www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

วิธีช้อปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน

วิธีช้อปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน
December 24
10:55 2018

“ศึกษามาตรการด้านความปลอดภัย 5 ประการสำหรับนักช้อปออนไลน์ บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจสูงสุดก่อนทำธุรกรรมทุกครั้ง”

ฟอร์ติเน็ตออกมาเตือนผู้ซื้อและนักช็อปออนไลน์ ให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือของตนและระวังอาชญากรไซเบอร์ก่อน จากข้อมูลการสำรวจกิจกรรมช้อปปิ้งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Mastercardในปีคศ. 2017 พบว่ากิจกรรมการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือในตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอัตราการซื้อขายสูง และแซงหน้าประเทศที่พัฒนาแล้ว

Banner_CIO_big one_version2

นั่นคือ ในประเทศฟิลิปปินส์ (53.5 เปอร์เซ็นต์) และมาเลเซีย (55.6 เปอร์เซ็นต์) เป็นประเทศที่มียอดซื้อสูงสุดของปี (Year-on-year growth)ขณะที่อินเดีย (75.8 เปอร์เซ็นต์) มีจำนวนผู้ช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือมากที่สุดในภูมิภาคโดยได้ซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 1 ครั้งในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะมีการสำรวจครั้งนี้ ตามมาด้วยจีน 71.4% และประเทศไทย 65%

ฟอร์ติเน็ตจึงมีข้อเสนอแนะด้านความปลอดภัย 5 ประการสำหรับผู้ซื้อในวันหยุดออนไลน์เพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ประเภทต่างๆ ของตนมีความปลอดภัย:

1. สร้างรหัสผ่านที่รัดกุมและเปลี่ยนบ่อยๆ บ่อยครั้งในกระบวนการเข้าถึงข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือจะมีการแจ้งให้ใส่รหัสผ่านหลายครั้ง ท่านไม่ควรระบุขอให้อุปกรณ์นั้นจำรหัสผ่านของท่าน ท่านควรสร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนที่ไม่สามารถคาดเดาได้ง่าย เช่น “1234” หรือวันเกิดให้ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับโปรแกรมต่างๆ และใช้ประโยชน์จากวิธีการรับรองความเป็นตัวตนที่ถูกต้องของท่าน (Authentication) เพิ่มเติมที่ระบบหรือเครื่องนั้นมีให้

2. เก็บข้อมูลสำคัญแยกต่างหาก ทำสำรองและบันทึกข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือไปยังอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ถอดเคลื่อนย้ายได้ให้เป็นประจำ เก็บอุปกรณ์นั้นไว้ในที่อื่นแยกออกไปและเป็นที่ที่ปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องใช้การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์เก็บข้อมูลดังกล่าว ให้ใส่ไว้กับของมีค่าอื่นๆ เช่น กระเป๋าถือและกุญแจ ซึ่งท่านมักจะให้ความสำคัญและปกป้องมากขึ้น

13. เข้ารหัสไฟล์ การเข้ารหัสไฟล์จะทำให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตและแฮ็กเกอร์ไม่สามารถดูข้อมูลบนอุปกรณ์ได้ สำหรับท่านที่ใช้แล็ปท็อป โปรดพิจารณาใช้การเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มรูปแบบ (Full disk encryption) ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้การโจรกรรมเริ่มที่แล็ปท็อป เนื่องจากไม่มีวลีรหัสผ่าน (Passphrase)ทั้งนี้ เมื่อใช้การเข้ารหัสแล้ว ท่านจะต้องจำรหัสผ่านและวลีรหัสผ่านให้ได้ ถ้าท่านลืมหรือทำหาย ท่านอาจสูญเสียข้อมูลได้

4. ติดตั้งและบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้งหมดและอัพเดตไวรัสให้ทันสมัยอยู่เสมอ หากซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสไม่มีซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ ให้ลองติดตั้งซอฟต์แวร์แยกต่างหากเพื่อป้องกันภัยคุกคามดังกล่าว

5. ติดตั้งและบำรุงรักษาไฟร์วอลล์ เป็นสิ่งสำคัญที่ท่านจะต้องจำกัดทราฟิกที่เข้ามาและออกจากอุปกรณ์ใดๆ ที่ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต ไฟร์วอลล์จะช่วยกรองว่าแอพใดบนอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ อย่างไร

 

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com