www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

วริษา อนันตรัมพร กับภารกิจสร้าง อินเตอร์ลิ้งค์ 4.0

วริษา อนันตรัมพร กับภารกิจสร้าง อินเตอร์ลิ้งค์ 4.0
August 02
16:11 2021

สัมภาษณ์พิเศษ วริษา อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ดิจิทัลเนทีฟตัวจริง ที่ก้าวขึ้นมาสานต่อภารกิจของ สมบัติ–ชลิดา อนันตรัมพร เพื่อนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จแบบมืออาชีพอีกครั้ง และอีกครั้ง

 

การเกิดขึ้นของ Digital Disruption สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อทุกหน่วยของสังคม ธุรกิจ และเศรษฐกิจ เริ่มจากหน่วยที่เล็กที่สุดอย่าง มนุษย์ ต้องปรับพฤติกรรมด้านการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน พฤติกรรมและวัฒนธรรมการทำงานเข้าสู่ระบบดิจิทัล ไปจนถึงกระบวนการทางธุรกิจที่อาศัยเครื่องมือดิจิทัลเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า

ผู้บริหารในธุรกิจขนาดเล็ก กลาง ตลอดจนธุรกิจขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ทุกคนตั้งคำถามถึงโอกาสและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นหลังจากการปฏิรูปทางดิจิทัล หลายแห่งอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน โดยเฉพาะในองค์กรที่กรุยทางสร้างเนื้อสร้างตัวจากเจ้าของ เถ้าแก่ หรือคนรุ่น เบบี้บูม

นับถึงวันนี้ คำถามของคนกลุ่มนั้น คือ องค์กรจะเดินต่ออย่างไร จะแข่งขันอย่างไร ด้วยผลิตภัณฑ์ หรือโมเดลธุรกิจแบบไหน ที่สำคัญคือ หลายองค์กรติดกับดักคำว่า ธุรกิจครอบครัว เขาจะก้าวข้ามคำดังกล่าวไปสู่ ความเป็นมืออาชีพ สามารถฝากความหวังไว้กับ ทายาท ที่เกิดมาพร้อมกับคำว่า “ดิจิทัลเนทีฟ” สามารถหาความลงตัวของ ประสบการณ์ และวิสัยทัศน์ด้านดิจิทัล เพื่อสร้างมาตรฐานและความยั่งยืนของธุรกิจอย่างไร

วริษา อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)

ขณะเดียวกันในมุมของทายาทที่กำลังจะสร้างอนาคตในอีก 30 – 50 ปีข้างหน้า ในฐานะของผู้บริหารรุ่นใหม่ พวกเขามองโอกาสที่เกิดขึ้นจาก Digital Disruption และจะใช้ประโยชน์หรือสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้เกิดขึ้นกับองค์กร

CIO World&Business มีโอกาสได้สัมภาษณ์ วริษา อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นดิจิทัลเนทีฟตัวจริง ที่ก้าวขึ้นมาสานต่อภารกิจของ สมบัติ–ชลิดา อนันตรัมพร เจ้าของกลุ่มบริษัทอินเตอร์ลิ้งค์

บทสัมภาษณ์นี้ ถ่ายทอดถึง วิสัยทัศน์ วิธีคิด และแผนการปฏิรูปธุรกิจของเธอ เพื่อนำกลุ่มอินเตอร์ลิ้งค์ก้าวข้ามคำว่า ธุรกิจครอบครัว และพลิกโฉมไปสู่โลกดิจิทัลที่เป็นสากลและมืออาชีพมากกว่า

โดยอาศัยความสามารถ และความมุ่งมั่น ผสานความได้เปรียบของช่วงวัยที่คุ้นเคยและปรับตัวได้เร็วกับเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ในขณะเดียวกันที่องค์กรยังต้องเดินหน้าด้วยคนหลากหลายช่วงวัยอย่างสมดุล

โอกาสของดิจิทัลเนทีฟที่มากับ Digital Transformation

วริษา อธิบายว่า “การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ ประกอบกับสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลซึ่งเป็นการเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ สำหรับอินเตอร์ลิ้งค์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ถือว่ามีการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ในองค์กร ตั้งแต่ทีมผู้บริหาร วิธีคิด กระบวนการทำงาน ตลอดจนเครื่องมือสนับสนุนธุรกิจต่างๆ ล้วนอาศัยเทคโนโลยี และเดินหน้าเข้าสู่ระบบดิจิทัลทั้งสิ้น”

ระยะเวลาราว 2 ปี ที่ วริษา เข้ารับไม้ต่อ ถือเป็นความท้าทายของเธอโดยเธอมองว่า “ในสถานการณ์ของ Digital Disruption ที่เข้ามาท้าทายอนาคตของอินเตอร์ลิ้งค์ ความยากที่สุดก็คือ ความเชื่อของผู้นำองค์กร ที่เคยบริหารองค์กรและประสบความสำเร็จมาตลอด 34 ปี จนดำเนินมาถึงสถานการณ์ที่ต้องมองหาการเติบโตครั้งใหม่ ด้วยวิธีการใหม่ ธุรกิจใหม่ หรือมุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จต่อไป”

วริษา มองว่านี่คือ โอกาสที่ทำให้ผู้บริหารรุ่นใหม่อย่างเธอมีโอกาสได้เปิดใจคุย และเสนอถึงทางออกที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปข้างหน้า ต่อสู้กับ Disruption ที่กำลังเกิดขึ้น

