www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

หัวเว่ยผสานความร่วมมือรัฐบาลซาอุฯ บูรณาการระบบความปลอดภัยสาธารณะ

หัวเว่ยผสานความร่วมมือรัฐบาลซาอุฯ บูรณาการระบบความปลอดภัยสาธารณะ
October 20
14:27 2016

กรณีศึกษาโครงการขนาดใหญ่การสร้างความปลอดภัยให้เมือง หรือ Safe City เพื่อการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนของประเทศซาอุดีอาระเบีย ด้วยการปฏิรูปประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐานระบบความปลอดภัยสาธารณะเดิม และแพลตฟอร์มของหัวเว่ย ผสานแนวคิดการบูรณาการระบบ ทั้งการเฝ้าระวัง การแจ้งเตือน และการรับมือต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

Adver หัวเว่ย.inddหากพูดถึง “ซาอุดีอาระเบีย” สิ่งแรกที่นึกถึงคือ นํ้ามัน ถึงแม้ว่าครึ่งหนึ่งของประเทศจะถูกปกคลุมด้วยทะเลทรายที่ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ แต่ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศอาณาจักรแห่งนํ้ามันของกลุ่มประเทศอาหรับที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันตก ซึ่งมีปริมาณ
นํ้ามันสำรองคิดเป็นหนึ่งในสี่ของปริมาณนํ้ามันสำรองทั้งหมดของโลก และยังเป็นศูนย์กลางการค้าขายสำคัญในตะวันออกกลาง นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของเมืองมักกะฮ์ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ที่เป็นสถานที่ประสูติของศาสดาแห่งศาสนาอิสลาม “ท่านนบี มูฮัมหมัด”โดยในแต่ละปีชาวมุสลิมต่างหลั่งไหลมาแสวงบุญจากทั่วทุกมุมโลก

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาประเทศซาอุดีอาระเบียได้เผชิญความท้าทายครั้งสำคัญที่เกิดจากสถานการณ์การก่อการร้ายที่รุนแรงในตะวันออกกลางและความไม่มั่นคงของประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้น การสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยของสาธารณชนที่จำเป็นต่อประชาชนและผู้มาแสวงบุญจึงเป็นเรื่องยาก จนเมื่อปี ค.ศ.2006 ทางรัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้เริ่มเดินหน้าโปรเจกต์เมืองปลอดภัย หรือ Safe City เพื่อการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

รัฐบาลซาอุฯ ชี้ปัญหา-อุปสรรคดานความปลอดภัยสาธารณชน
ทางหัวเว่ยได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อศึกษาวิจัยถึงปัญหาในเมืองหลักๆ ทั่วทั้งซาอุดีอาระเบีย และได้พบกับปัญหาต่างๆ ที่ทางรัฐบาลกำลังเผชิญอยู่ มีดังนี้
***ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานของระบบความปลอดภัยสาธารณะเดิมที่ใช้มานานไม่สามารถรองรับเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคตได้เท่าที่ควร
ความแตกต่างของระบบรายงานและการแจ้งเตือนสถานการณ์ที่มีใช้ในแต่ละเมืองทำให้การติดต่อระหว่างหน่วยงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเป็นไปได้ยาก ประชาชนส่วนมากยังเข้าใจว่าการแจ้งเหตุฉุกเฉินจะต้องทำการโทรเข้าหมายเลขฉุกเฉินเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงการแจ้งเหตุโดยส่งข้อความ SMS หรือการส่งข้อความที่ปราศจากเนื้อหา(Silent SMS) มีความจำเป็นสำหรับบางสถานการณ์ เช่น ในกรณีถูกลักพาตัว
***การรับมือต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดระบบจัดส่งความช่วยเหลือและรับสายฉุกเฉินแบบครบวงจร (call-talking and dispatching system) เมื่อมีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น ข้อมูลต่างๆ ไม่สามารถส่งข้ามไปยังระบบบริการอื่นๆ ได้ จึงเป็นอุปสรรคต่อการประสานงานกันระหว่างหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือที่เกี่ยวข้อง
ยกตัวอย่าง กรณีการแสวงบุญประจำปีในเมืองมักกะฮ์ แกรนด์มัสยิด (The Grand Mosque) ต้องรองรับจำนวนผู้แสวงบุญมากกว่า 300,000 คน ในพื้นที่ขนาด 160,000 ตารางเมตร การรับรองความปลอดภัยของสาธารณชนในเมืองมักกะฮ์จึงเป็นเรื่องยาก เมื่อมีจำนวนผู้แสวงบุญเพิ่มขึ้นถึงเจ็ดเท่าภายในเวลาเพียง 4 วัน และเพื่อป้องกันความโกลาหลทางรัฐบาลได้ทำการขยายถนนเพิ่มทางเข้า-ออก และจัดรถบัสเพื่อรับส่งผู้แสวงบุญมากกว่า 500,000 คนในแต่ละชั่วโมงรัฐบาลยังสั่งการให้ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร และบุคลากรทางการแพทย์ หลายหมื่นคน รักษาความสงบเรียบร้อยของสาธารณชนและป้องกันการเกิดอุบัติภัย

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com