www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Formjacking ภัยร้ายจ้องเก็บข้อมูลชำระเงินออนไลน์ ไซแมนเทค พบภัยคุกคามข้อมูลบัตรเครดิต Formjacking มีจำนวนเพิ่มขึ้น แฝงตัวในแบบฟอร์มการชำระเงินบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Ticketmaster และ British Airways โดนมาแล้ว...
  • ธุรกิจแพคเกจจิ้งเอสซีจี เผยกลยุทธ์ปี 62 ธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี เผยกลยุทธ์ผลักดันการเติบโตของธุรกิจ เพื่อมุ่งสู่การเป็น Total Packaging Solutions Provider หรือคู่คิดด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจรอย่างยั่งยืน ด้วยการเดินหน้าขยายฐานการผลิตบรรจุภัณฑ์ในอาเซียนการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า บริการ และกระบวนการผลิต และการขับเคลื่อนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า...
  • พันธวณิช คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 พันธวณิช ผู้ให้บริการบริการระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 ประเภท The Best eServices Provider องค์กรที่ให้บริการดิจิทัลเป็นเลิศ...
  • Digitalized Economy คาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 “ไอดีซีประเทศไทยเปิดเผยการคาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 และปีต่อไปเศรษฐกิจดิจิทัลจะนำไปสู่การแข่งขันที่ทวีความรุนแรง เกิดการปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัลกับองค์กรระดับกลางในประทศมากขึ้น ผู้นำต้องเร่งพิจารณาเทคโนโลยีมาสร้างโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจยุคใหม่”...
  • dtac ร่วมสนับสนุนความก้าวหน้าวงการ E-Sports dtac ตอบรับกระแสเกม ร่วมสนับสนุนวงการ E-Sports จับมือ การีนา เปิดตัวงานแข่งขัน Free Fire Thailand Championship 2019 Presented by dtac...

ฟินเทคกำลังท้าทายธุรกิจการเงินทั่วโลก

ฟินเทคกำลังท้าทายธุรกิจการเงินทั่วโลก
May 10
15:19 2016

“เผยผลสำรวจพบธุรกิจฟินเทค (Financial Technology: FinTech) ยังบูมไม่เลิก คาดเห็นเม็ดเงินกว่า 5.3 ล้านล้านบาทจากผู้เล่นในหลากหลายธุรกิจไหลเข้ามาลงทุนในอีก 3-5 ปีข้างหน้า หวังแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจให้บริการทางการเงิน ชี้นายแบงก์ทั่วโลกหวั่นสูญมาร์เก็ตแชร์เกือบ 1 ใน 4 ให้ฟินเทค พร้อมแนะผู้ประกอบการทำความเข้าใจ Blockchainเทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมการทำธุรกรรมบนโลกการเงิน”

1มีรายงานจากไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เกี่ยวกับผลสำรวจเกี่ยวกับฟินเทคในระดับทั่วโลก โดยหัวใช้เรื่องในรายงานว่าBlurred Lines: How FinTech is shaping Financial Servicesที่ทำการสำรวจเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในกลุ่มธุรกิจการเงินและผลกระทบต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ผ่านการสำรวจความคิดเห็นซีอีโอ หัวหน้าสายงานนวัตกรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสารสนเทศ และผู้บริหารระดับสูงที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเงิน ดิจิทัล และเทคโนโลยี จำนวน 544 ราย จาก 46 ประเทศ

HPE1 662x190

ผลสำรวจพบว่าฟินเทคกำลังเป็นกระแสที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมทางการเงินทั่วโลก โดยผู้ประกอบการในตลาดธุรกิจให้บริการทางการเงินรวมทั้งประเทศไทย ต่างหันมาลงทุนในฟินเทคมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล โดยคาดการณ์ว่า ภายใน 3-5 ปีนับจากนี้ จะมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลถึง 1.5 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 5.3 ล้านล้านบาทไหลเข้ามาลงทุนในธุรกิจฟินเทค

“ด้วยนวัตกรรมที่พัฒนาเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้โลกการแข่งขันขันและรูปแบบธุรกิจของฟินเทครุดหน้าไปมาก ต่อจากนี้เราจะเห็นผู้เล่นหลักอย่างสถาบันการเงิน และบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งผู้ให้บริการโทรคมนาคมเข้ามาลงทุนและแข่งขันกันอย่างดุเดือดในธุรกิจนี้”