สู่การปฏิรูป Work Hard and Smart ชาญฉลาดด้วยเทคโนโลยี

ก่อนที่อินเตอร์ลิ้งค์จะก้าวไปสู่อนาคต ด้วยธุรกิจดั้งเดิมหรือธุรกิจใหม่ก็ตามนั้น วริษา ต้องเร่งปรับเปลี่ยนนโยบายและการดำเนินธุรกิจ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนากระบวนการทำงานทั้งหมดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น

เธอพบว่า กระบวนการทำงานดั้งเดิมที่ดำเนินมาตลอดกว่า 30 ปี แม้จะยังคงมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อีกต่อไป กลับกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเติบโตขององค์กร ทั้งตัวเลขทางบัญชีและประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ วริษา ริเริ่มโครงการ ไม่เปลี่ยนไม่ได้แล้ว ซึ่งมีเป้าหมายที่จะยกเครื่องกระบวนการทำงานทั้งหมดของอินเตอร์ลิ้งค์

เป็นโครงการที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนกระบวนการทำงาน และเปลี่ยนความเข้าใจของบุคลากร ด้วยหลักการสำคัญของการทำงาน คือ Work Hard and Smart ชาญฉลาดด้วยเทคโนโลยี

มีการปรับในทุกฟังก์ชันงาน ทั้งระบบหลังบ้าน อย่างบัญชีและการเงิน ที่ได้ปรับเปลี่ยนจากระบบเก็บข้อมูลแบบ Manual ไปสู่ระบบ Digital ที่ทันสมัย ช่วยลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ อาศัยกระบวนการอัตโนมัติเข้าตรวจสอบ สร้างกระบวนการที่รวดเร็วของธุรกรรมการเงิน และวงจรการเงินในระบบ

หรือระบบหน้าบ้าน อย่างการขายและให้บริการลูกค้า ที่ก่อนหน้าเคยวิ่งตามพฤติกรรมดิจิทัลของลูกค้า จนปัจจุบันได้พัฒนาให้สามารถรองรับการขายสินค้าและบริการในทุกช่องทางดิจิทัล รวมถึงการอบรมเพิ่มความรู้ให้กับลูกค้าและคู่ค้าทั่วประเทศ ที่ได้ปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์ แก้ปัญหาในสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังสามารถดำเนินงานด้านบริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“อีกหนึ่งกระบวนการที่กำลังปฏิรูป คือ การบริหารจัดการคลังสินค้าโดยอาศัยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ เพิ่มความรวดเร็วในการเบิกสินค้าออกจำหน่าย และสามารถเชื่อมข้อมูลแบบเรียลไทม์กับฝ่ายขาย และแผนกจัดซื้อ ให้ออกแบบการขายและประเมินแผนงานในอนาคตได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในการปฏิรูปที่จะส่งผลโดยตรงต่อการเติบโต สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที และลดต้นทุนในการดำเนินงาน” วริษา กล่าว

ก้าวสู่ Professional Family Business

ความพยายามเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปกระบวนการทางธุรกิจของอินเตอร์ลิ้งค์นั้นก็เพื่อการสานต่ออนาคตของบริษัท โดย วริษา อาศัยเทคโนโลยีและหลักการบริหารเข้ามาช่วย เพราะเธอเชื่อว่า ด้วยกระบวนการทำงานที่มีมาตรฐาน เทคโนโลยีที่ทันสมัย บริการที่ดีสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะนำองค์กรไปสู่ความเป็นสากล และก้าวข้ามภาพลักษณ์ธุรกิจครอบครัว ไปสู่ความเป็น ธุรกิจครอบครัวที่มีความเป็นมืออาชีพ

“ธุรกิจครอบครัวที่มีความเป็นมืออาชีพ หมายถึง องค์กรอินเตอร์ลิ้งค์ที่ไม่ใช่แค่ครอบครัวของผู้บริหารเพียงกลุ่มเดียว แต่อินเตอร์ลิ้งค์เป็นองค์กรสำหรับทุกครอบครัวของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนเก่าคนแก่ หรือคนรุ่นใหม่ ทุกคนคือกำลังสำคัญที่ช่วยกันขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูลและเทคโนโลยี สามารถทำงานร่วมกันได้ด้วยความเป็นมืออาชีพ” วริษา กล่าว

“การปฏิรูปองค์กรทั้งหมดนั้น ก็เพื่อตอบโจทย์ความเป็นมืออาชีพของธุรกิจ ทั้งลูกค้า คู่ค้า รวมถึงผู้บริหาร และพนักงานในองค์กร ต่างต้องการทำงานกับบริษัท พาร์ทเนอร์ หัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน ที่เป็นมืออาชีพ แต่ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน เหมือนครอบครัว”

“ในอนาคต 2-3 ปีนับจากนี้ ดิฉันคาดหวังถึงการเติบโตอย่างมีคุณภาพในหลายมิติของกลุ่มอินเตอร์ลิ้งค์ ที่ไม่ได้มองแค่ยอดขายหรือกำไรเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเติบโตที่มองถึงบริบทอื่นรอบตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นสังคมและชุมชน สิ่งแวดล้อม หรือความโปร่งใสในองค์กร และเชื่อว่า ด้วยแนวทางการขยับครั้งใหม่ของอินเตอร์ลิ้งค์นี้ จะเดินไปสู่ความสำเร็จอีกครั้ง และอีกครั้ง แบบมืออาชีพ” วริษา สรุป

อ่านไฟล์ PDF.

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.