www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

HPE ซื้อกิจการ Cray วางอนาคตสร้างความได้เปรียบด้วย HPC

HPE ซื้อกิจการ Cray  วางอนาคตสร้างความได้เปรียบด้วย HPC
May 27
16:30 2019

“HPE ประกาศซื้อกิจการ Cray เจ้าของเทคโนโลยีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ มองอนาคตสร้างความได้เปรียบและโอกาสในยุคคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง เพื่อประมวลผลอภิมหาข้อมูล ปัญญาประดิษฐ์ ต่อยอดสู่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Exascale”

ฮิวเลตต์-แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (HPE) ประกาศความคืบหน้าของการซื้อกิจการ เครย์ อิงค์ (Cray Inc.) เจ้าของเทคโนโลยีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ว่า ทั้งสองบริษัทได้เข้าสู่ขั้นสุดท้าย (definitive agreement) ของข้อตกลงการซื้อกิจการ โดย HPE ซื้อ Cray ในราคา 35 ดอลลาร์ต่อหุ้น (เงินสด) รวมมูลค่าประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์

Banner_CIO_big one_version2

อันโตนิโอ เนรี ประธานและซีอีโอของ HPE กล่าวว่า“การประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลจะสามารถปลดล็อกคำตอบสำหรับความท้าทายที่สำคัญในหลายวงการ อาทิ การแพทย์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โครงการอวกาศและอื่นๆ ซึ่ง Cray เป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับโลก เมื่อได้ผนวกเข้ากับ นวัตกรรม ทีมงานและเทคโนโลยีระดับโลกของ HPE นั่นหมายถึงโอกาสในการสร้างพลังแห่งการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ที่มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาการใช้ชีวิตและการทำงานของผู้คน”

การเติบโตของข้อมูลผลักดันการเติบโตของ HPC

การเติบโตอย่างมหาศาลของข้อมูลจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเรียนรู้ของเครื่องจักร (machine learning) และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ รวมถึงการพัฒนาความต้องการของลูกค้าสำหรับปริมาณงานที่ต้องใช้ข้อมูล เป็นแรงขับเคลื่อนการขยายตัวที่สำคัญของ ระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (High Performance Computing: HPC)

768 HPE Antonio Neri

“Cray เป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับโลก ซึ่งเมื่อได้ผนวกเข้ากับ นวัตกรรม ทีมงานและเทคโนโลยีระดับโลกของ HPE นั่นหมายถึงโอกาสในการสร้างพลังแห่งการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ที่มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาการใช้ชีวิตและการทำงานของผู้คน” อันโตนิโอ เนรี ประธานและซีอีโอ HPE

ในอีกสามปีข้างหน้ามูลค่าของผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ทั้งเซิร์ฟเวอร์ สตอเรจ และบริการที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเติบโตจากราว 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2018 เป็นประมาณ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2021 ด้วยอัตราการเติบโตต่อปีประมาณร้อยละ 9 ซึ่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์หลักเอ็กซะฟลอป (Exascale) ที่เป็นส่วนหนึ่งของตลาดคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงจะเติบโตขึ้น โดยคาดว่าจะมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ในอีกห้าปีข้างหน้า

การจัดการกับความท้าทายด้านการประมวลผลชั้นสูงที่ซับซ้อน อาทิ การวิจัยขั้นสูง การทำนายรูปแบบสภาพอากาศในอนาคต การค้นพบทางการแพทย์ที่ล้ำสมัย หรือการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์จำเป็นต้องอาศัยความสามารถในการประมวลผลด้วยสถาปัตยกรรมระดับ Exascale ที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยความแม่นยำและข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น

“นี่เป็นโอกาสที่ดีในการผนวกเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ Cray และกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมของ HPE ให้กับลูกค้าทุกขนาดธุรกิจ เพื่อใช้ตอบทุกความต้องการสำหรับการประมวลผลข้อมูลเชิงลึก” ปีเตอร์ อังกาโร ประธานและซีอีโอของ Cray กล่าว

เสริมความแกร่งและขยายพอร์ตโฟลิโอ HPC ของ HPE

กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง นับเป็นองค์ประกอบสำคัญของวิสัยทัศน์และกลยุทธ์การเติบโตของ HPE โดยปัจจุบันได้นำเสนอโซลูชั่นคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ที่ประกอบด้วย HPE Apollo และ SGI ให้กับลูกค้าทั่วโลก การได้เทคโนโลยีพื้นฐานของ Cray จะเพิ่มความเข้มแข็งยิ่งขึ้น

และจะสามารถเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้นนำเสนอโซลูชั่นที่หลากหลายทั้งองค์กรขนาดใหญ่ สถาบันการศึกษา รวมถึงหน่วยงานของรัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน การซื้อกิจการในครั้งนี้มีโอกาสที่จะส่งผลให้ HPE เติบโต ด้วยการนำแพลตฟอร์ม และทรัพยากรของทั้งสองบริษัทรวมกัน เพื่อก้าวสู่ยุค Exascale ที่ต้องการของการคำนวณประสิทธิภาพสูง

การซื้อกิจการของ HPE นั้นคาดว่าจะให้ประโยชน์ที่สำคัญแก่ลูกค้า ได้แก่

– บริการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงในรูปแบบ as-a-Service รวมถึงAI / ML ในผ่าน HPE GreenLake
– พอร์ตโฟลิโอโครงสร้างพื้นฐานคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงแบบครบวงจร ทั้งการประมวลผลการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงการเชื่อมต่อระหว่างระบบซอฟต์แวร์และบริการเสริมเพื่อตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลที่เข้มข้นของลูกค้า
– สร้างความแตกต่างทางเทคโนโลยี รองรับงานที่ต้องประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก
– ขยายนวัตกรรมและความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ด้วยการใช้ประโยชน์จากขนาดขององค์กรที่ใหญ่ขึ้นความเชี่ยวชาญ และความสามารถด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้น

ผลประกอบการที่ (คาดว่า) จะดีขึ้น

การเข้าซื้อกิจการของ HPE ช่วยให้สามารถยกระดับสถานะทางการเงินซึ่งรวมถึงโอกาสในการเติบโตของรายได้และการบริหารจัดการต้นทุน บริษัทฯ คาดหวังว่าการรวมกันจะผลักดันโอกาสการเติบโตของรายได้ที่สำคัญในหลายๆ ประเด็นประกอบด้วย
– สร้างรายได้จากกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่กำลังเติบโตและสร้างโอกาสในกลุ่ม Exascale
-โอกาสสร้างรายได้เพิ่มจากฐานลูกค้าของ HPE ในหลายๆ ธุรกิจ เช่น สถาบันการศึกษารัฐบาล หรือบริษัทขนาดใหญ่ ยอมรับการใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์
-ข้อเสนอใหม่ใน AI / ML และ HPC-as-a-service ด้วย HPE GreenLake

นอกจากนี้ การเข้าซื้อกิจการยังคาดหวังถึง ความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Cray ที่เป็นกรรมสิทธิ์เช่น Slingshot interconnect เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์

ทำความรู้จัก Cray
ผู้นำด้านโซลูชั่นซูเปอร์คอมพิวเตอร์

CrayXC40Cray เป็นบริษัทผู้ผลิตและให้บริการด้านโซลูชั่นการประมวลผลข้อมูลระดับสูงที่ตอบโจทย์ภาระงานที่ต้องประมวลข้อมูลจำนวนมากเพื่อการตัดสินใจที่สำคัญ เป็นผู้วางระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 2515 มีสำนักงานใหญ่ในซีแอตเทิลวอชิงตันโดยมีฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกาและมีพนักงานประมาณ 1,300 คนทั่วโลก บริษัท มีรายได้ 456 ล้านดอลลาร์

ระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ของ Cray นำเสนอผ่านแพลตฟอร์ม XC และ CS และแพลตฟอร์ม Shasta มีความสามารถในการจัดการชุดข้อมูลขนาดใหญ่การสร้างแบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ (AI) และงานวิเคราะห์ชั้นสูง นอกจากซูเปอร์คอมพิวเตอร์แล้ว Cray ยังมีการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงการเชื่อมต่อระหว่าง HPC ที่มีประสิทธิภาพสูงและความหน่วงต่ำ, สแต็คซอฟต์แวร์ระบบ HPC เต็มรูปแบบและสภาพแวดล้อมการเขียนโปรแกรม, การวิเคราะห์ข้อมูลและโซลูชั่น AI

Cray เพิ่งประกาศสัญญาในโครงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Exascale ที่มีมูลค่ากว่า 600 ล้านดอลลาร์ สำหรับห้องปฏิบัติการแห่งชาติโอ๊คริดจ์ (Oak Ridge National Laboratory) เป็นห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สนับสนุนโดยกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาโดยมีเป้าหมายที่จะสร้างระบบที่เร็วที่สุดในโลกจะช่วยให้การวิจัยและ AI ที่ก้าวล้ำในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนโดยใช้สถาปัตยกรรมระบบ Shasta และ Slingshot interconnect

 

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com