วขึ้น

ธนุสศักดิ์ ระบุว่า “ก่อนหน้านี้เราใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนในการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่ปัจจุบันใช้เวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ก็สามารถตอบกลับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าได้เร็วขึ้น และนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ ตามที่ลูกค้าคาดหวังได้ในเวลาที่น้อยลง”

เพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรม รองรับอนาคต 20 ล้านบัญชี

การที่เร้ดแฮทช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเทคโนโลยีในการส่งข้อความและนำมาใช้งานร่วมกับคอนเทนเนอร์ และวิธีการทำงานแบบไมโครเซอร์วิส ช่วยให้ KBTG สามารถเพิ่มการจัดการกับจำนวนธุรกรรมได้มากขึ้น รวมถึงช่วยให้การประสานงานกับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อการขยายธุรกิจในอนาคตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

จรุง เกียรติสุภาพงศ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่สารสนเทศของ KBTG กล่าวว่า “เราได้เพิ่มระบบแจ้งเตือนแบบรวมศูนย์เข้าไปในแอปพลิเคชัน K PLUS ด้วยแพลตฟอร์ม Red Hat OpenShift Container และ Red Hat AMQ” 

“ระบบต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงการแจ้งเตือนบริการด้านการเงิน และไลฟ์สไตล์ เช่น แจ้งเตือนการถอนเงิน เป็นต้น เราเชื่อว่าการขยายบริการด้านนี้จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน K PLUS จาก 12 ล้านบัญชี เป็น 20 ล้านบัญชี ด้วยความเร็วในการทำธุรกรรม 5,000 รายการต่อวินาที”

เข้าถึงหัวใจในการปฏิบัติการที่ดีขึ้น

KBTG เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน โดยใช้โอเพ่นซอร์สทำการมอนิเตอร์และควบคุมเทคโนโลยีด้วยคอนโซลบริหารจัดการของ OpenShift เพื่อสร้างแหล่งข้อมูลเชิงลึกที่รวมศูนย์เป็นหนึ่งเดียว ช่วยให้การดูแลรักษาและการแก้ปัญหาสำเร็จได้เร็วขึ้นโดยไม่ยุ่งยาก ทั้งยังช่วยให้มีความพร้อมใช้สูงขึ้นโดยไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรไอที

ธนุสศักดิ์ กล่าวว่า “เราได้รวบรวมคำสั่งทั้งหมดไว้ในที่เดียวกัน เพื่อจะได้เห็นภาพโครงสร้างพื้นฐานไอที ทั้งหมดของเราอย่างสมบูรณ์ เราสามารถแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น และกดดันน้อยลง นอกจากนั้น การที่โซลูชันที่เราใช้เป็นโอเพ่นซอร์ส เราจึงสามารถนำทรัพยากรมากมายที่มีอยู่ในคอมมิวนิตี้ไปใช้ในการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว”

“นอกจากนี้ การผสานรวมสภาพแวดล้อมการใช้เร้ดแฮทแอปพลิเคชันของ KBTG เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยและนโยบายต่างๆ ที่มีอยู่ ช่วยให้ KBTG มองเห็นความเป็นไปในการรักษาความปลอดภัยได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้สามารถปกป้องข้อมูลของลูกค้าและสินทรัพย์ด้านไอทีขององค์กรได้โดยง่ายอีกด้วย”

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.