www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

IBM ปิดดีลซื้อ Red Hat 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์

IBM ปิดดีลซื้อ Red Hat 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์
July 10
16:30 2019

ไอบีเอ็ม และเร้ดแฮท ประกาศผลสำเร็จของธุรกรรมการซื้อหุ้นในราคา 190 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ตอกย้ำการให้บริการไฮบริดคลาวด์ และขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจของไอบีเอ็ม รวมถึึงขยายการใช้นวัตกรรมโอเพ่นซอร์สของเร้ดแฮทสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น

ไอบีเอ็ม และ เร้ดแฮท ประกาศผลสำเร็จของธุรกรรมการเข้าซื้อทั้งหุ้นสามัญที่ออกจำหน่ายและอยู่ในมือผู้ถือหุ้นเป็นเงินสด ในราคา 190 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมเป็นกรรมสิทธิหุ้นมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์โดยประมาณ

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เป็นการผนวกเทคโนโลยีไฮบริดคลาวด์แบบโอเพ่นของเร้ดแฮทเข้ากับนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงความเป็นผู้นำด้านการขายในกว่า 175 ประเทศของไอบีเอ็ม

การผนึกกำลังของไอบีเอ็มและเร้ดแฮทจะนำไปสู่แพลตฟอร์มมัลติคลาวด์แบบไฮบริด ที่จะช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรม โดยแพลตฟอร์มคลาวด์บนพื้นฐานของเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สอย่างลินุกซ์และคูเบอร์เนทิส (Kubernetes) จะช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับใช้ รัน และบริหารจัดการข้อมูลและแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์ทั้งที่อยู่ในองค์กร (on premise) ไพรเวทคลาวด์ และแบบพับลิคคลาวด์ที่มีผู้ให้บริการหลายราย

เร้ดแฮท จะอยู่ภายใต้การนำของ จิม ไวท์เฮิร์สท์ และทีมผู้บริหารปัจจุบันต่อไป โดย ไวท์เฮิร์สท์จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้บริหารระดับสูงของไอบีเอ็ม และรายงานตรงต่อ จินนี โรเม็ตตี ประธานบริษัท ประธานกรรมการ และซีอีโอของไอบีเอ็ม โดยสำนักงานใหญ่ของเร้ดแฮทจะคงอยู่ที่เมืองราลีห์ รัฐนอร์ธแคโรไลนา ภายใต้รูปแบบสำนักงาน แบรนด์ และแนวทางปฏิบัติแบบเดิม ทั้งนี้ เร้ดแฮทจะดำเนินการเป็นส่วนงานที่แยกออกมาชัดเจนภายในไอบีเอ็ม และจะรายงานผลประกอบการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจคลาวด์และค็อกนิทิฟซอฟต์แวร์

ทั้งสององค์กรได้สร้างคลาวด์เอ็นเตอร์ไพรซ์สำหรับองค์กรมาอย่างต่อ และมีการเติบโตของรายได้ที่แข็งแกร่งจากการเข้าช่วยลูกค้าย้ายโมเดลทางธุรกิจต่างๆ สู่ระบบคลาวด์

รายได้คลาวด์ของไอบีเอ็มเติบโตจาก 4% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2556 สู่ 25% ในปัจจุบัน อันเป็นผลมาจากโซลูชั่น ซอฟต์แวร์ บริการบริหารจัดการด้านไอที และฮาร์ดแวร์ในรูปแบบบริการ ที่ครอบคลุม ที่ช่วยให้ไอบีเอ็มสามารถให้คำแนะนำ สร้าง เคลื่อนย้าย หรือบริหารจัดการโซลูชั่นคลาวด์ต่างๆ ระหว่างสิ่งแวดล้อมแบบพับลิค ไพรเวท หรือภายในองค์กร (on-premise) ให้กับลูกค้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

IBM Cloud & Cognitive Software Segment Q2 2019 ที่มา: IBM

IBM Cloud & Cognitive Software Segment Q2 2019 ที่มา: IBM

ตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา นับจนถึงไตรมาสแรกของปีนี้ รายได้ของไอบีเอ็มคลาวด์โตขึ้นจนสูงกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์และคาดว่าการเข้าซื้อกิจการเร้ดแฮทจะนำสู่การเติบโตประจำปีของไอบีเอ็มเพิ่มขึ้น 2 จุดในระยะเวลา 5 ปี

ในปีงบประมาณ 2562 เร้ดแฮทมีรายได้ 3,400 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบปีต่อปี มีรายได้ในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2563 ตามที่รายงานในเดือนมิถุนายน 934 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบปีต่อปี รวมถึงรายได้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและบริการเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่รายได้ของบริการด้านไอทีเติบโต 17%

โอกาสของไฮบริดคลาวด์

การสร้างนวัตกรรมทางดิจิทัล กำลังมาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่องค์กรจะต้องก้าวเข้าสู่บทต่อไปบนเส้นทางการใช้คลาวด์ วันนี้องค์กรต่างๆ มีการเคลื่อนย้ายข้อมูลสู่คลาวด์เฉลี่ยเพียง 20% โดยเป็นไปเพื่อประโยชน์ในการลดต้นทุน เพิ่มความสามารถในการผลิต และขับเคลื่อนโครงการด้านนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า แต่ในก้าวต่อไป องค์กรจะเริ่มย้ายเวิร์คโหลดสำคัญๆ สู่คลาวด์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของทุกระบบตั้งแต่ซัพพลายเชนส์ไปจนถึงระบบหลักทั้งหมดของธนาคาร

