www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Safe City ยกระดับความปลอดภัย เวเนซุเอลา

Safe City  ยกระดับความปลอดภัย เวเนซุเอลา
August 02
12:57 2017

“ทุกประเทศในโลกล้วนมีโอกาสเกิดอาชญากรรม หน่วยงานภาครัฐผู้ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนต่างมองหาทางแก้ปัญหาด้วยนโยบายและการลงทุนในเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ดังตัวอย่างความสำเร็จโครงการ Safe City ในเวเนซุเอลา ที่ทำให้เมืองนี้พลิกโฉมหน้าสู่เมืองที่มีความปลอดภัยระดับสูงสุด”

Banner_CIO_big one_version2

ความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญ

เวเนซุเอลานับว่าเป็นประเทศที่มีระบบสวัสดิการสังคมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศกลุ่มละตินอเมริกานับตั้งแต่น้ำมันถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1912 และธุรกิจปิโตรเลียมกลายมาเป็นสิ่งจำเป็นต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้ใช้ประโยชน์จากรายได้ในธุรกิจดังกล่าวเพื่อลดความยากจน

2

ทว่าอีกด้านหนึ่งธุรกิจปิโตรเลียมได้ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาราคาสินค้าผันผวนที่เป็นผลกระทบจากปัจจัยเล็กๆ เพียงไม่กี่ปัจจัย เรียกกันว่า Butterfly Effect ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีความยุ่งเหยิงที่เทียบให้เห็นภาพว่า การขยับปีกของผีเสื้อเพียงเล็กน้อย แต่สามารถส่งผลกระทบให้เกิดพายุใหญ่หลวง เหมือนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเวเนซุเอลาที่ธุรกิจปิโตรเลียมเติบโต แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆเช่นกัน

นอกจากนี้ปัญหาความมั่นคงทางการเมือง และการครอบครองอาวุธปืนของประชาชนในประเทศก็มีส่วนทำให้สังคมเวเนซุเอลาถดถอยลงเช่นกัน โดยพบว่าอัตราการฆาตกรรมเพิ่มขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2012-2013

อย่างไรก็ตามชาวเวเนซุเอลาส่วนใหญ่ก็ยังคาดหวังกับความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินสูงกว่าปัจจัยด้านอื่นๆ เพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับนโยบายด้านความปลอดภัยของสังคมเหนือสิ่งอื่นใด

ความท้าทายของโครงการ

หลังลงพื้นที่วิจัยและสัมผัสประสบการณ์จริงเป็นเวลาหลายเดือน หัวเว่ยพบว่า ชาวเวเนซุเอลากำลังเผชิญความท้าทายหลายประการ อาทิ

• การรายงานเหตุฉุกเฉิน –เวเนซุเอลาไม่มีเบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉินกลาง เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นคนจำนวนมากไม่มีช่องทางรายงานเหตุ นอกจากนี้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุต่างๆ ได้เพียงการโทรหาหมายเลขฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งก็จะมักจะเจอปัญหาสายไม่ว่างเพราะข้อจำกัดของระบบโทรศัพท์แบบเก่าที่รองรับได้จำกัด

• การรับแจ้งเหตุ– ข้อมูลที่มาจากผู้แจ้งเหตุ พนักงานรับโทรศัพท์จะต้องพูดทวนสถานที่เกิดเหตุ รวมถึงย้ำรายละเอียดต่างๆเพื่อส่งให้กับผู้รับผิดชอบด้วยการพูดเท่านั้น ซึ่งหลายครั้งพบว่าข้อมูลคลาดเคลื่อน สายหลุดขณะแจ้งเหตุ และไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นการแจ้งเหตุเข้ามาซ้ำกันหรือไม่

• ระบบความปลอดภัยล้าหลัง– ระบบวิดีโอตรวจตราความปลอดภัยแบบเดิมมีจุดบอดหลายประการ รวมถึงระบบภาพวิดีโอที่ไม่สามารถเชื่อมโยงระบบสั่งการไว้ที่เดียวกันได้ นอกจากนี้ระบบการสื่อสารแบบเดิมรองรับเฉพาะบริการแบบใช้เสียงและยังมีมาตรฐานที่แตกต่างกันทำให้ระบบไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ขณะเดียวกันก็พบว่าไม่มีระบบสื่อสารฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกล ทั้งยากที่จะประสานงานและแบ่งปันข้อมูลระหว่างหน่วยงานได้ดังนั้นเพื่อจัดการกับความท้าทายที่เร่งด่วนเหล่านี้ทำให้เวเนซุเอลาต้องการระบบการจัดการความปลอดภัยในหลากหลายรูปแบบ

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com