www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Formjacking ภัยร้ายจ้องเก็บข้อมูลชำระเงินออนไลน์ ไซแมนเทค พบภัยคุกคามข้อมูลบัตรเครดิต Formjacking มีจำนวนเพิ่มขึ้น แฝงตัวในแบบฟอร์มการชำระเงินบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Ticketmaster และ British Airways โดนมาแล้ว...
  • ธุรกิจแพคเกจจิ้งเอสซีจี เผยกลยุทธ์ปี 62 ธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี เผยกลยุทธ์ผลักดันการเติบโตของธุรกิจ เพื่อมุ่งสู่การเป็น Total Packaging Solutions Provider หรือคู่คิดด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจรอย่างยั่งยืน ด้วยการเดินหน้าขยายฐานการผลิตบรรจุภัณฑ์ในอาเซียนการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า บริการ และกระบวนการผลิต และการขับเคลื่อนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า...
  • พันธวณิช คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 พันธวณิช ผู้ให้บริการบริการระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 ประเภท The Best eServices Provider องค์กรที่ให้บริการดิจิทัลเป็นเลิศ...
  • Digitalized Economy คาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 “ไอดีซีประเทศไทยเปิดเผยการคาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 และปีต่อไปเศรษฐกิจดิจิทัลจะนำไปสู่การแข่งขันที่ทวีความรุนแรง เกิดการปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัลกับองค์กรระดับกลางในประทศมากขึ้น ผู้นำต้องเร่งพิจารณาเทคโนโลยีมาสร้างโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจยุคใหม่”...
  • dtac ร่วมสนับสนุนความก้าวหน้าวงการ E-Sports dtac ตอบรับกระแสเกม ร่วมสนับสนุนวงการ E-Sports จับมือ การีนา เปิดตัวงานแข่งขัน Free Fire Thailand Championship 2019 Presented by dtac...

สัมภาษณ์พิเศษ บุบผา อมรเกียรติขจร กับ Smile Trade ความสำเร็จครั้งใหม่ของ PTT Trading ยุคดิจิทัล

สัมภาษณ์พิเศษ บุบผา อมรเกียรติขจร กับ Smile Trade ความสำเร็จครั้งใหม่ของ PTT Trading ยุคดิจิทัล
April 22
10:12 2018

“อ่านบทสัมภาษณ์ บุบผา อมรเกียรติขจร ผู้บริหาร PTT Trading กับหลักการสำคัญที่จะนำพาองค์กรให้อยู่รอดในยุคธุรกิจดิจิทัล กับการตัดสินใจครั้งสำคัญยกเครื่องระบบซื้อ-ขายหลัก Smile Tradeที่ให้โอกาส PTT Digitalเป็นผู้พัฒนา”

สัมภาษณ์พิเศษ บุบผา อมรเกียรติขจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT Trading) ในประเด็นการปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจดิจิทัลที่ยึดมั่นในความสำคัญของนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้พัฒนาระบบการซื้อ-ขายหลักของธุรกิจ บนโลกที่ต้องอาศัยข้อมูลในการตัดสินใจอย่างถูกต้อง เพิ่มความรวดเร็ว คล่องตัว ควบคุมต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจ Trading

HPE1 662x190

ที่สำคัญในบทสัมภาษณ์ได้เผยเหตุผลสำคัญของการตัดสินใจยกเครื่องระบบซื้อ-ขายหลัก เป็นระบบใหม่ที่ชื่อว่า Smile Trade มูลค่าหลายร้อยล้านบาท พัฒนาโดย บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด (PTT Digital) ร่วมกับทีมงาน PTT Trading รวมถึงผลตอบแทนจากการตัดสินใจลงทุนที่ได้มากกว่าผลในเชิงประสิทธิภาพการทำงาน และผู้บริหารยังได้เปิดเผยถึงวิธีการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายๆ มิติ ในระหว่างก่อนและช่วงดำเนินการเปลี่ยนระบบใหม่ครั้งนี้

PTT Trading ในยุคดิจิทัล

บุบผาหัวเรือใหญ่ของ ปตท. เทรดดิ้ง เปิดเผยว่า “ธุรกิจ Trading กับดิจิทัลเป็นของคู่กันมานาน เนื่องจากการค้าขายจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วย ทั้งเรื่องการทำธุรกรรม และการควบคุมความเสี่ยงทางการค้าขาย เช่น การปรับมูลค่าตามราคาตลาด (Mark to Market) ที่ต้องเชื่อมโยงสูตรราคาเข้ากับราคาตลาด และวันนี้เราเริ่มนำเอาเทคโนโลยี AI มาพัฒนาเพื่อช่วยในการคาดการณ์ราคาน้ำมันในอนาคต”

