www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

การเกิดขึ้นของ Hybrid Warfare และสงครามข่าวสารในปี 2020

การเกิดขึ้นของ Hybrid Warfare และสงครามข่าวสารในปี 2020
January 06
15:55 2020

ความมั่นคงในยุคใหม่“ ไฮบริด” ปลายปี 2019 ยิ่งทวีความรุนแรงทางเทคโนโลยีในรูปแบบที่หลากหลายและหลากหลาย

ภายในสองสัปดาห์ที่ผ่านมาของเดือนธันวาคมที่จะมาถึงในเดือนแห่งความสุขในการต้อนรับการเฉลิมฉลองการฉลองการเฉลิมฉลอง สีสันจากการแต่งกายด้วยชุดกันหนาวหลากหลายสีเดินจับจ่ายซื้อของขวัญส่งมอบความสุขในกันในปีใหม่

แต่ในปีนี้ภาพเหล่านั้นเกิดขึ้นน้อยมาก แต่กลับกลายเป็นภาพข่าวการเกิดปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งในโรงเรียนการฆ่าตัวตายที่มีอัตราสูงขึ้นไปการสิ้นเนื้อประดาตัว คุกรุ่นของความเสียหายทางการเมืองรอบใหม่ที่ได้รับการพัฒนาตัวเองขึ้นมาในการดำเนินการแจ้งข่าวหรือ IO ที่มีค่ามากขึ้นเรื่อย ๆ ูนย์ต่อต้านข่าวปลอมหรือข่าวปลอมเพราะเราอาจกำลังเผชิญกับปัญหารอบด้านที่มาเป็นภัยคุกคามความสุขในลักษณะของภัยคุกคามแบบผสมผสานหรือภัยคุกคามที่ไฮบริดที่เป็นภัยคุกคามที่มีความสลับซับซ้อนส่งผลกระทบในทุกมิติ และต้องใช้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนมาแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างมีเอกภาพและมองเป้าหมายในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

วิธีการที่ทหารจะได้รับความนิยมมากขึ้นวิธีการโจมตีทางทหาร ไม่ว่าจะใช้มาตรการทางการเมืองข้อมูลข่าวสารความช่วยเหลือทางด้านสังคมและอื่น ๆ … [ในกรณีนี้] เทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารจะมีบทบาทที่สำคัญอย่างมากผผ ที่เกิดขึ้นตามมาก็คือการปะทะของหน่วยหลักทางทหารในแนวหน้าจะค่อยๆกลายเป็นอดีต”

ดังนั้นในช่วงเวลาแห่งโลกเราจึงได้รับผลกระทบจากสงครามที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาทางการเมืองเศรษฐกิจสังคมและเทคโนโลยีในยุคยุคกลาง

