www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ITEL เตรียมพร้อมสู่โลกยุคดิจิทัล 4.0 ITEL หรือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ชูยุทธศาสตร์เจ้าถนนไฟเบอร์ออฟติก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้โครงข่าย “Interlink Fiber Optic” เป็นโครงข่ายที่มีความรวดเร็วและเสถียรที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และสามารถรองรับการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี...
  • Balkanization: Security Should Not Be in Isolation แคสเปอร์สกี้ แลป ประกาศภัยอันตรายจากแนวคิด Balkanization หรือ การรักษาความปลอดภัยที่ขาดความร่วมมือ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำเป็นต้องร่วมมือกัน การแยกตัวโดดเดี่ยวขาดความร่วมมือจะไม่สามารถเป็นเกราะป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้...
  • ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัย ใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ “TOT : Lively Network โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที” ในงานสัมมนาและนิทรรศการนานาชาติ “ Digital Thailand Big Bang 2018”...
  • ความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช.และ ITU ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ระหว่างสำนักงาน กสทช. และ ITU...
  • HPE is now qualified OEM for Intel FPGAs HPE ProLiant Server เตรียม Support “Intel® Arria® 10 GX FPGAs” สำหรับเหล่า programmer/developer ที่ต้องการHardware ที่แตกต่างจากปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยในเบื้องต้นจะสามารถใช้บน DL360/DL380 Gen10 ช่วงประมาณเดือนธันวาคมนี้...

Safe City ยกระดับความปลอดภัย เวเนซุเอลา

Safe City  ยกระดับความปลอดภัย เวเนซุเอลา
August 02
12:57 2017

“ทุกประเทศในโลกล้วนมีโอกาสเกิดอาชญากรรม หน่วยงานภาครัฐผู้ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนต่างมองหาทางแก้ปัญหาด้วยนโยบายและการลงทุนในเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ดังตัวอย่างความสำเร็จโครงการ Safe City ในเวเนซุเอลา ที่ทำให้เมืองนี้พลิกโฉมหน้าสู่เมืองที่มีความปลอดภัยระดับสูงสุด”

HPE1 662x190

ความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญ

เวเนซุเอลานับว่าเป็นประเทศที่มีระบบสวัสดิการสังคมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศกลุ่มละตินอเมริกานับตั้งแต่น้ำมันถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1912 และธุรกิจปิโตรเลียมกลายมาเป็นสิ่งจำเป็นต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้ใช้ประโยชน์จากรายได้ในธุรกิจดังกล่าวเพื่อลดความยากจน

2

ทว่าอีกด้านหนึ่งธุรกิจปิโตรเลียมได้ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาราคาสินค้าผันผวนที่เป็นผลกระทบจากปัจจัยเล็กๆ เพียงไม่กี่ปัจจัย เรียกกันว่า Butterfly Effect ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีความยุ่งเหยิงที่เทียบให้เห็นภาพว่า การขยับปีกของผีเสื้อเพียงเล็กน้อย แต่สามารถส่งผลกระทบให้เกิดพายุใหญ่หลวง เหมือนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเวเนซุเอลาที่ธุรกิจปิโตรเลียมเติบโต แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆเช่นกัน

นอกจากนี้ปัญหาความมั่นคงทางการเมือง และการครอบครองอาวุธปืนของประชาชนในประเทศก็มีส่วนทำให้สังคมเวเนซุเอลาถดถอยลงเช่นกัน โดยพบว่าอัตราการฆาตกรรมเพิ่มขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2012-2013

อย่างไรก็ตามชาวเวเนซุเอลาส่วนใหญ่ก็ยังคาดหวังกับความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินสูงกว่าปัจจัยด้านอื่นๆ เพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับนโยบายด้านความปลอดภัยของสังคมเหนือสิ่งอื่นใด

ความท้าทายของโครงการ

หลังลงพื้นที่วิจัยและสัมผัสประสบการณ์จริงเป็นเวลาหลายเดือน หัวเว่ยพบว่า ชาวเวเนซุเอลากำลังเผชิญความท้าทายหลายประการ อาทิ

• การรายงานเหตุฉุกเฉิน –เวเนซุเอลาไม่มีเบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉินกลาง เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นคนจำนวนมากไม่มีช่องทางรายงานเหตุ นอกจากนี้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุต่างๆ ได้เพียงการโทรหาหมายเลขฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งก็จะมักจะเจอปัญหาสายไม่ว่างเพราะข้อจำกัดของระบบโทรศัพท์แบบเก่าที่รองรับได้จำกัด

• การรับแจ้งเหตุ– ข้อมูลที่มาจากผู้แจ้งเหตุ พนักงานรับโทรศัพท์จะต้องพูดทวนสถานที่เกิดเหตุ รวมถึงย้ำรายละเอียดต่างๆเพื่อส่งให้กับผู้รับผิดชอบด้วยการพูดเท่านั้น ซึ่งหลายครั้งพบว่าข้อมูลคลาดเคลื่อน สายหลุดขณะแจ้งเหตุ และไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นการแจ้งเหตุเข้ามาซ้ำกันหรือไม่

• ระบบความปลอดภัยล้าหลัง– ระบบวิดีโอตรวจตราความปลอดภัยแบบเดิมมีจุดบอดหลายประการ รวมถึงระบบภาพวิดีโอที่ไม่สามารถเชื่อมโยงระบบสั่งการไว้ที่เดียวกันได้ นอกจากนี้ระบบการสื่อสารแบบเดิมรองรับเฉพาะบริการแบบใช้เสียงและยังมีมาตรฐานที่แตกต่างกันทำให้ระบบไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ขณะเดียวกันก็พบว่าไม่มีระบบสื่อสารฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกล ทั้งยากที่จะประสานงานและแบ่งปันข้อมูลระหว่างหน่วยงานได้ดังนั้นเพื่อจัดการกับความท้าทายที่เร่งด่วนเหล่านี้ทำให้เวเนซุเอลาต้องการระบบการจัดการความปลอดภัยในหลากหลายรูปแบบ

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com