โปรย“จริงๆ แล้วต้องบอกว่า ปตท. เทรดดิ้ง มีการติดตามการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัลมาโดยตลอด มีการศึกษาและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับการซื้อ-ขาย เพื่อทำให้กระบวนการสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องฟังก์ชันการทำงานที่ครอบคลุมธุรกรรมต่างๆ ที่มีความหลากหลายและซับซ้อน รวมถึงเวลาที่ใช้ในการประมวลผลที่รวดเร็ว ลดต้นทุนการดำเนินงานให้ต่ำลง”

“เช่น ตอนนี้ ปตท. เทรดดิ้ง ได้นำระบบ CTRM (Commodity Trading and Risk Management System) หรือ ระบบบริหารการค้าระหว่างประเทศ เข้ามาช่วยควบคุมความเสี่ยงทางด้านการค้า รวมถึงยังได้พิจารณาเรื่องของ e-Logistic, e-Tax Invoice, e-Receipt เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดกับธุรกิจการค้าระหว่างประเทศต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

3 กฎหลักสำหรับเทคโนโลยีของ ปตท. เทรดดิ้ง

“เนื่องจากหน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินธุรกรรมซื้อ-ขายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเทคโนโลยีที่นำมาตอบโจทย์ธุรกิจ ประเด็นแรก ที่มองคือ Flexibility ที่จะต้องมีความคล่องตัว สามารถปรับประยุกต์ ยืดหยุ่นได้ ตามธุรกรรมที่มีความซับซ้อน”

“ประเด็นที่สองคือ Speed คือความเร็วของระบบ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการบันทึกข้อมูล การดึงข้อมูลมารายงาน รวมถึงการประมวลผลก็ต้องเร็วด้วย และประเด็นที่สาม คือการหาจุดสมดุลระหว่างต้นทุน เทียบกับความต้องการต่างๆต้องดูว่าต้นทุนยังอยู่ในกรอบที่รับได้หรือไม่ เพราะธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ นับวันจะมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่กำไรก็เริ่มลดลงจากธุรกิจซื้อมาขายไป”

“ปัจจุบัน เรามีการ take position หมายถึง การถือดีลที่ยังมีความเสี่ยงด้านราคาอยู่ ซึ่งมีการบริหารจัดการในเรื่องของสินค้าคงคลัง เราจึงต้องมีเครื่องมือควบคุมความเสี่ยง โดยอาศัยระบบเทคโนโลยีดิจิทัลในการติดตามความเคลื่อนไหวตลาด ช่วยประเมินและวิเคราะห์ความเสี่ยงของธุรกรรมนั้นๆ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่อง”

พร้อมให้โอกาส PTT Digital เป็นผู้พัฒนาระบบ

บุบผา อธิบายว่า “ที่ผ่านมาเรามีความมุ่งมั่นอยากจะพัฒนาระบบของตัวเองในรูปแบบ In-House อยู่แล้ว นี่คืออีกหนึ่งความฝันของผู้บริหาร ปตท. ที่อยากเห็นองค์กรอย่าง พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น เป็น In-House Intelligence ด้านดิจิทัลที่สามารถเดินเคียงข้าง ปตท. และเติบโตไปพร้อมๆ กัน”

“ก่อนหน้านี้ ปตท. เคยเสียเงินมากมายเพื่อจัดซื้อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจากบริษัทที่มีชื่อเสียงมาใช้ แต่เรามองว่า เรามี พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น ซึ่งเป็น บริษัทในกลุ่มปตท. ของเราเอง ซึ่งศักยภาพของทีม พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าใคร เพียงแต่อาจจะยังไม่ได้มีโอกาสในการพัฒนาระบบ ก็เป็นเหตุผลที่เราอยากให้ พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาระบบแบบ In-House ให้แก่ ปตท.”