ยกตัวอย่างเช่น ในเอกสารคู่มือด้านการทหารของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ได้กล่าวถึงภัยคุกคามและสงครามไฮบริดไว้ว่าเมื่อโลกมีความก้าวหน้าทางอุตสาหกรรม ผนวกเข้ากับพัฒนาการของเทคโนโลยีทหารแล้ว เราจะเห็น “สงครามเบ็ดเสร็จ” (Total Warfare) ในศตวรรษที่ 20 และเมื่อเทคโนโลยีนิวเคลียร์มีพัฒนาการอย่างมากในยุคสงครามเย็นก่อให้เกิดความหวาดกลัวในการเกิดสงครามขนาดใหญ่หรือสงครามนิวเคลียร์ สงครามที่เกิดขึ้นไม่สามารถทำการรบใหญ่ได้ ทำให้สงครามที่เกิดขึ้นมีลักษณะเป็น “สงครามจำกัด” (Limited Warfare)และเมื่อโลกในยุคปัจจุบันได้ก้าวสู่ยุคเทคโนโลยีสารสนเทศ การสงครามของโลกก็มีทิศทางล้อไปกับการปฏิวัติดังกล่าว และทำให้เห็นถึงการมาของสงครามชุดใหม่ที่มีแบบแผนเป็น “สงครามข่าวสาร” (Information Warfare) เป็นต้น สำหรับในประเทศไทยเราซึ่งก็กำลังได้รับผลกระทบนี้เช่นกัน เห็นได้จากการออกมาให้สัมภาษณ์และกล่าวถึงภัยคุกคามแบบไฮบริดแต่อาจใช้ศัพท์ที่แตกต่างกันไป เช่นทางความมั่นคงทางทหารอาจใช้คำว่า “สงครามไฮบริด สงครามพันทาง สงครามแบบผสมผสาน หรือ Hybrid Warfare”ซึ่งท่านผู้บัญชาการทหารบก พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ก็ได้กล่าวถึงความกังวลต่อภัยคุกคามนี้และได้สั่งการให้กองทัพให้ความตื่นตัว สนใจ ศึกษาดังจะเห็นได้จากหน่วยจัดการศึกษาชั้นสูงของกองทัพบก อย่าง วิทยาลัยการทัพบก โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ได้ดำเนินการจัดการศึกษาและบรรจุลงในหลักสูตรการศึกษาของนายทหารนักศึกษานักเรียนที่เข้าศึกษาด้วย หรือแม้กระทั้งโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ที่กำลังจะมีนายทหารใหม่จบมารับใช้ประเทศชาติที่กำลังเผชิญภัยคุกคามแบบไฮบริด ผู้เขียนก็ได้รับเชิญไปบรรยายให้กับนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 5เพื่อเตรียมความพร้อมด้านภัยคุกคามทางไซเบอร์และไฮบริดในรูปแบบต่างๆให้พร้อมออกไปทำงานสนองคุณแผ่นดินปกป้อง ร่วมพัฒนาประเทศชาติและประชาชนส่วนการสร้างความตระหนักรู้และเท่าทันในภาคพลเรือนเอกชน อาจารย์ปริญญา หอมเอนก นักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ชุดที่ 62 ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท ACIS Professional Center ได้ออกมากล่าวสรุปแนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ การกล่าวถึง Top 5 Cybersecurity and Privacy Trends 2020 ภายในงาน Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) ครั้งที่ 18 ประจำปี 2019 ได้แก่
1.การหลอกหลวงได้อย่างเนียบเนียนด้วยเทคโนโลยี –Deepfake โดยใช้ศักยภาพในด้านมืดของ AI ที่เกิดจากการหลอกลวงด้วยการสร้างวิดีโอปลอมแปลงเป็นบุคคลสำคัญนั้ันๆ จากความฉลาดของ AI ที่สามารถเก็บข้อมูลมาประมวลผล วิเคราะห์ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ทำให้สามารถสร้างวิดีโอปลอมแปลงขึ้นมาได้ เช่น การปลอมแปลงเป็น ประธานาธิบดี ผู้นำประเทศสามารถทำได้โดยการตัดต่อใบหน้าจากผู้อื่นเป็นท่านได้ แล้วสร้างระบบเสียงใส่เนื้อหาบิดเบือนก่อให้เกิดความเข้าใจผิด จึงสามารถสร้างปัญหาระดับประเทศ หรือระดับโลกได้อย่างง่ายดาย
2. ขบวนการสร้างความเชื่อ – Beyond Fake News เป็นการสร้างจากข่าวจริงแต่อาจนำเสนอในด้านเดียวที่ส่งผลประโยชน์ต่อฝ่ายโจมตี(Real News) ซึ่งเป็นกระบวนการล้างสมอง (Brainwash) โดยเผยแพร่ในรูปแบบภาพการ์ตูน หรืออินโฟกราฟฟิค ก่อให้เกิดกระแส Viral หรือใช้กระบวนการทาง Realtime Marketing เผยแพร่อย่างรวดเร็วด้านลบของบุคคลหรือสถาบันใดสถาบันหนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นระยะในเวลายาวนาน เพื่อตอกย้ำด้านลบของบุคคลหรือสถาบันนั้น มีเป้าหมายซึมซับความเชื่อจนกระทั่งเชื่ออย่างถาวร Beyond Fake News มุ่งเป้าโจมตีเป้าหมายโดยอ้อม และอาจไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายจากผู้กระทำได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้กระทำอยู่ในต่างประเทศ
3. อธิปไตยไซเบอร์ และระบบรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ – Cyber Sovereignty and National Securityอธิปไตยไซเบอร์ (Cyber Sovereignty) เกิดขึ้นจากข้อมูลส่วนบุคคลที่แชร์บนโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดก็ตาม เจ้าของแพลตฟอร์มอาจจะนำไปศึกษาวิเคราะห์ เพื่อใช้ประโยชน์ เชิงวิเคราะห์ศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้แต่ละรายเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการเข้าถึงผู้ใช้โดยตรง นับเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวPrivacy เรียกว่า อธิปไตยไซเบอร์ (Cyber Sovereignty) ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเสิร์ชหาข้อมูลโรงแรม คนแต่ละคนจะได้ข้อมูลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจได้ข้อมูลโรงแรมระดับ 5 ดาวในขณะที่อีกคนหนึ่งจะได้ข้อมูลโรงแรมระดับ 3 ดาว เป็นต้น
4. ความปกติแบบใหม่ – The New Normal in Cybersecurity
The New Normal in Cybersecurity หรือ ความปกติแบบใหม่ ที่เกิดขึ้นบนโลกไซเบอร์ ที่ทุกคนต้องพร้อมรับมือกับภัยไซเบอร์จู่โจม เพราะจะเป็นเรื่องปกติที่จะต้องเกิดขึ้น จึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรเมื่อโดนจู่โจม นั่นคือการก้าวเข้าสู่ยุค Cyber Resiliency โดยองค์กรต้องเตรียมพร้อมและบริหารจัดการความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น การวางแผนสำรองเมื่อถูกจู่โจมปัจจุบันถูกเรียกว่า VUCA World คือ อยู่กับ Volatility- ความผันผวน Uncertainty- ความไม่แน่นอน Complexity – ความซับซ้อน และ Ambiguity – ความคลุมเครือ ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้รวมกันเรียกว่า The New Normal
5. ความเข้มงวดของกฎหมาย – Tighten in Regulatory Compliance
ปัญหาที่เกิดขึ้นจากข้อมูลรั่วไหลอยู่บ่อยครั้ง องค์กรจึงจำเป็นต้องพร้อมรับต่อการจู่โจมทางไซเบอร์ ทั้งมาตรการทำระบบให้รองรับต่อกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ทำระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อให้การบริการดิจิทัลขององค์กรมีเสถียรภาพ จึงควรต้องมีลงทุนใน “Value Preservation” เช่น การบริการผ่านแอปพลิเคชั่น การโอนเงินจากมือถือ ต้องมีเสถียรภาพและความปลอดภัยต่อการใช้งาน ดังนั้นผู้บริหารจำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์ และเห็นความสำคัญต่อการลงทุนเพื่อสร้างเสถียรภาพและความปลอดภัยบนบริการดิจิทัล เพื่อให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจ และเกิดมูลค่าต่อแบรนด์ไม่ใช่แค่คำนึงถึงแต่เพียงความคุ้มค่าจากการลงทุน (Value Creation)

