www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

IoT กับบทบาทการขับเคลื่อนประเทศไทย

IoT กับบทบาทการขับเคลื่อนประเทศไทย
August 28
14:57 2019

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้เปิด OpenLab ในประเทศไทยเพื่อสนับสนุนนักพัฒนาชาวไทยในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น การใช้งานอุปกรณ์ติดตามมอเตอร์ไซค์ได้มีการเปิดตัวร่วมกับบริษัท เอชไอพี โกลบอล จำกัด และกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ติดตามกับมอเตอร์ไซค์ของตำรวจเพื่อบริหารงานด้านจราจร นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นจอดรถอัจฉริยะราว 1,100 ช่องจอดเมื่อตอนต้นปี 2562 รวมถึงอุปกรณ์ติดตามบุคคลสำหรับติดตามเด็กที่ใช้งานในโรงเรียนหลายแห่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

3) IoT สร้างคุณค่าเพื่อประเทศไทย 4.0
IoT ช่วยขับเคลื่อน 5 อุตสาหกรรมอนาคต (S-Curve) ได้แก่ อุตสาหกรรมดิจิทัล (Digital) หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม (Robotics) อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ (Aviation and Logistics) อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ (Biofuels and Bio chemicals) อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร (Medical Hub) โดยตั้งใจให้เป็นการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมขั้นพื้นฐานรูปแบบใหม่

Banner_CIO_big one_version2

เศรษฐกิจดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วย IoT ความต้องการเทคโนโลยี IoT ที่กำลังเพิ่มขึ้นในทุกประเภทอุตสาหกรรม การพัฒนาสาธารณูปโภคอย่างรวดเร็วเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสู่เศรษฐกิจดิจิทัล โอกาสในการเข้าถึงองค์ความรู้ ตลอดจนการผลักดันจากภาครัฐได้ขับเคลื่อนประเทศไทยให้มีการใช้งานเทคโนโลยี IoT ในภาคอุตสาหกรรมให้ขยายตัวต่อไป

อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพที่ขับเคลื่อนด้วย IoT สถาบัน IoT กำลังมีส่วนช่วยพัฒนาแรงงานดิจิทัลด้านการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพเพื่อรองรับความต้องการของตลาด

อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ที่ขับเคลื่อนด้วย IoT บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมนี้ได้ใช้เทคโนโลยีบางตัวที่ใช้ดาต้าเป็นตัวขับเคลื่อน เช่น อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ ในหลายๆ รูปแบบ ตั้งแต่การขนส่งทางเรือและทางอากาศ ไปจนถึงการเก็บและการส่งสินค้า การใช้งานบางอย่างต้องการการติดตามการส่งสินค้าแบบเรียลไทม์ การขยายประสิทธิภาพของคลังสินค้า การคาดการณ์การซ่อมบำรุงทรัพยากร การคำนวณเส้นทางให้มีประสิทธิภาพสูงสุด การส่งสินค้าไปยังปลายทางที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และอื่นๆ

หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย IoT หุ่นยนต์ต่างๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอัตโนมัติมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยี IoTการผสานบิ๊กดาต้าเข้ากับการวิเคราะห์ในระบบอัตโนมัติของโรงงาน เซ็นเซอร์อัจฉริยะ และอุปกรณ์กระตุ้นการทำงานจากอุปกรณ์ IoTที่รับส่งข้อมูลโดยใช้ IP เพื่อพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจรที่ขับเคลื่อนด้วย IoT การผสานเทคโนโลยี IoT เข้ากับการแพทย์และการดูแลสุขภาพมีโอกาสมากมายที่รอให้นำไปใช้งาน ในขณะที่ตลาดเองนั้นก็มีความต้องการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในระดับที่สูงเช่นกัน

2การเฝ้าติดตามการแพทย์ทางไกลโดยหลักๆ จะใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี IoTเพื่อสร้างระบบการให้คำปรึกษาทางไกลโดยมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง และระบบการดูแลติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวิกฤตเทคโนโลยีรถเข็นผู้ป่วยอัจฉริยะเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังจุดหมายปลายทางได้สะดวกสบายและปลอดภัย แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่ง GPS สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจก็อาจจะเป็นแอพพลิเคชั่น IoT ที่ใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน

อ่านต่อหน้า3

Pages: 1 2 3

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com