ด้าน จอห์น ชิพแมน หัวหน้าสายงานที่ปรึกษา FinTechประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า เทคโนโลยีของฟินเทคได้เข้ามาเปลี่ยนบทบาทของธุรกิจบริการทางการเงิน (Financial Services) แบบดั้งเดิม ที่เคยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการระดมเงินทุน จัดสรรเงินทุน การชำระราคา หรือบริการทางการเงินในรูปแบบต่างๆ ด้วยโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้เล่นที่หลากหลายเพียงแค่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีก็สามารถเข้าสู่ฟินเทคได้จึงเห็นการลงทุนในธุรกิจนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

โดยจากข้อมูลของ PwC’s DeNovo platform พบว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมา เม็ดเงินลงทุนของอุตสาหกรรมฟินเทคขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจาก 5.6 พันล้านดอลลาร์ หรือ เกือบ 2 แสนล้านบาท เป็น 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่า 4.3 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า ผู้บริหารสถาบันการเงินแบบดั้งเดิม (Traditional Financial Institution) กว่า 83% เชื่อว่า ธุรกิจบริการทางการเงินของตนมีความเสี่ยงที่จะเสียผลประโยชน์ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่งให้แก่บริษัทผู้ประกอบการฟินเทค โดยผู้บริหารในกลุ่มธุรกิจธนาคารพาณิชย์เป็นกลุ่มที่แสดงความกังวลสูงสุดถึง 95%ขณะที่ 23% ของผู้บริหารภาคธุรกิจการเงินยังมองว่าบริษัทมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากการเติบโตของกลุ่มธุรกิจฟินเทคอย่างมีนัยสำคัญ

แบงก์หวั่นสูญมาร์เก็ตแชร์ให้ฟินเทค
วิไลพร กล่าวต่อว่า หลังจากที่ฟินเทคเข้ามามีบทบาทต่ออุตสาหกรรมการเงิน ทำให้กลุ่มผู้ให้บริการทางการเงินต่างให้ความสำคัญในการหาแนวทางรับมือกับเทคโนโลยีทางการเงินที่เปลี่ยนไป เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดและผลประกอบการของบริษัท จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า โดย 67% ของบริษัทที่ทำการสำรวจกังวลว่า การเติบโตอย่างรวดเร็วของฟินเทคจะส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของบริษัท

ขณะที่ 59% กังวลว่าจะสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) ให้แก่กลุ่มธุรกิจฟินเทค ในทางกลับกัน กลุ่มธุรกิจฟินเทคเองก็เชื่อว่าจะสามารถพิชิตส่วนแบ่งการตลาดจากภาคธุรกิจการเงินได้ถึง 33%

เมื่อพิจารณาธุรกิจให้บริการทางการเงินเป็นรายกลุ่ม พบว่า ธนาคารและผู้ให้บริการการชำระเงิน (Banking and Payments) เป็นกลุ่มธุรกิจที่ได้รับแรงกดดันจากการเข้ามาของฟินเทคมากที่สุด โดยกลุ่มธนาคารมองว่ามีโอกาสที่จะสูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 24% ให้แก่ฟินเทคในอีก 5 ปี ข้างหน้า

ส่วนกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการโอนเงิน (Fund Transfer) และผู้ให้บริการชำระเงินมองว่าบริษัทมีแนวโน้มที่จะเสียส่วนแบ่งทางการตลาดให้แก่กลุ่มฟินเทคสูงถึง 28% ตามด้วยกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนและธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Asset Management and Wealth Management) ที่ 22% และกลุ่มธุรกิจประกันภัย (Insurance) ที่ 21%

2

“แบงก์และผู้ให้บริการชำระเงินและโอนเงินเป็นสองกลุ่มหลักที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจน ตามมาด้วยกลุ่มอื่นๆ ซึ่งความท้าทายตรงนี้จะส่งผลให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างผู้ประกอบการและผู้เล่นที่เป็นฟินเทคมากขึ้นในอนาคต ผ่านการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยเสริมทัพให้แข็งแกร่ง และตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคไปพร้อมๆกัน” นางสาว วิไลพร กล่าว

สอดคล้องกับผลสำรวจที่ระบุว่า 32% ของผู้บริหารที่ทำการสำรวจมองว่า รูปแบบของการร่วมมือทางธุรกิจระหว่างผู้ให้บริการทางการเงินกับฟินเทคจะเป็นไปในลักษณะพันธมิตรร่วมทางธุรกิจ (Joint Partnership) อย่างไรก็ดี ความแตกต่างระหว่างบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินกับบริษัทฟินเทคในหลายๆ ด้านยังคงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจทางการเงินแบบดั้งเดิมหลายรายลังเลที่จะตัดสินใจเข้าไปลงทุนอย่างเต็มรูปแบบโดยมองว่าปัจจัยเรื่องความปลอดภัยทางด้านไอที (53%) ความไม่แน่นอนของกฎระเบียบ (49%) และความแตกต่างของรูปแบบธุรกิจ (40%) ยังเป็นความท้าทายประการสำคัญ

ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการกลุ่มฟินเทคก็มองว่าความแตกต่างในการบริหารจัดการองค์กรและวัฒนธรรมองค์กร (54%) กระบวนการในการปฏิบัติงาน (47%) และความไม่แน่นอนของกฎระเบียบ (43%) เป็นความท้าทายหลักในการรับมือกับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจทางการเงินแบบดั้งเดิมเช่นกัน

 

Blockchainเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกการเงินที่น่าจับตา
Blockchainหรือระบบโครงข่ายในการทำธุรกรรมและเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ถือเป็นหนึ่งในวิวัฒนาการสำคัญของ FinTechที่น่าจับตา ด้วยเทคโนโลยีสมุดบัญชีแยกประเภทแบบกระจายตัว (Distributed Ledger) ของ Blockchainจะช่วยลดต้นทุน และทำให้การทำธุรกรรมมีประสิทธิภาพและโปร่งใส่มากยิ่งขึ้น เพราะการทำธุรกรรมผ่านระบบ Blockchainจะตัดตัวกลางอย่างสถาบันการเงินออกไป ทำให้ต้นทุนในการทำธุรกรรมถูกลง

นอกจากนี้ ผู้ทำธุรกรรมผ่าน Blockchainยังไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากในการทำธุรกรรมการเงินแต่ละครั้ง ผู้ทำธุรกรรมจะต้องยืนยันตัวตนและถูกตรวจสอบด้วยรหัสผ่านเพื่อใช้สื่อสารกับ Blockchain

“ในอนาคตหากศักยภาพของ Blockchainถูกพัฒนาต่อยอดการทำธุรกรรมการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ (Clearing and Settlement) การชำระเงินข้ามแดน (Cross-Border Payments) หรือบริการทางการเงินอื่นๆ ได้ อาจทำให้สถานบันการเงินแบบดั้งเดิมหรือสำนักหักบัญชีต่างๆ ถูกลดบทบาทหรือสูญหายไปก็เป็นได้”

นอกจากนี้ ศักยภาพของ Blockchainยังต่อยอดไปถึง Smart Contract หรือระบบดำเนินการและประมวลผลอัตโนมัติเพื่อบังคับผู้ทำธุรกรรมให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เป็นภาระผูกพันของข้อสัญญาที่ตกลงร่วมกันซึ่งระบุไว้บน Blockchain

ทั้งนี้ ตัวอย่างการนำระบบ Smart Contract มาพัฒนาต่อยอดให้กับธุรกิจฟินเทค เช่น เพิ่มประสิทธิภาพในการกู้ยืมเงิน พัฒนาฟังก์ชั่นการทำงานของสำนักหักบัญชี อำนวยความสะดวกในการซื้อขายหลักทรัพย์ เช่น การหักค่าตั๋วพันธบัตรอัตโนมัติจากผู้ถือพันธบัตรผ่าน Blockchainโดยระบบ Smart Contract จะบังคับให้ดำเนินการทันทีเมื่อถึงกำหนดเวลาที่ตกลงไว้ตามเงื่อนไขของกฎหมาย ทำให้ในอนาคตเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้บุคลากรในทำรายการดังกล่าว

อย่างไรก็ดี แม้ว่าผู้บริหารที่ทำการสำรวจถึง 56% จะเล็งเห็นถึงความสำคัญของ Blockchainแต่ก็มีผู้ประกอบการถึง 57% ที่ไม่แน่ใจว่าจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนี้อย่างไร สะท้อนให้เห็นถึงการขาดความรู้ ความเข้าใจของภาคธุรกิจต่อเทคโนโลยีนี้

วิไลพร กล่าวทิ้งท้ายว่า Blockchainและเทคโนโลยีสมุดบัญชีแยกประเภทแบบกระจายตัว ถือเป็นหนึ่งในโอกาสครั้งสำคัญในการเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ธุรกิจบริการทางการเงิน แต่ความท้าทายขั้นต่อไปของผู้ประกอบการ คือ การทำความเข้าใจในเทคโนโลยีของ Blockchainและดึงเอาศักยภาพออกมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นคือ ต้องศึกษาถึงโอกาสและความเสี่ยงของ Blockchainให้ถ่องแท้ก่อนนำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรด้วย

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
communication

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com