www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ศึกษา 5 สมรภูมิการแข่งขันธุรกิจ IoT

ศึกษา 5 สมรภูมิการแข่งขันธุรกิจ IoT
November 10
13:47 2016

“กูรูด้าน IoT หลายคนได้เปิดประเด็นเรื่องการการแข่งขันของ IoT ผ่าน Bain.com หนึ่งในนั้นคือ การมองมาที่ตัวเองบนโอกาสทางธุรกิจ แต่ก่อนจะกระโจนเข้าสู่ธุรกิจ IoT ต้องทำความเข้าใจสมรภูมิการค้าของมันเสียก่อนว่ามีกี่รูปแบบ แต่ละแบบใครเป็นเจ้าตลาดอยู่ และจะสร้างโอกาสในตลาดใหม่อย่างไร”

2เครือข่ายขนาดใหญ่ของเซ็นเซอร์และอุปกรณ์สมาร์ท รวมกับการวิเคราะห์ขั้นสูงและการให้บริการคลาวด์ หรือที่เรียกว่า  IoT นั้น ถูกคาดหวังว่าจะเป็นเทคโนโลยีแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม การบริการ และการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไลฟ์สไตล์ หรือความปลอดภัยในเมือง

การเข้ามาของหุ่นยนต์หรือระบบเครื่องจักรไฮเทคได้เข้ามาแก้ปัญหาความผิดพลาดของมนุษย์ แต่เทคโนโลยีทั้งหมดเหล่านั้นก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ100%แค่ลองถามไปที่General Motors (GM) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกซึ่งใช้หุ่นยนต์นับพันตัวในการผลิตรถยนต์ว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากหุ่นยนต์ของเค้าทำงานผิดพลาดจนเกิดปัญหาไปยังสายการผลิต จนถึงขนาดต้องหยุดการผลิตความล่าช้าตรงนั้นคงก่อให้เกิดต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมหาศาลแน่นอน

เมื่อไม่นานมานี้ GM ได้พบวิธีการแก้ปัญหาด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Zero Down Time Application ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยการใช้ระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติของบริษัท FANUC ผสานกับโซลูชั่น Rockwell Automation และ IoT ของซิสโก้บนซอฟต์แวร์และโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นคลาวด์

โดยแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ได้เก็บรวบรวมข้อมูลฝั่งการผลิต (production data)จากหุ่นยนต์ในสายการผลิตและนำมาวิเคราะห์ เพื่อบูรราการและวางแผนการซ่อมบำรุงรวมถึงแผนการสั่งซื้ออะไหล่ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นไม่ให้ลุกลามใหญ่โต โดยGMได้ติดตั้งระบบดังกล่าวทั้งสิ้น 27 โรงงานใน 5 ประเทศ

นวัตกรรมและการวางแผนประตัวดังกล่าวมากพอหรือไม่ ที่จะกระตุ้นให้ผู้บริหารรายอื่นๆ ลุกขึ้นมาตั้งคำถามถึงอนาคตขององค์กรกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี IoT และเร็วแค่ไหนที่จะทำให้องค์กรไปถึงจุดนั้นได้?

เราเชื่อว่าในอีกสี่ปีตลาดสำหรับโซลูชั่น IoT และการวิเคราะห์ข้อมูล จะมีมูลค่ามากกว่า 4.5 แสนล้านดอลลาร์ และไม่ต้องสงสัยเลยว่าอุปกรณ์ไฮเทคที่ออกมาใหม่จำนวนมากนั้น จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสวมใส่ได้ หรือมีการผนวกเอาแอพพลิเคชั่นต่างๆ อาทิ พวกเครื่องมือการวัดค่าต่างๆ ลงไปด้วย เหมือนในภาพยนตร์การ์ตูนวิทยาศาสตร์ที่เราเคยดู ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ IoT ต่างๆ ที่ออกมาใหม่จะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับภาคอุตสาหกรรมในการตรวจสอบข้อบกพร่องของการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม หรือกระทั่งการจัดการเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคตด้วยระบบเซ็นเซอร์ของ IoT

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลกต่างจับจ้องโอกาสในธุรกิจ IoT และพยายามเดินหน้าวางกลยุทธ์สร้างความได้เปรียบในเรื่องนี้ ทั้งการเข้าซื้อกิจการหรือวิธีอื่นๆซึ่งมันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในระดับการแข่งขันทางธุรกิจและการได้ส่วนแบ่งในเค้กอุตสาหกรรม IoT

ปีก่อนหน้าซิสโก้ได้เทกระเป๋า 1.4 พันล้านดอลลาร์เพื่อซื้อ แจสเปอร์เทคโนโลยี (Jasper Technologies) ที่เป็นแพลตฟอร์มที่จะเข้าไปช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถให้บริการสำหรับ IoT ขณะที่ปีที่ผ่านมาไอบีเอ็มซื้อเทคโนโลยีข้อมูลสภาพอากาศอากาศ ที่เป็นของ The Weather Company ซึ่งนั่นหมายความว่า ยักษ์ใหญ่สีฟ้าอย่างไอบีเอ็มพร้อมที่จะให้นักพัฒนา IoT นำข้อมูลการคาดการณ์ต่างๆไปพัฒนาเพื่อรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็ม

แม้จะมีความตื่นเต้นกับเทคโนโลยี IoT แต่บริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากยังคงอยู่ในช่วงเริ่มหัดเดิน และยังคงมองหาจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด ผู้เชี่ยวชาญในวงการไอทีหลายคนเห็นตรงกันว่า IoT ไม่ได้เกี่ยวพันหรือมีผลกระทบเพียงแค่ตลาดไอทีเท่านั้น แต่มีถึง 5 สนามการแข่งขันที่สำคัญ ซึ่งแต่ละคนมีโอกาสของตัวเอง เป็นความท้าทายที่ต่างช่วงชิงผู้นำในแต่ละสนามนั้นๆ แต่เดี๋ยวก่อน… ก่อนที่คุณจะกระโดดลงไปฟาดฟันในการแข่งขันครั้งนี้ บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องรู้จักตื้นลึกหนาบาง รวมถึงความพลวัตรของสมรภูมินั้น ที่กำลังจะเปิดให้การแข่งขัน IoT เกิดขึ้น

สมรภูมผู้บริโภค ผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าตลาดในกลุ่มนี้คงหนีไม่พ้น แอปเปิ้ล, กูเกิ้ลและซัมซุง ที่ยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งเราเห็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้มีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงกับ IoT บริษัทซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใดที่มีแพลตฟอร์มที่สามารถดึงผู้บริโภคจำนวนมาก หรือสามารถเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคได้ พวกเขามีโอกาสจะเป็นผู้นำในตลาด IoT กลุ่มนี้

สมรภูมิภาคอุตสาหกรรมและองค์กรขนาดใหญ่ ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า ในกลุ่มนี้ผู้ที่จะเป็นผู้นำตลาด จะต้องเป็นคนที่สามารถเชื่อมโยงระหว่าง “สถานที่ทำงาน” และ “อุปกรณ์ในสถานที่ทำงาน” เข้าด้วยกัน ลองมองภาพถึงโรงงานอัจฉริยะและอาคารสำนักงานอัตโนมัติ ผู้นำในตลาดนี้จะต้องขยายการให้บริการเทคโนโลยีของตัวเองเพื่อสร้างโอกาสด้าน IoT และสร้างรูปแบบของความร่วมมือกับเวนเดอร์ที่เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูล

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Tags
IoT

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.