www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ขจัดความเชื่อ 3 ประการ ของ Internet of Thing ในภาคอุตสาหกรรม

ขจัดความเชื่อ 3 ประการ  ของ Internet of Thing ในภาคอุตสาหกรรม
October 17
14:25 2016

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าขณะนี้ตลาด Internet of Thing สำหรับภาคอุตสาหกรรมกำลังเกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่ยังมีองค์กรอีกมากมายที่ไม่ได้เปิดรับโอกาสจากพัฒนาการดังกล่าว และทั้งหมดนี้คือ ความเชื่อที่ควรขจัดทิ้งเพื่อให้โครงการ IoT ในภาคอุตสาหกรรมก้าวเดินต่อไปได้

3นาฬิกา IoT สำหรับอุตสาหกรรมกำลังเดินอยู่ และองค์กรธุรกิจที่ยังไม่ได้เปิดรับโอกาสที่ได้จากความก้าวหน้าของเทรนด์ดังกล่าว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องสร้างและนำแผนงานไปดำเนินการโดยด่วน แล้วทำไมบางบริษัทจึงยังคงลังเลอยู่ คำตอบคือ มีความเชื่อหรือความเข้าใจผิดหลายอย่างเกี่ยวกับอุตสาหกรรม IoT หรือ IIoT ที่ทำให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจเกิดความลังเล รวมถึงระงับและหยุดดำเนินการโครงการทั้งหมดไว้ก่อน โดยส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับเรื่องมาตรฐาน ค่าใช้จ่ายที่คาดไว้สูงเกินไป และความหวาดกลัวที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาไม่ดำเนินการโครงการ IIoT ให้สำเร็จลุล่วง ที่นี้ลองพิจารณาลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านี้ว่ามีอะไรบ้าง

ขจัดความเชื่อที่ 1
ควรรอจนกว่าทุกสิ่งจะเป็นมาตรฐาน
ขณะนี้มาตรฐานของ IIoT ยังไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจน แต่สิ่งนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ แน่นอนว่ามีแนวทางในการกำหนดมาตรฐานที่เกิดขึ้นใหม่มากมายเกี่ยวกับ IIoT อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เนื่องจากตลาดสำหรับผู้บริโภคมีมาตรฐานใหม่เกิดขึ้นหลายอย่าง เช่น ชิป NFC ในสมาร์ทโฟนที่กำลังพร้อมเปิดตัวออกสู่ตลาด ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมกำลังใช้งานอุปกรณ์ที่ทุกสิ่งมีอายุยาวนานหลายปี โดยอุปกรณ์ดังกล่าวได้มาจากซัพพลายเออร์นับสิบหรือนับร้อยราย แม้ว่าผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ “รองรับ IIoT” รุ่นใหม่ล่าสุดจะยึดตามมาตรฐานบางอย่าง แต่ก็อาจต้องใช้เวลาหลายทศวรรษก่อนที่อุตสาหกรรมจะตัดสินใจเปลี่ยนอุปกรณ์และสินทรัพย์ที่มีอยู่ทั้งหมดไปเป็น IIoT รุ่นใหม่ที่ได้มาตรฐาน สำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องการนำ IIoT มาปรับใช้ก็เพียงแค่ยอมรับว่า อนาคตเป็นสิ่งที่สามารถคาดการณ์ได้ ยังไม่มีมาตรฐานใดๆ ที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้น อุตสาหกรรมควรคาดหวังและวางแผนเดินหน้าพัฒนาและรวมการทำงานตามความต้องการเฉพาะของตน หรือแม้แต่ดำเนินการติดตั้งเซ็นเซอร์อื่นๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการติดต่อสื่อสารให้กับอุปกรณ์และสินทรัพย์ที่มีอยู่ให้สามารถเชื่อมต่อระหว่างกันได้ในเบื้องต้น

ขจัดความเชื่อที่ 2
IIoT เป็นก้าวสำคัญและภาระอันหนักหน่วง
สำหรับหลายคนแล้ว IoT อาจทำให้นึกถึงตัวการสำคัญที่ทำให้บริษัทหลายแห่ง เช่น Uber หรือ Netflix เกิดความยุ่งเหยิง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว IIoT เป็นการพัฒนามากกว่าที่จะทำให้ธุรกิจเกิดความยุ่งเหยิง จากรายงานของ IDC เคยระบุว่า ปัจจัยขับเคลื่อนหลักที่อยู่เบื้องหลัง IIoT คือการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละวัน ได้แก่ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (14.2% ของบริษัท) การปรับปรุงคุณภาพและเวลาในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการออกสู่ตลาด (11.2%) การปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด (10.2%) การลดต้นทุน (9.9%) การเพิ่มประสิทธิภาพด้านการตัดสินใจ (9.3%)

