www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

การพัฒนาศักยภาพคนให้พร้อมรับมือดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น

การพัฒนาศักยภาพคนให้พร้อมรับมือดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น
July 25
16:21 2019

ยกตัวอย่างความร่วมมือระหว่างองค์กรภาคการศึกษา FIBO และเอกชนอย่าง HPE Thailand ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการพัฒนาความรู้ ความสามารถด้าน AI, Machine Learning และ Big Data เพื่อสร้างพร้อมของทรัพยากรมนุษย์รับมือกับ ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น

สิ่งที่มาพร้อมกับความน่าตื่นเต้นของช่วงเปลี่ยนผ่านแห่งยุค ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่สมัยคลื่นแรกแห่งการปฎิวัติอุตสาหกรรม มาจนถึงปัจจุบันกับความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด ที่มาพร้อมกับคำที่เริ่มติดปากทุกคนอย่าง “ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น” นอกจากจะเป็นความรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสกับวิทยาการใหม่ๆ แล้ว สิ่งที่ตามมาคือ “ความกลัว”

เป็นความกลัว ที่เกิดจากความรู้สึกไม่มั่นคงในที่ยืนของตนในสังคมรูปแบบใหม่ ที่อะไรๆ ก็ดูจะมีเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาแทนที่ ทำให้ตลาดแรงงานเกิดความกังวลถึงบทบาทของตนในโลกที่ทุกอย่างกำลังถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติที่สามารถเก็บข้อมูล คิดวิเคราะห์ และประมวลผลออกมาได้แบบเรียลไทม์

แต่สำหรับ รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้านการพัฒนาการศึกษาบุคลากรและเทคโนโลยีคณะทำงานประสานงานด้านการพัฒนาบุคลากร สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก และผู้ก่อตั้งสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม ฟีโบ้ (FIBO) และพลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) กลับมองว่า ยุคนี้คือยุคแห่งโอกาส ที่แรงงานคนจะได้ก้าวขึ้นมาพัฒนาก้าวต่อไปของสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ

“ในปี 2020 งานของคน 1.8 ล้านคนจะตกเป็นของ AI” รศ.ดร.ชิตกล่าวในงาน HPE Discover More Bangkok เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา “แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะมีงานใหม่เพิ่มขึ้นมารองรับคนอีกถึง 2.3 ล้านคน”

พลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์

พลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย)

ขณะที่ พลาศิลป์ ให้ความเห็นในประเด็นการพัฒนาศักยภาพคนให้พร้อมรับมือกับดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น ว่า “ในฐานะของหนึ่งในสมาชิกชุมชนเทคโนโลยี เราให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการพัฒนาบุคลากรและการพัฒนางานวิจัย เพื่อการต่อยอดในอนาคตอยู่เสมอ เห็นได้จาก ความร่วมมือระหว่าง HPE Thailand และสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) ในเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก”

“ความร่วมมือนี้ถือได้ว่า เป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ และความเชี่ยวชาญของ HPE ไปสู่สังคมและประเทศ โดยหวังว่า การพัฒนาร่วมกันในครั้งนี้ จะสร้างกรณีตัวอย่าง (Use Case) ที่สำคัญให้กับประเทศ เพื่อนำไปต่อยอดสู่แผนแม่บทในการพัฒนาไทยแลนด์4.0ได้อย่างเป็นรูปธรรม”

ความร่วมมือเพื่อสร้างความอยู่รอดจากการแข่งขัน
ดร. ชิต ได้กล่าวถึงคำในเชิงเทคโนโลยีหลายๆ คำ เช่น AI, Machine Learning และ Big Data ว่า “ในโลกที่กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว คำเหล่านี้ไม่ใช่แค่คำเท่ๆ หรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกต่อไป แต่กลับเป็น หนทางรอดเดียวของเรา สำหรับทั้งภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม ไปจนถึงระดับประเทศ ในการเอาตัวรอดจากการแข่งขันที่กำลังเกิดขึ้น”

“สำหรับโครงการ EEC เราตั้งเป้าที่จะผลิตบุคลากรในการรองรับงานในสาขาต่างๆ ประมาณ 479,000 คนใน 10 เขตคลัสเตอร์ภาคตะวันออก โดย 38,000 คน จะรองรับงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์ 120,000 คนจะรองรับตลาดงานด้านการพัฒนาดิจิทัล และ 15,000 คนจะประกอบอาชีพ Data Scientists” ดร.ชิตกล่าว

“โดย HPE Thailand จะเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการช่วยเราอบรม Data Scientists ในลักษณะ Train the Trainer เพื่อการพัฒนา AI ร่วมกับ 24 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่จะกลายเป็นผู้นำของเครือข่ายสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) ต่อไป ซึ่งความร่วมมือกับ HPE Thailand ถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างบุคลากรที่มีความสามารถด้าน AI และ Big Data เพื่อร่วมพัฒนาประเทศของเราต่อไป”

รศ.ดร. ชิต เหล่าวัฒนา

รศ.ดร.ชิต เหล่าวัฒนา

จากองค์ความรู้ระดับโลกมาสู่ไทยแลนด์ 4.0
แม้ว่าประเทศไทยจะมีศักยภาพเหนือกว่าหลายๆ ประเทศข้างเคียง แต่ความร่วมมือจากเอกชน โดยเฉพาะจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างพาร์ทเนอร์สำคัญของโครงการฯ อย่าง HPE Thailand ก็เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้กลยุทธ์และแผนแม่บทนี้มีความพร้อม และสามารถเดินหน้าไปได้จริง
“ในแง่ของความร่วมมือในการพัฒนาประเทศตามแผนแม่บทไทยแลนด์ 4.0 ทาง HPE Thailand เล็งเห็นความสำคัญของการทำวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ภายในประเทศ ตลอดจนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อรองรับการเติบโตของความต้องการเทคโนโลยี AI และ Big Data” พลาศิลป์กล่าว “ความร่วมมือของเรากับสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยพัฒนางานวิจัยเพื่อตอบสนองความต้องการเทคโนโลยี AI ใน EEC”

“โดยความร่วมมือนี้นอกจากจะนำไปสู่การผลิตบัณฑิตระดับปริญญาตรี โท เอก และนักวิจัยที่มีศักยภาพในการสร้างระบบ AI ที่ประยุกต์ใช้งานได้จริงแล้ว ยังมีความจำเป็นอย่างมากในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งถูกวางไว้เป็น Smart City และ Digital Hub ในภูมิภาคอีกด้วย”

ในโครงการฯ HPE Thailand จะร่วมเป็นกำลังสำคัญในการนำผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมาอบรมให้ความรู้กับบัณฑิตและบุคลากรทางเทคโนโลยี รวมไปถึงวางโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีให้กับ Data Centers ต่างๆ ในกลุ่มเมืองอัจฉริยะในโครงการฯ โดยเป็นเทคโนโลยีระดับสูงที่สามารถเก็บและประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ ตามหลักการ Edge to Cloud ที่มาพร้อมกับโมเดลความคุ้มค่าแบบ Consumption-based model ของ HPE GreenLake ที่ลดการผูกขาดราคาเหมาจ่าย ด้วยการจ่ายตามจำนวนการใช้งานจริง เพื่อลดต้นทุนการทำงาน

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com