www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • วริษา อนันตรัมพร กับภารกิจสร้าง อินเตอร์ลิ้งค์ 4.0 สัมภาษณ์พิเศษ วริษา อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ดิจิทัลเนทีฟตัวจริง ที่ก้าวขึ้นมาสานต่อภารกิจของ สมบัติ–ชลิดา อนันตรัมพร เพื่อนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จแบบมืออาชีพอีกครั้ง และอีกครั้ง...
  • Key Processes of PDPA เก็บเกี่ยวความรู้จาก ดร.รัฐิติ์พงษ์ พุทธเจริญ หนึ่งในผู้คร่ำหวอดในวงการวางกลยุทธ์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ถึงแนวคิดและหัวใจสำคัญของการปรับกระบวนการขององค์กรให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และหาคำตอบถึงกลไกที่ทำให้องค์กร ประสบความสำเร็จในการสร้างกระบวนการให้สอดคล้องกับ PDPA...
  • สำรวจความพร้อม KTC บนถนนสายดิจิทัล สำรวจความพร้อมของ KTC ในมุมมองของ วุฒิชัย เจริญผล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – Information Technology บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) การก้าวไปสู่ธุรกิจดิจิทัล กับยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อพลิกโฉมให้มี Digital service, Digital product และ Digital channel เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าและการแข่งขันในโลกดิจิทัล...
  • 10 แนวโน้มเทคโนโลยีในกิจการภาครัฐ 10 อันดับแนวโน้มเทคโนโลยีพลิกโฉมกิจการภาครัฐแห่งปี 2564 ประกอบด้วย เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย การควบคุมค่าใช้จ่าย และการจัดการความท้าทายด้านประสบการณ์ของประชาชนต่อภาครัฐ...
  • Top 10 Data and Analytics Trends for 2021 10 อันดับเทรนด์ของดาต้าและเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลในปี 2564 (Data and Analytics) ที่จะช่วยองค์กรรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ความผันผวนและเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ...

ข้อพิจารณา 5 ประการด้านความปลอดภัย สำหรับโซลูชั่น Working From Home

ข้อพิจารณา 5 ประการด้านความปลอดภัย สำหรับโซลูชั่น Working From Home
March 27
15:26 2020

ฟอร์ติเน็ต เสนอข้อพิจารณา 5 ประการ สำหรับโซลูชั่น Working From Home แนะต้องเดินตามมาตรฐานของ ห้องปฏิบัติการด้านสารสนเทศ (ITL) โดย สถาบันแห่งชาติของมาตรฐานและเทคโนโลยี (NIST) ช่วยองค์กรสร้างวิธีการทำงานจากบ้านอย่างปลอดภัย

 

Fortinet ให้ข้อพิจารณาสำหรับโซลูชั่น Working From Home สำหรับองค์กรในประเทศไทยในการสร้างระบบการทำงานจากบ้านให้กับพนักงานของตนได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย เพิ่มความต่อเนื่องให้กับธุรกิจ โดยข้อมูลที่ส่งผ่านในเครือข่ายนี้จะได้รับการปกป้องให้ปลอดภัย องค์กรสามารถปรับขยายเครือข่ายตามจำนวนผู้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว

ชาญวิทย์ อิทธิวัฒนะ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฟอร์ติเน็ต

ชาญวิทย์ อิทธิวัฒนะ ผู้จัดการประจำประเทศไทย แห่งฟอร์ติเน็ต เปิดเผยว่า องค์กรทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยต่างเร่งวางกลยุทธ์ที่ช่วยให้พนักงานระบบการทำงานจากบ้านให้กับพนักงานของตนในสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ขณะนี้ ขอแนะนำการวางกลยุทธ์ที่เหมาะสมนั้น องค์กรจะต้องคำนึงถึงผู้ใช้งาน 3 ประเภทที่ต้องการความปลอดภัยในระดับที่ต่างกัน ได้แก่

ประเภทแรก คือ พนักงานทำงานนอกองค์กรทั่วไป (General roaming) คือ พนักงานที่ทำงานที่ใดก็ได้นอกสถานที่ ซึ่งเป็นจำนวนมากถึง 90% ของผู้ใช้งานทั้งหมด แต่เดิมนั้นข้อมูลของผู้ใช้งานกลุ่มนี้จะอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์และที่สำนักงาน ซึ่งต่อไปข้อมูลจะถูกรับ-ส่งและเก็บไว้บนคลาวด์

ประเภทที่ 2 คือ กลุ่มพาวเวอร์ยูสเซอร์ (Power users) เป็นกลุ่มพนักงานที่ต้องเข้าใช้ข้อมูลขององค์กรมากขึ้น เช่น ทีมวิศวกรสนับสนุนบริการ เจ้าหน้าที่ดูแลเครือข่าย ซึ่งมีจำนวน 8%

และ ประเภทที่ 3 คือ ซุปเปอร์ยูสเซอร์ (Super users) ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ขององค์กรได้ทุกประเภท เช่น ผู้บริหารระดับสูง ผู้ปฏิบัติการฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ดูแลเครือข่าย ซึ่งมีจำนวน 2%

ฟอร์ติเน็ตเห็นว่า โซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับพนักงานทำงานด้วยอุปกรณ์ของตนเองจากบ้านหรือที่ห่างไกลที่ดีนั้นควรเป็นไปตามมาตรฐานจาก Information Technology Laboratory (ITL) ห้องปฏิบัติการด้านสารสนเทศที่ National Institute of Standards and Technology (NIST) โดยอาศัยข้อพิจารณาอย่างน้อย 5 ประการ ที่สำคัญ ได้แก่