เมื่อพิจารณาไปที่บริษัทส่วนใหญ่ที่มีการนำ IIoT เข้ามาใช้ในการทำงานแล้ว พบว่าบริษัทที่ประสบความสำเร็จมักจะเริ่มต้นด้วยขั้นตอนการเลือกแนวทางที่เหมาะสมเพียง 2- 3 ขั้นตอน จากนั้นค่อยๆ ทำการเปลี่ยนแปลง กุญแจสำคัญ คือคำถามที่ว่า ‘เราสามารถสร้างประสิทธิภาพให้เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยได้อย่างไร’ ไม่ใช่ถามว่า ‘เราจะเปลี่ยนแปลงธุรกิจทั้งหมดได้อย่างไร’ การเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไปคือกฎเหล็กของเกมนี้

ขจัดความเชื่อที่ 3
IIoT มีราคาแพงและต้องใช้เงินลงทุนมาก
2เมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ข้อความนี้อาจเป็นจริง แต่หลังจากได้มีการพัฒนากุญแจสำคัญ 3 ดอกก็ทำให้การนำ IIoT ไปใช้เป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน และบริษัทต่างๆ จะเริ่มต้นโครงการ IIoT ได้เร็วขึ้นพร้อมๆ กับมีความเสี่ยงน้อยลง
ราคาของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้าน IIoT ลดลง: อุปกรณ์ทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่เซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดไปจนถึงเกตเวย์ขนาดใหญ่มีราคาลดลงแล้วในตอนนี้ นอกจากจะถูกลงแล้ว เซ็นเซอร์และเกตเวย์ยังมีความฉลาดเพิ่มขึ้นด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ กรณีของรถโฟล์คลิฟท์ เมื่อ 10 ปีที่แล้วการเชื่อมต่อรถคันใดคันหนึ่งเข้ากับระบบถือว่ามีราคาสูง อย่างน้อยก็หลายพันยูโร แต่ปัจจุบันการเชื่อมต่อรถโฟล์คลิฟท์เพียงคันเดียวกลับมีราคาไม่เกิน 10 ยูโรด้วยซ้ำ
การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีความครอบคลุมและถูกลงกว่าเดิม: สิ่งนี้ทำให้การเชื่อมต่อเครื่องจักรและอุปกรณ์จำนวนมากทำได้ง่ายยิ่งขึ้น แม้ว่าจะอยู่คนละเขตพื้นที่ นอกจากนี้ การพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G และ LoRa ยังทำให้แน่ใจด้วยว่าแนวโน้มนี้จะมีการเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง
แพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับ IoT มีประสิทธิภาพคุ้มค่า: เมื่อพิจารณาในฝั่งของแพลตฟอร์ม เราจะพบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่น่าตื่นเต้น ขณะนี้มีแพลตฟอร์ม IoT บนระบบคลาวด์ที่พร้อมใช้งานแล้ว แพลตฟอร์มนี้สามารถจัดการกับระบบจัดเก็บข้อมูลและทำประมวลผลขนาดใหญ่ได้อย่างไม่ต้องสงสัย และขณะนี้มีผู้ให้บริการเพิ่มจำนวนขึ้นจากแต่ก่อนมาก
กุญแจสู่ความสำเร็จด้าน IoT
การทำให้ข้อมูลสามารถนำไปใช้งานได้จริง
นอกจากความเชื่อเกี่ยวกับ IIoT เหล่านี้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายบริษัทอาจมองข้ามไป นั่นคือข้อมูล IIoT ของตนสามารถนำไปใช้งานจริงได้อย่างไร คำตอบก็คือ ข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการเก็บรวบรวมและการวิเคราะห์ข้อมูลสามารถปรับเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นแผนการบำรุงรักษา ระดับการบริการ ระบบโลจิสติกส์ การสร้างผลิตภัณฑ์ หรือการพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือ การเปลี่ยนข้อมูลของคุณต้องสามารถนำไปใช้งานได้จริง ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้พบว่า อุณหภูมิของเครื่องจักรสูงเกินไป แทนที่จะทำหน้าที่เพียงจัดเก็บข้อมูลเท่านั้น เซ็นเซอร์ที่ลงทะเบียนไว้และดำเนินการกับข้อมูลนี้ด้วยตนเองและการทำส่งต่อข้อมูลไปยังเจ้าหน้าที่โดยอัตโนมัติเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีความร้อนสูงผิดปกติ กระบวนการดังกล่าวจะช่วยป้องกันความผิดพลาดร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต การลงมือปฏิบัติได้จริงและการสร้างระบบอัตโนมัติให้เป็นที่ประจักษ์จะเป็นเส้นทางที่ทำให้บริษัทสร้างรายได้ให้อย่างมหาศาล และนี่คือ สิ่งตอบแทนของ IIoT ที่ได้จากการลงทุน

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.