การจะประสบความสำเร็จในก้าวต่อไปของเส้นทางคลาวด์ได้นั้น องค์กรต่างๆ จะต้องสามารถบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ภายในหรือภายนอกองค์กร เป็นคลาวด์แบบไพรเวทหรือพับลิค หรือไม่ว่าจะมาจากผู้ให้บริการคลาวด์รายใด โดยบริหารจัดการทั้งหมดได้อย่างไม่ซับซ้อน มีประสิทธิภาพ และผสานรวมอย่างเป็นระบบ องค์กรต่างๆ กำลังมองหาสิ่งแวดล้อมที่สามารถสร้างขึ้นมาในครั้งเดียว แต่สามารถนำไปใช้กับระบบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว

โดยไอบีเอ็มได้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ของลูกค้า เพื่อช่วยขับเคลื่อนการเติบโตขององค์กร การเข้าซื้อกิจการของเร้ดแฮทจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของไอบีเอ็มในฐานะผู้นำด้านไฮบริดคลาวด์สำหรับเอ็นเตอร์ไพรซ์

ไอบีเอ็มย้ำคำมั่นต่อโอเพ่นซอร์สและจุดยืนของเร้ดแฮท

Ginni Rometty, IBM chairman, president and CEO

Ginni Rometty, IBM chairman, president and CEO

จินนี โรเม็ตตี ประธานบริษัท ประธานกรรมการ และซีอีโอของไอบีเอ็ม กล่าวว่า “ธุรกิจต่างๆ กำลังก้าวเข้าสู่อีกบทหนึ่งของการสร้างนวัตกรรมทางดิจิทัล (Digital Reinvention) การปรับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีให้มีความทันสมัย และการย้ายเวิร์คโหลดสำคัญๆ ระหว่างไพรเวทคลาวด์และคลาวด์จากผู้ให้บริการหลายราย  องค์กรต่างๆ จะต้องการโอเพ่นเทคโนโลยีที่มีความยืดหยุ่น ที่จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการระบบคลาวด์แบบไฮบริดที่มีการใช้งานคลาวด์หลายรูปแบบและจากผู้ให้บริการหลายราย”

“และองค์กรเหล่านี้จะต้องการพันธมิตรที่น่าเชื่อถือในการเข้ามาช่วยบริหารจัดการและเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบของตน ไอบีเอ็มและเร้ดแฮท คือตัวเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ ในฐานะผู้นำบริการไฮบริดคลาวด์ เราพร้อมแล้วที่จะช่วยวางรากฐานเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับลูกค้า เพื่อรองรับทศวรรษที่กำลังจะมาถึง”

ไอบีเอ็มและเร้ดแฮทมีประสบการณ์ด้านโอเพ่นซอร์สมาอย่างยาวนาน และได้ร่วมกันผลักดันให้โอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกหลักของโซลูชั่นไอทียุคใหม่ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการผลักดันให้เห็นถึงธรรมาภิบาลแบบโอเพ่น และการสนับสนุนโครงการและคอมมิวนิตี้โอเพ่นซอร์สต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

เร้ดแฮทเป็นหนึ่งในบริษัทซอฟต์แวร์ที่มีความสำคัญ โดยโมเดลธุรกิจที่เร้ดแฮทบุกเบิก ได้นำพาเทคโนโลยีอย่าง ลินุกซ์ คูเบอร์เนทิส แอนซิเบิล จาวา เซฟ ฯลฯ สู่การใช้งานหลักขององค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์จำนวนมาก วันนี้ ลินุกซ์เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาที่มีการใช้มากที่สุด โดยคาดว่าเฉพาะเร้ดแฮทเอ็นเตอร์ไพรซ์ลินุกซ์อย่างเดียว จะก่อให้เกิดรายได้แก่ธุรกิจทั่วโลกมูลค่ากว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2562 และในปี 2566 จะมีผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเร้ดแฮทเพิ่มขึ้น 640,000 ราย

ไอบีเอ็มได้ให้คำมั่นที่จะขยายและเร่งการใช้โอเพ่นซอร์สและไฮบริดคลาวด์ในธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ และคงไว้ซึ่งความเป็นเอกเทศและไม่ขึ้นกับใครของเร้ดแฮท รวมถึงคุณค่าด้านโอเพ่นซอร์สที่เร้ดแฮทสั่งสมมาอย่างยาวนาน ทั้งการเป็นผู้นำคอมมิวนิตี้โอเพ่นซอร์ส โมเดลการสนับสนุนและพัฒนา (ผลิตภัณฑ์ พอร์ทโฟลิโอ บริการ และกลยุทธ์การเจาะตลาด) อีโคซิสเต็มของนักพัฒนาและพันธมิตรที่แข็งแกร่ง รวมถึงวัฒนธรรมองค์กรที่โดดเด่น

พันธกิจและคำมั่นของเร้ดแฮทที่มีต่อโอเพ่นซอร์สจะคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยเร้ดแฮทจะนำเสนอทางเลือกโอเพ่นซอร์สและสิ่งแวดล้อมด้านไอทีที่มีความยืดหยุ่นต่อไป นอกจากนี้ เร้ดแฮทจะยังคงเดินหน้าสร้างและขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์หลักๆ อย่าง อเมซอนเว็บเซอร์วิส ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ กูเกิลคลาวด์ และอาลีบาบา

Red Hat | IBM: Dreamers. Thinkers. Makers.

Related Articles

1 Comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com