1.โซลูชั่นนั้นจะต้องเอื้ออำนวยการจัดตั้งและบริหารนโยบายด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้อย่างรัดกุม

2.รองรับการใช้การยืนยันตัวตนหลายขั้นตอนแบบ Multi-factor authentication

3.จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ารหัสข้อมูลในเครือข่ายการสื่อสาร อันหมายถึงการใช้วีพีเอ็นประเภท SSL/IPsec VPN

4.เซิร์ฟเวอร์จะต้องได้รับการปกป้องให้พ้นภัยคุกคาม อัปเดตแพชต์ให้เป็นปัจจุบัน และต้องมีระบบ Intrusion Prevention System (IPS) เพื่อสามารถตรวจสอบและตอบโต้ภัยคุกคามได้อย่างทันท่วงที

5.จำเป็นต้องมีกระบวนการป้องกันอุปกรณ์ทุกประเภทของพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งหมายถึงโซลูชั่นสำหรับ Endpoint Protection

แนะนำ โซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวิร์คฟอร์ซ

ฟอร์ติเน็ต ได้แนะนำและเตรียมความพร้อมสำหรับ โซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวิร์คฟอร์ซ ป้อนตลาดองค์กรทั่วโลกและในประเทศไทย ให้การใช้งานวีพีเอ็นที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ผู้บริหารและพนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างมั่นใจ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์เน็กซ์เจเนอเรชั่นไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกต (FortiGate) ฟอร์ติไคลเอนต์ (FortiClient) และฟอร์ติโทเก้น (FortiToken) ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ตอบรับมาตรฐานด้านความปลอดภัยของ ITL ข้างต้นได้อย่างครบถ้วน

  • โดยฟอร์ติเกตเป็นไฟร์วอลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง รวมศักยภาพในการป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้ทุกรูปแบบ รวมถึงคุณสมบัติแอนตี้ ไวรัส แอนตี้สแปม ใช้เทคโนโลยีเอไอในการตรวจสอบและบล็อกภัยคุกคามไม่ให้เข้ามาในเครือข่าย และมาพร้อมกับเอเจ้นท์วีพีเอ็นในตัว ทั้งนี้เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์แล้ว จะสามารถใช้งานวีพีเอ็นได้ทั้งประเภท SSL-VPN (Tunnel mode และ Web mode) และ IPsec VPN ได้ทันที
  • ซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์ให้คุณสมบัติในการปกป้องอุปกรณ์ที่พนักงานใช้งานปลายทาง ที่เป็นรูปแบบเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ รองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แม็ค โอเอส เอ็กซ์ แอนดรอยด์ ไอโอเอส โครมบุ๊ก และลีนุกซ์ โดยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยรวมถึง วีพีเอ็น และเมื่อใช้งานร่วมกับฟอร์ติโทเก้นแล้ว จะให้คุณสมบัติการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (2-Factor authentication) ได้
  • การยืนยันตัวตนสองขั้นตอนเป็นกระบวนการด้านความปลอดภัยที่รัดกุมขึ้น ผู้ใช้งานจะยืนยันตัวตนครั้งแรกด้วยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่ได้ลงทะเบียนไว้ และจะใช้ฟอร์ติโทเก้นในการพิสูจน์ตัวตนเป็นครั้งที่ 2 อุปกรณ์ฟอร์ติโทเก้นจะแจ้งรหัสโทเก้นที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องกรอกลงในเครื่องปลายทางของตน เพื่อเข้าใช้งานเครือข่ายขององค์กร โดย ฟอร์ติโทเก้น เหมาะกับผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มพาวเวอร์ยูสเซอร์และซุปเปอร์ยูสเซอร์

การใช้เคียวรีโมทเวิร์คฟอร์ซ: ผู้บริหารฝ่ายการเงินขององค์กรใช้เคียวรีโมทเวิร์คฟอร์ซในการเข้าใช้ทรัพยากรขององค์กรอย่างปลอดภัย ในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่า องค์กรอาจใช้อุปกรณ์ฟอร์ติออเทนติเคเตอร์ (FortiAuthenticator) เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่เฉพาะในการเก็บข้อมูลและตรวจสอบตัวตนให้แข็งแกร่งขึ้น

ชาญวิทย์ อธิบายเพิ่มเติมว่า “โซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวิร์คฟอร์ซทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยซีเคียวริตี้แฟบริค ซึ่งรองรับการปรับขนาดของเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ใช้งานและเพิ่มบริการอื่นๆ ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย โซลูชั่นนี้เหมาะสำหรับองค์กรในทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลางและใหญ่เนื่องจากปรับขนาดได้อย่างง่ายดาย”

“ทั้งนี้ ลูกค้าผู้ใช้งานไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกตอยู่แล้วจะใช้งานวีพีเอ็นได้ฟรีทันที องค์กรสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์ได้ฟรี เช่นกัน หากลูกค้าต้องการให้ทีมงานช่วยเหลือให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องใด กรุณาติดต่อเราหรือตัวแทนจำหน่ายได้ทันที”

“ฟอร์ติเน็ตเชื่อว่าโซลูชั่นการทำงานจากบ้านที่ดีจะช่วยลดความจำเป็นในการเดินทางออกจากบ้านไปทำภารกิจ จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และช่วยให้เราก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com