จากที่กล่าวแล้วข้างต้นจะเห็นได้ว่าแบบแผนการสร้างหรือการเกิดภัยคุกคาม การทำสงครามที่เกิดในเวทีโลกมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลาเป็นผลจากปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เทคโนโลยีเป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยเที่เป็นตัวกำหนดคุณลักษณะหรือเป็นเครื่องมือช่องทางในการดำเนินภัยคุกคามหรือสงครามแบบไฮบริด

ดังนั้นทุกภาคส่วนจึงต้องให้ความสำคัญในการกำหนดนโยบายทางการป้องกันภัยคุกคามไฮบริดในระดับต่างๆร่วมกันอย่างมีเอกภาพ ในประเทศ เพราะรัฐบาลจะต้องกำหนดนโยบายในการป้องกันแก่สังคมที่ทุกวันนี้อ่อนแอและบอบบางทั้งสังคมจริงบนโลก และสังคมเสมือนจุดอ่อนในการโจมตีจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ สงครามข่าวสารที่เข้าถึงประชาชนได้ง่ายที่สุดและจะทวีความรุนแรงในปี2020 และประชาชนเองก็จะต้องตระหนักและเข้าใจว่าว่า รัฐบาลจะต้องไม่สร้างกฏ ระเบียบ หรือสร้างหน่วยงานความมั่นคงอาทิ กองทัพเพียงเพื่อให้ได้รับชัยชนะในสงครามครั้งก่อนเท่านั้น หากแต่จะต้องคิดให้ได้ที่จะเอาชนะการสงครามในอนาคตที่เรากำลังจะเผชิญ และการจะทำเช่นนั้นได้ ผู้กำหนดนโยบายต้องมีความเข้าใจถึงพื้นฐานของแบบแผนสงครามที่รัฐต้องเผชิญในแต่ละช่วงเวลา เราคนไทย ประเทศไทย พร้อมหรือยังที่จะเตรียมรับสงครามใหม่ภัยคุกคามใหม่ เราจะคิดเพียงว่ามีแต่รัฐเท่านั้นที่มีขีดความสามารถในการทำสงครามไฮบริดไม่ได้ เพราะการกระจายตัวของเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ความได้เปรียบเกิดแก่ผู้ที่เข้าใจ และสามารถใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภัยคุกคาม และสงครามแบบเก่ากำลังจากไป และภัยคุกคามและสงครามในแบบแผนใหม่ได้เข้ามาแทนที่ ด้วยคำว่า “Hybrid”
สวัสดีปีใหม่ 2020 ครับ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com