“โดยประโยชน์ที่ได้คือ พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จะได้เรียนรู้การพัฒนาระบบไปพร้อมกับการเรียนรู้การทำงานของธุรกิจ Trading โดยหาก พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น เป็นผู้พัฒนาระบบตั้งแต่ต้น ก็สามารถที่จะต่อยอด ปรับแต่งระบบได้ หากธุรกรรมเรามีความซับซ้อนมากขึ้น หรือมีรูปแบบการค้าที่แตกต่างไปจากเดิม นอกเหนือจากนั้น เรายังมองว่าวันหนึ่ง พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น อาจจะเป็นเหมือนบริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำอื่นๆ ที่สามารถพัฒนาระบบ จนกระทั่งเป็นสินทรัพย์ ที่สามารถค้าขายได้ด้วย”

ที่มาของการพัฒนาระบบ Smile Trade

บุบผา อมรเกียรติขจร“เนื่องจากระบบ Trading Control System (TCS) เดิมนั้น ผ่านการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2549 หรือมากกว่า 10 ปี เทคโนโลยีที่ใช้ในระบบ TCS ก็เริ่มล้าสมัยไปตามเวลา ไม่สามารถรองรับการทำธุรกรรมของ Trading ที่มีทั้งปริมาณที่เพิ่มขึ้นและความซับซ้อนที่มากขึ้นได้ อีกทั้งรูปแบบของการค้าขาย การบริหารจัดการความเสี่ยง รูปแบบของความเสี่ยง ก็มีความแตกต่างมากขึ้น ขณะเดียวกัน การปรับแต่งหรือเปลี่ยน ก็มีข้อจำกัดทางเทคโนโลยีหลายอย่าง เนื่องจากระบบ TCS เดิมเป็นการซื้อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจากบริษัทเอกชนภายนอก”

ปัญหาที่พบคือ เวลาที่จะปรับเปลี่ยน ปรับปรุงระบบอะไรเพิ่มเติม จะต้องใช้ผู้ชำนาญการของบริษัทนั้นๆ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่สูงมาก รวมถึงใช้เวลานาน เนื่องจากอยู่คนละ Time Zone และในหลายๆ ครั้ง เราต้องเริ่มตั้งต้นเล่าเรื่องเดิมๆ ใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า เราทำอะไร อย่างไรบ้าง

ดังนั้นเรามองแล้วว่า ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของระบบ TCS เดิมที่ใช้อยู่ คงไม่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจ Trading ของเราในปัจจุบันได้ จึงมีความจำเป็นต้องหาระบบใหม่ที่สามารถรองรับธุรกรรมที่ซับซ้อนยุ่งยาก และมีเทคโนโลยีที่สามารถรองรับการพัฒนาระบบ เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไปในอนาคตได้ มาทดแทนระบบเดิม

ขณะเดียวกัน เราดีใจที่มี พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น เดินเคียงคู่ไปกับเรา เรามองว่าเป็นโอกาสดีที่เงินที่เราจ่ายไปในการพัฒนาระบบSmile Trade ครั้งนี้ ก็ยังอยู่ในบริษัทในกลุ่ม ปตท. ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาศักยภาพของ พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น และเป็นการเพิ่ม Value Chain ของธุรกิจในกลุ่ม ปตท. โดยรวม”

ความท้าทายและปัจจัยความสำเร็จ

“ต้องบอกว่ามีความท้าทายมาก แรกสุดเป็นความท้าทายเรื่องคน ในแง่ของ พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น ที่มีข้อจำกัดด้านทักษะความรู้ในการพัฒนาระบบ Trading Control System ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน รวมถึงลักษณะงานของธุรกิจ Trading อย่างไรก็ตามเรามีความเชื่อว่า คนของเราต้องทำได้สำหรับ ปตท. เทรดดิ้ง ให้ความสำคัญกับโครงการนี้อย่างมาก โดยได้จัดสรรพนักงานที่มีประสบการณ์ตั้งขึ้นมาเป็นคณะทำงานแบบเต็มเวลาและประสานงานกับทั้งฝั่ง PTT Digital และ PTT Trading ที่เป็นกลุ่มผู้ใช้งาน ที่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี”

“ความท้าทายเรื่องที่ 2 คือเรื่องของเวลา ที่จะต้องบริหารจัดการงานให้สามารถส่งมอบได้ตามแผนงาน รวมถึงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ว่าควรแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างไร หรือหากต้องมีการตัดสินใจอย่างเร่งด่วน จะต้องทำอย่างไร เป็นต้น เพื่อให้เราสามารถนำระบบขึ้นใช้งานจริง ได้ทันภายวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา”

“ความท้าทายเรื่องที่ 3 เรื่องของต้นทุน เนื่องจากความต้องการทุกๆ ข้อที่ต้องการนั้น ต้องแลกกับเงินที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนามันขึ้นมา เราคงต้องดูว่า มันมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน คุ้มกับประสิทธิภาพที่ได้หรือไม่ ผู้บริหารทุกระดับ ต่างให้ความสำคัญ เป็นอันดับแรกกับเรื่องเหล่านี้ บนเงื่อนไขว่า มันเป็นความจำเป็นของธุรกิจ ต้องให้ความสำคัญกับมัน ไม่มีการผัดวันประกันพรุ่ง ต้องสนับสนุนเต็มที่ ทั้งกำลังคน ทั้งนโยบาย และการตัดสินใจที่รวดเร็ว”

“และท้ายสุดเป็นเรื่องของการบริหารความเปลี่ยนแปลง (Change Management) ที่จะต้องทำให้ทุกคนตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น แน่นอนว่า การทำงานอาจจะไม่เหมือนเดิม ช่วงแรกๆ อาจยังไม่คุ้นเคย ยังมีความยากลำบากในการคีย์ข้อมูลต่างๆ แม้จะเป็นการเพิ่มภาระให้ทีมงานทุกคน แต่เราเองก็ต้องส่งสัญญาณให้ชัดว่า ยอมเหนื่อยตอนนี้ดีกว่า ถ้ามันสำเร็จออกมาได้ระบบที่มีประสิทธิภาพแล้ว มันจะช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นมาก ทั้งการมอนิเตอร์แบบ Real Time การประเมินความเสี่ยง หรือการออกรายงานต่างๆ”

“ขณะเดียวกัน การที่เราได้อัพเดทข้อมูลในระบบใหม่นี้ มันอาจจะครอบคลุม เชื่อมโยงไปยังระบบอื่นๆ อีกด้วย เช่น การเชื่อมต่อข้อมูลของแต่ละระบบ อาทิ ข้อมูลระหว่าง ระบบ CTRM กับระบบ SAP เป็นต้น ข้อสำคัญอีกเรื่อง เนื่องจาก PTT Trading เองไม่ได้มีออฟฟิศเฉพาะที่กรุงเทพฯ เรามีออฟฟิศอยู่ต่างประเทศด้วย เช่น สิงคโปร์ ลอนดอนเรียกว่าเราต้องมีระบบควบคุมกันแบบ Global Book/Global Control”

“ขณะเดียวกัน เรามีพนักงานที่ไม่ใช่คนไทย พี่มีพนักงานที่ดูแลอยู่ตอนนี้ประมาณ 8 สัญชาติ ดังนั้นเราจะทำอย่างไร ให้พนักงานต่างชาติเข้าใจระบบ ยอมรับและเรียนรู้ที่จะใช้ระบบนี้ เพราะเราต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคนในการเพิ่มข้อมูลในส่วนที่ตัวเองเกี่ยวข้องเข้าไปในระบบ”

“ผู้บริหารเองต้องเดินสายไปออฟฟิศต่างๆ สื่อความให้รู้ว่า สิ่งนี้คือความจำเป็น มีความสำคัญมากต่ออนาคตทางธุรกิจ ความท้าทายเหล่านี้ เราโชคดีที่ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย มันเป็นความท้าทาย สุดท้ายเราสามารถผ่านไปได้ เพราะทุกคน มีเป้าหมายเดียวกัน มีอารมณ์ร่วมตรงกัน ว่าเราจะต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะพัฒนาให้ระบบนี้สำเร็จ แล้วเราก็ทำได้”

ผลลัพธ์ของระบบ Smile Trade

“ที่เห็นชัดเรื่องแรกคือ เรื่องความเร็ว เรื่อง Speed ระบบใหม่สามารถตอบสนองความต้องการของทีม Trading ได้เร็วขึ้น เวลาคีย์ข้อมูลอะไรไปแล้วการตอบรับเร็วขึ้น เรื่องที่สองคือ สามารถรองรับธุรกรรมที่มีความซับซ้อนยุ่งยากได้เป็นอย่างดี ทำให้เราตรวจสอบ ประเมิน วิเคราะห์ความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ เรื่องที่สามคือ การออก report ครอบคลุมกับความต้องการใช้ของแต่ละหน่วย แต่ละฟังก์ชั่น เป็นไปด้วยดี”

“ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลายๆ ส่วน ทั้งทีมผู้บริหารและบุคลากรทุกคนใน Trading ที่มีความรับผิดชอบ ความมุ่งมั่น ความร่วมมือสนับสนุนซึ่งกันและกัน ตลอดจนความสามารถและการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จึงสามารถสำเร็จได้ อันนี้เป็นการพิสูจน์ว่า การทำงานเป็นทีมมีความสำคัญมากๆ ที่ส่งผลถึงศักยภาพ และความสามารถของแต่ละคนขึ้นมาผสมผสานกันจนทำให้งานเราสำเร็จ”บุปผา กล่าวสรุป

อ่านไฟล์ PDF.

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
communication

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com